066-2016 - page 11

3
THỨ TƯ
16-3-2016
Để ngăn chặn ngộ độc
thực phẩm trong trường
học,UBNDTP.HCMđãban
hànhChỉthị26/2014yêucầu
SởGD&ĐTphốihợpSởYtế
TP.HCM tổ chức thực hiện
hệ thống tự kiểm tra bếp
ăn tập thể tại trườnghọc.
9B
TRẦNNGỌC
H
ơn 40 học sinh (HS)
TrườngTiểu họcTrần
Quang Khải (quận 1,
TP.HCM) bị ngộ độc thực
phẩmvàongày10-3 thực sự
khiếnphụhuynh loâu.Thực
tếcho thấyhầunhưmỗinăm
đềuxảyrangộđộc thựcphẩm
trong trườnghọc trênđịabàn
TP.HCM.
Vi sinhvật lànguyên
nhângâyngộđộc
BSNguyễnPhanÁiHà,Viện
Y tếcôngcộngTP.HCM (Bộ
Ytế),chobiếtvisinhvậtđược
xemlànguyênnhânchínhgây
ngộđộc thựcphẩm tại trường
học. Những bếp ăn phục vụ
chonhiềuHS,đặcbiệtbếpăn
tập thểcầnđượcquan tâmđặc
biệt trongkiểm soát ngộđộc
thựcphẩm.
Theo BS Hà, mặc dù chỉ
1/3vụngộđộcbếpăn trường
học được điều tra dịch tễ để
xác định nguồn lây và cách
lâynhiễmnhưngkếtquảcho
thấy quá trình chế biến thức
ănchoHS, chất lượngnguồn
nước làvấnđề cầnquan tâm
kiểm soát. “Do vậy, không
để các cơ sở cung cấp suất
ăn sẵn không chấp hành đầy
đủ điều kiện an toàn vệ sinh
thựcphẩm(ATVSTP),không
cógiấychứngnhậncơ sởđủ
điềukiệnATVSTPđượchợp
đồng cung cấp suất ăn sẵn
chonhà trường” -BSHànêu
quanđiểm.
Nhà trườngnên tự tổ
chứcnấuăn
BàBùiThịDiễmThu,Phó
GiámđốcSởGD&ĐTTP.HCM,
cho biết các trường học đều
yêu cầu cơ sở cung cấp suất
ăn sẵn chứng minh đầy đủ
giấy tờhợp lệ thìmớikýhợp
đồng. Tuynhiên, trườnghọc
không thểgiám sát quá trình
chếbiếncũngnhưnguồn thực
phẩmđầuvàocủacơsởcung
cấp suất ăn. “Đểhạnchếngộ
độc thực phẩm trong trường
học liênquanchất lượngbữa
ănrấtcầnsựhỗ trợ từphíaChi
cụcATVSTPTP.HCM” - bà
Thunói.
ThS-BSNguyễnThịHuỳnh
Mai, Phó Chi cục trưởng
Chi cụcATVSTPTP.HCM,
cho rằng các trường học có
từ 500HS trở lên nên tự tổ
chức nấu nướng tại trường
đểdễdànggiám sát cácđiều
kiệnbảoquản, chếbiến thực
phẩmnhằmgiảm thiểunguy
cơgâyngộđộc thựcphẩm.
Đốivới cáccơsởcungcấp
suất ăn sẵn,ThS-BSMai lưu
ý thời gian bảo quản và vận
chuyển.“Thựcphẩmănngay
từkhi chế biếnxongđếnkhi
ănkhôngquá bốn tiếng (nếu
thựcphẩmkhôngthểbảoquản
trong những biện pháp hạn
chế ngộ độc thực phẩm xảy
ra trong trườnghọc.
Trong năm 2015, Chi cục
ATVSTPTP.HCM đã phạt
nhiều cơ sở cung cấp suất
ăn sẵn. Cụ thể DNTNMỹ
VânAnh (phườngTânThới
Nhất,quận12)bịphạt trên18
triệuđồng.Lýdovi phạmvề
quy định điều kiện bảo đảm
ATVSTP,khôngcóbiệnpháp
ngănngừacôn trùngvàđộng
vật gây hại…Bên cạnh đó,
dovi phạmquyđịnhvềđiều
kiệnbảođảmATVSTP,không
lưu mẫu thức ăn nên Công
ty TNHHDV Suất ăn công
nghiệpTânMêKông (121A
đườngsố8,phườngLinhXuân,
quậnThủĐức) cũng bị phạt
16 triệuđồng…
Trườnghọcnên tổchứcnấuăn
chohọcsinh
ĐểhạnchếngộđộcthựcphẩmtrongtrườnghọcliênquanchấtlượngbữaănrấtcầnsựhỗtrợtừphíaChicụcAntoàn
vệsinhthựcphẩm.
nóng, lạnh hay đông lạnh).
Thời gian từkhi vận chuyển
thức ăn nấu sẵn đến khi ăn,
trong trường hợp không có
trang thiếtbịbảoquảnchuyên
dụng (ủ nóng, tủ đông lạnh)
thì khôngquáhai tiếng.Nếu
quá thờigian trênphảicóbiện
pháp gia nhiệt, thanh trùng
trướckhi sửdụng” -ThS-BS
Mai chobiết.
Phạt nhiều cơ sở
cung cấp suất ăn sẵn
Theo ThS-BSMai, tăng
cườngcôngtácthanhtra,kiểm
trađốivớicáccơsởcungcấp
suất ăn sẵn, đồng thời xử lý
nghiêm các sai phạm làmột
Nhânviênytếđangtìmnguyênnhângâyngộđộcthựcphẩmtại
TrườngTiểuhọcTrầnQuangKhải (quận1).Ảnh:CTV
Thực phẩm An toàn
(08)3991.4669-thucphamantoan@phapluattp.vn
Đơnvị tài trợ:
CHINHÁNHCÔNGTY
TNHHTM-DVCHĂNNUÔI
NÔNGNGHIỆPVIỆTÚC
Chuyêntrangdobáo
PhápLuậtTP.HCM
phốihợp
ChicụcAntoànvệsinhthựcphẩmTP.HCM
thựchiện
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16,17,18,19,20
Powered by FlippingBook