016-2020 - page 4

TRẦNNGỌC
“N
ắm bắt nhu cầu sử
dụng thực phẩm
trong những ngày
tết tăng cao nên nguy cơ
những người làm ăn gian
dối tuồn thực phẩm không
an toàn ra thị trường là điều
khó tránh khỏi” - PGS-TS
Phạm Khánh Phong Lan,
Trưởng Ban quản lý (BQL)
An toàn thực phẩm (ATTP)
TP.HCM, chia sẻ.
Siết kiểm tra,
tăng cường xử phạt
cơ sở vi phạm
Theo bà Lan, việc đảm bảo
ATTP cho khoảng 10 triệu
dân TP.HCM là hoạt động
được BQL thực hiện thường
xuyên, đặc biệt trong dịp tết.
“Theo phong tục, trong ba
ngày xuân, mỗi nhà dù giàu
nghèo cũng phải có thịt kho
hột vịt, canh khổ qua, bánh
tét, củ kiệu, cải muối, kẹo
mứt… để cúng ông bà và đãi
khách. Bên cạnh đó, mỗi gia
đình đều có mâm ngũ quả
trưng trên bàn thờ gia tiên và
nhiều loại trái cây thờ cúng,
sử dụng. Do đó, những thực
phẩm nói trên phải đảm bảo
an toàn để người dânTP.HCM
được hưởng cái tết trọn vẹn”
- bà Lan nói.
Bà Lan dẫn chứng cụ thể
mứt tết là món không thể
thiếu trong ba ngày xuân. Tuy
nhiên, lưu ý một điều mứt có
màu sắc bắt mắt là nhờ phẩm
màu vàmột khi sử dụng phẩm
màu ngoài danhmục cho phép
thì rất nguy hại. Chả lụa cũng
“Đoàn cũng kiểm tra các
điểm kinh doanh gia cầm,
những thực phẩm phục vụ
tết bày bán trong chợ thuộc
quận quản lý, các cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn
tập trung những cơ sở chưa
thực hiện thủ tục đề nghị cấp
giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện ATTP” - BS Tài
cho biết thêm.
ÔngTrầnHoàngDũng, Phó
Chủ tịchUBNDphường Bình
Hưng HòaA, quận Bình Tân,
TP.HCM, cho biết đoàn liên
ngành của phường tổ chức
kiểm tra các cơ sở sản xuất,
kinh doanh những mặt hàng
phục vụ tết nhỏ lẻ, thời vụ
thuộc diện không đăng ký
kinh doanh doUBNDphường
quản lý từ giữa tháng 12-2019.
“Đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm
các thực phẩmkhông rõ nguồn
gốc, vi phạmvề ghi nhãn hoặc
quận, huyện tiếp tục kiểm
tra để đảm bảo có nguồn gốc
rõ ràng, không sử dụng chất
tăng trọng, chất tiền mê” - bà
Thanh cho biết thêm.
Theo bà Thanh, không loại
trừ nhiều người đưa thịt heo
biến chất vào TP.HCM theo
đường cao tốc hoặc những
tuyến đường không có trạm
kiểm tra. Do vậy, các đoàn
kiểm tra liên ngành phòng,
chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm TP.HCM cũng tăng
cường giám sát, kiểm tra ở
khu vực này.
Bà PhạmKhánh Phong Lan
cho hay thời gian qua đơn vị
này liên tục phát hiện thịt heo
biến chất từ các tỉnh định đưa
vàohai chợđầumối BìnhĐiền
và Hóc Môn kinh doanh.
“Ngày tết, nhu cầu sử dụng
thịt heo tăng cao. Do vậy, nguy
cơ thịt heo không đảm bảo an
toàn từ các tỉnh đưa vào hai
chợ đầumối TP.HCM tiêu thụ
là không tránh khỏi. Chính
vì thế, BQL ATTP TP.HCM
giám sát chặt, kiểm tra kỹ thịt
heo đưa vào hai chợ đầu mối
nói trên và xử lý nghiêm sai
phạm” - bàLan cho biết thêm.•
Thịt heo
không chỉ
được đảm
bảo về số
lượngmà
còn được
kiểmsoát
rất chặt
chất lượng
để người
tiêu dùng
an tâmsử
dụng trong
dịp tết.
