254-2017 - page 11

11
THỨSÁU
22-9-2017
Kinh tế
Hủyngayvănbản làmkhó
người kinhdoanh
BộtrưởngMaiTiếnDũngyêucầuBộYtếbãibỏVănbản1216vềmuốiiốtvìchorằngtráithẩmquyền.
CHÂNLUẬN
T
ại cuộc làmviệcgiữaTổ
công tác củaThủ tướng
Chính phủ và Bộ Y tế
ngày 20-9 về cắt giảm thủ
tục kiểm tra chuyên ngành,
vấn đềmuối iốt dùng trong
chếbiến thựcphẩm lại được
nêu ra.
“Banhành vănbản
trái chỉ đạo”
Đây làmột trong sáu vấn
đềmàThủ tướngchỉ đạoBộ
trưởngMai TiếnDũng phải
đề cập khi làm việc với Bộ
Y tế. Theo Bộ trưởngMai
TiếnDũng, việc cục trưởng
Cục Pháp chế, BộY tế thừa
lệnhbộ trưởngkýCôngvăn
1216vềvấnđềsửdụngmuối
iốt là khôngđúngýkiến chỉ
đạo củaThủ tướng.
Cụ thể, vấn đề sử dụng
muối iốt trongchếbiến thực
phẩmđượcquyđịnh tạiNghị
định09/2016đãđượcdoanh
nghiệp (DN)kiếnnghịnhiều.
Sau nhiều cuộc họp, Phó
Thủ tướngVũĐứcĐam đã
kết luậnkhôngquyđịnhyêu
cầu DN phải sử dụngmuối
iốt trongchếbiến thựcphẩm
mà chỉ yêu cầu các DN sản
xuấtmuối phải bổ sung iốt.
“Vụ trưởng có ký được
không? Tôi nghĩ là không.
Việcnàyphảibằngnghịđịnh,
thông tư hay bằng công văn
thông thường?Tôinghĩphải
làvănbảnquyphạmpháp luật
mớiđượcápdụng.Chúng tôi
nêu lênđểxemđánhgiá,bình
luận thế nào. Đôi khi chúng
ta rất coi nhẹviệcnày, tạo ra
trói buộc, tạo giấy phép con
mà không hình dung đã tạo
ra bao nhiêu kìm hãm cho
phát triển” - Bộ trưởngMai
TiếnDũngbày tỏquanđiểm.
Ông Nguyễn Hoài Nam,
Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Chế biến và xuất khẩu thủy
sản (VASEP), cũngnêu thực
tế trongchếbiến thủysảnxuất
khẩu, cónhiềusảnphẩmnếu
dùngmuối iốt sẽ ảnhhưởng
đếnmùi, vị.Bởi thếDNgặp
nhiềukhókhănkhi chếbiến
thủy sản.
“Nhiềusảnphẩmkhiđăng
ký thìbịvướngquyđịnhnày,
từnướcmắmtớicácsảnphẩm
truyền thống” -ôngNamnói.
BàNguyễnThịHồngMinh,
nguyênThứ trưởngBộThủy
sản,Chủ tịchHiệphộiThực
phẩmminhbạch, cũngnhận
xét rằngvấnđềsửdụngmuối
iốt trongchếbiến thựcphẩm
đang làm khóDN. PhóThủ
tướngVũĐứcĐamđãnhiều
lầnchủ trìgiảiquyếtkiếnnghị
củaDNvề vấnđề nàyvà đã
cókết luận rõ ràng.
“BộY tế phải nghiêm túc
thựchiệnkết luậnnày.Nước
mắm truyền thống là cá và
muối, làmgìcó iốt.NhiềuDN
phảnánh làkhôngcó iốt trong
sảnphẩm thì cơquanan toàn
thựcphẩmđịaphươngkhông
chấpnhận”-bàMinhchohay.
BộY tếnói gì?
Bộ trưởngMaiTiếnDũng,
Tổ trưởng Tổ công tác của
Thủ tướngChínhphủ,khẳng
định:PhóThủ tướngVũĐức
Đamđãkết luận là chỉ kiểm
tra các cơ sở sản xuấtmuối,
còn không kiểm tra DN sử
dụngmuối.Nhưngvụ trưởng
Vụ Pháp chế thừa lệnh bộ
trưởng BộY tế đã ký Công
văn1216yêucầu tất cả thực
phẩmđềuphải sửdụngmuối
iốt và tất cả thực phẩm này
đều phải kiểm tra.
“Vănbảnnàyvừa tráihoàn
toàn ý kiến của Thủ tướng,
vừakhôngđúng thẩmquyền.
TựVụPháp chế sinh ra văn
bản này. Đề nghị bộ trưởng
BộYtế racôngvănhủyngay
Côngvăn1216” -Bộ trưởng
Mai TiếnDũng nói.
Sáng21-9,traođổivới
Pháp
Luật TP.HCM,
ôngNguyễn
Huy Quang, Vụ trưởngVụ
Pháp chếBộY tế, nói: “Tại
buổi làmviệc ngày20-9, do
cònnhiềuvấnđềmà tổcông
tácđềcậpnên tôikhôngđược
sắpxếp thờigianđểgiải trình
(về vụ ban hành Công văn
1216khôngđúngýkiến chỉ
đạo củaThủ tướng - PV)”.
ÔngQuangcũnggiải thích:
Nghị định 09/2016 về tăng
cường vi chất dinh dưỡng,
trong đó có đề cập đến vấn
đề tăngcường iốt trongmuối
dùng chếbiến thựcphẩmvà
lộ trình thựchiện là saumột
năm, kể từ ngày 15-3-2016.
Nội dung của nghị định về
vấnđềnàyquyđịnh: “Muối
dùng để ăn trực tiếp, dùng
trong chế biến thực phẩm
phải được tăng cường iốt”.
“Ngày14-3-2017, saukhi
có ý kiến bằng văn bản của
nhiều công ty thực phẩm về
việc thựchiệnquyđịnhnày,
thừa lệnh bộ trưởng Bộ Y
tế, Cục Pháp chế đã raVăn
CácDNsảnxuất,kinhdoanhnướcmắmđangđauđầuvớiquyđịnhphảicómuối iốt.Ảnh:QUANGHUY
Vănbản1216gâykhókhănchoDN
HiệphộiChếbiếnvàxuấtkhẩuthủysảnViệtNam (VASEP)
mới đâyđã thaymặt cáchiệphội sữa, chè, thủy sản… tiếp
tụcgửi kiếnnghị lênPhóThủ tướngVũĐứcĐamvềmột số
vấnđề liênquanđếnNghịđịnh38/2012vàsửdụngmuối iốt.
Kiếnnghị trêncho rằng theoNghịđịnh09/2016củaChính
phủquyđịnhvềtăngcườngvichấtdinhdưỡngvàothựcphẩm
chỉyêucầubắtbuộcbổsung iốtvàomuốiăntrựctiếpvàmuối
sửdụng trongchếbiến thựcphẩmvàkiểmsoátviệcbổsung
iốt tại cáccơsởsảnxuấtmuối sửdụngchohaimụcđích trên.
Nghị địnhnàykhôngyêucầuphải sửdụngmuối cóchứa iốt
tại cácnhàmáychếbiến thựcphẩmcũngnhưkhôngyêucầu
kiểmsoáthàm lượng iốt trong thànhphẩm thựcphẩm.
Tuy nhiên, BộY tế lại raVănbản 1216/2017 khẳngđịnh
rằng: “CácDN sửdụngmuối trong chếbiến thựcphẩmđể
tiêudùng trongnước có sửdụngmuối đềuphải sửdụng
muối có tăng cường iốt”. Như vậy nội dunghướngdẫn kể
trêncủaBộYtếhoàntoànchưađúngvới tinhthầncủaNghị
định09cũngnhưkết luậntạicuộcđối thoạivềnghịđịnhnày
doPhóThủtướngVũĐứcĐamchủtrì trongngày13-3-2017.
“Chođếnnayvănbảnnói trên củaBộY tếvẫnđanggây
khó khăn choDN chếbiến thủy sản, làm tăng chi phí sản
xuất, tác độngbất lợi đến sản xuất, kinhdoanh củaDN” -
VASEPchobiết.
Vấnđềsửdụngmuốiiốt
trongchếbiếnthựcphẩm
đang làmkhóDN.
Việcbắtbuộcsửdụngmuối
iốtvàoquátrìnhchếbiếnnước
mắmtruyềnthốngảnhhưởng
nghiêm trọngđến sảnphẩm.
Cụ thể, nó khiến thời hạn sử
dụng của nướcmắm truyền
thống ngắn lại, chưa kể nó
làmthayđổimùivị,màusắc…
nướcmắm.
Ông
NGUYỄNQUỐCHÙNG
,
PhóGiámđốcCông tyNướcmắm
HạnhPhúc
Họ đã nói
bản 1216 về việc trả lời ý
kiếncủaDN trong triểnkhai
điểm akhoản1Điều6Nghị
định 09/2016” - ôngQuang
chobiết.
Cụ thể tại Văn bản 1216
của BộY tế trả lời các DN
nêu rõcácDNsảnxuất, kinh
doanhmuốiđểăn trực tiếpvà
muốidùngtrongchếbiếnthực
phẩm (trừ cá nhân làmnghề
sảnxuấtmuối thủ công theo
quy định) phải tăng cường
iốt vàomuối trước khi đưa
ra tiêu thụ trên thị trường.
ÔngQuang cũng cho hay
văn bản này khẳng định các
DN sản xuất thực phẩm để
tiêu dùng trong nước có sử
dụngmuối đềuphải sửdụng
muối tăngcường iốt trongchế
biến thựcphẩm theoquyđịnh
tại Nghị định09/2016.
Trong khi đó, đề cập đến
vấnđề này, Bộ trưởngBộY
tếNguyễnThịKimTiếncam
kết sẽ cho rà soát và tiếp thu
ý kiến về sử dụngmuối iốt
theođúng tinh thần chỉ đạo.
Tuy nhiên, Bộ trưởngBộY
tế cũng cho biết đây là vấn
đề liênquanđếnchương trình
quốcgiavàcócảcamkếtvới
UNICEF, cơ quan của Liên
HiệpQuốc.■
Ngày20-9, Bộ trưởngCôngThươngTrầnTuấnAnh đã
ký quyết định ban hànhphương án cắt giảm, đơn giảnhóa
điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnhvực quản lý nhà
nước củaBộCôngThương giai đoạn2017-2018.
Theoquyết định này, 675 điềukiệnđầu tư, kinhdoanh
sẽ được đề xuất cắt giảm. Đây là số điều kiện kinhdoanh
(ĐKKD) được đề nghị cắt giảm lớn chưa từng có trong
lịch sửngành công thương, chiếm tới 55,5% tổng sốđiều
kiện đầu tư kinhdoanhhiện hành.
Các điềukiện này chủ yếu tập trungvào các lĩnh vực
an toàn thực phẩm, kinhdoanhkhí, bia rượu, điện lực,
thươngmại điện tử,…Trong sốđó, lĩnhvực an toàn thực
phẩm chiếm số lượng rất lớn. Cụ thể các điều kiện thuộc
lĩnhvực an toàn thực phẩm sẽ được bãi bỏnhưhướng
gió của hệ thống thông gió phải bảo đảm khôngđược thổi
từkhu vực có nguy cơ ô nhiễm sang khuvực cóyêu cầu
sạch; bóngđèn chiếu sáng phải được che chắn an toàn
bằng hộp, lưới để tránh bị vỡvà bảođảmmảnh vỡ không
rơi vào thực phẩm; xưởng sản xuất thực phẩmphải có đủ
bồn rửa tay cho người lao động; không sử dụng thuốc,
động vật để diệt chuột, côn trùng và độngvật gây hại
trong khuvực sản xuất thực phẩm,…
Đối với kinh doanh khí, BộCôngThương đề xuất bỏ
điều kiện đối với xuất khẩu, nhập khẩu khí: Có kho tổng
dung tích các bồn chứa tối thiểu 3.000m
3
thuộc sở hữu
thương nhân hoặc đồng sởhữu hoặc thuê của thươngnhân
kinh doanh khí tối thiểumột năm để tiếp nhậnLPG từ
tàu hoặc phương tiện vận chuyểnkhác. Có số lượng chai
LPG các loại (không tính chai LPGmini) đủ điều kiện lưu
thông trên thị trường thuộc sở hữu của thương nhân với
tổng dung tích chứa tối thiểu 3,9 triệu lít;…
Bỏ điều kiện đối với thươngnhân phânphối khí: Có các
bồn chứa với tổng dung tích tối thiểu 300m
3
thuộc sở hữu
của thương nhânhoặc đồng sở hữu hoặc thuê tối thiểu
một năm của thương nhân kinhdoanhkhí; có số lượng
chai LPG các loại (không tính chai LPGmini) đủ điều
kiện lưu thông trên thị trường thuộc sởhữu của thương
nhânvới tổng dung tích chứa tối thiểu 2,6 triệu lít,…
TheoBộCôngThương, cácĐKKD thuộc các quy định
trong thông tư sẽ thuộc thẩmquyềnquyết định củaBộ
CôngThương. Còn cácĐKKD thuộc nghị định thì Bộ sẽ
trìnhChínhphủxemxét, banhành.
BộCôngThươngđánhgiáviệccắt giảmcácĐKKD, tháo
gỡkhókhănchodoanhnghiệp sẽ làcôngviệc trọng tâmđi
suốt quá trìnhcải cáchhànhchính, hoàn thiệnbộmáy, thể
chế, cải thiệnmôi trườngđầu tư, kinhdoanhvàvìmục tiêu
chínhphủkiến tạo.Thời gian tớiBộCôngThương sẽ tiếp
tục lắngnghecộngđồngdoanhnghiệpđểxử lýkịp thời các
vấnđềphát sinh.Tinh thầncủaBộCôngThương là tiếp tục
rà soát đểgiảmbớt danhmụchànghóa thuộcdiệnkiểm tra
chuyênngành, baogồmcả trước thôngquanvà sau thông
quan.Với cácmặt hàngbắt buộcphải kiểm tra,Bộ sẽ tăng
cườnghình thứchậukiểmvàđẩymạnhviệcápdụngnguyên
tắcquản lý rủi ro.
TRÀPHƯƠNG
BộCôngThươngđềxuấtcắtgiảm675điềukiệnkinhdoanh
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook