199-2020 - page 12

12
Đời sống xã hội -
ThứBa1-9-2020
HÀPHƯỢNG- TRẦNNGỌC
L
iên quan đ n việc pate
Minh Chay c a Công
ty TNHH hai thành viên
Lối Sống Mới chứa độc tố
c c m nh khi n chín ngư i
nh p viện, ngày 31-8, công
ty này ti p t c gửi thông báo
mới tới khách hàng.
Theo đó, Minh Chay xác
nh n thông tin cảnh báo c a
C cAn toàn th c phẩm, BộY
t là chính xác. Công ty đang
ti p nh n các thông tin phản
ánh để kịp th i đưa ra cảnh
báo, đồng th i hỗ trợ khách
hàng. Công ty cũng cho bi t
đang th c hiện thu hồi sản
phẩm trên ph m vi toàn quốc.
Mua thuốc giải độc
giá 8.000 USD
Sáng31-8, ghi nh n t iBệnh
viện (BV) B ch Mai có năm
bệnh nhân đ n khámvà mang
sản phẩm pate Minh Chay
đ n BV cung cấp thông tin.
Hầu h t các bệnh nhân đ n
BVđều có những triệu chứng
cơ bản như s p mí mắt, mỏi
tay chân.
Được bi t, đ n nay đã có
khoảng20bệnhnhâncónhững
dấu hiệu liệt cơ, nhược cơ,
khó thở... phải vào BV liên
quan đ n pate Minh Chay.
Về t nh h nh sức khỏe hai
bệnh nhân đang điều trị t i
BV B ch Mai do ăn pate
MinhChay, BSNguyễnTrung
Nguyên, Giám đốc Trung
tâm Chống độc, cho bi t hai
bệnh nhân này vừa trải qua
tiên lượng rất nặng.
Hai bệnh nhân đều lớn
tuổi, chồng 70 tuổi và vợ 68
tuổi, ăn pate Minh Chay vào
giữa tháng 8. Vợ chồng bệnh
nhân này nh p BV Lão khoa
hôm 12-8 và đ n ngày 18-8
th được chuyển qua Khoa
chống độc, BVB chMai. Cả
hai nh p viện trong t nh tr ng
đau họng, khó nói, khó nuốt,
y u tay, y u chân.
Hiện sức khỏe c a ngư i
vợ đã ổn định và có thể ngồi
được, còn ngư i chồng vẫn
Bên c nh đó, các đội quản lý
ATTP cũng đ n nhà những
ngư i đã mua pate Minh
Chay để nh n l i sản phẩm.
“Ai đã mua pate Minh Chay,
kể cả các sản phẩm khác c a
Công tyTNHHLối SốngMới
ngưng ngay việc sử d ng bởi
hiện gi vẫn chưa bi t lô sản
phẩm nào chứa độc tố m nh,
gây h i cho sức khỏe” - bà
Lan khuy n cáo.
“Sau khi nh n thông báo
từ C c ATTP (Bộ Y t ), Ban
quản lý ATTP TP.HCM đã
huy động các đội quản lý
ATTP phối hợp với 24 qu n,
huyện tăng cư ng giám sát
và mau chóng thu hồi pate
Minh Chay chứa độc tố. Tôi
khuyên ngừng ngay việc sử
d ng các sản phẩm chay c a
Công tyTNHHhai thành viên
Lối Sống Mới để không phải
vào BV do nuốt độc tố” - bà
Lan nói thêm.
Cơ quan chức năng
phản ứng chậm?
Liên quan đ n việc dù bi t
sản phẩm có vi khuẩn gây h i
từ ngày 20-8 nhưng đ n 28-8
mới thông báo dừng sử d ng,
ông Nguyễn Hùng Long, Phó
C c trưởng C c ATTP, cho
bi t từ ngày 20-8, sau khi
nh n được thông tin có ngư i
phải nh p viện do sử d ng
pate Minh Chay, các cơ quan
chức năng đã yêu cầu Công
ty TNHH hai thành viên Lối
Sống Mới ngừng ho t động
sản xuất, kinh doanh.
Tuynhiên, domẫu sảnphẩm
được kiểm tra lấy từ hộp đã
mở nắp, C cATTP chưa xác
định được là vi khuẩn xâm
nh p từ bên ngoài hay trong
quá tr nh sản xuất nên ngày
23-8, cơ quan chức năng l i
ti p t c lấy mẫu.
Ngày 26-8, có k t quả kiểm
tra lần 2, đ n ngày 28-8 c c
làm việc với công ty để đi
đ n thống nhất và trưa 29-8
th cảnh báo rộng rãi ngư i
tiêu dùng.
Đ n chiều 29-8, đơn vị kinh
doanh sản phẩm pate Minh
Chay đã phát thông báo trên
trang web minhchay.com về
việc thu hồi sản phẩm, đồng
th i khuy n cáo khách hàng
mua sản phẩm pate có ngày
sản xuất từ ngày 1-7 đ n
28-8 phải “dừng ăn ngay
l p tức”.•
Ráo riết thu hồi sản phẩm
pate Minh Chay
Hiện tại, đã có
gần20người
sửdụngpate
MinhChay
xuất hiện triệu
chứng, phải
đếnkhámtại
các bệnhviện.
Đã có ít nhất
10người diễn
tiến sức khỏe
nặng, thậm
chí cóngười bị
liệt toàn thân.
Yêu cầu các bệnh viện
báo cáo khẩn
Sáng31-8, CụcQuản lý khám
chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đã có
văn bản gửi BV Bạch Mai, BV
Chợ Rẫy, BV Bệnh nhiệt đới
TP.HCMyêu cầu thống kê danh
sách bệnh nhân ngộ độc do
độc tốbotulinumcó trongpate
Minh Chay, nắm sát diễn biến
của bệnh nhân và những kinh
nghiệm trong phát hiện, chẩn
đoán ca bệnh, báo cáo khẩn về
Cục Quản lý khám chữa bệnh
trong ngày 31-8.
Tiêu điểm
TP.HCM tăng cường kiểm tra
thực phẩm chay
Nhiều người dân TP.HCM có tập tục ăn chay trong mùa
Vu lan. Các sản phẩm chay đa phần tự chế biến hoặc mua
sẵn nên Ban quản lý ATTP TP.HCM tập trung kiểm soát thực
phẩm chay lưu hành trên thị trường, kể cả những cơ sở sản
xuất thực phẩm chay.
Điều đáng nói, không ít thực phẩm chay có tên gọi và
chế biến theo món mặn như tôm, chả lụa, gỏi tai heo, heo
quay, sườn nướng…Nhữngmón ăn nói trên được sử dụng
phụ gia thực phẩmđể tạomùi, tạo vị…Do vậy, Ban quản lý
ATTPTP.HCMcũng tăng cường kiểmtra và siết chặt việc kinh
doanh phụ gia thực phẩmđể ngăn chặn các yếu tố nguy cơ.
PGS-TS
PHẠM KHÁNH PHONG LAN,
Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM
Ca ngộ độc pateMinh Chay nặng đang được điều trị tại BV BạchMai. Ảnh: BVCC
phải thở máy và còn mệt.
Trước đó, t nh tr ng ngư i
chồng bị liệt hoàn toàn các
cơ, ph thuộc máy thở, đồng
tử giãn, ngư i vợ liệt các cơ
nhẹ hơn.
Để hồi ph c được bệnhnhân
phải mất rất nhiều th i gian.
Quá tr nh điều trị khó khăn do
BV B ch Mai chưa có thuốc
giải độc phù hợp, BV đã t m
rất nhiều nguồn và giữa tuần
trước đã có giấy phép để nh p
khẩu hai lọ thuốc giải độc đặc
hiệu từ Thái Lan. Được bi t,
một lọ thuốc này có giá nh p
về Việt Nam là 8.000 USD.
Các bệnh nhân bắt đầu uống
thuốc giải độc đặc hiệu vào
ngày 29-8 và có biểu hiện tốt.
TP.HCM ráo riết thu
hồi gần 1.560 hộp
pate Minh Chay
“K t quả xác minh cho
thấy 1.290 dân TP.HCM đã
đặt mua qua online gần 1.560
hộp pate Minh Chay trong
tháng 7 và 8-2020. Chúng tôi
khuy n cáo không sử d ng sản
phẩm này và đã liên l c thu
hồi” - PGS-TS Ph m Khánh
Phong Lan, Trưởng ban Quản
lý an toàn th c phẩm (ATTP)
TP.HCM, cho bi t.
Theo bà Lan, đơn vị sản
xuất pate Minh Chay là Công
Ban quản lý ATTP
TP.HCM tăng cường
thu hồi pate Minh
Chay trên địa bàn
nhằm san sẻ trách
nhiệm với Công ty
TNHHHai thành
viên Lối sống mới.
ty TNHH hai thành viên Lối
Sống Mới có trách nhiệm thu
hồi pateMinhChay.Tuynhiên,
n u để công ty này t thu hồi
sản phẩm th th i gian kéo dài,
dễ phát sinh các nguy cơ r i
ro trong cộng đồng. Do v y,
Ban quản lý ATTP TP.HCM
tăng cư ng thu hồi pateMinh
Chay trên địa bàn nhằm san
sẻ trách nhiệm với Công ty
TNHH hai thành viên Lối
Sống Mới.
Điều đáng mừng là những
ngư i đãmua hoặc kinh doanh
pate Minh Chay bi t được s
nguy h i c a sản phẩm nên
đã ch động giao cho các đội
quản lý ATTP c a TP.HCM.
Thêm 4 ca COVID-19, 2 ca tử vong
Bản tin 18 gi ngày 31-8 c a Bộ Y t cho bi t cả nước
ghi nh n bốn ca mắc COVID-19 mới. Các ca mang số
thứ t từ 1041 đ n 1044 đều là các ca nh p cảnh, cách ly
ngay, trong đó hai ca t i Bà Rịa-Vũng Tàu, một ca t i Hà
Nội và một ca t i Phú Thọ.
Theo báo cáo c a Tiểu ban điều trị Ban chỉ đ o quốc
gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày 31-8 có 12 bệnh
nhân được công bố khỏi bệnh. Cùng chiều 31-8, Bộ ph n
thư ng tr c đặc biệt chống dịch COVID-19 c a Bộ Y t
t i TP Đà Nẵng thông tin về trư ng hợp tử vong c a bệnh
nhân COVID-19. Bệnh nhân mang số thứ t số 1040,
nam, 55 tuổi, địa chỉ t i Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Bệnh nhân được xét nghiệm ba lần âm tính với SARS-
CoV-2 các ngày 1-8, 9-8 và 14-8. Ngày 27-8, lúc 17 gi
bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 4, đ n 22 gi do
bệnh lý nền trở nặng, gia đ nh bệnh nhân xin được về nhà
để chuẩn bị mai táng. 23 gi 55 bệnh nhân tử vong t i
nhà. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 34 tính từ khi
dịch xảy ra ở Việt Nam.
Các chuyên gia k t lu n bệnh nhân tử vong do viêm
phổi do COVID-19 bi n chứng suy hô hấp ti n triển, sốc
nhiễm trùng trên bệnh nhân có tiền sử hội chứng Guilain
Barre, đái tháo đư ng type 2, suy kiệt nặng.
Trước đó, cùng ngày, Bộ ph n thư ng tr c đặc biệt
chống dịch COVID-19 c a Bộ Y t t i TP Đà Nẵng thông
tin về trư ng hợp tử vong c a bệnh nhân COVID-19. Đây
là bệnh nhân số 742, nam, 69 tuổi, địa chỉ qu n Hải Châu,
TP Đà Nẵng.
Sáng 31-8, bệnh nhân tử vong t i BV Phổi Đà Nẵng, được
chẩn đoán mắc viêm phổi nặng, suy hô hấp ti n triển do
COVID-19, bi n chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa t ng không
hồi ph c, nhồi máu cơ tim trên bệnh nhân suy tim, rung nhĩ,
đái tháo đư ng type 2, suy th n m n.
HÀ PHƯỢNG
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11 13,14,15,16
Powered by FlippingBook