129-2016 - page 17

13
THỨ TƯ
18-5-2016
Đời sống xã hội
Măng luộcếẩmvì
dânsợvàngô
CácmẫuxétnghiệmmăngbántạicácchợđầumốiTP.HCMgầnđâyđềuan
toànnhưngtiểuthươngvàbàcondântộcđangkhócròngvìmăngluộcếẩm.
Đóng2%lươngcho
côngđoànlàquyđịnh
tốthaytồi?
Thông tin từ PhòngThươngmại và Công
nghiệpViệt Nam (VCCI) cho hay khoản 2Điều
26 Luật Công đoàn năm 2012 quy định doanh
nghiệp (DN) phải đóng tài chính cho công đoàn
bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóngBHXH
cho người lao động (NLĐ) đượcDN đề cử là quy
định tồi. Lý do: Công đoàn là tổ chức tự nguyện
củaNLĐ nhưng lại yêu cầuNLĐ đóng công đoàn
phí là không cần thiết, chưa xuất phát từ tính chất,
vai trò của công đoàn; việc yêu cầuDN đóng công
đoàn phí sẽ làm giảm tính độc lập của công đoàn;
khoản tiền 2% quỹ lương của toàn bộNLĐ là chi
phí xã hội rất lớn nhưng khôngmang lại hiệu quả
rõ ràng...
Tuynhiên, TổngLiên đoànLaođộngViệt Nam
(TLĐ) cho rằngđề cửnói trên là không chính xác,
không hợp lý hợp tình, thiếu hiểubiết tối thiểu về
tổ chức công đoàn, phủnhậnmột quyđịnh tốt đối
vớiNLĐ trong suốt 55 nămqua.Vì vậy, trongCông
văn số 50 gửi BộChính trị, BanBí thư doPhóChủ
tịchThường trựcTrầnThanhHải ký, TLĐkiến nghị
BộChính trị, BanBí thư chỉ đạoĐảngđoànVCCI
dừng việc bình chọnđối với quy định này. Ngoài ra,
TLĐ còn cho rằng: Hiện nay tronggiai đoạn chuẩn
bị phê duyệt HiệpđịnhĐối tác xuyênThái Bình
Dương (TPP) nhưng đã cóđề nghị thành lập tổ chức
củaNLĐ.Việc làm này củaVCCI cố tình tạo thành
dư luậnxã hội, cókhả năng làm cho công đoànViệt
Nam gặpkhókhăn.
Trao đổi với
Pháp Luật TP.HCM
, ôngĐậuAnh
Tuấn, Trưởng ban Pháp chếVCCI, nói: “Thực
ra thông tinmà báo
LaoĐộng
,
Người LaoĐộng
đăng tải là văn bản hành chính trao đổi giữaVCCI
và TLĐ”.
Trước đó, ngày 5-5, Chủ tịchVCCIVũTiếnLộc
kýCông văn số 1013gửi các bộ, ngành liênquan đề
nghị phản hồi về các quyđịnhđược xếphạng tốt và
tồi “nhằm tăng cường tính khách quan và thể hiệný
kiếnđầy đủ, đa chiều củaCuộc bình chọn các quy
định tốt nhất, tồi nhất”.
TheoôngTuấn, côngvănxin ý kiếnquyđịnh về
2% phí côngđoànmàTLĐnhận được là giai đoạn
4 của cuộc bình chọn, chứ chưa phải là kết quả của
cuộc bình chọn. “Quyđịnh tốt nhất hay tồi nhất là
doDN, người dân bình chọnvà đánhgiá” - ông
Tuấn chohay.
Nói thêmvề giai đoạn xinýkiến các bộ, ngành
liênquan, ôngTuấn chobiết nhữngđề cửmàVCCI
nhận được từ cácDN, hiệp hội DNmới phản ánh
một góc nhìn,VCCI rấtmongmuốn có được ý kiến
phân tích từ các khía cạnh khác, có thể cơquan soạn
thảokhông chỉ cânnhắc đến lợi ích củaDNmà còn
lợi íchkhác củaNLĐ, người dân, trật tựxã hội…
Những thông tinmà các bộ, ngành, tổ chức cung cấp
sẽ được gửi kèm, cung cấpđầyđủ tronggiai đoạn
bình chọn sau này.
CHÂNLUẬN -VIẾTLONG
TP.HCMcó2.275 thí sinh thi chỉ để
xét tốt nghiệpTHPT
(PL)- Chiều 17-5, SởGD&ĐTTP.HCMđã công
bố số thí sinh dựkỳ thi THPTquốc gia năm 2016.
Theođó, toànTPcó55.615 thí sinhdựkỳ thi này
(trực thuộcSở). Trong đó có52.523 thí sinh thi để
vừa xét tốt nghiệp và xét tuyểnĐH, 2.275 thí sinh
thi chỉ để xét tốt nghiệpvà 810 thí sinh thi để xét
ĐH-CĐ.
Ngoài bamôn thi bắt buộc làvăn, toánvàngoại
ngữ có số thí sinhđăngký cao tuyệt đối, cácmôn tự
chọn có số thí sinh lần lượt từ caođến thấp là lý, hóa,
địa, sinhvà cuối cùng làmôn sử, chỉ có3.908 em.
DonămnayTP.HCMkhông cóhọc sinh từ các
tỉnh, thành lân cận lên thi nênTP sẽ cóbốn cụm
thi do bốn trườngĐH chủ trì. Đó là các trườngĐH
BáchkhoaTP.HCM (cụm thi số6), ĐHKhoa học
tựnhiênTP.HCM (cụm số 7), ĐHKHXH&NV
TP.HCM (cụm số8) vàĐHSư phạmTP.HCM
(cụm số9).
PHẠMANH
TRẦNNGỌC
T
heo bà HuỳnhThị Kim
Cúc, Phó Giám đốc Sở
NN&PTNT TP.HCM,
từ đầu tháng 5 tới nay, Sở
vẫn tiếp tục kiểm tra và lấy
mẫu măng luộc, cải chua
kinhdoanh tại TPphân tích
tìm chất vàng ô để kịp thời
khuyếncáongười tiêudùng.
“Tuynhiên, cho tớinaycơ
quan chức năng chưa phát
hiện chất vàng ô trong sản
phẩmnói trên tạicácchợđầu
mối.Dovậy,người tiêudùng
đừngquá lo lắngkhi sửdụng
măng luộc, cải chua” - bà
Cúc chia sẻ.
Sức tiêu thụgiảm
40%-50%
TraođổivớiPV,ôngTùng-
tiểu thươngkinhdoanhmăng
trênđườngNguyễnThịSóc,
ấpMỹHòa4, xãXuânThới
Đông,huyệnHócMônchobiết
măng luộcôngkinhdoanhcó
nguồngốc từ tỉnhLâmĐồng.
Cơ quan chức năng đã lấy
mẫu kiểm tra nhưng không
phát hiện sử dụngmàu. Để
chứngminh, ông Tùng đưa
chúng tôi xem kết quả xét
nghiệm cácmẫumăng.
“Thông tin măng tươi ở
Nghệ An và TP Đà Nẵng
nhiễmchấtvàngôhơn tháng
quakhiếnviệckinhdoanhcủa
tôi bị ảnhhưởng trầm trọng.
Hiện lượngmăng luộcbán ra
khôngbằng1/3 sovới trước
đây” - ôngTùng buồn bã.
Tương tự, ông Chín cũng
buôn bánmăng, cải chua ở
vựa C11, chợ đầumối Hóc
Môn, cho biết nguồnmăng
của ông lấy từBình Thuận.
Tuầnvừaquaphân tíchdoSở
NN&PTNTTP.HCMthựchiện
chokết quảan toàn. “Nhưng
do tin đồn lan truyềnmăng
chứa chất vàng ô, số lượng
bán ragiảm từ40%đến50%
sovới trước, dùđã giảmgiá
gần30%” -ôngChín thởdài.
Trongkhi đó, bàKaHiên,
PhóChủtịchUBNDxãPhước
Lộc, huyện Đạ Huoai (tỉnh
LâmĐồng),chobiếtđasốbà
concưngụ tại địaphương là
ngườiChâuMạ, nguồnsống
chính là vào rừng lấymăng
rồi luộc, sauđóbán cho tiểu
thươngởTP.HCM. “Bà con
dân tộckhôngbiết dùnghóa
chất, măng luộc xong chỉ
thêmmuối để bảo quản lâu.
Thế nhưng do sức tiêu thụ
ở TP.HCM giảm nên măng
luộc củabà con trongxã tồn
đọng khá nhiều, ảnh hưởng
không ít đếncuộc sống” -bà
KaHiên nói.
Cáchphânbiệtmăng
ngâm chất vàngô
Làm thế nào để phân biệt
măngsạchvàmăngchứachất
vàng ô? Bà Nguyễn Thị Lệ
Thoa,TrưởngphòngQuản lý
an toàn thực phẩmChi cục
Bảovệ thựcvậtTP.HCM,cho
biết:Khimuamăngngườitiêu
dùngcầnchúý,măngnhuộm
vàng ô cómàu vàng rất bắt
mắt,khingâmvàonước,nước
sẽ ngảmàu vàng; với măng
tươi thì hơi giòn, dễgãy; khi
ngâmcómùi hăngvàkhông
có vị chua. Cònmăng sạch
thườngcómàuvànghơithâm,
ítbắtmắt, ngảxám;măngcó
độdai, ít bóng;măngcómùi
thơmnhẹ,nướcmăng luộccó
vị hơi chua.
“Chi cục Bảo vệ thực vật
TP.HCMđãcóbuổi làmviệc
vớicáctiểuthươngkinhdoanh
măng trên địa bànTPvà tất
cả cam kết không sử dụng
vàng ô để ngâmmăng. Chi
cụccũnghướngdẫnsửdụng
bột nghệ để làm vàngmăng
nhằm đảm bảo an toàn cho
ngườitiêudùng,lạigiúpnhững
người trồng nghệ bán được
sảnphẩm” - bàThoa nói.■
Măng luộc,cảichuacónguồngốctừcáctỉnhLâmĐồng,BìnhThuận,TiềnGiangtạichợđầumối
HócMônchưapháthiệnchứachấtvàngô.Ảnh:TRẦNNGỌC
Theo PGS-TS Lê Thị HồngHảo, Viện trưởngViện Kiểm
nghiệman toànvệ sinh thựcphẩmquốcgia (BộY tế), vàng
ô (auramineO) là chất nhuộmmàu côngnghiệp. Chất này
bịcấmdùngtrongthựcphẩmvìgâydịứngchomắt,độchại
khi tiếp xúc với da, dị ứngda, dị ứnghệhôhấp. Vàngôđã
được cảnhbáo trongmột sốnghiên cứuvì có thểpháhủy
ADN trong tếbàogan, thậnvà tủyxương. TổchứcUng thư
thếgiới (IARC) xếpchấtnàyvàohànggâyung thưnhóm3,
tức làkhảnănggâyung thưcao.
(PL)- PGS-TS-BSLêThịTuyết
Lan,TrưởngkhoaThămdò chứcnăng
BVĐHYDượcTP.HCM, henphế
quản (suyễn) chính làbệnhhôhấp
mạn tính thườnggặpnhất ở trẻ em.
Tỉ lệ trẻ emmắc bệnhhenphế quản
(suyễn) cũng gấpđôi người lớn (10%
sovới 5%). Song trên thực tế, việc
chẩn đoán henphế quản (suyễn) ở
trẻ em thường chậm trễ, nhất là ở trẻ
dưới hai tuổi. Điều nàyđã hạn chế
hiệu quả điều trị: trẻ thườngxuyên bị
lên cơn, phải nhập viện, thậm chí có
thể tửvong.
Nhằmhướngdẫn, cung cấpnhững
kiến thứcvàđiều trị bệnhhenphế
quản sớmmang lại hiệuquả chongười
bệnh, đặcbiệt là trẻ em, khoaThămdò
chứcnăngBVĐHYDượcTP.HCM
sẽ tổ chức chương trìnhkhámvàđiều
trịmiễnphí cho trẻ embịmắcbệnh
henphếquảndưới 15 tuổi.
Thời gian khám sàng lọc: Từ ngày
16-5 đến 30-6-2016. Địa điểm: Khoa
Thămdò chức năng, tầng trệt, khuB
BVĐHYDượcTP.HCM, 215Hồng
Bàng, phường 11, quận 5, TP.HCM.
Điều kiện: Trẻ emdưới 15 tuổi,
gia đình có hoàn cảnhkhó khăn (có
chứng nhận hộ nghèo hoặc chứng
nhận gia đình có hoàn cảnh khó khăn
của địa phương).
HÀPHƯỢNG
Khámvàđiều trịmiễnphí chobệnhnhânhensuyễn
Trongđợtkiểm travàogiữa
tháng 4-2016, Sở NN&PTNT
TP.HCMpháthiện4/4mẫumăng
luộccónguồngốc từ tỉnhĐắk
Nôngđangkinhdoanhtạichợ
đầumối BìnhĐiền chứa chất
vàngôvớihàm lượng2.300µg/
kg.Sởcũngđãcócôngvănđề
nghị cơquan chức năng tỉnh
này truy tìmnguồngốcmăng
luộcchứachất cấmnói trên.
HUỲNHTHỊKIMCÚC
,
PhóGiámđốcSởNN&PTNTTP.HCM
Tiêu điểm
Bàcondântộckhôngbiết
dùnghóachất,măng luộc
xongchỉthêmmuốiđể
bảoquản lâu.
1...,7,8,9,10,11,12,13,14,15,16 18,19,20
Powered by FlippingBook