140-2021 - page 11

11
Kinh tế -
ThứNăm24-6-2021
“Giải cứu” sầu riêng, thanh long…
bằng kho lạnh
Số lượng kho lạnh hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu bảo quản nông sản, thủy sản phục vụ thị trường
trong nước và xuất khẩu.
QUANGHUY
T
r ong bố i cảnh d ị ch
COVID-19 diễn biến
phức tạp, rất khó chủ
động về thị trường đầu ra
cho nông sản, thủy sản nên
nhiều doanh nghiệp (DN) đã
tập trung đầu tư kho lạnh.
Nhờ đó đáp ứng được phần
nào nhu cầu bảo quản nông
sản, thủy sản phục vụ tiêu
thụ trong nước và xuất khẩu.
Thiếu kho lạnh,
kho mát trữ hàng
Tập đoànVinaT&Tchuyên
xuất khẩu những loại trái cây
như thanh long, sầu riêng,
nhãn, vú sữa, bưởi, xoài…
sang các thị trường trên thế
giới như Mỹ, Úc, Canada.
Do vậy, nhu cầu về kho lạnh
bảo quản trái cây rất lớn. Ông
Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch
HĐQT tập đoàn này, cho hay
kho lạnh gồm có kho mát và
kho đông lạnh đóng vai trò
cực kỳ quan trọng đối với các
mặt hàng nông sản, nhất là
thời điểmvào vụ thu hoạch rộ.
Tuy vậy, hệ thống kho lạnh
tại TP.HCM và các tỉnh lân
cận chưa đáp ứng được nhu
cầu thực tế nên có những
thời điểm đầy kho, không
còn chỗ chứa hàng nông sản.
Giá lưu kho lạnh vì vậy cũng
tăng lên, đẩy chi phí của DN
tăng theo trong khi lợi nhuận
giảm xuống.
Trước tình trạng trên, công
ty đã đầu tư xây dựng kho lạnh
tại các vùng nguyên liệu. Nhờ
đó khi các loại nông sản vào
vụ thu hoạch dù gặp khó khăn
về thị trường xuất khẩu, giá
xuống rất thấp nhưng công
ty vẫn thu mua với mức giá
theo đúng hợp đồng đã cam
kết với nông dân. Cũng nhờ
có kho lạnh nên công ty đẩy
mạnh thu mua để trữ đông
với lượng hàng mua vào có
thể tăng gấp nhiều lần so với
bình thường.
“Qua đó công ty vừa có
được nguồn hàng dồi dào,
vừa bảo quản tốt chất lượng
nông sản và giúp nông dân
tránh được tình trạng được
mùa, mất giá. Tuy nhiên, thời
gian tới có thể xảy ra tình
trạng thiếu kho lạnh vì dịch
bệnh kéo dài, hàng hóa xuất
không được, tàu dài ngày hơn,
cước container tăng” - ông
Tùng nói.
Lãnh đạo nhiều công ty
khác cũng đánh giá hiện nay
không chỉ kho lạnh thủy sản
đông lạnh mà những kho bảo
quản lúa gạo, cà phê… cũng
rất khó khăn. Đặc biệt, hiện
nay tại ĐBSCL do tình hình
dịch bệnh nên giao thương
khó khăn, hàng hóa có thể ùn
ứ, nếu không có kho lạnh sẽ
rất nguy hiểm. Chính vì vậy,
một số công ty đã tự cứumình
bằng cách đẩy mạnh đầu tư
kho lạnh để trữ hàng cho công
ty mình và cho thuê lại.
Đơn cử, từ một công ty
chuyên chế biến xuất khẩu
thủy sản, Công ty Thủy sản
Cafatex đã chuyển sang đầu
tư kho lạnh cho thuê vì nhận
thấy nhu cầu rất lớn tại khu
vực ĐBSCL. “Có những
thời điểm thủy sản chế biến
bị dội chợ, dội hàng nên các
DN phải trữ đông để chờ tiêu
thụ, song năng lực kho lạnh
không đủ đáp ứng cho dự
trữ. Thậm chí do không đủ
chỗ chứa nên họ phải chuyển
hàng lên thuê các kho lạnh
tại TP.HCM song có lúc
không thuê được vì các kho
đã đầy hàng” - ông Nguyễn
Văn Kịch, Chủ tịch HĐQT
Cafatex, nêu thực tế.
