094-2016 - page 17

13
THỨ TƯ
13-4-2016
Đời sống xã hội
Giámsátcá,khônhiễm
chấtcấmcáchnào?
Nhìnbằngmắtthườngkhôngthểbiếtđượccá,khôcónhiễmkhángsinh,
chấtcấmhaykhông.
Chưachứngminhđược lương
salbutamol sưdung trongchănnuôi
(PL)-BộY tếvừa có côngvănkhẩngửiVănphòng
Thường trựcBanChỉ đạo389quốcgiavềviệc cung
cấp thông tin liênquanđếnquản lý, cấpphépnhập
khẩunguyên liệu salbutamol.TheoBôY tê, hiện có
150 công ty cógiấy chứngnhậnđủđiềukiệnkinh
doanhxuất nhậpkhẩuvà153 công ty sảnxuất cógiấy
chứngnhậnđủđiềukiện sảnxuất thuốcđượcnhập
khẩunguyên liệunói chung, trongđó có salbutamol.
Tuynhiên, tronghai năm2014-2015, chỉ có20 công
tyđềnghị cấpphépnhập salbutamol với số lượng3,9
tấn (năm2014) và5,2 tấn (năm2015).
Ngay sau khi có thông tin salbutamol có khả năng
bị lạm dụng, sử dụng saimục đích trong chăn nuôi,
từ20-11-2015CụcQuản lýdược (BộY tế) đa “hậu
kiểm” 10 cơ sở nhập salbutamol, trong đóphối hợp
với CụcCảnh sát phòng, chống tội phạmvềmôi
trường (C49) kiểm tra sau cơ sở. Kêt qua, CụcQuản
lý dược đã đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc,
tước quyền sử dụnggiấy chứngnhận đủ điềukiện
kinhdoanh thuốc, ngừng tiếp nhậnhồ sơ xuất nhập
khẩu thuốc của các cơ sởvi phạmvà chuyểnba
trường hợp choC49điều tra. Đo laCông tyTNHH
Hóa dược quốc tế PhươngĐông, Công tyCPDược
MinhHải vàCông tyTNHHHóa dượcMinhAnh.
Tuynhiên, saukhi xemxét hồ sơ,C49chobiết chưa
đủcơ sởđểkhởi tố, xử lýhình sựvềhànhvi sảnxuất,
tàng trữ, vậnchuyển, buônbánhàngcấm theoquy
định.C49đềnghịCụcQuản lýdượcxử lýhànhchính
theo thẩmquyềnhai đơnvị làCông tyPhươngĐông
vàCông tyMinhHải.Riêng trườnghợpcon lai,C49
vẫnđang tiếp tụcđiều tra.C49cũngkhẳngđịnhchưa
cócơ sở tài liệuchứngminh số lượng salbutamol bán
khôngđúngquyđịnhđược sửdụng trong sảnxuất thức
ănchănnuôi vàchănnuôi.
Đ.MINH
Mỗi nămViệtNamcó150.000người
mớimắcbệnhung thư
(PL)-Theo thốngkê của ngànhung thư vàBộY
tế,mỗi nămnước ta có khoảng 150.000ngườimới
mắc bệnhung thưvà trên75.000 trườnghợp tửvong
doung thư. Đó là thông tin đượcThứ trưởngBộY
tếPhạmLêTuấn cho biết tại hội thảo “Tiếp cậnđiều
trị ung thưhiệuquả và đápứngkhả năng chi trả” do
BộY tế tổ chức ngày12-4 tại HàNội.
HiệnnayởViệtNam, 10bệnhung thư phổbiến
ở nữgiới là ung thưvú, đại trực tràng, phổi, cổ tử
cung, dạ dày, tuyếngiáp, gan, buồng trứng, hạchvà
ung thưmáu. 10 bệnhung thưphổbiếnở namgiới
là phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm,
hạch,máu, tuyến tiền liệt và ung thưbàng quang.
Tổng gánhnặng trực tiếp của sáu bệnhung thư
(ung thưvú, cổ tử cung, gan, đại trực tràng, dạ dày,
khoangmiệng) ước tính chiếm0,22% tổngGDPcủa
ViệtNamnăm2012…
Theo thốngkê, trên toàn cầu cókhoảng14,1 triệu
caung thưmớimắchằngnămvà cókhoảng8,2 triệu
người tửvongmỗi nămvì cănbệnhnày, trongđó có
tới 2/3 làở cácnước có thunhập thấpvà trungbình.
N.TH
Độtquỵcóxuhướng trẻhóa
(PL)-Đột quỵxuất hiệnchủyếuởnhữngngười trên
50 tuổi.Tuynhiên, thời giangầnđâyđột quỵđangcó
xuhướng trẻhóa, nhất là tập trungvàonhữngngười trẻ
lười vậnđộng, làmviệcvới cườngđộquácao.
Thông tin được đưa ra tại buổi nói chuyện về vai
trò can thiệp nộimạch và nhu cầuđào tạo nguồn
nhân lực cho cấp cứu đột quỵ diễn ra chiều12-4do
BVĐHYDượcTP.HCM tổ chức.
TheoTS-BSTrầnChíCường -bộmônchẩnđoán
hìnhảnhĐHYDược,Chủ tịchHộiCan thiệp thầnkinh
TP.HCM, không riênggì cácbệnhkhác, độtquỵcũng
đangcóxuhướng trẻhóavớiđối tượng lànhữngngười
trẻ làmviệcnhiều, cườngđộcaovà thườngxuyêncăng
thẳng, lườivậnđộng thểdục thể thao, sửdụngquánhiều
cácchấtkích thíchnhư rượubia, hút thuốc...
Đột quỵkhông có triệu chứng cụ thể để nhận
biết, vì vậyđang làmột thách thức cho cả bác sĩ
lẫnbệnh nhân. Nó chỉ phát hiệnđược khi xuất hiện
thành bệnhvà có các biến chứng kèm theo nhưméo
miệng, cogiật, liệt nửa người…
HÀPHƯỢNG
TRẦNNGỌC-GIATUỆ-
MINHKHANG
S
aukhi
PhápLuậtTP.HCM
đăng bài “
Cá và khô
cũng nhiễm chất cấm
(12-4), nhiều bạn đọc tỏ vẻ
e ngại khi sử dụng một số
thực phẩm thủy sản.
TạichợAnSương(phường
Tân Hưng Thuận, quận 12,
TP.HCM), bà Hoa tần ngần
trướcvựabáncákèo.“Chồng
và hai con tôi khoái món cá
kèonấu lágiangnên tuầnnào
tôi cũng nấu. Sáng nay định
chocảnhàănmónnàynhưng
đọc báo biết cá kèo nuôi có
thểnhiễmchất cấmkhiến tôi
do dự” - bàHoa nói.
“Lâu nay cứ ngỡ thịt heo
với raunhiễm chất cấm, giờ
“đẻ” thêm cá và khô. Riết
không biết muamón gì cho
an toànbữa cơmgia đình” -
chịbạnhàng tráicây tênLiên
chặc lưỡi.
Phải quản lý
“đầunậu”
ÔngNguyễn Thanh Bình
từng làm nghề nuôi cá ở
tỉnhBạcLiêu, giờđangkinh
doanh cá kèo trong chợ đầu
mối Bình Điền (TP.HCM).
ÔngBình cho biết theo quy
trình,cáphảiđược“nuôi lưu”
để thải hết hóachất trongcơ
thể, sau đó mới thu hoạch.
“Do nhiều người thu hoạch
sớmnên tồndưchấtcấmcòn
trong cá làđiềukhông tránh
khỏi” - ôngBìnhnói.
Trao đổi với
Pháp Luật
TP.HCM
, ông Trần Đình
Vĩnh,Chicục trưởngChicục
Quản lýchất lượngvàbảovệ
nguồn lợi thủysảnTP.HCM,
chobiếtbằngcảmquankhông
thể phân biệt cá nhiễm hay
không nhiễm chất cấmmà
phải phân tích. “Ngoài dùng
hóa chất cấm xử lý nguồn
nước và diệt ký sinh trùng,
người nuôi cá còn sử dụng
kháng sinh để trị bệnh cho
cá.Và cầnkhoảng thời gian
nhấtđịnhconcámới thải loại
hết thuốc” - ôngVĩnhnói.
Thông thường đầu nậu ở
các tỉnh đứng ra thumua cá
củanhiềungườinuôi rồiphân
phối lại chocác tiểu thương.
Nếuphát hiệncánhiễmchất
cấm, đầunậukhông thểbiết
cá do người nào nuôi nên
không thể truy xuất. “Do
vậy, cơ quan chức năng các
tỉnh phải đưa đầu nậu vào
diện quản lý, buộc ghi chép
sổ sách theodõi khi thumua
cá từngười nuôi.Chỉ cónhư
thếmớimong truy tìmđược
nguồn gốc cá nhiễm chất
cấm” - ôngVĩnh chobiết.
“Cơ quan chức năng các
tỉnh cũng cần giám sát chặt
nhữngngườinuôi cá.Hướng
dẫnngườinuôisửdụngnhững
hóa chất và kháng sinh cho
phép, kể cả thời gian “nuôi
lưu”trướckhithuhoạch”-ông
Vĩnhnêuquanđiểm.
