101-2016 - page 17

13
THỨ TƯ
20-4-2016
Đời sống xã hội
Heoâmtínhvớisalbutamol,
vẫnchưachắcăn
Mặcdùthửnhanhchokếtquảâmtínhnhưngkhôngchắcheođólàantoàn.
5.500cuộcđìnhcông,
khôngthấyvaitròcủa
côngđoàn
KhigianhậpTPP,người laođộngcóquyền lựachọn
tổchứcđạidiệnchohọ,vìvậycáctổchứccôngđoàn
cầnđổimớinộidungvàphươngthứchoạtđộng.
Ngày 19-4, BộLĐ-TB&XH, TổngLiênđoàn
LaođộngViệt Namvà PhòngThươngmại vàCông
nghiệpViệtNam đã tổ chức diễn đànquan hệ lao
độngViệtNam.
BàNguyễnThị ThuHồng, PhóChủ tịchTổng
LiênđoànLao độngViệtNam, cho rằnghiện nay
công đoàn là tổ chức đại diệnduynhất cho người
laođộng (NLĐ) tạiViệt Nam. “Nếu tới đây vai trò
công đoànkhông được nâng cao để bảovệ quyền lợi
choNLĐ thìNLĐ sẽ khônggia nhập tổ chức công
đoànViệt Namnữa” - bàHồngkhẳngđịnh.
Nhiềuđạibiểucho rằngcầnđánhgiá lạivai tròcủa
côngđoàncơsởkhixảy racáccuộcđìnhcông.Ông
MaurizioBussi,Trưởngnhómhỗ trợkỹ thuậtvềviệc
làmbềnvữngkhuvựcĐôngÁ,ĐôngNamÁ,Thái
BìnhDương, chobiếtkể từkhibanhànhBộ luậtLao
động (năm1994),ViệtNamcóhơn5.500cuộcđình
công.Tất cảcuộcđìnhcôngnàyđều tựphát, khôngcó
trườnghợpnàongoại lệ, cónghĩa làkhôngcócuộcđình
côngnàodocôngđoàn tổchức.Vấnđề thương lượng
tập thểvẫnchưa thực sựđượcchú trọng tạiViệtNam.
Thốngkê trên1.000 thỏaước laođộng tập thể trên
toànquốcởnhiềungànhkhácnhauđược thựchiệnvào
tháng11-2015, phần lớnnội dungchỉ đơn thuần sao
chépmột sốđiềukhoản trong luật laođộng…
Thứ trưởngBộLĐ-TB&XHPhạmMinhHuân
cũng cho rằnghiện nay rất nhiềudoanh nghiệp ký
kết thỏa ước tập thể vớiNLĐ nhưng khi kýxong thì
không thực hiện. “Vì vậy, chúng ta phải thành lập
thêmmột tổ chức đại diện choNLĐở trongdoanh
nghiệp, tổ chức nàyhoạt độngphải vìNLĐ” - ông
Huân nói.
VIẾTLONG
Tuồngần400kg thịt thối vôchợ
tiêu thụ
(PL)- Chiều 19-4, ôngHuỳnhThanhHải, Phó
Trạm trưởngTrạmThú yquậnTânBình (TP.HCM),
chobiết Chi cụcThúyTP.HCMđã ra quyết định
phạt bàTrầnThị Cậy (kinhdoanh thịt heo tại chợ
PhạmVănHai, quậnTânBình) 3,5 triệuđồng do
mua bán thịt heovà phụ phẩmbiến chất.
Trước đó, chiều 18-4, TrạmThú yquậnTânBình
phối hợpbanquản lý chợPhạmVănHai kiểm tra và
phát hiện bàCậy “ém” 398kg thịt heovà phụphẩm
trong thùng inox lớn, che đậykínđáo. Toàn bộ lô
hàng khônggiấy kiểmdịch, bốcmùi hôi thối.
Làmviệcvới đoànkiểm tra, bàCậykhai thịt heovà
phụphẩmnói trênđược thumuaởmột chợ trênđịa
bànhuyệnHócMôn (TP.HCM) vào thời điểm tanchợ
nêngiá rẻđểbán lại chocáccơ sởchếbiến thựcphẩm.
BàCậy tựnguyện tiêuhủy lôhàngvàchịu toànbộchi
phí tiêuhủyhơn4,6 triệuđồng.
TRẦNNGỌC
Phâu thuât lâykimkhâu1,5cm
khỏi khơpgôi bémôt tuôi
(PL)-Ngày18-4, cácbác sĩBVNhiTrungươngđa
phẫu thuật lâyđươcđoạnkimkhâudài khoảng1,5
cm rakhỏi khớpgối củamột bé trai 12 tháng tuổi.
MẹbéT. (NinhBinh) chobiết thời điểmxảy ra tai
nạn, béT. ngồi chơi bêncạnhanh trai 10 tuổi, khi ấy
đangkhâudiều.Thấyconkhóc, ngườimẹchạyđên
thi phát hiệnchiếckimkhâudài 3cmđâmkhá sâuvào
đầugối củacháu.Khi rút dị vật rakhỏi cơ thểcon trai,
môt nưachiếckimbị gãy,mắckẹt bên trong.Cháube
nhanhchongđươcđưađếnBVNhiTrungương.
ThS-BSLêTuấnAnh (khoaChỉnhhìnhnhi), người
trực tiếpphẫu thuật chobéT., chobiết đây làmột
trườnghợpkhódođoạnkimnằm trongkhớp, dễbị
di chuyểnđếnvị trí khác.Khi cácbác sĩmởbaokhớp
gối của trẻ thì không thấyđoạnkimnàonhưng sử
dụngmáyX-quang tăng sáng, hỗ trợđịnhvị dị vật,
cácbác sĩ phát hiệnđoạnkimđãgămvàoxươngbánh
chè củabe.Mất hơnmôt giờđồnghồ cácbác sĩmới
gắpđượcdị vật rakhỏi cơ thể chauT.
Đ.MINH
TRẦNNGỌC
N
gày 18-4, ông Huỳnh
TấnPhát, PhóChi cục
trưởngChi cụcThú y
TP.HCM,chobiếtnhìnchung
trong thời gian gần đây do
áp dụng biện pháp tiêu hủy
heochứa tồndưchấtcấmnên
xuhướng sửdụng chất cấm
trongnuôiheocógiảm.“Tuy
nhiên, xảy ra thực trạng hộ
chăn nuôi đối phó cơ quan
chứcnăngbằngcáchvẫncho
heo ăn chất cấm và ngưng
khoảng 10-15 ngày trước
khixuấtchuồng.Vớiphương
cách này, khi cơ quan chức
năng lấymẫuphân tích, hàm
lượng tồndưchất cấm trong
nước tiểu heo bị kéo giảm
dưới 5 ppb nên sẽ không bị
xử lý” - ông Phát nói.
Quyđịnh có
nươngnhẹ?
Theo Thông tư 01/2016
doBộNN&PTNTbanhành
ngày 15-2, trong việc kiểm
tra,giámsátvàxử lýviphạm
cácchấtcấm trongchănnuôi,
nhữngmẫu chỉ được coi là
dương tínhkhi kết quảphân
tích định lượng của chất
salbutamol (chất tạonạc)cao
hơnhoặcbằng5ppb.Dovậy,
khixétnghiệmnước tiểuheo
nếu hàm lượng dưới 5 ppb
thì âm tính, không bị xử lý.
Trongkhi đó, theoquyđịnh
cũ(Thông tư57/2012),những
mẫuđượccoilàdươngtínhkhi
kết quảphân tíchđịnh lượng
củachất salbutamol caohơn
hoặc bằng 2 ppb.
Qua tìmhiểu,PVđượcbiết
gần đây cơ quan thú y phát
hiệnnhiềulôheocóhàmlượng
salbutamol trongkhoảng2,1
ppb đến 4,9 ppb. Trước đây
theoThông tư 57 thì những
lô heo nói trên đã bị xử lý,
còn theoquyđịnhhiệnhành
thì những lô heo này đương
nhiên “thoát”, được giếtmổ
và tiêu thụngoài thị trường.
Dovậy,ngườitiêudùnghiện
vẫnhoangmang trước thông
tincác trạichănnuôiheo tiếp
tụcsửdụngcáchóachấtnhóm
β-agonist như salbutamol,
clenbutarol và ractopamine
để thổi heo siêunạc.
Tác hại của chất
tạonạc
Theocácchuyêngia,β-agonist
là nhóm các hormone tự
nhiên, chủ yếu có tác dụng
làm giãn cơ, kích thích giải
phóng insulin và quá trình
phângiảiglucose,đượcdùng
để điều trị hen suyễn, bệnh
phổimạn tính.Trongnhững
chất thuộc nhóm β-agonist
thìsalbutamol,clenbuterolvà
ractopamine làbachất đứng
đầu trong danhmục 18 chất
kháng sinh, hóa chất bị cấm
sử dụng trong chăn nuôi ở
ViệtNamvàhầuhếtcácnước
trên thế giới. Trong các loại
β-agonist sử dụng trái phép
trong chănnuôi thì phổbiến
hơn cả là salbutamol.
TSPhanThếĐồng, trưởng
dự ánATTP (ĐHHoa Sen),
cho rằngmộtkhiđãkiểm tra
và phát hiện chất cấm, ngay
cả dưới 5ppb, nghĩa là có
chất cấm tồn dư, chứng tỏ
heo đã được nuôi bằng chất
cấm trước đó và người tiêu
dùng sẽ bị ảnh hưởng.
PGS-TSLêThịHồngHảo,
chuyên gia của Viện Kiểm
nghiệmATVSTPQuốc gia,
cho biết khi cho ăn chất tạo
nạc,cácchấtnàydễdàngđược
hấp thuquađường tiêuhóavà
tích lũymột thời gian rất lâu
trong cơ thể độngvật và tồn
dư trong sảnphẩmđượccon
người sửdụng.Việc thường
xuyên sử dụng thực phẩm
chứa dư lượng chất tạo nạc
gây táchại lớnchongười sử
dụng, có thểgâyngộđộccấp
tính hoặc ngộđộcmạn tính.
Ngộđộccấp tínhxảyrakhi
ngườisửdụngsảnphẩmchứa
hàmlượngcaochấttạonạcvới
các triệuchứng rối loạnnhịp
tim, runcơ, co thắtphếquản,
phùnề, liệtcơ, tănghuyếtáp,
nguy cơ sảy thai…Ngộđộc
mạn tínhxảy rakhingười sử
dụng tiêu thụsảnphẩmchứa
chất tạo nạc trong thời gian
dài. Có thể dẫn đến rối loạn
hệ thốnghormonecủacơ thể,
gây nhiễm độc gan, gây đột
biến và có thể gây ung thư.
“Chínhvìvậy,vấnđềquan
trọngkhôngphảilàxétnghiệm
âm tính hay dương tính với
chấtsalbutamolmà là làmsao
tiến tới chấm dứt việc chăn
nuôiheobằngcáchnày” -bà
HồngHảo nói.■
HeobịnhiễmchấtcấmcónguồngốctừcáctỉnhbịChicụcThúyTP.HCMlưugiữđểxửlý.Ảnh:TRẦNNGỌC
Cáchnhậnbiết thịtheochứachất tạonạc
Chất cấm tích tụ trong cơ thểheo khiến sợi cơphình to,
làmmiếngnạc trởnênkhô, thô, nghèochấtbéo.
Mỡ của heo sử dụng chất tạo nạcmỏng hẳn đi, có khi
dày chưađến1 cm. Trongkhi lớpmỡ thịt heobình thường
dàykhoảng1,5cmđến2cm. Thịtheocóchất cấmmàuđỏ
khác thường, sáng, bóngvàcónhữngquầngđỏ thâmdưới
da. Cắtmiếng thịt từngđoạndày bằng 2-3 ngón tay, nếu
thấy thịtmềm, khôngđứng thẳng trênbàn, khi ấn tay vào
miếng thịt, lấy tay ramiếng thịtkhông trởvề trạng tháiban
đầuchứng tỏ thịt cóđộđànhồi kémdo sửdụngchất cấm.
Quan sát chỗ liên kết giữaphầnnạc vàmỡ, nếu thấy tách
rời rõ rệtvàcónướcdịchmàuvàng rỉ ra thì chắcchắn là thịt
heocó sửdụngchất cấm.
PGS-TS
LÊTHỊHỒNGHẢO
,
chuyêngia
ViệnKiểmnghiệmATVSTPQuốcgia
Giớihạnpháthiện(LOD)của
kit thử nhanh phải nhỏ hơn
5ppbđốivớichấtsalbutamol,
3ppbđốivớichấtclenbuterol,
2ppbđốivớichấtractopamine.
(...)Nếukếtquảdươngtính,tiếp
tụcphântíchđịnh lượngbằng
phươngphápsắckýđểkhẳng
định chắc chắn làdương tính
hay không và xác định hàm
lượngcủachấtcấmthuộcnhóm
Beta-agonist trongmẫu thử.
Điểmakhoản1Điều6Thông tư
01/2016/TT-BNNPTNT
Tiêu điểm
Việcthườngxuyênsửdụng
thựcphẩmchứadưlượng
chấttạonạcgâytáchạilớn
chongườisửdụng,cóthể
gâyngộđộccấptínhhoặc
ngộđộcmạntính.
1...,7,8,9,10,11,12,13,14,15,16 18,19,20
Powered by FlippingBook