242-2017 - page 2

CHỦNHẬT 10-9-2017
2
TUẦN THỜI SỰ
Bàn tròn
Nếunhàhàngbị
chấmởmứcCần
phảicải thiệnthìnhà
hàngcónguycơphải
đóngcửahoặcbị
thanhtra lạinhiều lần
trongnăm.
ANMIÊN
V
iệckiểm soát vệ sinh
an toàn thực phẩm
(ATTP)ngaytừchính
khâuxử lý thựcphẩm
rất được quan tâm,
nhàhàngnàokhôngđạt yêucầu sẽ
bị buộcphải đóng cửa.
Chủsởhữuhoặcngười
trựctiếpđứngbếpphải
quathi cửrấtkỹ
Hồi tháng1nămnay,chỉvàingày
trước khi ôngTrump đón tiếpThủ
tướngNhật Bản ShinzoAbe, nhà
hàngởkhunghỉdưỡngMar-a-Lago
Cácnhàhànghoặcdịchvụănuống tạiMỹsẽđược thanh tra ítnhấtmỗinămmột lầnvànhiềunhất làbốn lần.Ảnh: iSTOCK
Thanhtrachỉgiảiquy
LTS:
Sau TP.HCM, ĐàNẵng đã thành lập
BanQuản lý an toàn thực phẩm. Vấn đề an
toàn thực phẩm đã rất bức thiết. Nhưng
dường như chúng ta chưa có giải pháp căn
cơ, tận gốc.Một ngành ảnh hưởng trực tiếp
đến sức khỏe người dânmà ởViệtNam lại
rất dễ dàng. Ai không có việc gì, kiếm ít vốn
là cũng có thểmở nhà hàng, quán ăn... Tại
Antoànthựcphẩm:Nhàhàng
tổngthốngMỹcũngbịxử lý
Ngay cả nhà hàng ở khu nghỉ dưỡngMar-a-Lagomà ông Trump dùng
để tiếp đón liên tiếp từ các quan chức cấp cao đến nguyên thủ quốc
gia cũng không phải là ngoại lệ trong hệ thống giám sát an toàn vệ
sinh thực phẩm củaMỹ.
(bangFlorida) củaôngbị các thanh
travệsinhATTPpháthiệncónhiều
“vấnđề”, trongđócóviệcnhàhàng
cungcấpcásốngcó thểbịnhiễmký
sinh trùng cho thực khách và lưu
trữ thịt trong ngăn tủ lạnh có nhiệt
độquácao.
TrườnghợpnhàhàngMar-a-Lago
cho thấyquá trìnhkiểmsoátvệsinh
ATTPtừtậngốcvấnđềcủacácnước
phát triển: siết chặt từ nơi tiêu thụ.
TạiMỹvànhiềunướcpháttriểnkhác
nhưAnh, Úc, các nước châuÂu…
muốnmởnhàhànghoặckinhdoanh
thựcphẩmthìngườichủsởhữuhoặc
ngườitrựctiếpđứngbếpphảiquaquá
trình thi cử, xét duyệt rất kỹ.
ĐơncửnhưmộtbangnhỏcủaMỹ
làHonolulu, sau nhiều phiên điều
trầncũngđã thôngquađạo luật bắt
buộcmọi người quản lý-đứngquầy
tạimọicơsởkinhdoanh thựcphẩm
phảithiđạtđượcgiấyphépxửlýthực
phẩm.Theocác thanh traviêny tế,
quyđịnhnàyđảmbảobấtcứchủsở
hữucơsở thựcphẩmvàngườiquản
lýphảicókiếnthứcvềvệsinhATTP.
Nhàhàngnàokhôngđảmbảođược
giấyphéphợp lệsẽbịdán thôngbáo
“đóngcửa”.
Thông thường các nhà hàngMỹ
hoặcdịchvụănuốngsẽđược thanh
tra ítnhấtmỗinămmột lầnvànhiều
nhất làbốn lần.TPSeattlecũngmới
đưaramộthệthốngđánhgiánhàhàng
mới chongười dân chủđộng chấm
điểmvàcơquanchứcnăngthamkhảo.
Bảngxếphạngnàybaogồmcácmức
chấmđiểm:Cầnphảicải thiện(mức
độ thấpnhất) -Ổn -Tốt -Xuất sắc.
Nếu nhà hàng bị chấmởmứcCần
phải cải thiện thì nhàhàng cónguy
cơ phải đóng cửa hoặc bị thanh tra
lại nhiều lần trongnăm.
Xửmạnhnhưngvẫncó
lỗhổng
Đầu tháng 8, SởY tế công cộng
Manchesterđãyêucầuđóngcửatổng
cộng chín cơ sở thực phẩmvới kết
luậncácnhàhàngnàyđanghoạtđộng
vớimộtsốđiềukiệnkhôngvệsinhvà
có thểgâynguyhiểmchongười tiêu
dùng.TheoôngCharmainePalmer-
Cross,GiámđốcSởY tếcôngcộng
Manchester, tất cả chín cơ sở này
đều vi phạmmột lý do giống nhau
làkhôngchịugiahạngiấyphépxử
lý thựcphẩm.
Trườnghợpviphạmvệsinhtạicửa
hàngCarl’sJr., thươnghiệu thứcăn
nhanh nổi tiếng củaMỹ, ởTPRed
Deer (Canada) cũngbị xử lýmạnh.
JackWebb,ôngchủcủacửahàng,đã
bịcameraghilạinhữngcảnh“không
vệsinh”nhưdùng taykhôngđể trộn
nước sốt, cho gà vào nồi chiênmà
không rửa tay, sửdụngdụngcụnấu
ăn chưa được rửa sạch. Theo các
nhânviênnhàbếp,việcnàyđãdiễn
rakhá lâuvàdườngnhưđây là thói
quencủaWebbkhi làmviệc.
CơquanDịchvụytếAlberta(AHS)
khi nhận được video tố cáo đã bắt
đầuđiều trangay lập tứcvàkết luận
rằngWebbchưabaogiờthamgiacác
khóahuấn luyệnvềATTP.Ôngchủ
cửahàngCarl’sJr.đãbị cấmkhông
được chế biến thức ăn cho đến khi
nào lấyđượcgiấy chứngnhậnnày.
Chuỗi cửahàngCarl’s Jr. (Canada)
sauđócũng tổchứcmộtcuộc thanh
trađộclậplạicáccửahàngtrongtoàn
hệ thốngcủamình.
Tuycóquá trìnhkiểm tranghiêm
ngặtnhưnghệthốngkiểmsoátantoàn
vệsinh thựcphẩmcủacácnước tiên
tiếnvẫngặpphảinhữngvấnđề,điển
hình làvụbêbối“trứnggàbẩn”vừa
qua tại châuÂu.Bỉ làquốcgiađầu
tiên nhận được thông tin về “trứng
gàbẩn”vào tháng6, tuynhiênđến
mộtthángsaunướcnàymớicôngbố
cho các đối tác châuÂu củamình.
HàLancũngđượccho làbiếtvềvụ
việc này từ tháng6nhưng cũng lại
không cảnhbáo choEUbiết, trong
khi theo luật củaEU,một quốcgia
phải thông báo ngay nếu có bất kỳ
thông tin nào liên quan đến thực
phẩm bẩn có thể gây nguy hại cho
sứckhỏeconngười.
Theo tờ
Politico
, việc “trứng
gà bẩn” xâm nhập vào hàng loạt
nước châuÂu thật ra không phải
là lỗi tầmquốc giamà là sự thiếu
thông tin trao đổi giữa các nước
trong khối khiến bộ máy chung
bị “trục trặc”. Sau sựcố trên, giới
chứcBỉ đã liênhệ với các đối tác
Đức, Pháp, Hà Lan cùng các bộ
trưởng khác và đã nhất trí tăng
cường mối quan hệ giữa các cơ
quanATTP quốc gia, đồng thời
nhấnmạnh cầnphải cải thiện các
kênh truyền thôngđểquá trìnhxử
lývệ sinh thực phẩmđược nhanh
chóng hơn.
Ông
LÊLINHDUY
,
Tổng Giám đốc
Công ty Thực phẩmĐông Bắc Á:
Doanh nghiệp làm ăn chân
chính luôn trong tầm ngắm
Quan lý an toàn vệ sinh thực phẩm
hiên nay còn nhiêu bât câp. Đa sô
cơ quan quan lý chi năm ngươi “co
toc”, nhưng doanh nghiêp lam ăn
chân chinh, đang hoang luôn trong
tâm ngăm đê kiêm soat. Trong khi viêc kiêm soat ơ
nhưng cơ sơ nho hơn còn đang long lẻo.
Chẳnghan, theoquyđinhcuaNhanươc, đôi vơi thưcphâm
tươi sôngcođonggoi theoquycach, conhanhanghoa, đam
bao tiêu chuân an toàn vệ sinh thực phẩm…Khi chúng tôi
cung câp cho cac nha hang, ho yêu câu co cac giây tơ vê
nguôn gôc thưc phâm đươc xac nhân bơi cac cơ quan nha
nươc va đươc đap ưng đây đu. Trong khi hang hoa dang xa
rât kho kiêm tra nguôn gôc vi ho không thưc hiên cac quy
đinh trênnêngia cả canh tranhhơn.Vi vây, đê tiêt kiêm chi
phi, thưc tê co nhưng ngươi kinh doanh mua thêm nguôn
hang xa. Khi co sư kiêm tra cua cơ quan quan lý thi giây
tơ cua chúng tôi la cach đê ho hơp thưc hoa hang xa, hang
không rõnguôngôc.Điêunayvưa anhhươngđênquyên lơi
ngươi tiêudung lân thiêt hai uy tin chonha cung câp.Ngoai
ra, nêu co sư cô liênquanđênATTP, nha kinhdoanhđôvây
cho nhưng nha cung câp đang hoang la không công băng.
Chuyêngia thươnghiêu
VÕVĂNQUANG
:
Ba nguyên lý để quảnmột cơ
sởkinhdoanh thựcphẩm
Chung quy lại, đê quản lý một cơ sở
kinhdoanh thựcphẩm chỉ cầndựavàoba
nguyên lý: Thư nhât la truy xuất nguồn
gốc và nhãn hiệu đầu vào cua chuôi gia
tri nông san thưc phâm. Thư hai la chứng
AN TOÀN THỰC
1 3,4,5,6,7,8,9,10,11,12,...16
Powered by FlippingBook