8
Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện
một số quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần
lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.HCM (gọi tắt là thu
phí lòng đường, hè phố). Theo đó, từ ngày 1-1-2024, TP sẽ
triển khai thu phí lòng đường, hè phố theo Nghị quyết 15
của HĐND TP và Quyết định 32 của UBND TP.
Sở GTVT TP và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức là
đơn vị xem xét cấp phép sử dụng tạm thời một phần lòng
đường, hè phố theo quyết định giao quản lý tài sản kết cấu
hạ tầng giao thông đường bộ.
Cụ thể, Sở GTVT TP tổ chức thu phí sử dụng tạm thời
lòng đường bao gồm dải phân cách, đảo giao thông trên các
tuyến đường do sở quản lý. UBND các địa phương tổ chức
thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố đối với các
tuyến đường do địa phương quản lý.
Mức phí của tuyến đường được xác định theo Điều 2
Nghị quyết 15/2023 và danh mục các tuyến đường được
phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố do
Sở GTVT và UBND các địa phương ban hành. Trong đó,
xác định rõ các tuyến đường trung tâm và các tuyến đường
không phải trung tâm.
Sở GTVT TP yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, giải
pháp, lộ trình, phân công trách nhiệm cụ thể, lựa chọn một
số tuyến đường, khu vực để triển khai thực hiện trên cơ sở
bám sát các tiêu chí, tiêu chuẩn, quy định tại Quyết định
32/2023. Đồng thời, các đơn vị cần chú trọng kiểm tra,
giám sát việc thực hiện, kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm
để nhân rộng.
UBND các địa phương sẽ ban hành danh mục các tuyến
đường theo thẩm quyền. Các địa phương cần rà soát, khảo
sát, lập danh mục, UBND cấp huyện phải thuyết minh giải
pháp tổ chức thực hiện phù hợp, khả thi cho từng vị trí,
đoạn đường dự kiến ban hành. Bên cạnh đó là tham vấn
đồng thuận của tổ chức, cá nhân trên phạm vi ảnh hưởng
trực tiếp từ việc sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố. Sau
khi tổng hợp ý kiến, các địa phương xem xét quyết định ban
hành danh mục, công khai trên trang thông tin điện tử, niêm
yết tại địa điểm tiếp công dân thuộc văn phòng UBND cấp
xã, cấp huyện tổ chức triển khai thực hiện theo quy định.
Đối với các tuyến đường được ban hành danh mục theo
thẩm quyền của Sở GTVT, sở giao Trung tâm Quản lý giao
thông công cộng chủ trì, phối hợp với Trung tâm Quản lý
hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý điều hành
giao thông đô thị và các địa phương để rà soát.
Theo Sở GTVT TP, việc sử dụng tạm thời hè phố để kinh
doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa trên địa bàn phải đảm bảo
sự đồng bộ trên từng tuyến đường, khu vực và phải được
địa phương thông qua, thu phí theo quy định.
THÁI NGUYÊN
Đô thị -
Thứ Năm 28-12-2023
TP.HCMsẽ thu phí lòng đường, hè phố từ ngày 1-1-2024. Ảnh: ĐT
Bà
BÙI THỊ TỐ TRINH
,
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP
Khu du lịch văn hóa Suối Tiên:
Mỗi đối tác
một sản
phẩm đặc thù
Tính đến thời
điểmhiện tại, tổng
lượt tour đoàn đến
Suối Tiên đạt hơn 2.000 tour và tổng
lượt khách khoảng 500.000 lượt,
chiếm 30% tổng lượt khách trong cả
năm. Như vậy, doanh thu tour đoàn
tăng 200% so với năm 2022 và tăng
nhẹ 5% so với năm 2019.
Bên cạnh đó, lượt khách nước ngoài
cũng tăng nhiều so với các năm trước.
Khách nước ngoài chiếm 10% tổng
lượt khách cả năm, đa phần đến từ
châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài
Loan, Ấn Độ, Campuchia...
Theo đó, trong năm2024, chúng tôi
sẽ đẩymạnh xúc tiếnmở rộng hợp tác
kinh doanh đa kênh, phối hợp với các
đối tác xúc tiến thươngmại du lịch thị
trường quốc tế. Về sản phẩm, đơn vị
thiết kế nhiều sản phẩm đặc thù cho
từng nhóm đối tượng, đối tác khác
nhau với mục tiêu “mỗi đối tác một
sảnphẩmđặc thù”. Bêncạnhđó, chúng
tôi cũng sẽ nâng cao chất lượng sản
phẩm dịch vụ và chất lượng phục vụ.
Bà
TRẦN PHƯƠNG LINH
,
Giám đốc tiếp thị truyền thông
Công ty BenThanh Tourist:
Đầu tư sâu
về chuyển
đổi số
Tổng doanh
thu trong năm
2023 của công
ty ước tính đạt 905 tỉ đồng, hoàn
thành 114% mục tiêu đề ra. Công
ty đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm
dịch vụ, thiết kế các sản phẩm du
lịch mới phân khúc tour tiêu chuẩn
và tour cao cấp, dòng sản phẩm du
lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch
hành hương tâm linh…
Công ty cũng sẽ tích cực làm việc
với các đối tác, nhà cung cấp dịch
vụ để đạt được chính sách ưu đãi tốt
nhất nhằmxây dựng các sản phẩmdu
lịch chất lượng cao với mức giá cạnh
tranh nhất.
Đặc biệt, chúng tôi sẽ đầu tư sâu
vào công tác chuyển đổi số, triển khai
quá trình chuyển đổi 4.0, sử dụng
công nghệ thông tin chuẩn hóa quy
trình kinh doanh, quản lý…
Ông
LÊ TRƯƠNG HIỀN HÒA
,
Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM:
TP.HCM
muốn thu
về 190.000
tỉ đồng
Năm 2 0 2 4 ,
ngành du lịch
TP.HCM kỳ vọng đón được lượng
khách lớn từ các thị trườngHànQuốc,
Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc... khi
tất cả hoạt động du lịch, dịch vụ được
khôi phục.
Sở Du lịch TP.HCM sẽ tập trung
triển khai các giải pháp, chú trọng
nâng cao chất lượng và hoàn thành
THUTRINH
N
ăm 2023, ngành du lịch
TP.HCM đã đón khoảng 5
triệu lượt khách quốc tế và
35 triệu lượt khách nội địa. Tổng
thu du lịch năm 2023 ước tính đạt
160.000 tỉ đồng, tăng 22% so với
cùng kỳ năm 2022.
Nối tiếp đà phục hồi và phát triển
của du lịch năm 2023, hứa hẹn năm
2024 ngành du lịch TP.HCM sẽ tiếp
tục nỗ lực xây dựng hình ảnh thương
hiệu du lịch ngày càng hấp dẫn trong
mắt du khách trong và ngoài nước.
Nhiều doanh nghiệp du lịch đặt kỳ
vọng sẽ có những kết quả lạc quan
vào năm 2024.
Bà
PHẠM PHƯƠNG ANH
,
Tổng Giámđốc Công ty CP
Truyền thông Du lịch Việt:
Thiết lập
quan hệ
để có mức
giá tốt
Sự gia tăng
m ạ n h m ẽ v ề
doanh thu du lịch TP.HCM năm
2023 là do chiến lược phát triển
sản phẩm gia tăng. TP.HCM đã chú
trọng vào việc phát triển các hình
thức du lịch độc đáo như du lịch
đường sông đô thị, du lịch nội đô,
du thuyền, du lịch golf và du lịch
MICE. Các doanh nghiệp du lịch
đã đầu tư nhân sự, sản phẩm mạnh
mẽ sau dịch, các đường bay quốc
tế mở cửa trở lại cũng đã đóng góp
cho sự phát triển này.
Chúng tôi kỳ vọng doanh thu năm
2024 sẽ tăng hơn 40% so với cùng
kỳ. Để đạt được con số này, chúng
tôi sẽ đầu tư mạnh mẽ vào nhân sự
và công nghệ, làm mới sản phẩm
và xây dựng sản phẩm du lịch mới.
Ngoài ra, công ty thiết lập rộng hơn
nữa các liên kết đối tác chiến lược
để có chính sách giá tốt nhất, đặc
biệt tham gia các chương trình xúc
tiến, quảng bá.
Năm2024, ngành du lịch TP.HCMđa dạng hóa sản phẩm, chú trọng các sản phẩm làmnên thương hiệu. Ảnh: THUTRINH
Kỳ vọng du lịch TP.HCM năm 2024
Ngành du lịch TP.HCMkỳ vọng năm2024 sẽ tạo ra những trải nghiệmđộc đáo và hấp dẫn, đồng thời thu hút
đối tượng khách rộng lớn.
mục tiêu đón 6 triệu lượt khách quốc
tế, 38 triệu lượt khách nội địa. Theo
đó, tổng thu ngành du lịch ước tính
đạt 190.000 tỉ đồng.
TP cũng tập trung thực hiện chiến
lược phát triển du lịch TP.HCM đến
năm 2030: Nâng chất, đa dạng hóa
sản phẩm, chú trọng sản phẩm làm
nên thương hiệu, đặc biệt thúc đẩy
kích cầu du lịch và khai thác ứng
dụng số trong du lịch.
Ngoài nâng cao các sản phẩm hiện
có, TP.HCM tập trung cho các sản
phẩmdu lịch phục vụ thị trường khách
có khả năng tăng trưởng nhanh, nguồn
khách lớn, chi tiêu cao và lưu trú dài
ngày…Điển hình như du lịchMICE,
golf, du lịch tàu biển, phát triển các
hoạt động ẩmthực, giải trí,mua sắm…
Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng sẽ tổ
chức kiểm tra có trọng tâm kế hoạch
nămđược phê duyệt. Sở phối hợp với
Công an TP và UBND các quận 1, 3,
5, khu vực tập trung đông khách du
lịch quốc tế và thường xảy ra trộm
cắp tài sản, chèo kéo du khách để
đảm bảo an ninh trật tự du lịch và
an toàn cho du khách.•
TP.HCMthuphí sửdụng lòngđường, hè phố từngày 1-1-2024
Sở Du lịch TP.HCM sẽ tập
trung triển khai các giải
pháp, chú trọng nâng cao
chất lượng và hoàn thành
mục tiêu đón 6 triệu lượt
khách quốc tế, 38 triệu lượt
khách nội địa.
Ông Mario Mendis, Tổng quản lý Sofitel Saigon Plaza, cho biết trong giai
đoạn cuối năm nay số lượng du khách đến TP.HCM có chiều hướng tăng,
tính trên cả nhóm khách nội địa lẫn khách quốc tế, cả khách nghỉ dưỡng
lẫn khách du lịch MICE.
Cụ thể, trong ba tháng cuối năm, lượng khách MICE đang trên đà tăng
mạnh chủ yếu đến từ các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Singapore,
Malaysia... Ngoài ra, các đường bay quốc tế đang được khôi phục, mở rộng,
đây cũng là một cầu nối đón tiếp số lượng lớn du khách từ Úc, Mỹ và nhiều
quốc gia châu Âu khác.
“Chúng tôi đã có những kế hoạch đột phá để mang đến những trải
nghiệm cao cấp hơn cho du khách. Ngoài việc đem lại dịch vụ nghỉ dưỡng
đẳng cấp, khách sạnmuốn nhấnmạnh hơn vào dịch vụ ẩm thực chất lượng
cao” - ông Mario Mendis nói.