Ảnh:
TÚUYÊN
Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Saigon
Co.op, hê thông Saigon Co.op đa áp dụng bộ tiêu chuẩn
kỹ thuật mới dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm tươi
sống kinh doanh tại siêu thị hướng tiệm cận các tiêu chuẩn
xuất khẩu quốc tế để phục vụ người tiêu dùng trong nước.
Đặc biệt, tiêu chuẩn đầu vào của các mặt hàng thực
phẩm tươi sống khi muốn được đưa vào kinh doanh tại hệ
thống bán lẻ của Saigon Co.op phải đáp ứng những tiêu
chuẩn nghiêm ngặt hơn so với mặt bằng chung về yếu tố
sản phẩm.
Chẳng han, vê ngoai quan, bên ngoài sản phẩm phải
đạt độ tươi phù hợp, phải chuyển đến siêu thị trong vòng
8-36 giờ kể từ thời điểm thu hái, đánh bắt và phải được
bảo quản trong điều kiện tối ưu. Sản phẩm không được
cấn dập, hư hỏng, không côn trùng, không nhiễm tạp chất,
kích cỡ đạt chuẩn…
Đáng chú ý, trong bộ tiêu chuẩn mới của Saigon Co.op
lần này là tiêu chí kiểm tra độ trưởng thành của sản phẩm.
Ví dụ, các loại trái cây, rau, củ quả như bưởi, dưa hấu,
xoài, quýt, cà chua, dưa leo, khổ qua... bắt buộc phải đạt
độ trưởng thành, độ chín phù hợp mới được đưa vào kinh
doanh trong siêu thị.
“Tiêu chí này vừa đảm bảo chất lượng và độ ngon của
sản phẩm, vừa hạn chế tối đa việc sản phẩm bị thu hoạch
non hay dùng thuốc tăng trưởng. Bên cạnh đó, Saigon
Co.op đã bắt đầu tăng tần suất, kiểm soát chất lượng hàng
hóa lên 2-4 lần so với trung bình sau tháng đầu năm. Vao
cao điểm hai tháng cận tết dự kiến sẽ tăng tần suất lấy
mẫu lên gấp 8-10 lần so với quy chuẩn hiện nay” - ông
Kiên cho hay.
Trong khi đo, ông Lê Văn Tiên, Pho Giam đôc chơ đâu
môi Hoc Môn, kh ng định công ty đa thanh lâp tô kiêm
tra ATTP tại cơ sở và thương xuyên kêt hơp vơi Ban ATTP
TP.HCM kiêm tra, giam sat hang hoa xuât nhâp chơ rât
chăt che.
Ch ng hạn, quy trinh nhâp thit heo manh đươc thưc
hiên như sau: Heo manh đươc vân chuyên băng xe chuyên
dung, co vong niêm phong cua cơ quan thu y đôi vơi heo
liên tinh. Môi manh heo đêu đươc đeo vong nhân diên,
thưc hiên nghiêm đê an quan lý nhân diên va truy xuât
nguôn gôc thit heo cua TP. Do đo, 100% thit heo nhâp chơ
đêu truy xuât nguôn gôc ro rang va đam bao quy chuân
cua nganh thu y, ATTP trươc khi nhâp chơ.
“Riêng đôi vơi rau, cu qua, trai cây trong nươc thi phai
co biên lai mua hang va khi nhâp vao chơ phai ghi vao sô
mua hang. Đôi vơi hang nhâp khâu phai co tem phu băng
tiêng Viêt, phai co bô chưng tư kem theo…” - ông Tiên
cho biết thêm.
Còn theo ông Phan Văn Dung, Pho Tông giam đôc
Công ty Vissan, ngay từ khâu thu mua - sản xuất - dự trữ
là món không thể thiếu trong
ngày tết nên nguy cơ sử dụng
hàn the để tạo độ giòn, dai là
điều có thể xảy ra. “Do vậy
ngoài kiểm tra, các đoàn cũng
lấy mẫu xét nghiệm để kịp
thời ngăn chặn mứt, chả lụa
thiếu an toàn tới tay người
tiêu dùng” - bà Lan cho biết.
