279 - page 7

CHỦNHẬT 18-10-2015
7
TRẦNNGUYÊN
C
ó lần ngồi dự cuộc
họpcủaCLBNhàđầu
tư thiên thần, nghe
bàCaoNgọcDung -
TổngGiám đốc PNJ
nói: “Tôi chỉmê nhữngdự án tận
dụng được lợi thế của Việt Nam
để có thể cạnh tranh được trên
diện rộnghơn.Chẳnghạnmột dự
án biết tận dụng nắng là thứ mà
xứmìnhnhiềunhưngnhiềunước
thiếu vô cùng…”. Từ suy nghĩ
này, chúng tôi đếnvùng “giónhư
Phan và nắng như Rang” để tận
mắt thấycâuchuyệncủachàng trai
về từPhi châuđangnuôi giấcmơ
mang nhoPhanRang chinh phục
thị trường:ChuyệncủaHoàngQuí
Dương, người vừa giành giải vô
địchcuộc thiSáng tạokhởinghiệp
củaHội Doanh nghiệp hàngViệt
Nam chất lượng cao tổ chức.
Người hồi sinh
mảnhđất chết
Cáchquốc lộ1Anăm cây sốvề
phía tâybắc,ThànhSơn thuộcxã
XuânHải, huyệnNinhHải, Ninh
Thuận.Đó làmột thônnhỏchừng
trên350hộdânsinhsống,diện tích
canh tácnôngnghiệp trên120ha.
Làvùngđất thiếumưa, thừanắng,
đất đai nhiễmphèn rất nặng.Ởđó
chúng tôi gặpHoàngQuíDương,
biệt danhDương “Angola”.
Biệtdanhnàycó làvìDương từng
nămnăm sốngởvùngđấtAngola
xa xôi để làm, để học, để tích lũy
chogiấcmơ“nhoNinhThuận”đã
âm ỉ trong anh từnhữngngàynhỏ
xíu. Và cũng có thể vì làn da đen
nhưmuncủaanhchàng làmchúng
tôi “hếthồn”khi chạyxevòngvèo
rất sâugiữanhữngbờ cát chỉ toàn
xương rồngđể đến được nhà anh.
Sinhnăm1982, ngay từkhi còn
nhỏ, hằngngàyDươngvẫnđi theo
cha tưới nho trongvườn.Cái bình
xịt nặnggần20kg làmoằnđôi vai
người cha làmDươngxótdạvàcứ
mongmìnhmau lớnđểgánhgiùm
cha cái bình nặng nhọc này.
Dương tâm sự, sống là hy vọng
vàkhátkhao,khátkhaođượcđứng
vững trênmảnhđấtquêhươngnày,
được tự tay ươmmầm xanh của
nhữngcâygiốngnhoxanhvàđược
tựmình thỏasứcđammêchămbón
chúng, theodõi chúng lớn lên từng
chút một. Theo Dương, hai chữ
“làm giàu” ai cũng hammuốn cả
nhưng với một thanh niên nghèo
nhưmình thì làm sao đây. Cơ hội
thật sựđến là lúcDươngđượcsang
nướcAngola làmkinh tế cùnggia
đìnhngườicậu.Đượchơnnămnăm,
khi trong tay có được ít đồng vốn
thì Dương quyết định trở vềmiền
quêNinhHải đầynắngvàgió, xin
cha mẹ mảnh đất gần nhà để thử
nghiệmướcmơ củamình.
Mảnh đất này từng để hoang vì
đã chết do phải chịu nắng, gió và
cát,bịnhiễmmặnvàphènnặng lâu
năm. Việc canh tác đòi hỏi nhiều
công sứcvà tiền của, cầnphải san
lấpmặt bằng và phải làm sao tạo
đượcđộcaochuẩnchokhỏibịnhiễm
phèn vàmặn nữa. Đây là bài toán
quá khóđối vớimột chàng trai có
sốvốn ít ỏi, họcvấn chỉmới xong
tiểu học, kinhnghiệm chưa có.
Dương quyết định đầu tư cho
mình một cái laptop để tra cứu
trên mạng, học hỏi ở những mô
hình thực tế và tìm kiếm phương
phápcải tạođấtvàdinhdưỡngcây
trồng. Dương quyết định chở số
lượng lớnđất tốt về làmvàđầu tư
một lượng lớn phân hữu cơ, phân
xanh và phân chuồng về để cải
tạo tính cơ học của đất. Khi đất
códấuhiệu của sựhồi sinh,mượt
mà hơn thì Dương bắt đầu xuống
giốngnho xanh.
