248-2017 - page 20

Báo
Pháp Luật TP.HCM
tuổi 26 (17-9-1990 • 17-9-2016)
K
7
7
Mì ăn liền -Bạnđã thựcsự
ănđúngcách?
Nếungườitiêudùngcóthóiquentrụngmìtrướckhiănthìsẽvôtìnhlàmmấtđimộtphầndinhdưỡngcũngnhư
hươngvịđặctrưnghấpdẫncủamónănnày.
MAITHANH
K
hông ít người thường
trụng mì trước khi ăn
hay chỉ sử dụng nửa
gói bột soupkhi chếbiếnmì
ăn liền... Những thói quen
này tưởngđúngnhưng lại là
không cần thiết và còn làm
mất đi vị ngonđặc trưngcủa
món ăn.
Bạn nghĩ trước khi ăn
nên trụng qua vắt mì một
lần bằng nước sôi để loại
bỏ một phần lớp mỡ bám
trên sợimì?
Thực tế, theo lý giải của
GS-TS Đống Thị Anh Đào
- bộ môn Công nghệ thực
phẩmTrườngĐHBáchkhoa
TP.HCM,hàm lượngchấtbéo
thấm trong vắt mì chiên tạo
ra sự cân đối phù hợp cho
mộtkhẩuphần.Bêncạnhđó,
lượng chất béo từ dầu chiên
mì luônởmứcan toànvìchất
lượngdầuđượckiểmsoátvề
hàm lượng lẫn chất lượng.
Cùng quan điểm với GS-
TSAnhĐào, BSLươngLễ
Hoàng,hiệncôngtáctạiTrung
tâmÔxycaoápTP.HCM,cho
rằng việc trụngmì quamột
lần rồimới ăn là không cần
thiết, thậmchí khôngnênvì
làmmất đi khẩu vị độc đáo
của món ăn này. Tìm hiểu
thực tế cho thấy nhiều sản
phẩmmì ăn liền dùng nước
cốt từ thịt gà và chiết xuất
từ nghệ tươi để tẩm vào sợi
mì nhằm tạo mùi vị, tăng
tính ngon miệng cũng như
cung cấp thêm dinh dưỡng
cho người sử dụng. Vì thế,
nếungười tiêudùngvẫngiữ
thói quen trụngmì trướckhi
ăn thì sẽ vô tình làmmất đi
một phần dinh dưỡng cũng
nhưhươngvị đặc trưnghấp
dẫn củamón ăn này.
Bạn nghĩ gói dầu chứa
các chất không tốt cho sức
khỏenênbỏđi khi sửdụng
mì ăn liền?
Traođổivềvấnđềnày,BS
LươngLễHoàng nhận xét:
“Bỏgói dầu thàđừng ănmì
tốt hơn”. Bởi gói dầu trong
mì ăn liền với nguyên liệu
chính là dầu tinh luyện và
chiết xuất hươngvị từ thành
phần tự nhiên của các loại
rau củ, gia vị khác có tác
dụng làm gia tăng hương
vị đặc trưng của sản phẩm.
Những thành phần và hàm
lượng các nguyên liệu sử
dụng trong gói gia vị nói
chung và gói dầu của mì
ăn liền nói riêng đều được
các công ty sản xuất mì ăn
liềnnghiêncứuphùhợpvới
từng loại sản phẩm, tuân
thủ các quyđịnhvề an toàn
thựcphẩm tạiViệtNam.Vì
thế, bạncứyên tâm sửdụng
gói dầukhi thưởng thứcmì
ăn liền.
Bạn nghĩ gói soup chứa
nhiềubột ngọt vàmuối nên
khi ănmì chỉ sử dụng 1/2
gói bột soup?
Trên thực tế, nhà sảnxuất
mì ăn liền đã nghiên cứu kỹ
về hàm lượng gia vị trong
gói soup để tạo ra hương
vị đặc trưng, ngon nhất cho
sản phẩm.
Song songđó, thànhphần
muối haybột ngọt tronggói
soupcũngđược tính toánphù
hợp và an toàn cho người
sử dụng.
Ông Kajiwara Junichi,
Tổng Giám đốc Công ty
CPAcecook Việt Nam, đã
“bật mí” một bí quyết nhỏ
cho người tiêu dùng khi sử
dụng mì ăn liền là nên cho
hết gói soup đã được định
lượng cân bằng với lượng
nước được hướng dẫn trên
baobì để thưởng thức được
trọnvẹnhươngvị đặc trưng
củamón ăn.
Riêngđốivớingườikhông
đượcphépănquámặn,có thể
sửdụngmộtphầnnướcmìđã
pha theo hướng dẫn thay vì
dùnghết.■
1...,10,11,12,13,14,15,16,17,18,19 21,22,23,24,25,26,27,28
Powered by FlippingBook