172 - page 14

14
THỨSÁU
3-7-2015
QUANGHUY
Ô
ng Nguyễn Văn
Ngọc, PhóChủ tịch
Hiệp hội Chăn nuôi
ĐôngNamBộ, bứcxúccho
biết hàng ngàn trại gà công
nghiệpđangphải hoạt động
cầm chừng và đứng trước
nguy cơ phá sản vì giá gà
giảm thê thảm.
Bángàcho…trănăn
Từ đầu năm đến nay, giá
gà công nghiệp dao động
21.000-22.000 đồng/kg,
giảm hơn 30% so với cùng
kỳ năm ngoái. Với mức giá
này người nuôi gà tại Đồng
Nai, Bình Dương… lỗ gần
12.000 đồng/con.
Anh Minh, chủ một trại
gà ở Đồng Nai, ngao ngán
chohay anhbuộcphải giảm
mộtnửađàngàconvìvớigiá
bánhiệnnaycàngnuôinhiều
càng lỗ nặng. “Nếu thịt gà
ngoại nhập giá rẻ tiếp tục ồ
ạt đổ về thì nửa năm còn lại
ngườinuôigàcũngchẳngcó
hy vọng gì” - anhMinh nói
với vẻ tuyệt vọng.
Do người nuôi gà lỗ te
tua, không muốn nuôi gà
kéo theocác trang trại, công
ty cung cấp giống cũng lao
đao. Thậm chí một số công
tygiốngđànhphảingậmngùi
bán gà conmới nở cho các
trại… nuôi trăn.
Mới đây,một công ty (xin
được giấu tên) cho hay phải
bán khoảng 130.000 con gà
giốngmới nởmột ngày tuổi
với giá bèo cho các trại để
làm thức ăn cho trăn vì gà
con ế, chẳng aimua.
ÔngÂuThanhLong, Phó
Chủ tịchHiệpHộiChănnuôi
ĐôngNamBộ, tính toánchỉ
riênghơn3.000 trại gà công
nghiệp thuộchiệphộiđãnuôi
khoảng 45 triệu con gà thịt
(15.000con/trại).Vớimức lỗ
12.000đồng/con, hàngngàn
trại gàmiềnĐôngNamBộ
lỗ khoảng 540 tỉ đồng, với
hai đợt nuôi thì mức lỗ hơn
1.000 tỉđồng.NếuNhànước
khôngcóbiệnphápkiểmsoát
thịt gà nhập khẩu giá rẻ bèo
thì nguy cơ vỡnợ sẽ xảy ra.
Theo ông Long, không
riêng các trang trại, doanh
nghiệp nuôi gà công nghiệp
trongnướcmàmột sốdoanh
nghiệpchănnuôinướcngoài
đầu tư tạiViệtNamcũngđang
lỗ chỏng vó.
Gàngoại nhập rẻ
đếnmứckhó tin
“Thủphạm” lớnnhấtkhiến
gà trongnướcbịđẩyvàonguy
cơphásản, theocáchiệphội
chăn nuôi và các trang trại
là do thịt gà ngoại giá rẻ bất
thường tràn vào.
Một doanh nghiệp sau
chuyếnkhảo sátmột số siêu
thị tạiMỹmớiđây (ngày29-
6-2015)nhậnxétkhônghiểu
sao giá gàMỹ bán tại Việt
Nam lại rẻ đếnmức khó tin.
Cụ thể, giábáncánhgà tại
Mỹ khoảng 6,6USD/kg; ức
gà khôngxươngkhoảng7,7
USD/kg; gà nguyên con giá
thấp nhất cũng 3,97 USD/
kg. Thế nhưng nhập vềViệt
Nam lại bán quá rẻ, chẳng
hạnđùi gà chỉ bán trêndưới
20.000đồng/kg (chưađến1
USD/kg) làquávô lý, nghĩa
làbán tạiMỹcaohơnbán tại
ViệtNam.
Trướcđâyngười tiêudùng
Việt cứnghĩ rằnggiá thịt gà
ngoại rẻvìngườinướcngoài
không thíchăncánh, đùi, cổ,
chân, nội tạnggà.Họ chỉ ăn
phần thịtức, còn lạixuấtbán
sangViệt Nam với giá bèo.
Tuynhiên,ôngNguyễnVăn
Ngọcchorằngđólàquanđiểm
sai lầm.ÔngNgọcnói: “Các
hãng thứcănnhanhởMỹnhư
KFC,McDonald’s nổi tiếng
trên khắp thế giới nhờ thực
đơn đùi, cánh gà chiên. Vì
vậy không có chuyện người
dânnướcngoàikhôngănđùi,
cánh gà... nênmới nhập về
ViệtNam giá rẻ”.
Ông Ngọc tính toán giá
thành của con gàMỹ từ lúc
xuất trại chếbiếnvàxuất về
Việt Nam như sau: Giá gà
côngnghiệpxuất trạicủaMỹ
20.000đồng/kg.Saukhi chế
biến giết mổ (hao hụt 30%
vì bỏ lông, đầuvà lòng), giá
tăng lên 30.000 đồng/kg.
Đến khâu cấp đông, tính cả
tiềnđiệnvàphí khácgiá lên
khoảng36.000đồng/kg,cộng
thêm chi phí vận chuyển về
Việt Nam (ước 3.000 đồng/
ĐôngNamBộNguyễnVăn
Ngọc đề nghị các cơ quan
chức năng cần điều tra làm
rõcóhaykhôngviệcbánphá
giá thịt gà ngoại. Bởi người
chăn nuôi Việt Nam dù có
nỗ lực đếnmấy cũng “chết”
vìkhông thểđấu lạiviệcbán
phágiá. “Cầnkiểmsoát chặt
chẽviệcnhậpkhẩu thịt, truy
xuất nguồn gốc… để không
lọt thịt kém chất lượng giá
quá rẻ” - ôngNgọc đề nghị.
Một số ý kiến khác tán
đồng với quan điểm này và
cho rằnggiágàngoại quá rẻ
trước mắt có thể có lợi cho
người tiêudùngnhưngvề lâu
dàisẽ là“liều thuốcđắng”.Lý
do làkhi đã “tiêudiệt”xong
các trại gà trong nước, các
doanh nghiệp ngoại sẽ thao
túng thị trường, đẩy giá bán
lên cao chót vót. Kịch bản
nàykhôngmới.
s
Gàngoại“giếtchết”gàViệt
Nhiềungườiđặtnghivấnvềchấtlượnggàngoạigiárẻbấtthường.
Kinhte
kg),giá tăng lên39.000đồng.
Saukhicộng thuếsuấtnhập
khẩu, cácphíkhácgiágàMỹ
đáng lẽkhoảng45.000đồng/
kg. Nếu tính chi phí để đưa
ra thị trườngcòncaohơngiá
gàViệt Nam rất nhiều.
Nghi vấnnhậpgà
loại thải
“VìvậygiágàMỹnhậpvề
chỉ ởmức trên dưới 20.000
đồng/kg thìkhông thểcó.Rất
có thể đây là gà cận đát, gà
tồnkhomới cómức giá đó”
- ôngNgọc nghi vấn.
Một sốdoanhnghiệpcũng
chorằngcầnkiểm tragànhập
từHànQuốcgiá rẻđángngờ
vì có thểđó làgàđẻ thải loại.
Loạigànày ítcónướcnàoăn
vì bị chíchnhiềukháng sinh
để gà đẻ nhiều trứng. Hết
chukỳ, họdùng làm thứcăn
chănnuôi, phânbón...Trước
đây,người tiêudùng tẩychay
loạigànàynênsauđókhông
thấy nhập. Vậymà gần đây
lại thấy nhập trở lại và xuất
hiệnnhiều trongcácchợ, siêu
thị, cửa hàng.
Từ thực tế trên, Phó Chủ
tịch Hiệp hội Chăn nuôi
Ảnhlớn:
TrạigàcủaôngNguyễnVănNgọcởhuyệnVĩnhCửu,ĐồngNaivớiđàn50.000
conphảibỏ trốnggầnba thángnay (ảnhchụpngày2-7-2015).Ảnh:QUANGHUY
Ảnhnhỏ:
Ứcgà, cánhgà,gànguyênconbán tại siêu thị, chợ thựcphẩm tạiMỹ.
Ảnhdomộtdoanhnghiệpchụpngày29-6.
Nếu không kiểm soát chặt,
để thịt ngoại nhập kém chất
lượng,giárẻphágiáthịtrường
thì không ngành chăn nuôi
nướcnào sốngnổi.
Ông
ÂUTHANHLONG
, PhóChủ tịch
HiệphộiChănnuôiĐôngNamBộ
Họđãnói
Gà lôngmàu (giốnggàTamHoàng)hiện
bán tại trại 46.000-47.000đồng/kg, người
nuôi lãi9.000-10.000đồng/kg.Gàmàunhờ
thịtdainhưgàta,hợpvớingườiViệtnêntiêu
thụtốtvà ítbịcạnhtranhvớigàngoạinhập
nhưgàcôngnghiệp.Tuynhiên,nếuđểtình
trạngnhập thịt ngoại giá rẻđángngờbán
phágiá thì nuôi gàgì cũngbị ảnhhưởng.
Anh
NGUYỄNVĂNNGHĨA
, chủ trạigàĐôngHòa,
DĩAn,BìnhDương
Gàmàuvẫncóđấtsống
Khôngphải làgàthải loại?
Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng
Chi cục Thú yTP.HCM, nhận định nếu nói
gà nhậpbán trongnước là gà thải loại thì
khôngđúng.Cần lưuýgàđẻ trứngcóvòng
đời kéodài 76-78 tuần. Đến khi không thể
khai tháctrứngđượcnữa,congànàybịgiết
thịtchứkhôngphảibỏđivìănkhôngđược.
Dobịkhai tháctrứngnên loạigànàykhông
mập, thịtdai. Không ít ngườiViệt thích thịt
gàdai, do vậymột sốdoanhnghiệpnhập
về rồi đưa ra thị trường.
Vềkiểmdịch, theoôngThảo, khi lôhàng
sản phẩm động vật vào tới cảng sẽ được
cơquan chức năng lấymẫu xét nghiệm vi
sinh, tồndư kháng sinh. Nếu lôhàngđảm
bảo chất lượng thì cho thôngquanvà tiêu
thụngoài thị trường.
TRẦNNGỌC
Từ ngày 1-7, Luật Doanh nghiệp (DN) mới có hiệu lực.
Tuynhiên,DNvẫncòn thắcmắcvềmột sốvấnđề liênquan
đến quy hoạch, ngành nghề...
Công tyTNHHTânKhánhHưng (KCNLêMinhXuân,
BìnhChánh, TP.HCM) hỏi: DN thành lập trước 1-7-2015,
naymuốnbổ sungngànhmới thì làm thủ tụcgì, cóphải xin
đổi sang giấy phép “kiểumới” haykhông?
ÔngPhanĐứcHiếu,TrưởngbanMôi trườngkinhdoanh
và Năng lực cạnh tranhViện Nghiên cứu quản lý kinh tế
Trungương, trả lời:DN làm thủ tục theođúngquyđịnhLuật
DN 2014. Nếu bổ sung ngành nghề thì làm thủ tục thông
báo là xong và vẫn dùng giấy cũ chứ không đổi sangmẫu
giấymới. Thậm chí trong nhiều năm tới màDN không có
thủ tục gì liên quan đến giấy thì cứ dùng giấy cũ.
Một DN khác thắcmắc: Theo tinh thần Luật DN 2014,
DN được tự do kinh doanh thêm ngành nghề, sau đómới
nộp thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh việc bổ
sung này. Tuy nhiên, trên thực tế các địa phương còn đặt
ra các quy hoạch về ngành nghề kinh doanh. Như vậy,
DNkinhdoanhngànhnghềmới rồimới thôngbáo choSở
KH&ĐT nhưng bị từ chối vì kinh doanh không phù hợp
quy hoạch thì sao?
ÔngBùiAnhTuấn, Cục phóCụcQuản lýĐăng ký kinh
doanh: Từ ngày 1-7 trở đi, việc cấp đăng ký kinh doanh
không xét đến các quy hoạch nữa. Song cần phải hiểu tinh
thần trên chỉ áp dụng và thuận lợi cho việc “đăng ký”, tức
DNđăngký thì khôngbị từchối và sẽđượccấpchứngnhận
thuận lợi. Trong thực tiễnDN hoạt động thì phải đáp ứng
các quyđịnh của địa phương.
Ví dụ: DN đăng ký thành lập và hoạt động chế biến gỗ
đượcSởKH&ĐTchấp thuậnnhưngkhichính thứcđặtxưởng
chếbiếngỗ sát khu rừng cấmkhai thácgỗ sẽbị địaphương
chặn lại ngay.
QUỲNHNHƯ
TrảlờicácthắcmắcvềLuậtDoanhnghiệpmới
1...,4,5,6,7,8,9,10,11,12,13 15,16
Powered by FlippingBook