Mởrộngkếtnốiđểđixa
Lần tiếp theođược nghe lại câu
chuyện nho Ninh Hải lại không
phải từDươngmà từmột cô thủ
lĩnh thanhniêncủavùng tên làVy.
Vyxuất hiện tại cuộcgặpgỡmang
tênTiger atMekong - cuộcgặpgỡ
nhữngnhàkhởinghiệp trẻkhuvực
KHỞI NGHIỆP TRẺ - BÀI 1
LTS:
Họ là những người còn rất trẻ, “cha đẻ”
của những dự án khởi nghiệp không đụng hàng
từ nông nghiệp cho đến thươngmại điện tử.
Khởi
nghiệp
bằng...
nắng
Nói về khởi nghiệp, người ta hay nghĩ
đến những dự án công nghệ cao, những
ý tưởng làm thay đổi xã hội. Nhưng cây
nhoNinhHải lại kể chuyện về việc làm
thế nào để biến những vùng đất xấu nhất
thành những vườn nho ngon nhất, chất
lượng nhất nhờ nắng và gió quê hương.
Kỳsau,Chủnhật
25-10:
Giúpdoanhnghiệp
tựtạoMobileApp
Trong xu thế các thiết bị thông
minh phát triển, HoàngNamHải
cùngbạnbèđãnghĩ raý tưởngvới
tên gọi làMAGMA. Đây là ứng
dụng trênđiện thoạigiúpcácdoanh
nghiệpvàcánhân tự tạo racácứng
dụngmàkhôngcầnkỹ thuật, thiết
kếvà trong thời giancựckỳngắn.
HoàngQuíDương:
Chúng tôi cũngmongmuốn
giới thanhniên làm theonhữngcách làmcủa
chúng tôi, khôngbỏquêvàoTPsinhsống.
PHÓNGSỰ - NHÂNVẬT
sôngMekongdochínhphủMỹ tài
trợ. Giữa những câu chuyện khởi
nghiệpcôngnghệcaocủaTháiLan,
củaLào,củaMyanmar,câuchuyện
về nhoNinhHải đượcmọi người
quan tâm vì sự “lạ lùng” của nó.
Nói về khởi nghiệp, người ta hay
nghĩ đến những dự án công nghệ
cao,nhữngý tưởng làm thayđổixã
hội thông qua thiết bị thôngminh
haynhữngứngdụng trênđiện thoại
thôngminh. Nhưng câynhoNinh
Hải lại kể chuyện về việc làm thế
nào để biến những vùng đất xấu
nhất thành những vườn nho ngon
nhất, chất lượngnhất nhờnắngvà
gióquê hương.
HóaraDươngkhôngđimộtmình.
Anh tìmnhữngngườibạncóchung
giấcmơđể liênkết,cùngnhauươm
cây nho theo phương thức mới.
“Đi cùngnhau thìmới đi xa được
chứ…” -Vy cười rất tươi.
Vàquả thật, ởhội chợTechmart
vừa rồi tạiHàNội, lại gặpDương
và Vy lặn lội mang những thùng
nho của mình đi chinh phục thị
trường mới. Ai cũng hỏi: “Nho
Trung Quốc hay nhoMỹ đây?”.
Họcười, cóphầnbẽn lẽn: “Dạnho
PhanRang đó, cô ăn thử đi, khác
dữ lắm. Nho quêmìnhmới ngon
chớ cô”. Cô khách hàng ăn thử,
hỏi cắc cớ: “Biết nho có tác dụng
gìkhông?”.Dươngcười toe,mừng
rỡ, đúng làđi thi trúng tủ.Anhkéo
cái ghế mời khách ngồi, nói một
hơi rất dài về nho…
“Trảbài” thànhcông, nhómcủa
Dươngcóđượcđơnhàng tođùng,
đềuđặnmangnho raHàNội bán.
Conđườngchẳngmấy
ai đi
HỏiDươngnhobánđượcrồi, tính
sao nữa.Anh chia sẻ: “Giá cả bấp
bênh cho người dân quêmình dữ
lắm, mọi việc đều tùy thương lái.
Để tìm lốiđiriêngchonhoxanhquê
mình trong thị trường chung, tôi đi
liên kết với khu vực nông hộ, hình
thànhkhutrồngnhoxanhantoàntheo
hướngVietGAP, bên cạnhđó cung
ứngcácdịchvụbaobì thùngcarton
đóngnhothànhphẩmchocácthương
lái thumua trênđịabàn.Tạo ramột
kênhbánhàng tạivùngvớimứcgiá
45.000-55.000đồng/kg.Đây là sản
phẩmđạt chuẩnvềđộan toàn, chất
lượng, chúng tôi không chạy theo
số lượng,đầu tưchủyếuđể tạochất
lượng tráinho.Dự tínhsẽxâydựng
mộtnhàsơchếnhokhoảng100m
2
,
tạocôngănviệclàmổnđịnhchonăm
nhân công tại nhà sơ chế, thunhập
vớimức lương thángổnđịnh từ3,5
triệu đồng/tháng. Và hơn 20 nhân
công làm luânphiên theovụ.Nhân
sự chính có ba người phụ trách ba
nhiệmvụ: chủcơ sở, kỹ thuật trồng
(thu-mua), tiếp thị-bánhàng”.
“Lànhữngngườinôngdâncanh
tác và làm giàu từmảnh đất khô
cằn quê nhà, chúng tôi chỉ mong
muốn được giới thiệu chính sản
phẩmmình làm ra, khẳngđịnhvới
mọingười rằng:“Nhoxanhquê tôi
sạch, an toàn, tuy số lượng chỉ đủ
cungcấpmột thịphầnkhách trong
nướcnhưng trêndảiđấtViệtNamsẽ
khôngcónơi nàocónhonhư thế”.
Đó là ý chí và sự đầu tư bài bản,
khoa học. Bên cạnh đó, chúng tôi
cũngmongmuốn giới thanh niên
học tậpvà làm theonhữngcách làm
của chúng tôi, không bỏ quê vào
TP sinh sống. Thế hệ đi sau sẽ rút
kinhnghiệmvàcó thể làm tốt hơn
thếhệchúng tôi,cónhữngcách làm
kinh tế tốt hơn và đem lại nguồn
thu nhập kinh tế cao, tạo nênmột
vùngnông thônkhang trang, giàu
đẹp. Có như thế cuộc sống cộng
đồng sẽ thêmmột nụ cười, giảm
đimột giọt nướcmắt”.
Bâygiờmỗi lầnănnho,chúng tôi
lại nhớ lời dặn củaDương: “Phải
ăn luônhạt nhen, rất nhiềuchất bổ
dưỡng còn hơn cả thuốc trong cái
hạt nhođó…”.
Từ lâunhođãđượcchứngminh làmột loạiquảchứanhiềuchất
bổcó lợi chosứckhỏenhư tăngcườngsứcđềkháng, chống lão
hóa, tốtcho timmạch, có tácdụng thảiđộc tố...Tráinhochứa
khoảng65%-85%nước, 10%-33%đường (glucosevà fructose),
phlobaphene, acidgalic, acidsilicic,quercetine, anin, glucosides,
monodelphinidinvàdelphinidin, acidhoaquả, acidphosphoric,
salicilic, acidchanh, acid formic, acidoxalic,pectin, hợpchất
tanin,muối kali,magiê, canxi,mangan, coban, sắtvàvitaminB1,
B2, B6, B12,A,C, P, PP, K, acid folicvàcácenzyme.
Vì vậyănnhogiúpconngười trẻ lâu, làmgiảmnếpnhăn, tăng
sứcđềkháng, chống lại sựxâmnhậpcủacác loại virus.Ngoài ra
trongquảnhocònchứanhiềuđườngglucosevà fructosedễhấp
thụ, cácvitaminvàkhoángchấtcó tácdụng tăngsứcđềkháng
chocơ thể.
HoàngQuíDương
(bênphải)
vàcáccộngsựđangbiếngiấcmơvườnnhogiữa
nắnggióthànhhiệnthực.
HoàngQuíDương
từngcónămnăm
sốngởvùngđất
Angolaxaxôiđể làm,
đểhọc,đểtích lũycho
giấcmơ“nhoNinh
Thuận”đãâm ỉ trong
anhtừnhữngngày
nhỏxíu.
1,2,3,4,5,6 8,9,10,11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook