016-2020 - page 3

3
ĐÓN TẾT AN TOÀN - XUÂN CANH TÝ
QUANGHUY - THUHÀ
T
ết không chỉ ăn ngon mà còn
phải ăn món “độc, lạ, khác
biệt”. Nghĩ vậy nên anh Đức
Dũng (quận 1, TP.HCM) luôn tìm
mua nhiều đặc sản vùng miền để
làm độc đáo thêm mâm cơm ngày
tết của gia đình và thết đãi khách.
“Niêu cá kho làng Vũ Đại thơm
lừng ăn với chén cơm nóng hổi, bên
tô canh măng vầu Bắc Kạn đậm đà,
hay nhâm nhi miếng lạp xưởng mai
quế lộ Sóc Trăng béo ngọt thì tết
mới thêm vui” - anh Dũng chia sẻ.
Khoác áo mới cho
đặc sản vùng miền
Đến hẹn lại lên, cửa hàng thực
phẩmHà Nội ThanhHảo trên đường
Điện Biên Phủ, quận 1 là nơi lựa
chọn hàng tết Canh Tý 2020 của
nhiều người tiêu dùng tại TP.HCM.
Anh Phú nhà ở quận BìnhThạnh cho
biết dù là người miền Nam nhưng
anh rất thích những đặc sản miền
Bắc, miền Trung.
“Tết năm nay, tôi chọn mua niêu
cá kho làng Vũ Đại được chuyển
từ tận Lý Nhân - Hà Nam vào Sài
Gòn. Tôi đã thưởng thức món ăn
này nhiều lần và bị ghiền nên dịp
tết năm nào cũng mua. Cá kho cổ
truyền thịt dai, đậm đà, thơm, ngọt
rất hấp dẫn” - anh Phú nhận xét.
Những niêu đất cá kho làng Vũ
Đại được bỏ vào những chiếc hộp
lịch sự còn là món quà biếu tết của
nhiều người. Nhân viên cửa hàng
cho hay niêu cá kho được xếp trong
các tủ đông để bảo quản tốt nhất có
giá 800.000-900.000 đồng/niêu nhỏ,
với niêu lớn giá 1,2-1,3 triệu đồng/
niêu. Thực khách chỉ cần mua về,
làm nóng lại trong lò vi sóng là có
thể thưởng thức.
Nhiều loại đặc sản miền Bắc khác
cũng có mặt trên kệ hàng để người
tiêu dùng chọn lựa nhưmăng vầu xé,
măng nứa Bắc Kạn có giá 200.000
đồng/gói loại nửa ký. Thậm chí đến
các loại kẹo đặc sản như kẹo lạc Sìu
Châu từ Nam Định cũng Nam tiến.
Chị Ánh, chủ một cửa hàng thực
phẩm tại quận Tân Bình, tiết lộ năm
nay đẩy mạnh kênh bán hàng trên
Facebook để mọi người biết tới
nhiều loại đặc sản. Bên cạnh đặc
sản miền Bắc được nhiều người ưa
chuộng như thịt trâu Tây Bắc gác
bếp, chà bông, chả giò Ước Lễ (Hà
Nội)… còn có nhiều đặc sản miền
Nam như bánh tét ngũ sắc đặc sản
Trà Vinh, đặc sản Sóc Trăng, khô
bò Bảy Núi An Giang và các loại
khô cá lóc, khô cá dứa.
Giới thiệu về đặc sản lạp xưởng
Sóc Trăng, chị Ánh nói: “Khác với
các loại lạp xưởng bình thường, lạp
xưởng mai quế lộ nổi tiếng nhất ở
Sóc Trăng ngon là nhờ vào rượumai
quế lộ. Rượu này có mùi thơm đặc
biệt, làm từ hoa hồng thêm đường
phèn hoặc ngâm với các loại quế,
hồi, thảo quả cùng rượu gạo. Sau
khi chế biến, lạp xưởng mai quế
lộ có hương vị thơm, mềm và dai,
màu đỏ tươi, bắt mắt và mùi vị hấp
dẫn, không thấy ngấy hoặc chán
như những loại lạp xưởng khác”.
Bò Kobe, bào ngư xanh…
vào giỏ quà tết
Tết năm nay, giỏ quà hữu cơ trở
thành xu hướng chính trong các giỏ
quà tết để tặng người thân, bạn bè
và đối tác. Đặc biệt, quà tặng gắn
liền với sức khỏe ngày càng trở nên
quan trọng hơn với cả người nhận
và người tặng quà.
Chuẩn bị cho các dòng sản phẩm
thuần hữu cơ phục vụ cho tết đã
được chuỗi cửa hàng thực phẩm
hữu cơ Organica hoàn tất từ rất
sớm. Chị Nguyễn Thị Hoài Trang,
quản lý chuỗi cửa hàng này, thông
tin: Bên cạnh những lời chúc chân
thành dành tặng nhau trong những
ngày tết, người ta cũng mong muốn
gửi đến nhau những món quà thiết
thực hơn về mặt vật chất nhưng
cũng không kém phần ý nghĩa về
sự an lành và sức khỏe.
Chính vì vậy, tết này Organica
tập trung vào ba giỏ quà hữu cơ với
ba chủ đề chính là giỏ quà phòng
khách, giỏ quà phòng bếp và giỏ
quà Lifestyle. Trong đó, với giỏ quà
phòng khách là các loại thức ăn nhẹ,
đồ uống dành để gia đình nhâm nhi
khi quây quần hay tiếp khách trong
những ngày tết gồm các loại mứt
bánh, hạt điều sấy cùng muối hồng
Hymalaya, bia Bỉ hữu cơ, các loại
trà hữu cơ…
Đáng chú ý, bên cạnh những sản
phẩmquen thuộc như bánh kẹo, mứt,
nhiều doanh nghiệp đã đưa thực
phẩm ngoại nhập có giá trị cao vào
Cá kho làng VũĐại, lạp xưởng Sóc Trăng... với quy cách đóng gói hiện đại, bắtmắt trở thành nhữngmón quà tặng ân tình,
nhiều ý nghĩa ngày tết. Ảnh: QUANGHUY
giỏ quà tết như bò Kobe (Nhật), bò
Wagyu (Úc) hay táo Nhật in hình
chú chuột biểu tượng của năm 2020.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp, Giám
đốc điều hành, Công ty cổ phần
BioPlanet, cho biết: Mùa tết doanh
nghiệp đã giới thiệu một số hộp quà
thăn vai bò Kobe của Nhật, bao gồm
hộp có trọng lượng 300 g thịt giá
2,2 triệu đồng và hộp trọng lượng
500 g thịt giá 3,5 triệu đồng.
Ngoài thịt bò Nhật, những giỏ quà
tết là thịt bò Úc cũng được đơn vị
này cung ứng. Điển hình như hộp
quà tết với thịt bò Úc tươi và cá hồi
Na Uy tươi, hay giỏ quà chỉ gồm
thịt bò Úc và gia vị đi kèm, giá 1
triệu đồng/hộp quà.
“Tùy theo nhu cầu và mức giá
của người tiêu dùng, chúng tôi có
thể cung ứng các hộp quà như ý.
Tới thời điểm này đã có khách đặt
hộp quà giá trị 10 triệu đồng, đó là
1 kg bò Kobe” - bà Diệp cho hay.
Táo Nhật in hình chuột
hút khách
Khảo sát trên thị trường cho thấy
nhiều thương hiệu như Ozzy Fresh,
Cast Food… cũng đưa thịt bò Úc,
Mỹ nhập khẩu vào giỏ quà tết. Theo
đó, giá các giỏ quà này dao động
từ 800.000 đồng tới 3 triệu đồng.
Đặc biệt, trong dịp tết này, Ozzy
Fresh còn cung ứng bào ngư viền
xanh Úc với giá gần 300.000 đồng/
con. Trong khi đó, Cast Food lại nổi
trội khi nhập đùi heo muối Tây Ban
Nha, sườn cừu NewZealand với giá
xấp xỉ 1 triệu đồng/kg.
Không chỉ thực phẩm tươi sống,
trái cây ngoại nhập cao cấp cũng
được các đơn vị kinh doanh tung ra
thị trường nhờ vào sức mua ngày
càng tăng trưởng của người tiêu
dùng. Đáng chú ý, các loại trái cây
nhập khẩu cao cấp từ Nhật năm
nay được dự báo sẽ thu hút người
tiêu dùng tại hai thị trường lớn là
TP.HCM và Hà Nội.
Bà Nguyễn Ngọc Huyền, Giám
đốc Công ty TNHH Mia Fruit, cho
hay các giỏ quà kết hợp các loại trái
cây của Nhật Bản với nhau có giá
2-6 triệu đồng được nhiều người
tiêu dùng lựa chọn làm quà tặng.
Trong đó, riêng táo Mutsu đến từ
Nhật thu hút người tiêu dùng hơn cả
khi chúng được in hình chuột mừng
tết Canh Tý, giá 690.000 đồng/quả.•
Những sản phẩm độc
đáo với hình thức đẹp,
chất lượng sản phẩm cao
và bảo đảm về an toàn vệ
sinh thực phẩm lên ngôi
trong mùa tết năm nay.
Kiểng tết “độc, lạ” cháy hàng
ÔngVõTrungThành, Chủ nhiệm
Câulạcbộsảnxuấttráicâytạohìnhở
xãTânPhú (ChâuThành, HậuGiang),
tiết lộ bưởi hồ lô in nổi các chữ tài -
lộc, phúc - lộc - thọ đều cháy hàng
từ sớm với số lượng nhiều hơn tết
năm trước.
Giá bưởi in chữ nổi tài - lộc thỏi
vàng đồng tiền giá 1,4-2,4 triệu
đồng/cặp, tài - lộc thưpháp1,3 triệu
đồng/cặp. Riêngbưởi thỏi vàngnén
giá 1,5 triệu đồng mỗi cặp.
Trong khi đó, nhiều loại cây kiểng trưng tết từ các vùng
miềncũngbắtđầutấpnậpđổvềTP.HCM.Nhữngcửahàng
bán cây kiểng trên đường Mai Chí Thọ, PhạmVăn Đồng...
thu hút bởi những chậu cây bưởi Diễn trái sai vàng ươm
từ gốc đến ngọn. Một chủ vườn kiểng thông tin đã nhập
hơn100câybưởi Diễn từ tỉnhHưngYênvào, giá thấpnhất
8 triệu đồng và cao nhất 55 triệu đồng.
Đào Hà Nội cũng đã khoe sắc hồng tại TP.HCM. Giá
đào bonsai hiện dao động 2 triệu đồng/chậu, còn đào
cổ thụ giá 16-17 triệu đồng với gốc nhỏ, 20-30 triệu
đồng gốc lớn.
Dịch vụ mâm cỗ tết trọn gói lên ngôi
Dịch vụ cung cấp mâm cỗ tết
Nguyên đán năm nay nhiều hơn so
với năm trước, do nhu cầu của khách
hàng càng ngày càng tăng cao. Các
món ăn cũng đa dạng hơn để khách
hàng dễ lựa chọn.
Theo ông Đỗ Quốc Huy, Giámđốc
marketingSaigonCo.op, lượngkhách
hàng đặt mâm cỗ tết năm nay tăng
gấp bốn lần so với năm trước. “Dịch
vụ chúng tôi có chia làm hai miền
là miền Nam và miền Bắc, tùy vào
phong tục của từng nơi mà phục vụ. Ngoài ra, khách
hàng cũng có thể yêu cầu thêm hoặc bớt món ăn tùy
theo nhu cầu” - ông Huy cho biết thêm.
Ngoài hệ thống siêu thị, dịch vụ này hiện cũng được
khá nhiều cơ sở cung cấp. Do lượng khách đặt mâm cỗ
tết quá đông nên nhiều cơ sở phải tăng cường thêm
người làm để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách
hàng. Chị NguyễnThị Ba (một dịch vụ nấu ăn ở quận 6,
TP.HCM) cho biết: “Lượng người đặt nấu cúng ngày 30
tết tăng gấp đôi so với năm trước nên chúng tôi phải
tăng cường thêm người nấu”.
Tếtnămnaytráicâytạohìnhđược
kháchhàngđặtkhásớm.Ảnh:TÚUYÊN
Món ngon, đặc sản
bốn phương
đổ về TP.HCM
đón tết
Không chỉ từ bamiền Bắc, Trung, Nam, nhiều loại đặc sản ngoại nhập cũng được
người dân TP.HCMsăn lùngmua để ăn tết Nguyên đán.
1,2 4,5,6,7,8,9,10,11,12,13,...20
Powered by FlippingBook