Bà Lan cho hay tết năm
nay các đoàn thanh tra của
BQL cùng đoàn kiểm tra liên
ngànhATTP 24 quận, huyện
sẽ tăng cường kiểm soát thực
phẩm kinh doanh trên địa bàn
và xử phạt những hành vi sai
phạm đúng quy định.
BSVươngAnhTài, Trưởng
phòngYtế quận 11, TP.HCM,
cho biết đoàn liên ngànhATTP
của quận tập trung kiểm tra
những cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm được sử
dụng nhiều trong dịp tết và lễ
hội như thịt, lạp xưởng, chả
lụa, bánh, mứt, kẹo, nước giải
khát, rau, củ quả… trên địa
bàn quận trong những ngày
gần tết.
thực phẩm giả” - ông Dũng
cho biết thêm.
Giám sát heo sống
và thịt từ các tỉnh
đưa vào TP.HCM
Theo bà LêĐinhHàThanh,
Phó Chi cục trưởng Chi cục
Chăn nuôi và Thú yTP.HCM,
TP sẽ tập trung lực lượng
quyết liệt ngăn chặn heo bệnh
từ các tỉnh đưa vào TP.HCM.
Theo đó, trong những ngày
gần tết, bốn trạm kiểm dịch
động vật cửa ngõ (Thủ Đức,
Xuân Hiệp, Hóc Môn, An
Lạc) sẽ tập trung kiểm tra
hồ sơ hành chính và kiểm tra
lâm sàng tổng thể từng lô heo.
Các trạm kiểm dịch cũng sẽ
xử lý nghiêm theo quy định
nếu phát hiện sai phạm.
“Heosốngđưađếnnhữngcơ
sở giết mổ TP.HCM sẽ được
các trạm chăn nuôi và thú y
Theo bà Phạm
Khánh Phong Lan,
tết năm nay các đoàn
thanh tra của BQL
cùng đoàn kiểm tra
liên ngành ATTP
24 quận, huyện sẽ
tăng cường kiểm
soát thực phẩm kinh
doanh trên địa bàn
và xử phạt những
hành vi sai phạm
đúng quy định.
Nghi ngờ thực phẩm
bẩn, bấm số
(028) 39301714
Theo PGS-TS Phạm Khánh
Phong Lan, Trưởng BQL ATTP
TP.HCM, khi người tiêu dùng
nghi ngờ điểm sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm
khôngan toàn có thểphảnánh
đến BQL qua đường dây nóng
(028) 39301714.
Tiêu điểm
Sơ Công Thương TP.HCM cũng cho hay đảm bảo ổn định
giá cả trước, trong và sau tết đối với các mặt hàng thiết yếu
trên địa bàn TP, sơ sẽ phối hợp với UBND 24 quận, huyện, các
lực lượng chuyên ngành…quán triệt tiểu thương, người kinh
doanh camkết 100%không kinhdoanh hàng không rõ nguồn
gốc. Đồng thời, đề nghị BQL các chợ truyền thống tăng cường
công tác quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa; vận động tiểu
thương thamgia bán hàng bình ổn, đặc biệt là các nhómhàng
thiết yếu, không để hiện tượng nâng giá các mặt hàng thiết
yếu trong những ngày cận tết.
“Chúng tôi cũng triển khai các biện pháp như kiểm tra hoạt
động phân phối, thu mua hàng hóa, nhất là các mặt hàng
nông sản, thực phẩm thiết yếu của thương nhân nước ngoài,
các hành vi đầu cơ, găm hàng. Qua đó nhằm tránh gây xáo
trộn thị trường trong nước, đảmbảo ATTP”- đại diện Sở Công
Thương nhấn mạnh.
Tăng cường công tác quản lý giá cả, đảm bảo an toàn thực phẩm
Kiểmsoát chặt chất lượnghànghóaở chợ, siêu thị
ĐÓN TẾT AN TOÀN - XUÂN CANH TÝ
Để dân có cái tết trọn vẹn
Các cơ quan chức năng TP.HCM tập trung lực lượng ngăn chặn thịt heo bẩn; kiểm soát chặt chất lượng sản phẩm,
4
1,2,3 5,6,7,8,9,10,11,12,13,14,...20
Powered by FlippingBook