Vì vậy, Cafatex quyết định
đầu tư kho lạnh ở Cần Thơ
cho các DN thủy sản thuê.
Không chỉ vậy, công ty đang
làm các thủ tục xin cấp phép
Cả nước chỉ có 48 kho lạnh bảo quản
nông thủy sản
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ
NN&PTNT), cả nước hiện có 48 kho lạnh bảo quản nông
thủy sản với công suất đạt khoảng 700.000 palet. Ngoài ra
có hàng ngàn kho lạnh với tổng công suất bảo quản ước
tính đạt 2 triệu tấn sản phẩmphục vụ chomột số thị trường
nhất định, chủ yếu là xuất khẩu.
Tuy nhiên, số lượng kho lạnh hiện nay chưa đáp ứng được
nhu cầu bảo quản nông sản, thủy sản phục vụ nhu cầu bảo
quản tươi và chế biến xuất khẩu, nhất là khu vực ĐBSCL.
Chính vì vậy, Bộ NN&PTNT khuyến cáo các địa phương,
DN xây dựng nhiều kịch bản tiêu thụ nông sản trong tình
hình dịch COVID-19. Trong đó, chú trọng đến giải pháp
điều chỉnh sản xuất nông nghiệp, tăng cường chế biến,
bảo quản, lưu thông...
Hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đạt tiêu chuẩn xuất khẩu
vừa được sàn thương mại điện tử (TMĐT) Vỏ Sò xuất
khẩu và thông quan tại cảng sân bay Franhkfurt của Đức.
Vải Việt Nam đến tay người tiêu dùng Đức đạt chuẩn
GlobalG.A.P., được sơ chế loại bỏ trái bị sâu, hư hỏng,
đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật và kiểm định chất
lượng tại Việt Nam và châu Âu, được dán tem truy xuất
nguồn gốc tới tận vườn.
Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục TMĐT và kinh
tế số thuộc Bộ Công Thương, cho biết nước ta đã xuất
khẩu trái cây, nông sản sang nhiều quốc gia châu Âu, châu
Á. Tuy nhiên, lâu nay việc xuất khẩu qua sàn TMĐT đều
phải thông qua nền tảng TMĐT quốc tế như Amazon.
“Sự kiện xuất khẩu thành công vải thiều Bắc Giang theo
phương thức TMĐT xuyên biên giới của Vỏ Sò Global -
nền tảng TMĐT của Việt Nam, là bước tiến đáng ghi nhận
đối với ngành TMĐT nước ta. Qua đó giúp nước ta có
thể đưa các sản phẩm nông sản tươi, chất lượng cao ra thị
trường nước ngoài có nhiều tiêu chuẩn khắt khe như thị
trường châu Âu” - ông Hải nhấn mạnh.
A.HIỀN
đầu tư cho kho lạnh mới với
quy mô lớn hơn.
“Nếu nguồn cung kho lạnh
đảmbảo thì cácDNmới mạnh
dạn thumua tôm, cá cho nông
dân với giá tốt. Tránh được
tình trạng xuất khẩu gặp khó,
DN chỉ mua vừa đủ trữ kho
lạnh, giá tôm, cá rớt, nông dân
thua lỗ phải treo ao. Ngoài ra,
có kho lạnh hoặc có nơi để
thuê, DN xuất khẩu thủy sản
Việt Nam sẽ chủ động được
đầu ra, bán được giá” - ông
Kịch phân tích.
Cần sự hỗ trợ
từ Nhà nước
Tổng thư ký Hiệp hội Chế
biến và xuất khẩu thủy sản
Việt Nam (VASEP) Trương
Đình Hòe nhìn nhận hiện nay
công suất kho lạnh còn thấp,
chưa đáp ứng được nhu cầu
nên khi dịch COVID-19 xảy
ra dẫn đến tình trạng thiếu kho
lạnh. Hệ quả là các DN không
thể thu mua được nhiều hơn
nguồn nguyên liệu tôm, cámà
bà con sản xuất ra và khó có
thể tạo ra được nguồn hàng
lớn chủ động khi thế giới có
nhu cầu lớn trở lại.
“Một trong những lý do dẫn
đến tình trạng phát triển kho
lạnh trữ thủy sản chậm là chi
phí đầu tư khá lớn. Vì vậy, cần
có cơ chế chính sách cụ thể cho
đầu tư hệ thống kho lạnh trữ
hàng trước mắt và cả lâu dài
để giúp các DN vượt qua khó
khăn vì dịch bệnh COVID-19
đangảnhhưởngnghiêmtrọng”
- ông Hòe nhấn mạnh.
Lãnh đạo VASEP thông tin
thêm, cơ quan này đã có văn
bản đề nghị các bộ, ngành có
chính sách hỗ trợ phát triển
kho lạnh. Cụ thể, cho các DN
được vay với lãi suất 0% trong
hai năm đầu và giảm lãi suất
50% trong bốn năm tiếp theo
đối với các khoản cho vay dài
hạn để đầu tư xây dựng kho
lạnh có công suất tối thiểu
là 5.000 pallet trở lên. Bên
cạnh đó, cơ quan này kiến
nghị Nhà nước cần hỗ trợ
giảm 50% thuế thu nhập DN
cho hai năm đầu khi các kho
lạnh kể trên đi vào vận hành.
Đồng quan điểm, ông
Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch
HĐQT Vina T&T, cho rằng
nếu các DN đủ nguồn lực tự
đầu tư làm kho lạnh là điều
tốt vì chủ động lượng hàng,
đầu ra, đầu vào. Tuy vậy,
nếu đầu tư xây kho quá lớn
thì nguy cơ sẽ dẫn đến lãng
phí, vì không phải thời điểm
nào cũng cần trữ hàng.
Vì vậy, ông Tùng cho rằng
cần những nhà đầu tư chuyên
kho lạnh để cho thuê và để làm
được điều này rất cần chính
sách hỗ trợ của Nhà nước. Ví
dụ, tiền điện của các kho lạnh
có thể được Nhà nước hỗ trợ
giảm trong thời điểm nhiều
nông sản thu hoạch rộ hoặc
thời điểm khó khăn về đầu
ra do dịch bệnh, vận chuyển
xuất khẩu…
Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ
tịch HĐQT Công ty Thương
mại và Thủy sản Thuận
Phước, đề xuất các cơ quan
chức năng cần có thống kê
về nguồn cung kho lạnh so
với nhu cầu của từng ngành,
từng thời vụ, thời điểm. Từ
đó đưa giải pháp hợp lý để
phát triển. “Việt Nam thiếu
kho lạnh, kho mát cho các
loại rau quả, trái cây. Nếu
có ngành này phát triển sẽ
giải quyết được vấn đề giải
cứu nông sản xảy ra nhiều
năm nay, giúp giữ giá nông
sản, tránh thua lỗ, thiệt hại vì
nông sản bị hư hỏng phải đổ
bỏ” - ông Lĩnh nhấn mạnh.•
Sầu riêng được đưa vào cấp đông với nhiệt độ cực lạnh -40 độ C để bảo quản được lâu và
đảmbảo đủ tiêu chuẩn xuất sang các thị trường khó tính nhưMỹ. Ảnh: QH
Cả nước hiện chỉ có
48 kho lạnh dùng
bảo quản nông thủy
sản nên chưa đáp
ứng được nhu cầu
thực tế.
Lô hàng vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu sangĐức
qua hình thức thươngmại điện tử xuyên biên giới. Ảnh: CTV
Lần đầu xuất khẩu vải thiều qua sàn thương mại điện tử Việt Nam
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook