027-2016 - page 12

THỨ TƯ
27-1-2016
Theo ông Bảo, Công ty
VBBcó riêngcơ sở sảnxuất
nước mắm truyền thống ở
Bình Thuận, được sự giám
sátchặtchẽcủacơquanquản
lýnhà nước từkhâunguyên
liệu đến quy trình sản xuất.
Nước mắm cá cơm VBB
trước khi đưa ra thị trường
đãđượccôngbốchất lượng,
kiểm định thành phần.
“Soi”kỹ chất lượng
thủyhải sản
Bà Huỳnh Thị KimCúc,
PhóGiámđốcSởNN&PTNT
TP.HCM, cho haymỗi đêm
có từ 550 đến 600 tấn thủy
hảisảnnhậpvàochợđầumối
nông sản thực phẩm Bình
Điền, sau đó phân phối lại
cho các nơi trong và ngoài
tỉnh. “Chi cục Quản lý chất
lượng và Bảo vệ nguồn lợi
thủy sản TP.HCM kiểm tra
nhanh các chỉ tiêu hàn the
cho thủy sản và sản phẩm
thủy sản tại chợ. Nếu phát
hiện lô hàng không đạt chất
lượnghoặcmẫuđại diệndư
lượng hóa chất, kháng sinh
9C
cấm, chi cục phối hợp chợ
Bình Điền xử lý theo quy
định” - bàCúc thông tin.
Để đảm bảo an toàn thực
phẩm trong những ngày tết,
Chi cụcQuản lý chất lượng
vàBảovệnguồn lợi thủysản
TP.HCMkiểm tranhanhchỉ
tiêuhàn thehằngđêmđốivới
các loạicá,mực,chảcá...Chi
cục cũng lấymẫu phân tích
dư lượngcáchóachất,kháng
sinh cấm trong thủy sản và
sảnphẩm thủysản.Đồng thời
tập trungvàocácmặthàngcó
nguycơ“dính”dư lượnghóa
chất caonhư tômsú, tôm thẻ
chân trắng; các loại cá ngừ,
thu, điêuhồng, tra;mựccác
loại, bạch tuộcvà sảnphẩm
khô. “Chi cụcQuản lý chất
lượng và Bảo vệ nguồn lợi
thủy sảnTP.HCMcũng tăng
cường lấymẫu tại các cơ sở
sảnxuất,chếbiến,kinhdoanh
sảnphẩmcónguồngốc thủy
sản, phân tích các chỉ tiêu
về an toàn thực phẩm. Chi
cục cũng xử lý nghiêm các
trường hợp sai phạm” - bà
Cúc nhấnmạnh.
HiệnChi cụcQuản lý chất lượng vàBảo vệnguồn lợi
thủysảnTP.HCMquản lýkiểmtra,đánhgiáphân loạihơn
450cơsởsảnxuất,kinhdoanhthủysản(kểcảkhoảng400
điểmkinhdoanhthủysảntạichợđầumốinôngsảnthực
phẩmBìnhĐiền).Năm2015,chicụckiểmtrakhoảng150
cơ sở, pháthiện29cơ sởvi phạmvàxửphạt với tổng số
tiền85 triệuđồng.Cáchànhvi saiphạmchủyếuvềđiều
kiện sảnxuất, kinhdoanhkhôngđảmbảoan toàn thực
phẩm. Chi cụcđãphát hiện có tình trạngdư lượnghóa
chất, kháng sinh cấm sửdụng/vượt ngưỡng chophép
trongnuôi trồng thủy sảnnhưng tỉ lệ thấp.
Ông
TRẦNVĂNSƠN,
Chi cục trưởngChi cụcQuản lýchất lượngvà
Bảovệnguồn lợi thủysảnTP.HCM
Tưvấn thông tinchuyên trangThựcphẩmAn toàn, liênhệ:
(08)3991.4669
,
Email: chuyende@phapluattp.vn
TRẦNNGỌC
“T
ừ nay đến tết
Nguyên đán
2016, nhu cầu
sử dụng thực phẩm thủy,
hải sản (cá, tôm, mực…)
và sản phẩm làm từ thủy
sản (nước mắm, các loại
mắm…) rất nhiều. Do vậy,
Chi cụcQuản lý chất lượng
vàBảovệnguồn lợi thủysản
TP.HCM tập trungkiểm tra,
giám sát tất cảmặt hàngnói
trên” - ông Trần Văn Sơn,
Phó Chi cục trưởng Chi
cục Quản lý chất lượng và
Bảo vệ nguồn lợi thủy sản
TP.HCM, nói.
Longạicá,nướcmắm
“dính”hóa chất
Tầnngần trước sạpbáncá
điêu hồng trong một chợ ở
quậnPhúNhuận (TP.HCM),
bà Liên (52 tuổi) nửamuốn
muanửakhông. “Trướcđây
tôi đọc báo biết được người
nuôicáđiêuhồngcósửdụng
một loại thuốc gì đó để trị
bệnh.Nghenói thuốcnàybị
cấm sử dụng vì gây hại cho
người. Muốn mua cá điêu
hồngvềnấu riêunhưngbụng
vẫn thấy lo lo”.
Nhìncácquầykệchất đầy
nướcmắm trongmột tiệm tạp
hóa trênđườngNguyễnVăn
Quá (phường Đông Hưng
Thuận, quận 12, TP.HCM),
ôngMinh (46 tuổi)vẫnchưa
lựamuađượcchainào. “Dạo
này nướcmắm công nghiệp
đượcsảnxuất,bàybánnhiều
quá.Loạinướcmắmnàythành
phần cá cơm rất ít, chủ yếu
ngườitadùnghươngliệu,chất
tạomàu…Nếunhà sảnxuất
sử dụng phụ gia dùng trong
công nghiệp thì càng nguy
hại. Riết rồi ăn gì cũng sợ
hóachất” -ôngMinh lắcđầu.
Cá tươi, nướcmắm
“sạch”:Muaởđâu?
Được cơ quan chức năng
TP.HCMcấpgiấychứngnhận
“chuỗithựcphẩmantoàn”cho
sảnphẩmcáđiêuhồng từnăm
2015,hiệnmỗingàyCông ty
CPKinh doanh thủy hải sản
SàiGòn(TP.HCM)xuấtkhẩu
vàcungcấpcho thị trườngnội
địahàng tấncáđiêuhồng tươi
vàđông lạnh. “Donằm trong
chuỗi thựcphẩman toànnên
cáđiêuhồngđượcgiámsát từ
congiống, nguồnnước, thức
ăn, sơ chế…Cá điêu hồng
của công tyxuất khẩu ra các
nước khu vực châu Á, Âu,
Mỹ… được làm sạch, đông
lạnh, đóng bao bì. Cá điêu
hồng tiêu thụ trong thị trường
nội địadưới dạng tươi vàphi
lê được bán trong hệ thống
siêu thị củaSaigonCo.opvà
cung cấp cho các bếp ăn tập
thể” -ôngMaiMinhVương,
PhóTổngGiámđốcCông ty
CPKinh doanh thủy hải sản
SàiGòn, thông tin.
Trong khi đó từ ngày 23-
1, thị trường cả nước xuất
hiện nước mắm nhãn hiệu
VBB của Công ty CPVBB
(TP.HCM)vớibốn loạikhác
nhau:NgọcVàng,Vàng,Bạc,
Đồng. “Với thông điệp “Tự
hào truyền thốngViệt”,VBB
chỉ sử dụng cá cơm tươi và
muối để sảnxuất nướcmắm
truyền thốngmanghươngvị
đậmđà, thuần túymà người
ViệtNamquendùng.Cácơm
sau khi đánh bắt được rửa
bằng nước biển. Sau đó, cá
được chovào thùnggỗ sạch
cùngvớimuối biển, đậykín
nắp rồi ủ thành nước mắm.
Một năm sau, nước mắm
được chiết ra và đưa ra thị
trường” - ông NguyễnVăn
Bảo, Tổng Giám đốc Công
tyCPVBB, cho biết.
Cátươi,nướcmắmngon
ngàytết
ChicụcQuảnlýchấtlượngvàBảovệnguồnlợithủysảnTP.HCMtậptrunggiámsát,kiểmtrachặtchẽcácchỉtiêuhànthe
đốivớithủysảnvàsảnphẩmthủysảntạicácchợ.
ThucphamAn toan
CôngnhânCông tyCPKinhdoanh thủyhải sảnSàiGònđangsơchếcáđiêuhồng.
Ảnh:TRẦNNGỌC
Chuyêntrangdobáo
PhápLuậtTP.HCM
phốihợp
ChicụcAntoànvệsinhthựcphẩmTP.HCM
thựchiện
ÔngNguyễnXuânVũ, Giám đốc điều hànhCông tyCP
Chế biến thực phẩmTânViệt Sin (TP.HCM), cho biết du
khách thamquanHộiHoa xuânTP.HCM2016 (tổ chức tại
CôngviênTaoĐàn) sẽcódịp thưởng thứcnhững sảnphẩm
truyền thống thơmngon, chất lượngcủaTânViệtSinFoods
nhưcáviên, bòviên, tômviên, chảcá. “Với diện tích1.500
m
2
,khuẩm thựccủaTânViệtSinFoodssẽphụcvụdukhách
từngày3đến14-2 (tức từngày25 thángChạpđếnmùng7
tết).Ngoài ra, dukháchcòncódịp thưởng thứcnhữngmón
ngon khác của TânViệt Sin Foods như bánh bao, chả giò,
xúc xích, xiên que…” - ôngVũ nói.
TheoôngVũ,nhằm tạo ranhữngsảnphẩmđạt chất lượng,
TânViệt SinFoods đã và đang xây dựng quy trình quản lý
chất lượngnghiêmngặt. Sảnphẩm củaTânViệt SinFoods
đươc sản xuất theo hệ thông khep kin, từ công đoan chon
nguyên liêu, sơchế,chếbiên,đónggói,bảoquản,vậnchuyển
và phân phối. “Mỗi công đoạn đều được kiểm tra chặt chẽ
về tiêu chí chất lượng cũng như điều kiện vệ sinh an toàn
thực phẩm, môi trường, nhiệt độ sản xuất, nhiệt độ lưu trữ
hàng hóa…Sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ được kiểm tra
các tiêu chí vi sinh tại phòng thí nghiệm trước khi đưa đến
các hệ thống phân phối. TânViệt Sin Foods hiện ap dụng
quy trình sản xuất theo chuẩn quốc tế HACCP” - ôngVũ
nhấnmạnh.
“TânViệtSinFoods luônnỗ lựchếtmìnhđể tạonênnhững
sảnphẩm chất lượng cao, an toàn chongười tiêudùng.Tân
Việt SinFoods đang trên con đường xây dựngmột thương
hiệukinhdoanhcó tráchnhiệmcao.TânViệtSinFoodscũng
mong nhận được ý kiến của quý khách hàng để cải thiện
chất lượngphụcvụ” - ôngVũbày tỏmongmuốn.
CHÍTÀI
ThưởngthứccáviêncủaTânViệtSinFoods
Đơnvị tài trợ:
•CHINHÁNHCÔNGTYTNHHTM-DVCHĂNNUÔINÔNGNGHIỆPVIỆTÚC
Khuvựcẩm thựccủaTânViệtSinFoodsđang
hoàn thiện.Ảnh:CT
•CÔNGTYCPCHẾBIẾNTHỰCPHẨMTÂNVIỆTSIN
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11 13,14,15,16,17,18,19,20
Powered by FlippingBook