Chủ yếubằng
niềm tin vàuy tín
ÔngNguyễnHữuNguyên,
một người nuôi cá tra ởAn
Giang, cho biết người nuôi
cáđầu tưvàoaonuôi vàcon
cá với số vốn rất lớn 5-10 tỉ
đồngnên chẳng ai dại gìmà
để xảy ra dư lượng kháng
sinhhaychất cấm.Theoông
Nguyên, quy trình sản xuất,
nuôicáđềucókhâukiểmsoát
trướckhixuấtbánbằngmáy
kiểmnghiệmkhángsinh.Chỉ
cầnxảy ra trườnghợp códư
lượng thuốc kháng sinh hay
nhiễmhóachất từnguồnnước
aonuôi s dẫnđếnkhôngchỉ
thiệt hại cho người nuôi mà
cả doanh nghiệp chế biến
xuất khẩu.
Cũng theo ông Nguyên,
việc kiểm tra phát hiện cá,
khôbánở chợđầumốiBình
Điền“dính”chất cấm, có thể
làcáchộnhỏ lẻ,quymôdưới
30 tấn. “Nhữnghộnuôidạng
nàykhôngquan tâmmấyđến
nguồn nước và có khi 15-20
ngày mới lấy nước và thay
nướcvàoao,nênkhichếbiến
con cá làm khô thì dư lượng
chấtcấmvẫncòntồntại”-ông
Nguyênnói.
Một chủcơ sởchuyên sản
xuất khôcá lóccóbềdày30
nămởhuyệnThoại Sơn,An
Giangchobiết cơsởcủaông
chếbiếnkhôcá lóc từ100%
nguyên liệu cá tươi sống và
quy trình chế biến sạch, sản
phẩm khi xuất bán đều đạt
chứng nhận vệ sinh an toàn
thực phẩm. “Tuy nhiên, cái
khó là chưa thể xác định cá
lóc sốngkhimua từ các vựa
về liệucóđảmbảohaykhông
màchủyếu từniềm tinvàuy
tín với nhau. Nếumuốn, cơ
quan chức năng kiểm tra từ
các vựa s ra ngay. Cònvấn
đề làm sao phân biệt khô cá
lócnàochứachấtcấmvàkhô
cá lóc nào không chứa chất
cấm, thực tình làm nghề 30
nămnaynhưngbản thân tôi
không thể phân biệt được
mà chỉ xác định là khô làm
từ cá tươi sống hay cá chết
mà thôi” - ông này chia sẻ.
ÔngTrươngBảoToàn,đại
diện Công ty TNHHMTV
TrươngHải chuyên sảnxuất
khôcá traphồngxuấtkhẩuở
TPChâuĐốc(AnGiang),cho
biếtnhữngcông tyxuấtkhẩu
khô cá tra số lượng lớn đều
có yêu cầu rất nghiêm ngặt,
cóhóađơn, chứng từđể truy
xuất nguồngốc. “Về lâudài,
kểcảhàng thủysảnbán trong
nướccũngphảiquyđịnhnhư
vậy thìmớingănchặn triệtđể
việcsửdụngchất cấm” -ông
Toàn nói.■
KinhdoanhcáởchợđầumốiBìnhĐiền(TP.HCM).Ảnh:TRẦNNGỌC
Theo số liệu củaCụcThú y (BộNN&PTNT) côngbốngày
4-4, kếtquảđợt khảo sát trực tiếp tìnhhình sửdụngkháng
sinhtạicáchộnuôi trồngthủysảnởbatỉnhđồngbằngsông
CửuLong làBếnTre,AnGiangvàĐồngTháptrongnăm2015
vàbathángđầunăm2016chothấycóđến79,4%sốhộnuôi
cá tra (cả nuôi thươngphẩm và nuôi cágiống) được khảo
sát có sửdụngkháng sinh.Tỉ lệnàyđối với cáchộnuôi tôm
làkhoảng68%.
Cụ thể, kết quảđiều tra139hộnuôi cá tra thươngphẩm
tại ba tỉnhnàycho thấycóđến82,7% sốhộ sửdụngkháng
sinh. Trongđó, các loại kháng sinh và nguyên liệu kháng
sinhbị cấm,hạnchếsửdụng trongnuôi trồng thủysảnnhư
Enrofloxacin, Amoxiline, Tetracycline, Sunfa, Doxycycline…
cũngđược sửdụngphổbiến.
Cáikhó làchưathể
xácđịnhcá lócsốngkhi
muatừcácvựavề liệucó
đảmbảohaykhôngmà
chủyếutừniềmtinvà
uytínvớinhau.
Những cơ sở vừa nuôi vừa
sảnxuấtđượckiểmđịnhhằng
tháng trướckhi xuất khẩumà
cóthươnghiệu,baobì rõ ràng
thì chất lượngđảmbảo. Việc
nhiễm chất cấm chủ yếu là
dongười chănnuôi.Tôimong
rằng ngành chức năng nên
thanh tra, kiểm tra làm rõđể
lấy lại thươnghiệuchokhôcá
traphồngmiềnTây.
Ông
TRƯƠNGBẢOTOÀN,
đạidiệnCôngtyTNHHMTVTrươngHải
Họ đã nói
1...,7,8,9,10,11,12,13,14,15,16 18,19,20
Powered by FlippingBook