167 - page 10

CHỦNHẬT 28-6-2015
10
SỨCKHỎE
Khóởchỗ
sốngười chủđộngtìm
cáchpháthiệnbệnhtiểuđườngvẫn
làsốrất ítởxứmình!
Vớinhiềungười
chưabiếtbệnhcứnhưkhôngbệnh!
Vìsaotiểuđư ng
làbệnhnhiêukhê
ởxứmình?
Nhờ dồi dào thông tin trên truyền thông đ i chúng trong thời gian gần
đây nên nhiều người đã biết về bệnh tiểu đường. Tuy vậy, số người hiểu
thật đúng về sự nguy h i của căn bệnh này vẫn chưa là đa số.
MỸDUYÊN
thựchiện
N
ếu bệnh tiểu đường
chỉ tăng chứ không
giảmchút nàoởcác
nước đã có chương
trình phòng, chống
cảchụcnăm thì cănbệnhnàychắc
chắn không nương tay với người
dân xứ mình, nơi còn quá thiếu
bác sĩ chuyên khoa vàmạng lưới
truyền thông y học đại chúng. BS
LươngLễHoàng làngười cóhàng
chục nămkinhnghiệm trongđiều
trị bệnh tiểu đường bằng cách kết
hợpĐông-Tây.
Di chứngkhông
ngừng tăng
.
Phóng viên:
Theo ông, thuốc
đặchiệu trị tiểuđườnghiệnnaycó
hiệuquả thếnào?Bệnh tiểuđường
có thể nhờ đó được chữa lành?
+ BS
Lương Lễ Hoàng:
Tân
dượcvới tácdụnghạđườnghuyết,
kểcả thuốc tiêm insulin, rõ ràng tốt
hơnxưarấtnhiều.Thuốckhởiđộng
nhanh hơn, hiệu quả kéo dài hơn
và ítphảnứng.Tuyvậy, không thể
chỉ dựavào thuốchạđườnghuyết
để xem như đó là giải pháp chữa
lành bệnh tiểu đường vì thuốc có
khéocáchmấychỉ làgiảiphápchữa
cháy.Chữabệnh tiểuđườnggọi là
hiệuquả khi ngăn chặnđược biến
chứng. Muốn vậy chỉ hạ đường
huyết chưa đủmà quan trọng hơn
nhiều là ổn định đường huyết.
Chính vì thếmà càng lúc càng có
nhiều thầy thuốcphốihợphoạtchất
sinhhọcnhưcây thuốc, khoáng tố
vi lượng, anthocyanin, gaba, acid
amin… trong phác đồ điều trị để
vừa tăng cường sức để khángvừa
hưng phấn hoạt tính của insulin,
thay vì chỉ hạ đường huyết theo
kiểugió chiềunào che chiềunấy.
. Thầy thuốc hiện nay đã có thể
đẩy lùi di chứngnghiêm trọngcủa
bệnh tiểu đường không?
+Nghịch lýchínhởđiểm tuycó
thuốc tốt trong taynhưngdi chứng
của bệnh tiểuđườngnhưmùmắt,
đoạn chi, suy thận…, ngay cả ở
quốc gia có nền y tế tiên tiến vẫn
tiếp tục tăng. Lý do là vì ở nhiều
bệnhnhân tuydùngđúng thuốc, tuy
uốngđủ thuốcnhưngđườnghuyết
vẫndaođộng thất thườngbởinhiều
lý do nằm ngoài tầm tay của thầy
thuốc.Đừngquênbệnh tiểuđường
làbàn tayđánh lén trongbệnh tim
mạchvà ung thư.
Chữ “đ ng”quan trọng
trongđiều trị
.Thông thườnghễnghebệnh tiểu
đường thì trăm dâu đổ đầu chất
ngọt. Theo ông thì tại sao nhiều
người không hề hảo ngọt nhưng
vẫn vướng bệnh tiểu đường?
+Thầy thuốcđãrõ từ lâu làkhông
chỉviệc lạmdụngchấtsinhrađường
huyết,như tinhbột, lànguyênnhân
dẫn đến bệnh tiểu đường. Tai hại
hơnxa chất ngọt làđộc chất trong
khói thuốc lá, làcuộcsống tẩmđầy
stress, làgiấcngủkhôngbìnhyên.
Đó lại làcácyếu tốnằmxa tầm tay
của thầy thuốc. Chính vì thế mà
bệnh tiểu đường đã từ lâu không
cònđóngkhung trongphạm trùcủa
bệnhbiếndưỡng.Cănbệnhnàyđã
đóngchốt trongdanhsáchbệnh thời
đại vì bệnh hội đủ cả hai mặt tâm
thể trongcuộcsống tuyđược tiếng
vănminhnhưng càng lúc càngxa
rời quy luật của thiên nhiên, càng
lúc càng trật nhịp sinh học.
. Rối loạn chức năng sinh lý là
nỗi khổkhónói củanạnnhânbệnh
tiểuđường.Cócáchnàođỡđònhay
đànhchịucảnh trời kêuainấydạ?
+Rối loạn cương dương ở đàn
ông, lãnh cảm ở đàn bà bị bệnh
nàyđúng làchuyệnkhó tránhvìđó
là hậu quả vừa của bệnh vừa của
thuốc đặc hiệu. Tuy vậy, chuyện
khôngcủa riêngaivẫncó thểđược
cải thiệnkhôngmấykhónếu thầy
thuốc ngay từ đầu liệu trình đã
quan tâm vấn đề này, nghĩa là khi
bệnh chưa phát, để kết hợp trong
phácđồđiều trị cáchoạt chất sinh
học, đặcbiệt làcây thuốc tácđộng
trên trục thầnkinh - nội tiết - biến
dưỡng, để chuyện đó không trở
thành chuyệnkhó.
.
Trầmuất,theocảnhbáocủanhiều
chuyêngia vềbệnh tiểuđường, là
nỗi khổ không
thua chuyệnphòng
the. Theo bác sĩ, chuyện này thực
hư thế nào?
+Người bệnh tiểu đường, nếu
vẫn vui mới lạ. Trầm uất là đòn
bẩy của căn bệnh này vì người
càng buồn tụy tạng càng dễ mất
hoạt tính. Toa thuốc điều trị bệnh
tiểuđườngchỉ trọnnghĩa toàndiện
khi thầy thuốckhôngquênbảovệ
tế bào thần kinh, chẳng hạn bằng
các chất thuốc nhóm “kháng ôxy
hóa”, thayvì chỉ cho thuốcan thần
để người bệnh ngủ vùi rồi buồn
hơnkhi thức dậy. Trongbệnh tiểu
đường chữ “động” quan trọng vô
cùngvì người bệnh cần chủđộng,
linhđộng,vậnđộngvànhất làđộng
não để sống lạc quanyêu đời.
DùngĐông ybài b n và
sự lạcquan
.DùngĐôngyđiều trị bệnh tiểu
đường. Chuyệnnày đúng-sai, lợi-
hại thế nào?
+KhôngsainếudùngĐôngyđể
điều trị bệnh tiểu đường với điều
kiện làĐông y đúng bài bản, nếu
thầy thuốc y học cổ truyền chẩn
đoán, theo dõi và đánh giá bệnh
tìnhbằng tiêuchí kháchquan thực
nghiệm. Không được dùngĐông
y như giải pháp đơn phương kéo
dài năm này qua tháng khác mà
không cần đánh giá diễn tiến qua
xét nghiệmđặc hiệunhưHbA1C,
không theodõi timmạch, đáymắt,
bàn chân, chức năng gan thận…
. Từ kinh nghiệm điều trị và từ
góc nhìn của một thầy thuốc đặt
nặng giá trị của liệu pháp toàn
diện, ông có lời khuyên nào tâm
đắc dành chođộc giả?
+Tiểuđường làcănbệnhnghịch
lývề nhiềumặt. Bệnhgâyđóimà
không được ăn. Bệnh nhân phải
uống thuốc suốt đời mà không
lành.Bệnhnhânvì thếchịuáp lực
trăm bề. Bệnh nhân đã vậy lại có
tínhcảmứngcábiệt.Dođókhông
thể cómột phác đồđiều trị đại trà
theo kiểu ai cũng như ai. Muốn
điều trị với hiệuquảcao, bêncạnh
sự cộng tác chủ động với tri thức
củangườibệnh, thầy thuốccầnđặt
nặngviệcđiều trịngườibệnh, thay
vì chỉ tập trungvào cănbệnh, vào
đường huyết. Toa thuốc điều trị
bệnh tiểuđườngcầncómột nhúm
lạcquanvìkếtquảnghiêncứucho
thấycho thuốcđúngvẫnnhưkhông
nếungườibệnhvìquásợbệnhnên
nhìn đời bằng cặpkính tôđen.
NếudùngĐôngytheo
kiểuhứahẹncường
điệu làbệnhchữa lành
khôngbaogiờtáiphát
thìhạichắcchắnnhiều
hơn lợi.
Độcchấttrongkhóithuốc lá,cuộcsốngtẩmđầystress,giấcngủkhôngbìnhyên
cũngdẫnđếnbệnhtiểuđường.
Tráitimtrongcu csống
Trái tim con người là một tổ chức vi
diệu và vô cùng tinh tế, kể cả về phương
diện sinh học, y học và tâm lý học. Cuốn
sách
Trái tim trongcuộcsống
củaBSCK I
Ngô Bảo Khoa tập hợp các bài viết về
nhữngvấnđề liênquanđến sức khỏe tim
mạchmàmọi người đềucó thểgặp trongcuộc sống…Đó lànhững
nội dungxoayquanh cácđề tài vềbệnh timmạchnhư làm saophát
hiện; khi nào cần tầm soát; những biện pháp phòng ngừa;mối liên
quanvớimôi trườngsống,vớiquá trìnhănuống, sinhhoạt, laođộng;
những “thắcmắc biết hỏi ai”, nhưđau tim cónênxembóngđá, có
nên đi du lịch?Tim yếu có được ... “yêu”?Việc hiểu biết và nhận
thức đúngđắnvềmối liênquangiữa bệnh timmạchvới cuộc sống
sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng ngừa bệnh ngay từ trong lối
sống thường nhật.
Trái tim trong cuộc sống
doNXBVăn hóaVăn
nghệTP.HCM invàphát hành từđầu tháng7 tới đây.
DUYTUẤN
Nh uph icoikỹđồnhắm
Nhiều loại thực phẩm nếu dùng chung với rượu, bia sẽ làmmất
hoặcbiếnđổi chất dinhdưỡng có trong thựcphẩmđó, gâyhại cho
sức khỏe.
-Các loại hạt: Các loại hạt đều có lượng cholesterol cao, hương
vị của chúng cũng có thể phá hỏng khẩu vị của bạn trước khi ăn
cácmón chính.
- Thức ăn hun khói và có chứa chất bảo quản: Xúc xích, thịt
nguội... và thức ăn có chứa chất bảo quản có chứa nhiều sắc tố và
chấtnitrosamine.Nhữngchấtnàykhikếthợpvới rượukhôngchỉgây
ảnhhưởngxấuchogan, họngmànócòn làmầmmốngcủaung thư.
-Cà rốt:Nếu carotene có trong cà rốt kết hợpvới rượu sẽ tạo ra
nhữngđộc tố tronggan, ảnhhưởngxấuđến sứckhỏe.Đặcbiệt nếu
kếthợpnướccà rốt épvà rượu thì táchại lại càngnghiêm trọnghơn.
- Khoai tây chiên: Khi uống bia hoặc rượu, khoai tây chiên sẽ
khiến cơ thể ta sản sinh ra enzim thúc đẩy sự hấp thụ chất béo.
- Sầu riêng: Các nhà nghiên cứu JohnManinang và Hiroshi
Gemma củaĐHTsukuba (Nhật Bản) đã tiến hành thử nghiệm để
giải đáp câuhỏi liệu cóphải tác dụngphụgây chết người đó là do
hàm lượng lưuhuỳnh cao trong sầu riêng làmgiảmviệcphângiải
rượu. Kết quả cho thấy chiết xuất sầu riêng đã cản trở hoạt động
của enzym phân giải chất độc aldehyt lên tới 70%. Do đó nếu đã
uống rượu, bạnđừngnên ăn sầu riêngvà ngược lại.
-Đồ ănnướng:Để cómột sứckhỏe tốt, bạnhãy tránhxanhững
đồ ăn kể trênkhi đã dùng tới rượubia.
-Các loại thứcănchứaphèn:Phènsẽ làmchậm tácdụngcủanhu
độngdạdày ruột.Khi uống rượu cùng thức ăn có chứaphèn, rượu
sẽ ở lại đường tiêu hóa lâu hơn và làm tăng yếu tố kích thích của
rượu đối với đường tiêu hóa, làm giảm tốc độ lưu thông củamáu.
Khi đóngười uống rượu sẽdễbị sayhơn, ảnhhưởngđến sứckhỏe.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa:Một số người có thói quen dùng
một vài lát phomát khi uống rượuđểuống rượu lâu say.Điềunày
có thể đúngnhưng các sảnphẩm từ sữa dễ gây cảmgiác khó tiêu.
Một số nghiên cứu còn chỉ là các sản phẩm từ sữa kết hợp với đồ
uốngcócồncònảnhhưởng tới hoạt độngcủa tim.
TUẤNTHỊNH
1,2,3,4,5,6,7,8,9 11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook