093 - page 11

11
Pháp Luật TP.HCM
Chủ nhật 13-4-2014
- Ngh ,
các gia vị màu vàng như nghệ, cà ri. Nghệ
có tác dụng chống viêm gan và bảo vệ tế bào gan,
nghệ cũng là một chất chống ôxy hóa tốt nên giúp
chống các dạng ung thư, đặc biệt là ung thư gan.
-
U ng đủ ch t l ng
như nước, trà và trà thảo
mộc, tăng cường tính thải độc nhờ tăng lượng nước
tiểu. Không uống đủ nước còn có thể làm tăng nguy
cơ sỏi mật.
- Kẽm
là nguyên tố quan trọng cho nhiều phản
ứng enzyme trong cơ thể. Đặc biệt, kẽm làm tăng
hoạt động của men gan, alcohol dehydrogenase,
men này giúp chuyển hóa rượu thành những chất ít
độc hơn. Những người uống rượu nhiều và thường
xuyên cần bổ sung nguyên tố kẽm.
Những thực ph mchống say rư u
bia chỉ ch a các loại vitamin, một số
khoáng tốnênkhông thểgiúpngười
uống rư u chống lại cơn say xỉn.
DS LÊKIMPHỤNG
T
rên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều
loại thực phẩm chức năng được quảng
cáo giúp chống say xỉn. Những thực phẩm
này được giới thiệu là “thuốc”
giải rượu, chống say xuất xứ từ
nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả của Việt
Nam. Thực hư về công hiệu của những loại
“thuốc” này như thế nào?
Uống rư unhiều, gannhiễmđộc
Ai cũng biết lá gan là cơ quan lớn nhất
trong cơ thể. Tất cả chất vào cơ thể đều qua
gan để được chuyển hóa vào máu và đến tế
bào. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy trong
một giờ gan chỉ chuyển hóa được lượng cồn
(chiếm khoảng 3%-4%) trong một chai bia.
Bia có độ cồn thấp mà còn như vậy, rượu
gạo còn có độ cồn 30%-40%, rượu Tây có
độ cồn 40%-50%, vì vậy cần uống ít hơn rất
nhiều nếu không muốn làm hư
Thống kê cho thấy hiện nay trên thế giới có
hơn 2 tỉ người có nguy cơ mắc bệnh về gan
do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do uống
quá nhiều rượu. Tỉ lệ ở Việt Nam cũng nằm
ở mức báo động. Về cơ chế sau khi hấp thu, phần
lớn rượu được chuyển hóa ở gan. Do đó nếu uống
rượu với số lượng quá nhiều, gan sẽ không kịp sản
xuất đủ số lượng men để chuyển hóa rượu. Hậu quả
là rượu sẽ bị ứ lại trong cơ thể và gây độc cho nhiều
cơ quan nội tạng, trong đó gan bị nhiễm độc nặng
nhất. Điển hình cho các căn bệnh về gan là xơ gan
mạn tính, gan nhiễm m , viêm gan, ung thư gan.
“Thuốc”chống say là vô thưởng vôphạt
Đặc điểm chung của những thực phẩm chống say
rượu bia là thành phần có chứa các loại vitamin nhóm
B, vitamin C, acid succinic, acid fumaric, glucose và
một số khoáng tố. Các chất này vô thưởng vô phạt.
Rượu sau khi hấp thu vào cơ thể sẽ đi vào từng tế
bào và chuyển hóa thành aldehyd. Đây là một chất rất
độc, nguyên nhân gây ngộ độc gan ở người nghiện
rượu. Vì vậy các loại thực phẩm chống say này đều
được giải thích theo cơ chế làm giảm lượng aldehyd
tồn tại trong cơ thể khi uống rượu bằng cách làm
chậm sự chuyển hóa cồn thành aldehyd. Đồng thời
thúc đẩy quá trình chuyển hóa aldehyd thành CO
2
và H
2
O không độc hại với cơ thể nhằm chống váng
đầu, nôn mửa. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người
cho biết có uống “thuốc” chống say nhưng vẫn bị
choáng váng, nhức đầu, buồn nôn…
Những thảodư c có l i chogan
Hiện nay trên thế giới đang khuyến khích sử dụng
những cây cỏ thiên nhiên bổ sung vào thực phẩm
hằng ngày nhằm bảo vệ lá gan. Trên đây là những
thực phẩmmà các quý ông nghiện rượu có thể dùng
để giải độc cho gan.
-
Nh m cây c c vị đắng
như rau má, dành dành,
nhân trần, xuyên tâm liên, bồ công anh… Vị đắng
Trên thế giới không có nước
nào đua nhau uống hàng
két bia và h hét “Dzô! Dzô!
100%!”như dân ta.
Chớtinvào“thuốc”
chốngsayrượu
ChuyêngiaAnhnghi ngờ
hiệuquảTamiflu
Các nhà khoa học Anh cho rằng các nước đã tốn tiền
không cần thiết mua thuốc Tamiflu để ngăn chặn đà
lan đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009. Nhận định này
được đưa trên tạp chí
BMJ
thuộc Hiệp hội Y khoa Anh
giữa tuần rồi.
Các nhà nghiên cứu tại tổ chức phi lợi nhuận lĩnh
vực y tế Cochrane Collaboration (Anh) và tạp chí
BMJ
từ lâu đã có ý kiến quá trình thử nghiệm chưa đủ để
chứng minh Tamiflu ngăn cúm hiệu quả. Và sau khi
được tiếp cận một số cuộc thử nghiệm nội bộ do Tập
đoàn dược Roche AG (Thụy Sĩ, sản xuất Tamiflu) thực
hiện, các nhà nghiên cứu nhận định Tamiflu giúp làm
giảm số ngày chịu đựng triệu chứng cúm từ bảy xuống
6,3 ngày (ở người lớn) và xuống 5,8 ngày (ở trẻ em),
điều mà dược chất paracetamol có thể làm được.
Tamiflu cũng không giúp ngăn chặn đà lan. Ngoài
ra, Tamiflu còn có nhiều tác dụng phụ như buồn nôn,
đau đầu, rối loạn tâm thần, các vấn đề về thận, tăng
đường huyết. Tập đoàn dược Roche AG cho biết không
đồng ý với kết luận này.
Trong khi đó, theo một số chuyên gia không nằm
trong nhóm nghiên cứu này, Tamiflu hiệu quả nhất khi
dùng cho người mới chớm bệnh, tuy nhiên đa số trường
hợp đến bác sĩ đều đã qua giai đoạn này.
M đã chi hơn 1,3 tỉ USD mua thuốc Tamiflu, Anh
cũng tốn gần 711 triệu USD mua thuốc Tamiflu. Về
chính thức, hiện Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm
Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh M vẫn khuyến
cáo dùng Tamiflu trị cúm.
THIÊN ÂN
Viagra làmtăng rủi ro
ung thưda
Nam giới dùng Viagra để tăng khả năng tình dục có
thể làm tăng khả năng ung thư da, theo nghiên cứu của
TrườngYWarrenAlpert thuộc ĐH Brown (M ) công bố
tuần rồi trên tạp chí
JAMA
của Hiệp hội Tim mạch M .
Cụ thể, so với nam giới không dùng Viagra, khả
năng phát triển melanoma (khối u ác tính, thể nguy
hiểm nhất của ung thư da) ở nam giới dùng Viagra để
điều trị rối loạn cương cứng cao hơn tới 84%. Riêng
rủi ro phát triển các thể ung thư da ít nguy hiểm khác
như ung thư biểu mô tế bào đáy hay ung thư biểu mô
tế bào vảy lại không bị ảnh hưởng bởi Viagra.
Các nhà nghiên cứu chưa đề nghị nam giới ngừng
dùng Viagra vì đây mới là nghiên cứu ban đầu, tuy
nhiên theo GS Abrar Qureshi tại Trường Y Warren
Alpert, những ai đang phải điều trị bệnh về da hoặc
đã được xác định trước có rủi ro phát triển melanoma
cao nên liên lạc tham vấn với cơ sở điều trị rối loạn
cương cứng.
ĐĂNG KHOA
WHO:Cảnhbáotáchạitrên
bao thuốc cầnmạnhhơn
Tin từ Tân Hoa xã (Trung Quốc), một báo cáo mới
đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án đánh
giá chính sách kiểm soát thuốc lá quốc tế khuyến
cáo các nước, đặc biệt Trung Quốc (tiêu thụ thuốc lá
nhiều nhất thế giới) cần cảnh báo tác hại của thuốc lá
trên bao thuốc bằng những hình ảnh, từ ngữ ấn tượng,
sống động hơn.
Chẳng hạn, dòng chữ “Hút thuốc có hại cho sức khỏe”
không còn tác dụng kìm hãm số người hút thuốc, cần
phải thay thế bằng những cảnh báo hình ảnh mạnh hơn.
Một nghiên cứu của ĐH Pennsylvani (M ) công bố
mới đây trên trang
Tobacco Control
(Anh) cho thấy
hình ảnh hút thuốc trong các vở kịch trên truyền hình
M hiện nay đã giảm nhiều so với thời điểm 1955. Kết
luận bắt nguồn từ việc khảo sát 1.838 giờ của nhiều vở
kịch trên truyền hình M giai đoạn 1955-2010.
Điều này có ý nghĩa khá lớn khi giảm tần suất xuất hiện
hình ảnh nhân vật hút thuốc trong các vở kịch tỉ lệ thuận
với việc giảm hút thuốc ngoài đời thật.
ĐĂNG KHOA
kích thích quá trình tiêu hóa, đặc biệt là kích thích
sự tiết mật. Mật giúp tiêu hóa thức ăn và đặc biệt là
chất béo. Những cây cỏ này có tác dụng bảo vệ tế bào
gan dưới tác động của rượu và tetraclorur carbon.
-
Gia đình h cải,
bao gồm bắp cải, bông cải
xanh và cải bruxen, chúng chứa nhiều glucosinolates
trong đó nhờ có lưu huỳnh
(mùi hăng nồng) là các hợp
chất bảo vệ gan khỏi bị hư
hại, đồng thời tăng cường
khả năng loại bỏ độc tố và
những chất béo dư thừa.
Suc khoe
Nhiềungười uống
thuốc chống say vào
tối hômtrước nhưng
sánghômsau vẫn lãnh
đủnhữngh uquả của
cơn say.
Rư u kích thíchdạ dày dễ gây
viêm loét và làmgiánđoạn
giấc ngủ, gây buồnnôn, choáng
váng vàm tmỏi vàongày hômsau.
Thuốcgiảmđau, hạ
sốt khôngchốngđược
cơnsay
Cácloạithuốcgiảmđauhạsốtnhưtylenol,aspirin,
paracetamol (acemol, panadol)…cũng được qu
ông sử dụng trước khi uống rượu vì tưởng rằng
nó có th giảm nhức đ u, sốt, đau nhức. Nhưng
th c chất những thuốc này đã được cảnh báo là
rất có hại cho gan. Cái hại ở đây là khi dùng thuốc
này, chúng ta đã vô tình giữ lại những chất độc
mà cơ th đang cố gắng vận dụng cơ chế t bảo
vệ đ đào thải ra ngoài.
Aspirin, paracetamol là loại thuốc có ảnh hưởng
rất xấu đến chức năng gan, khi phối hợp với rượu
s gây kích ứng niêmmạc dạ dày, chảymáu đường
tiêu hóa. Nếu nồng độ paracetamol trongmáu quá
cao, vượt quá khả năng khử độc của gan, chất độc
s tích lũy lại gây hoại tử tế bào gan.
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook