002-2020 - page 11

11
Kinh tế -
ThứNăm2-1-2020
TP.HCM đón du khách quốc tế đầu tiên trong năm mới
Sáng 1-1, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp cùng các đơn
vị liên quan đón những vị khách quốc tế đầu tiên đến TP
trong ngày đầu năm mới 2020 tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Những vị khách “xông đất” TP.HCM xuất phát từ Nhật
Bản và Pháp.
Các vị khách đã nhận được niềm vui bất ngờ trước sự
tiếp đón nồng hậu của ngành du lịch TP. Ông Kazuno
Hiroyoshi đến từ Nhật Bản cho biết ông đã đến TP.HCM
nhiều lần để công tác và được bạn bè ở Việt Nam giới
thiệu nhiều điểm tham quan thú vị. “Tôi cảm thấy rất vui
khi đến TP.HCM trong ngày đầu năm mới với sự đón tiếp
nồng hậu. Tôi nghĩ cả năm nay mình sẽ gặp nhiều may
mắn” - ông Kazuno Hiroyoshi nói.
Trong khi đó, gia đình anh Phạm Văn Linh, Việt kiều
Pháp, cho biết rất bất ngờ và hạnh phúc với những tình
cảm mà lãnh đạo ngành du lịch TP.HCM dành tặng.“Gia
đình tôi dự kiến ở Việt Nam khoảng ba tuần. Sau vài ngày
ở tại TP.HCM, gia đình tôi sẽ đi Phú Quốc” - anh Linh
cho biết.
Trong lễ đón, ngoài những phần quà từ ngành du lịch,
các vị khách may mắn còn được tặng vé bay khứ hồi
của hãng hàng không. Họ cũng được tham quan quanh
TP.HCM trong chuỗi chương trình du lịch kích cầu do các
doanh nghiệp du lịch TP tổ chức.
Đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho hay đây là một hoạt
động thể hiện truyền thống hiếu khách của người dân TP,
tạo thiện cảm cho du khách trong và ngoài nước trong dịp
đầu năm mới; góp phần quảng bá, thu hút khách du lịch đến
với TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Năm 2019,
tổng lượt khách quốc tế đến TP.HCM đạt 8,619 triệu lượt,
tăng 13,48% so với cùng kỳ.
TÚ UYÊN
Giá thịt heo nóng đắt đỏ,
khách tìmmua heo đông lạnh
PHƯƠNGMINH
T
hịt heo mát (thịt heo cấp
đông) đang được kỳ vọng
thay đổi xu hướng tiêu
dùng theo chuẩn sạch và an
toàn, đồng thời vẽ lại bức
tranh ngành thịt đang trong
giai đoạn khó khăn về nguồn
cung, giá cả.
Tuy nhiên, để thịt mát thắng
được thịt heo nóng (mới giết
mổ) làmột câu chuyện dài hơi
và không đơn giản.
Giúp kiềm chế
các cú sốc giá heo
Cứ sáng sớm, chị Uyên
PhươngởđườngNguyễnĐình
Chiểu, quận 3, TP.HCM lại
ghé ra chợ gần nhà, đến quầy
thịt heo lựa chọn vài miếng
thịt cho bữa ăn gia đình. Chị
Phương cho biết thíchmua thịt
heo tại chợ vì mới mổ, còn
tươi, ăn sẽ ngon hơn. Nhưng
chị cũng cho biết nếu không
chế biến kịp thì lại cho thịt
heo vào tủ lạnh cấp đông, có
khi để vài ba ngày sau mới
mang ra rã đông để nấu ăn.
Thói quen ăn thịt heo nóng
như chị Phương hiện đang
rất phổ biến.
Ông PhạmĐức Bình, Giám
đốc Công ty TNHH Thanh
Bình, một ông vua nuôi heo,
lắc đầu trước thói quen này.
Theo ông Bình, nhiều người
cứ lầm tưởng thịt nóng mới
giết mổ là an toàn và tươi
ngon. Nhưng thực tế không
phải như vậy. Vì heo thường
giết mổ vào giữa đêm, sau đó
vận chuyển ra chợ đầu mối,
tiếp đó thịt đã pha lóc đưa về
các chợ nhỏ và lên kệ sạp.
Khoảng thời gian đó, miếng
thịt đã bắt đầu nhiễm vi sinh.
Chưa kể, nhiều người đếnmua
ấn tay vào miếng thịt kiểm tra
còn mang lại nhiều vi khuẩn.
“Điều tôi ngạc nhiên nhất
là nhiều bà nội trợ thường chê
thịt đông lạnh. Trong khi chính
họ mua miếng thịt tươi về, rồi
bỏ vào tủ lạnh cấp đông cũng
không khác gì thịt đông lạnh
nhưng so về vệ sinh an toàn
thực phẩm, vị ngon không thể
bằng loại thịt đông lạnh sản
xuất trong các nhà máy hiện
đại, đạt chuẩn quốc tế” - ông
Bình nói.
Tuy nhiên, các cú sốc về
giá heo trong thời gian qua
đã khiến mọi người bắt đầu
nghĩ đến sử dụng thịt đông
lạnh thay thế. “Với tình trạng
thực phẩmkhông an toàn, heo
gặp dịch bệnh, đã đến lúc cần
nghĩ đến chiến lược thịt heo
đông lạnh và thịt mát là bước
đệm cho việc giảm các cú sốc
thị trường thịt heo cho những
năm sau” - ông Bình nói.
TheoôngNguyễnNhưTiệp,
Cục trưởng Cục Quản lý chất
lượng nông lâm sản và thủy
sản thuộc Bộ NN&PTNT,
chê biên thit mat la muc tiêu
hương đên trong qua trinh
chuyên đôi cơ câu san xuât
tư nho lẻ sang chê biên công
nghiêp, quan lý theo chuôi,
truy xuât nguôn gôc san phâm,
đap ưng cac tiêu chi xuât khâu
cua cac thi trương.
“Thịt được làmmát ở nhiệt
độ 0-4 độ C sẽ kiềm chế được
vi sinh vật gây hỏng thịt. Quá
trình làmmát thịt vẫn tiếp tục
được chín sinh hóa, tạo cho
thịt mềm hơn, vị nó đậm hơn,
thơm hơn và đảm bảo an toàn
cho người sử dụng” - ông
Tiệp cho biết.
TổnggiámđốcVissanNguyễn
NgọcAn cũng cho hay để sản
xuất thịt mát đúng nghĩa phải
bắt đầu từ khâu giết mổ, cho
đến vận chuyển và bán hàng
chứ không chỉ đơn thuần là
thịt mát được bày bán và bảo
quản trong tủ mát.
“Với nhà sản xuất, nó còn
giúp tối đa hóa công suất hoạt
động của nhà máy, giảm ách
tắc trong quá trình lưu thông.
Thay vì tập trung giết mổ
trong một vài giờ để kịp đưa
ra thị trường vào sáng hôm
sau, Vissan có thể chế biến
từ trước đó và làm mát sẵn.
Nhờ đó tình trạng quá tải công
suất nhà máy sẽ giảm” - ông
An phân tích.
Thiện cảm hơn với
thịt mát
Hiện nay, đã có một loạt
doanh nghiệp gia nhập cuộc
chơi thịt mát như Vissan,
Masan hay Greenfeed Việt
Nam, tuy nhiên người chơi
nổi bật nhất là Masan. Masan
đã khởi động nhà máy sản
xuất thịt mát vào cuối năm
2018 và sản phẩm thịt mát
đã được phân phối ở nhiều
thành phố lớn.
Ông Phạm Trung Lâm,
Tổng giám đốc Công ty
Thiếu thịt heo nóng, không thiếu
thịt cấp đông
Tại cuộc họp về bình ổn thị trường thịt heo mới đây, ông
Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng,
phân tích: Thịt heo trên thị trường được phân làm hai loại,
gồm thịt heo nóng, tức là heo giết mổ tại trung tâmgia súc,
gia cầm, sau đó nhập trực tiếp đến các chợ truyền thống,
siêu thị phục vụ người tiêu dùng. Thứ hai là thịt heo mát,
tức thịt heo sau khi giết mổ sẽ được xử lý an toàn vệ sinh
thực phẩm, sau đó cấp đông và đưa ra thị trường.
“Vấn đề ở đây là người tiêu dùngViệt Namnói chung, đặc
biệt làmiềnTrung và Đà Nẵng nói riêng có tâm lý thíchmua
thịt heonóng, dù thịt heo cấpđông vẫnđảmbảo chất lượng.
Thiếu là thiếu thịt heo nóng chứ không thiếu thịt mát và
chỉ thiếu trong dịp cao điểm tết Nguyên đán”- ông Bắc nói.
Masan MEATLife (MML),
một thành viên của tập đoàn
Masan) cho biết hiện MML
đang sản xuất thịt mát theo
một quy trình tiêu chuẩn khép
kín từ chăn nuôi cho đến chế
biến. Thị trường thịt hiện nay
có giá trị hơn 10 tỉ USD, lớn
gấp 2,5 thị trường sữa nhưng
có đến 99% sản phẩm không
có thương hiệu.
“Đây là cơ hội rất lớn để
mở rộng quy mô, cung cấp
cho người tiêu dùng các sản
phẩm thịt heo chất lượng cao,
giá cả hợp lý, đồng thời đón
đầu xu hướng tiêu dùng để
nhanh chóng chiếm lĩnh thị
phần vô cùng tiềm năng. Sân
chơi thịt mát, thịt chế biến sẽ
ngày càng lớn” - ông Lâmnói.
Ông Nguyễn Ngọc An
cũng cho rằng để thị trường
quen dần thịt mát cần có thời
gian. Nhưng theo xu hướng
thì người tiêu dùng cũng
dần chấp nhận do công việc
mang tính chất công nghiệp
nên không thể đi chợ hằng
ngày. Hơn nữa, sự hiểu biết
về thực phẩm tốt hơn nên họ
thiện cảm hơn với thịt mát.
“Hiện nay có nhiều đơn vị
đầu tư cho thịt mát đồng nghĩa
các doanh nghiệp đã nhìn thấy
tiềm năng từ ngành hàng này
và người tiêu dùng đã chấp
nhận, ủng hộ xu hướng tiêu
dùng thịt mát” - ông An nói.
Chuyên gia nông nghiệp
Võ Tòng Xuân nhận xét với
cách tiếp cận thịt mát theo xu
hướng quốc tế là giải pháp
giúp giải quyết được bài toán
đảm bảo an toàn thực phẩm
cho đến tạo được đầu ra cho
xuất khẩu. Từ đó giúp ngành
chăn nuôi không rơi vào tình
trạng bấp bênh như thời gian
qua. Tuy nhiên, để thuyết phục
người tiêu dùng chuyển từ
thói quen sử dụng thịt nóng
sang thịt mát cần thời gian và
sự tuyên truyền, định hướng
một cách liên tục.•
Các cú sốc về giáheo trong thời gianquađã khiếnnhiềungười bắt đầunghĩ đến sửdụng thịt đông lạnh thay thế.
Nhiều người bắt đầumua thịt heo đông lạnh thay thế thịt heo nóng. Ảnh: PM
Thị trường thịt hiện
nay có giá trị hơn
10 tỉ USD, lớn gấp
2,5 thị trường sữa
nhưng có đến 99%
sản phẩm không có
thương hiệu.
Lãnh
đạo Sở
Du lịch
TP.HCM
chào đón
đoàn
khách
đầu tiên
đến TP
đầu năm
mới. Ảnh:
TÚUYÊN
Tiêu điểm
Theo Bộ NN&PTNT, trong
tháng 10-2019, các lô hàng
thịt heo mảnh đông lạnh đầu
tiên củaViệt Namđã được xuất
khẩuthànhcôngsangthịtrường
HongKong.Tínhđếnhết tháng
11-2019, các công ty đã xuất
khẩu được hơn 68 tấn thịt heo
đông lạnh sang thị trường này.
Ngoài HongKong, cácdoanh
nghiệp của Việt Nam còn xuất
khẩu thịt heo sữa và heo choai
đông lạnh sang Malaysia.
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook