106-2016 - page 11

11
THỨHAI
25-4-2016
Kinh tế
Thịtheo, xúcxích…ngoạiđổbộ
quánbìnhdânSàiGòn
Tiêu điểm
Cục Chăn nuôi thuộc Bộ
NN&PTNTchohay riêngtrong
sáuthángđầunămngoái,Viêt
Namnhậpkhoang50.000 tấn
thịt gàgômđùi, chân, gà thải
loại nguyên con…Đôi vơi bo
Úc, riêng trongbảy thángđầu
năm ngoái Việt Nam nhập
210.000con.
TÚUYÊN
T
hitheoCanadanhâpkhâu
vaoViêtNamđang tăng
mạnh.Theosố liệu từcơ
quanchứcnăng, riêng trong
năm ngoái, lượng thịt heo
từ nước này vào Việt Nam
tăng đên 230% so với năm
trước đó.
Nhưvâysau thitboMy,bo
Úc, thit trâuẤnĐô, thit heo
Brazil,xúcxíchPháp…,nay
đến lượt thịtheoCanadadồn
dập tấn công vào thi trương
Viêt Nam.
Thịt ngoại chất đầy
Hiệnnaytaihệthốngsiêuthị
nhưLotteMart,Metro… thịt
ngoại chât đâyơcac tuđông.
Trênmạngcũng trànngậpcác
trangwebquảng cáobán thịt
ngoại.Giábán thịt ngoại khá
đadạng,nhưheobaroiBaLan
gia 54.900 đông/kg, khoanh
gioheo49.000đông/kg.Barọi
Canada75.000đồng/kg,xương
ống15.000-18.000đồng/kg.
Nhiềukháchhàngchobiếthọ
thườngmua thịtngoạinhưng
cũngcóngườikhông thíchsử
dụng loại thịt đông lạnhnày.
ChiLêNgocMai,nhàởquân
Binh Thanh, TP.HCM đang
đưng tại quây thit nhâpkhâu
Siêu thịMetronhậnxét hiện
nay thịt ngoại bán rất nhiều
nhưng thỉnh thoảngmớimua
vì không biêt chất lượng ra
sao. “Hơn nữa, gia đình tôi
thích sử dụng thịt tươi sống
hơn làhàngđông lạnh” - chị
Mai giải thích.
Đanh gia vê việc thit heo
Canadanói riêngvà thịtnhập
ngoại nói chung đang tràn
vàoViệtNam, ôngVănĐưc
Mươi,TôngGiamđôcCông
tyVissan, lýgiảinguyênnhân
làdogiá thanhchănnuôi san
phâmđôngvâtcuaViêtNam
caohơnmăt băngchungcua
thê giơi 25%-30%.
“Thế nên thit nhâp khâu
du đã công thêm 15% thuê
(chưa tinhđếngiam thuê theo
lô trinh cua các hiệp định
thương mại tự do) vẫn con
thâp.Điềunàyđedọanganh
chănnuôi trongnươckhigia
cao, chât lương không đông
đêuvàkhông truyxuâtđược
nguôngôc” - ôngMươi nói.
PhoChu tichHiêphôiChăn
nuôiĐôngNamBôÂuThanh
Long bổ sung thêm: “Thịt
gà nhập từ lâu đã chiếm thị
phần đáng kể tại Viêt Nam,
hiện thit ga nôi chiêm 55%,
ganhâpchiêm45%.Còn thịt
heo ngoại bắt đầu xuất hiện
trên thị trường từnămngoái
vớigiácạnh tranhvàhiệnnay
đanggia tăngấn tượngvề số
lượng.Đangcosưcạnh tranh
gaygắt giữa thịt nội với thịt
ngoại vềchất lượng, giábán
màphần thuanghiêngvềphía
ngườichănnuôi trongnước”.
Nước ngoài chớp
thời cơ tốt
Trước sự đổ bộ của thịt
ngoại,nhiêucông tychorăng
thoi quen tiêudung thit tươi
sống, nong la lơi thêcua sản
phẩm trong nước.
Tuy nhiên, ôngTrânHưu
Hiêp, ủy viên chuyên trach
kinh tê thuộc Ban Chi đao
Tây Nam Bô, phản biện:
“Trên thực tế ngày càng có
nhiều suất ăn công nghiệp,
quán ăndùng thịt đông lạnh
nhậpkhẩuvới số lượng lớn.
Chưa kể có nhiều gia đình
bắt đầu có thói quen đi siêu
thịmua hàngmôt lần để cất
trong tủ lạnhdùngchonhiều
ngày. Và các mặt hàng thịt
đông lạnh nhập khẩu đang
khai thác, đón đầu khá tốt
xuhướng nay”.
Pho Chu tich Hiêp hôi
ChănnuôiĐôngNamBôÂu
Thanh Long cũng nêu thực
tế hiện nay ở các bếp ăn tập
thể, quán cơm bình dân hay
quán thứcănnhanh, thịtđông
lanh đang được tiêu thụ với
số lượng lớn nhất và tương
đối ổn định. “Thực tế cho
thấyởnhữngnơi này, người
ănkhôngphải làngườiquyết
địnhmua, bởi chủ quán đặt
Giấcmơxuất khẩu thịt
Viên trươngViênKinh tê vaQuan lýTP.HCMTrânQuang
Thắng cho rằngviêchinh thanh thoi quen tiêudunghang
đông lanh se lamôi lo thât sư chonganh chănnuôi trong
nươc.DovậycáccôngtyViệtphảinỗ lựcnângcaokhảnăng
cạnh tranh, bởi yếu thì có thể sẽ chết. Không chỉ vậy, cân
biênướcmơ xuất khẩu thịt doViệtNam sản xuất sang các
nước thanhhiên thưc.
Đồngquanđiểm,ôngVănĐưcMươi,TôngGiamđôcCông
tyVissan,nhấnmạnh:“Khôngnêncoiviêcphảinhâpkhâuồ
ạt thịtngoại la tât yêu, làđiềuhiểnnhiênmaphai nghĩ đến
việcxuât khâu ranướcngoài”.
(PL)-Chuỗi “Phiên chợxanh tử tế” đã chính thức khởi
động tại TP.HCM vào ngày 23-4, doTrung tâmNghiên
cưukinhdoanhva hô trơ doanhnghiêp (BSA) tô chưc.
Phiên chợ nhằm giới thiệu với người tiêu dùngTPcácmặt
hàngnông sản, đặc sản sạch trong nước như đặc sảnBến
Tre, rau hữu cơBếnTre, hồng sấygióĐàLạt, cà chua
sôcôlaĐàLạt…
Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay trong ngàykhaimạc,
nhiềumặt hàngđã bán hết vèo chi trong vai giờ. Đặc biệt
gianhang rauhưu cơ củaBênTre thu hut nhiêukhach
thamquan,mua săm.Vơi san phâmnay, ngươi tiêudung
co thê truy xuât đươc nguôngôc rau do hô nông dânhay
hơp tac xa trồng. Bởi trên bao bi co đia chi nơi sản xuất,
tênhônông dân trông…ma không cânma vach.
Đây la kêt qua trong dự án nôngnghiệp hữu cơ triển
khai tại BếnTre, do bà InoMayu - chuyên gia nông
nghiệp từNhật Bảnhương dẫn. Bà InoMayu nổi tiếng
nhờ xây dựngmô hình nông nghiệphữu cơ dựa trênPGS
-một công cụ để quản lý chất lượng và cấp chứng nhận
nội bộ cho các nhóm sản xuất quymô nhỏ. Sau khi thành
côngởBênTre,mô hình này se được triênkhai ơmột số
tỉnh, thànhkhác.
“Phiên chợ xanh tử tế” nằm trong dự án hỗ trợ các hộ
nông gia, hợp tác xã làng nghề, các câu lạc bộ thanh niên
khởi nghiệp tiếp cận thị trườngTP.HCM. Đông thơi giup
nhưng ngươi muôn tim nguôn hang đặc sản củaViệt
Nam để xuất khâu… “Tham gia phiên chợ người sản
xuất còn có cơ hội hiểu biết thêm nhu cầu của người tiêu
dùng để có phương án trồng trọt, chế biến sản phẩm phù
hợp, chất lượng” - bàVũKimHạnh, Giám đốcTrung
tâmBSA, cho biết thêm.
Phiên chợ sẽ diễn ra đều đặnhai thángmột lầnvàohai
ngày thứBảy, Chủnhật của tuần thứ nhất và thứ ba tại
163Pasteur, phường6, quận3, TP.HCM.
T.U
“Phiênchợxanhtửtế”tạiTP.HCM
Đangcósựcạnhtranhgaygắtgiữathịtnộivớithịtngoạivàphầnthuanghiêngvềphíangườichănnuôitrongnước.
Thóiquentiêudùnghangđông lanh lamôi lothậtsưchonganhchănnuôi trongnươc.
Trongảnh:Kháchhàngđangmuathitheotạimộtcửahàng.Ảnh:TÚUYÊN
Cầnbiênướcmơxuất
khẩuthịtdoViệtNamsản
xuấtsangcácnướcthành
hiênthưc.
hàngchủyếucăncứ trêngiá
mua rẻ haymắc và hiệuquả
kinh tế. Nắm bắt được điều
này, các nhà phân phối thịt
đông lạnh đã đáp ứng khá
tốt và nhanh”.
ÔngLongd nchứng trước
đây khi mới cung cấp thịt
ngoại đông lạnh cho cácbếp
ăn tập thể,quáncơmbìnhdân,
quánnhậu…, những công ty
nướcngoàithườngđóngtrong
thùng loại 30kg/thùng.Điều
này làm khó cho các bếp ăn
nhỏhayquánănbìnhdân,do
rã đôngxong là phải nấuhết
ngay,để lạicó thểsẽhưhỏng.
Nhưng hiện nay các công ty
nước ngoài đã chuyển sang
đóng gói chỉ 5 kg/thùng, từ
đó tạo thuận lợichonơimua.
Muốnđược cạnh
tranh côngbằng
Phochu tichHiêphôiChăn
nuôiĐôngNamBôcho rằng
tronggiaiđoạnhiệnnay,một
sốvấnđề khókhănđã được
các công ty trong nước có
tiềm lựcmạnh về tài chính,
kinhnghiệmgiải quyết.
Chẳnghạn cácđơnvị này
đãđầu tưcôngnghệhiệnđại,
ápdụngmôhình sảnxuất an
toàn, nhập khẩu con giống
năng suất cao, cải tạođàn…
đêkéogiảmgiá thành.Nhưng
cónhữngvấnđề thuộcvềvĩ
mô, thuộc trách nhiệm của
cácbộ, ngànhcầnphải được
giải quyết cùng lúc.
“Chăng han phí và lệ phí
còn cao; các công ty đầu tư
nướcngoàicóhiện tượng liên
kết giá, thao túng thị trường
thức ăn chăn nuôi; các đơn
vị phân phối thuốc, vaccine
kiếm lợi nhuận “khủng” do
độc quyền phân phối sản
phẩm…Những vấn đề bất
cậpnàykhiếngiábánnhững
sản phẩm trên tại Viêt Nam
caohơn25%-50%sovới sản
phẩmcùng loại tạinướcsở tại
hay cácnướcnhưMalaysia,
Indonesia, Thai Lan” - ông
Longnhấnmạnh.
ÔngLongcũngchỉ ra rằng
ViệtNamchonhập thịtngoại
“tự do” trong khi lại không
cóhàng ràokỹ thuật chặt chẽ
để kiểm soát chất lượng sản
phẩmnhưcácnướcMalaysia,
Indonesia, Thái Lan đang
làm. Đơn cử đối với gà, thị
trườngMỹ thườngchỉ ănưc
chứ ít dùng thịt đùi, cánh
gà.Từđód nđến sảnphẩm
nàydư thừa, giá rẻvàhọbán
thoải mái sang Viêt Nam.
Trong khi thị trường Viêt
Nam lại không thích ăn ức
nêndư thừa, giá rẻ vàmuốn
bán quaMỹ nhưng bị nước
này dựng hàng rào kỹ thuật
nên không vào được. Chính
điềunày làmkhó các doanh
nghiệpViệt.
“Nếu chúng ta giải quyết
đượcnhưngbấtcập trên,công
vơiviệcdoanhnghiệpViệtcó
cơhộicạnh tranhsòngphẳng
vơi công ty ngoại thì ngành
chănnuôi có thể trụđượcvà
cócơhộixuấtkhẩu thịt”-ông
Longnhận định.
n
Rauhưu
cơĐa
Latđược
nhiều
khach
timmua.
Ảnh:T.U
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook