030-2024 - page 10

10
Bạn đọc -
ThứBảy3-2-2024
về mặt hình thức được đóng gói kỹ
nhưng lại không có nhãn mác, hạn
sử dụng và tem kiểm định nên thấy
cũng hơi lo.
“Vì không biết chất lượng thực
phẩm của hàng “nhà làm” như thế
nào nên khi mua, tôi chỉ biết tin tưởng
vào người bán. Theo tôi, hình thức
bán hàng “nhà làm” đang nở rộ và
được nhiều người chọn mua. Vì thế,
để người dân an tâmmua những sản
phẩm dạng này, cơ quan chức năng
cũng nên có phương cách quản lý,
kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
Có như thế, người dân sẽ an tâm
mua hàng hơn” - chị Nhung chia sẻ.
Chị Trần Thị Lan (ngụ quận Gò
Vấp, TP.HCM) cho biết chị làm
nhân viên văn phòng. Năm nay kinh
tế khó khăn, công ty cho nghỉ sớm.
Để kiếm thêm thu nhập trong những
ngày nghỉ Tết, chị cùng hai người
bạn rủ nhau mua nguyên liệu về làm
lạp xưởng, bánh mứt…bán dịp Tết.
Lúc đầu, chị làm thử vài món ăn để
quảng cáo cho bạn bè, đồng nghiệp.
Thấy ngon nên có rất nhiều người
“chốt đơn”, đặt giao hàng trước Tết.
“Chúng tôi lànhữngđầubếpnghiệp
dư, làm những món ăn theo sự đặt
hàng của từng người chứ không
theo công thức nấu ăn nào. Nhưng
vì làm cho đa phần là người quen
nên chúng tôi cố gắng chọn những
nguyên liệu tươi, có nguồn gốc rõ
ràng. Việc này không chỉ đảm bảo
sức khỏe cho người dùng mà còn
là uy tín của người bán hàng” - chị
Lan nói.
Cònkhoảngtrốngtrongquản
lý thực phẩm “nhà làm”
Trao đổi với PV, bà Phạm Khánh
Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn
thực phẩm TP.HCM, cho biết nếu
thực phẩm được gắn mác “nhà làm”
nhưng không có nhãn mác, sản xuất
không theo quy định thì nên sử dụng
trong gia đình. Việc bán hàng để thu
lợi nhuận với những mặt hàng dạng
này thì người sản xuất cần phải tuân
thủ tất cả quy định về an toàn thực
phẩm. Đồng thời, người chế biến và
người bán phải chịu trách nhiệm về
sản phẩm của mình.
Theo đó, những thực phẩm chế
biến đóng gói phải có công bố theo
các tiêu chuẩn chất lượng, có phiếu
kiểm nghiệm, quy trình sản xuất.
NGUYỄNHIỀN- TRẦNMINH
N
hững ngày cậnTết Nguyên đán
2024, những thực phẩmchế biến
thủ công được rao “nhà làm”,
bán nhiều nhất là giò chả, lạp xưởng,
củ kiệu, khô gà, khô bò, bánh kẹo…
Đa phần người bánhàngđều khẳng
định 100%là hàng làmtừnguyên liệu
tươi, không chất phụ gia và không
phẩmmàu độc hại…Tuy nhiên, bạn
đọc lo lắng những thực phẩm “nhà
làm” được bán qua mạng liệu có
đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chỉ biết tin vào người bán
Chị NguyễnThị CẩmNhung (ngụ
quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết
những năm trước, mỗi lần Tết đến,
chị đều ra siêu thị đểmua nguyên liệu
về chế biến các món ăn cho gia đình
thưởng thức ngày Tết. Năm nay, chị
hầu như mua online qua các trang
mạng xã hội và qua những chỗ quen
biết có làm hàng kiểu “nhà làm”.
Cũng theo chị Nhung, để việc nấu
nướng được nhanh, gọn lẹ, chị có
đặt bánh mứt, khô bò, giò chả, lạp
xưởng… được rao bán từ các trang
Facebook. Những thực phẩm này
được giới thiệu là hàng “nhà làm”.
Chưa biết chất lượng như thế nào,
Đường dây nóng của
Sở An toàn thực phẩm
TP.HCM theo số điện
thoại: 028.39301714.
Còn nhiều khoảng trống trong việc quản lý thực phẩm“nhà làm”. Ảnh: TRẦNMINH
Nóng trong tuần
Nỗi lo an toàn
vệ sinh
thực phẩm
“nhà làm”
Các cơ quan chức năng cần có quy định
về an toàn thực phẩm của các sản phẩm
“nhà làm” được rao bán quamạng để hạn
chế rủi ro cho người tiêu dùng.
Ngoài ra, người trong khâu chế biến
phải giữ vệ sinh sạch sẽ, không bị
các bệnh truyền nhiễm… Dựa vào
những thông tin này, người tiêu dùng
có thể an tâm lựa chọn sản phẩm.
Cũng theo bà PhạmKhánh Phong
Lan, hiện vẫn còn nhiều khoảng
trống trong việc quản lý thực phẩm
“nhà làm” và những mặt hàng này
đang ngày càngmở rộng. Đa số thực
phẩm “nhà làm” được rao bán trong
các hội nhóm trên mạng xã hội. Vì
đây là hình thức mới phát sinh trong
những năm gần đây nên những quy
định bán hàng trực tuyến chưa có đầy
đủ. Vì vậy, đã đến lúc các cơ quan
chức năng cần có quy định về an toàn
vệ sinh thực phẩm gọi là “nhà làm”
được rao bán qua mạng để hạn chế
rủi ro cho người tiêu dùng.
“Để tránh sử dụng phải thực phẩm
không đảm bảo chất lượng, Sở An
toàn thực phẩm TP.HCM khuyến
cáo người tiêu dùng nên chọn mua
sản phẩm “nhà làm” ở những địa chỉ
đáng tin cậy, có thương hiệu, uy tín
để bảo vệ sức khỏe của bản thân và
gia đình. Hiện sở vẫn đang kiểm tra
các cơ sở sản xuất, cũng như nghiên
cứu, đề xuất những mô hình để quản
lý thực phẩm “nhà làm” để phù hợp
với thực tiễn. Ngoài ra, khi phát hiện
nhữngcơsởbán sảnphẩmkhôngđảm
bảo an toàn thực phẩm, người dân có
thể thông báo qua đường dây nóng
của SởAn toàn thực phẩmTP.HCM
theo số điện thoại: 028.39301714 để
sở kiểm tra, xử lý theo quy định của
pháp luật” - bà Lan chia sẻ.•
TRUNG TÂM DỊCH VỤ ĐẤU GIÁ TÀI SẢN (SỞ TƯ PHÁP TP.HCM) THÔNG BÁO ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
1. Lô tài sản công cụ, dụng cụ thanh lý năm2023.
Giá khởi điểm:
76.860.481 đồng
.Tiền đặt trước: 20% so với giá khởi điểm.
Người có tài sản: Viện Kiểm sát nhân dânTP.HCM. Địa chỉ: 120 NamKỳ Khởi
Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1.
Xem tài sản: Ngày 5 và 6/2/2024 (giờ hành chính) tại nơi có tài sản. Liên hệ:
ChịTâm - điện thoại: 0936.429.630.
Thời hạn xem hồ sơ, bán và tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá: Từ ngày
31/1/2024 đến ngày 20/2/2024 (giờ hành chính). Thời hạn nộp tiền đặt trước:
Ngày 20, 21 và 22/2/2024.
Mục 1:Thời gian tổ chức đấu giá: 14 giờ ngày 23/2/2024.
2.Thửađấtsố740,tờbảnđồsố18,tọalạctạisố251ấp2,xãLongThới,
huyện Nhà Bè,TP.HCM.
Cấutrúcnhàở:Nhà2tầngmáitôn,nhà1tầngmáiBTCT,sân.TổngDTSXDtheo
GCN:99m
2
,DTXD:56,4m
2
;theobảnđồhiệntrạngvịtrí:90,9m
2
,DTXD:52,4m
2
.
DT đất theoGCN: 139,6m
2
; theo bản đồ hiện trạng vị trí: 107,5m
2
, trong đó:
Đất phù hợp quy hoạch: 71,3 m
2
; đất thuộc phạm vi lộ giới: 36,2 m
2
. Mục đích
SD: Đất ở tại nông thôn. Thời hạn SD: Lâu dài. Nguồn gốc SD: Nhà nước giao
đất có thu tiền SD đất.
Giákhởiđiểm:
2.112.184.833đồng
.Tiềnđặttrước:20%sovớigiákhởiđiểm.
Người có tài sản: Chi cụcTHADS huyện Nhà Bè. Địa chỉ: 296B Nguyễn Bình,
xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè.
Xem tài sản: Trong thời hạn đăng ký tham gia đấu giá (giờ hành chính) tại
nơi có tài sản. Liên hệ: CHVThuThảo - điện thoại: 077.9923297.
Thời hạn xem hồ sơ, bán và tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá: Từ ngày
31/1/2024 đến ngày 20/2/2024 (giờ hành chính). Thời hạn nộp tiền đặt trước:
Ngày 20, 21 và 22/2/2024.
Mục 2:Thời gian tổ chức đấu giá: 15 giờ 30 ngày 23/2/2024.
3.Quyềnsửdụngđấtvàcôngtrìnhxâydựngtrênđấttạisố6/2BấpTân
Hòa, xãTân Hiệp, huyện HócMôn,TP.HCM.
Thửađấtsố654,TBĐsố10(BĐCxãTânHiệp,huyệnHócMôn-theotàiliệunăm
2004). DT đất theohiện trạng: 764,6m
2
; trongđó: DT được côngnhận: 667,7m
2
,
gồm: Đất ở tại nông thôn: 458,2m
2
, đất trồng cây lâu năm: 7,5m
2
, đất trồng lúa
nước còn lại: 202m
2
. DT khôngđược côngnhận: Đất trồng cây lâunămthuộc lộ
giới, ngoài GCN: 91,3m
2
, đất trồng cây lâu nămkhông thuộc lộ giới, ngoài GCN:
5,6m
2
.MụcđíchSDđất:Đấtởtạinôngthôn,đấttrồngcâylâunăm,đấttrồnglúa.
ThờihạnSDđất:Lâudài,đếnngày15/4/2046,đếnngày18/4/2045.Sửdụngriêng.
Nguồn gốc SD đất: Nhận chuyển nhượng đất được công nhận QSDĐ như giao
đấtcóthutiềnsửdụngđất;côngnhậnQSDĐnhưgiaođấtkhôngthutiềnSDđất.
CTXD: Số tầng: 2. Cấp (hạng) nhà ở: 3. Kết cấu nhà:Tường gạch, cột BTCT +
gạch; sàn BTCT, mái BTCT + tôn. DTSXD: 527,7 m
2
, trong đó được công nhận
theo GCN là 320,2 m
2
. Sân bê tông: 96,9 m
2
, trong đó phần thuộc lộ giới mới
theo bản đồ hiện trạng vị trí là 91,3 m
2
.
*Ghi chú: Theo thông báo đấu giá niêmyết tại trung tâm.
Giákhởiđiểm:
16.997.949.992đồng
.Tiềnđặttrước:20%sovớigiákhởiđiểm.
Người có tài sản: CụcThi hành án dân sựTP.HCM. Địa chỉ: 372ANguyễnVăn
Lượng, phường 16, quận GòVấp.
Xem tài sản: Ngày 15 và 16/2/2024 (giờ hành chính) tại nơi có tài sản. Liên
hệ: CHV Hường - điện thoại: 0983.881.329.
Thời hạn xem hồ sơ, bán và tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá: Từ ngày
31/1/2024 đến ngày 20/2/2024 (giờ hành chính). Thời hạn nộp tiền đặt trước:
Ngày 20, 21 và 22/2/2024.
Mục 3:Thời gian tổ chức đấu giá: 14 giờ ngày 23/2/2024.
4.Quyềnsửdụng519,7m
2
tạithửađấtsố715,tờbảnđồsố08(BĐKTS),
xã PhạmVăn Cội, huyện Củ Chi,TP.HCM.
MụcđíchSD:Đấttrồngcây lâunăm.ThờihạnSDđất:Đếnnăm2048.Nguồn
gốc SD đất: Nhận QSDĐ do chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Giákhởiđiểm:
2.501.746.288đồng
.Tiềnđặttrước:20%sovớigiákhởiđiểm.
Người có tài sản: CụcThi hành án dân sựTP.HCM. Địa chỉ: 372ANguyễnVăn
Lượng, phường 16, quận GòVấp.
Xem tài sản: Ngày 15 và 16/2/2024 (giờ hành chính) tại nơi có tài sản. Liên
hệ: CHV HoàngVănToàn - điện thoại: 0907.017.809.
Thời hạn xem hồ sơ, bán và tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá: Từ ngày
31/1/2024 đến ngày 20/2/2024 (giờ hành chính). Thời hạn nộp tiền đặt trước:
Ngày 20, 21 và 22/2/2024.
Mục 4:Thời gian tổ chức đấu giá: 15 giờ ngày 23/2/2024.
Cánhânvàtổchứcđăngkýthamgiađấugiáthôngquaviệcnộphồsơtham
gia đấu giá hợp lệ và tiền đặt trước cho tổ chức đấu giá tài sản theo quy định
của Luật Đấu giá tài sản và quy định khác của pháp luật có liên quan. Trong
trường hợp pháp luật có quy định về điều kiện khi thamgia đấu giá thì người
thamgia đấu giá phải đáp ứng điều kiện đó. Người thamgia đấu giá có thể ủy
quyền bằng văn bản cho người khác thay mặt mình tham gia đấu giá. Người
đăng ký tham gia đấu giá nộp trực tiếp hồ sơ tại trung tâm, 19/5 Hoàng Việt,
phường 4, quậnTân Bình. Điện thoại: 38.115.845.
THÔNG BÁO MẤT GIẤY TỜ
Vàongày28-12-2023
anhNguyễnVănĐại
(phườngHiệpThành,
quận12)TP.HCMđangđi chợHiệpThành (quận12) thì làmrơimột
phiếuxuấtxưởngxemáyVinfastcósốkhung:RPXN4LHHVPE011583.
Qua thời gian truy tìmvà liên hệ với các cơ quan chức năng anh
Đại vẫn không tìm thấy được phiếu xuất xưởng trên để làm các
thủ tục cần thiết cho xe.
AnhĐại mongmuốn ai nhìn thấy hoặc đang giữ giấy tờ trên thì
liên hệ SĐT 098 230.039 để anh Đại xin nhận lại.
Quảng cáo
Mới đây,
Pháp Luật TP.HCM
có bài viết
“TP.HCM tổng
kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm Tết”
với nội dung
TP.HCMcửđoànkiểmtrađếncác chợđầumối để làmviệc
về tình hình cung ứng hàng, tránh thổi giá, găm hàng,
chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết…
Một số bạn đọc cho rằng muốn phát hiện và xử lý
những thực phẩmbẩn, các cơquan chức năng cần kiểm
tra thường xuyên và bất ngờ.
-“Đa phần tiểu thương sẽ lấy hàng từ chợ đầumối về
bán nên rất cần có đoàn kiểm tra, kiểm soát chất lượng
nhằm đảm bảo nguồn cung. Mong sao chất lượng, giá
cả thực phẩm sẽ ổn định như ngày thường, giúp người
dân an tâm vui Tết” - bạn đọc
Ngọc Mai
.
-“Người dân ăn uống quanh nămsuốt tháng chứ đâu
riêng gì lễ, Tết nên ngoài việc kiểm tra định kỳ các chợ,
cơ sở chế biến thực phẩm, cơ quan chức năng cũng cần
kiểm tra bất ngờ để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng
như giá cả…” - bạn đọc
Ánh Nhi
.
-“Tôi ủng hộ việc quản lý chặt các điểm bán hàng tự
phát xung quanh chợ đầu mối. Trong chợ thì bán thực
phẩm đạt chuẩn nhưng ngoài chợ lại bán hàng gian
dối, kém chất lượng thì không ổn. Chưa kể đến vấn đề
giá cả không rõ ràng, vệ sinhmôi trường, kẹt xe…”- bạn
đọc
Thành Tô
.
TUYẾN NHUNG
ghi
Cần kiểm tra bất ngờ cơ sở chế biến thực phẩm
1,2,3,4,5,6,7,8-9 11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook