256-2016 - page 13

13
THỨNĂM
22-9-2016
Đời sống xã hội
Hiệnnay, tỉ lệ thai phụbị UXTC trong thai kỳ daođộng
1,6%-2,7%vàngàycànggia tăngdophụnữngàynaycóxu
hướng lậpgiađìnhmuộn. UXTC cónguy cơ caogây vỡối
sớmvàsinhnon.Tuynhiên, việcbóc táchkhốiUXTCkhimổ
lấy thai vẫncónhữngchốngchỉđịnhvàcầnđược thựchiện
bởi nhữngbác sĩ dàydạnkinhnghiệm, ởnhữngphòngmổ
cóđầyđủtrangthiếtbịcầnthiết,phònghậuphẫuđạtchuẩn
chứkhôngđượcápdụngđại trà.
•Nềnkinh tếViệtNamđứng thứ150 toàn thếgiới, trong
khi lại lànướcđứngthứhai thếgiớivềtỉ lệmắcbệnhungthư.
Mất an toàn thựcphẩmđang là vấnđềnhứcnhối ởViệt
Namhiệnnay. Thực trạng sửdụng thức ăn chứa chất tăng
trọng trong chăn nuôi, thuốc kích thích tăng trưởng rau,
hóa chất cấm trong chếbiếnnông thủy sản…ngày càng
phổbiến. Thựcphẩmbẩnđã, đang và sẽgây ranhiều ảnh
hưởngnghiêm trọngđến tínhmạng, sứckhỏe,giốngnòi…
Cácthôngtintạidiễnđànchínhsách“Antoànthựcphẩmở
ViệtNamhiệnnay:Thựctrạngvàgiảipháp”sẽđượctổnghợpvà
xâydựngthànhbáocáonhằmcungcấpthôngtinthamkhảo
chocácđạibiểuQuốchộivàokỳhọpthứ2,Quốchộikhóa14.
Ông
ĐỖMẠNHHÙNG
,
PhóChủnhiệmVănphòngQuốchội
•KhảosátquậnHaiBàTrưngvàquậnHoàngMai (HàNội)
cho thấy gần 99% cải xanhnhiễm thuốc bảo vệ thực vật,
trongđó30%vượtngưỡngchophép.Đậucôve, raumuống,
dưachuột, cảibắpnhiễm thuốc lần lượthơn97%, trên94%,
gần89% vàgần93%; vượt ngưỡng chophép lần lượt gần
6%, hơn14%, 10%và trên1%.
NếuViệtNamkhôngcónhữngbiệnphápquyếtliệtngănchặn
thựcphẩmbẩnthìxâybaonhiêubệnhviệncũngkhôngđủđáp
ứngphụcvụngườibệnh.BộY tếcũngsẽxin lỗidàidàivì thực
trạngquátảibệnhviện,2-3bệnhnhânnằmghépmộtgiường.
GS-TS
PHẠMDUYTƯỜNG
,
nguyênChủnhiệmbộmônDinhdưỡngvà
An toàn thựcphẩmTrườngĐHYHàNội
Mổ lấy thai3,2kgcùngkhốiu
nặnggần6kg
“Theo thống kê, hiện nay trungbìnhmỗi nămViệt Nam
có thêm200.000 ca ung thưmới và số người chết vì căn
bệnhnày là 70.000. Nguyên nhân từ thực phẩm bẩn chiếm
đến 35% trong số các bệnh nhân ung thư. Dovậy, loại trừ
thực phẩm bẩn đã đến lúc được xem là vấn đề cấp bách” -
GSNguyễnLânDũng (nguyênđại biểuQuốc hội) chia sẻ
thông tin trên tại diễn đàn chính sách “An toàn thực phẩm
ởViệt Nam hiệnnay: Thực trạngvà giải pháp” đượcVăn
phòngQuốc hội tổ chức tại TP.HCM ngày 21-9.
“Nói về các chất có hại cho cơ thể đối với rau thì trước
hết phải nhắc tới thuốc trừ sâu, diệt cỏ… Ít người biết
rằngmỗi nămViệtNam bỏ ra 774 triệuUSDđể nhập về
khoảng 100.000 tấn thuốc trừ sâu, baogồm4.100 loại.
Trong đó 90% là nhập từTrungQuốc. Điều lạ làTrung
Quốc với 1,4 tỉ dân nhưngnước này chỉ chophép sử dụng
630 loại thuốc trừ sâumà thôi” - vị giáo sưnày nói.
Vì lợi nhuận, nhiều người trồng rau sửdụng thuốc
trừ sâuvô tội vạ. “Những người chuyên trồng raungoài
trồngđể bán, họ cònmảnhđất trồng riêng rauđể dùng.
Trong khi rau để bán, họ đánh lừa ngườimua bằng cách
để sâu cắn lỗ chỗmột ít rồimới phun thuốc trừ sâu. Có
nơi saumột đêm sâu phá nát ruộng raunênngười trồng
phun thuốc đến tận ngàygần thu hoạch. Không chỉ vậy, có
người “khôn ngoan” rải vài con sâu lênmặt rauđể người
mua tin tưởng không có thuốc trừ sâu. Thế nhưng khi bán,
họ cố tìnhnhặt lạimấy con sâu “làm cảnh” để dùng cho
lần sau. Thật quá nguy hiểm” -GSLânDũng lắc đầu.
Vị giáo sưnàynói tiếp: “Rau thì vậy, còn thịt thì sao?
Gần đây, người ta lạmdụng salbutamol và clenbuterol
làm chất kích thích tăng trọng và tạo nạc cho heo. Dùng
thịt heo có chất tạo nạc đồng nghĩa đã ăn trực tiếp tồndư
các chất đó. Chất tăng trọng đưa vàoheobao nhiêu hầu
như chuyểnhết sang cho người bấy nhiêu. Liều lượng
salbutamol, clenbuterol tích lũy trong người đủ lớn sẽ gây
ngộđộc cấp, tăng huyết áp, đau tim, thậm chí gây ung thư
dẫn đến tử vong. Quả là đáng sợ”.
GSLânDũng đặt câu hỏi: “Vậygiải pháp tình thế là
gì?”. Đưamắt nhìn quanh các đại biểu, vị giáo sư đáng
kính trả lời luôn: “Tự trồng rau là biện pháp có hiệuquả,
mà điềunày lại không quá khó”.
“Tôi códịpđến thăm nhà nguyênChủ tịchnước
NguyễnMinhTriết khi ôngởHàNội. Tôi thấyông trồng
rau an toàn rất đơngiản, chỉ rải lớpmỏng đất phù sa trên
nền ximăng rồi gieo thật nhiều hạt cải.Vị nguyênChủ
tịchnước chỉ tưới bằngnước lã và ăn sống hoặc xào nấu
khi cải còn non,mới cóhai lớp lá. Nhà ai có sân lớn, nhỏ
đều áp dụngđược biện phápnày. Ngoài ra, có thể tận
dụng sân thượng, đất trống ven đường, ven bờ ao để tự túc
trồng rau” -GSLânDũng đưa lời khuyên.
TRẦNNGỌC
HÀPHƯỢNG
C
ưới nhauđượcmột thời
gian và trải qua hai lần
sẩy thai, chịNTH (sinh
năm1980,ngụphường5,TP
CàMau)vàchồnglàanhPHV
đãhai lầnđậu thainhưngđều
không may mắn mất con.
Đến năm 2013, anh V. đưa
vợ vàoBVTừDũTP.HCM
tiến hành phẫu thuật bóc
nhân xơ tử cung. Kể từ đó,
vợchồnganhchạychữakhắp
nơi thiết thamongmộtmụn
conmàmãi vẫn chưa được.
Trì hoãn cắt tử cung
đểmang thai
Đến năm 2015, sau khi
chạy chữa mọi nẻo đường,
vợ chồng chị H. được đồng
nghiệp thân quen giới thiệu
ThS-BSOngThanh Phong,
Phó Giám đốc chuyênmôn
kiêmphụ tráchkhoaSảnphụ
củaBVHoànMỹMinhHải
(CàMau). Với hy vọng còn
nước còn tát, hai vợ chồng
lại lầnnữa tiếp tụchành trình
“đi tìm con”.
BanđầuđếnBVHoànMỹ
Minh Hải, chị H. được các
bác sĩ khoa Sản thăm khám
vàpháthiệnkhốiuxơ tửcung
(UXTC)khá lớn, kích thước
trên 130mm. Nhưng vì biết
nguyện vọng cảm động của
hai vợ chồng, BS Phong đã
quyết định không điều trị
phẫu thuật cắtbỏ tửcungmà
trìhoãn, cốgắng tìmphương
pháp làm saođểchịH. cócơ
hộimang thai.
Bắt đầuhành trìnhđó, chị
H.đượcbácsĩchocanh trứng
tựnhiênquasiêuâm.Vàđiều
maymắn cuối cùng cũngđã
đếnvới hai vợchồng, chịH.
đã thụ thai và được dưỡng
thai khỏemạnhnhờ sựgiám
sát, chăm sóc từ gia đình và
bác sĩ tại đây.
Khối ugấpđôi
cânnặng của thai
Đến ngày 18-9 vừa qua,
khi thai kỳđược37 tuần,BS
Phongkhám thai cho chịH.
và chẩn đoán quá trình phát
triển của bào thai tốt nhưng
song song với sự phát triển
của thai khối UXTC cũng
đang dần lớn theo.
Vì thế ngay thời điểm đó,
bácsĩchỉđịnhphảiphẫu thuật
songhànhvừa lấy thai vàcắt
tửcung toànphầnđểan toàn
và đảm bảo sức khỏe về sau
chocảmẹ lẫncon.Sauvàigiờ
đưaraquyếtđịnh,chịH.nhập
viện lúc8giờ45ngày18-9và
đượcchuyểnvàophòngphẫu
thuật lúc14giờ30cùngngày.
Hơn 90 phút căng thẳng,
êkíp bác sĩ phẫu thuật song
hànhvừacắttoàntửcungkhối
u cânnặng5,9kg rakhỏi cơ
Khốiuxơtửcungrấtlớncóthểgâybănghuyếtchosảnphụhoặckhôngđảmbảoantoànchothainhitrongquátrình
mổbắtcon.
Vớikhốiuto,khicắttử
cungcóthểgặptaibiến
trênhệtiếtniệu.
VợchồngchịH.vui
mừngbênconsau
khi táchbỏđược
khốiunặnggấpđôi
embé.Ảnh:HP
Họ đã nói
Tôi xin gửi lời cám ơn đến
các bác sĩ và điềudưỡng của
BVHoànMỹMinhHảiđãnhiệt
tình và tận tâm chăm sóc vợ
tôi thời gian qua. Ân tình và
sự nhiệt tâm củamọi người
gia đình chúng tôi luôn luôn
ghi nhớ.
Anh
PHV
thể chịH. đồng thời kết hợp
mổ lấy thai chào đón sự ra
đời của bé trai cân nặng 3,2
kg với tình trạng sức khỏe
tiến triểnổnđịnh.
Theo TS-BS Ong Thanh
Phong,PhóGiámđốcchuyên
môn củaBVHoànMỹMinh
Hải, chobiết trườnghợpnhư
chị H. rất ít gặp từ trước đến
nay. Do vợ chồng chị H. bị
hiếmmuộn, lạicókhốiUXTC
nênviệcđậu thaiđã làchuyện
rất khó.Cộngvới đó, khi đậu
thai, thaiphụrấtdễsẩy thai tự
nhiêndokhốiulàmảnhhưởng.
Thách thứccuốicùngvới thai
phụ và cả bác sĩ đó chính là
quá trìnhphẫu thuậtbắtconsẽ
gặpnhiềukhókhăn.Trongquá
trìnhmổ,khảnăngsảnphụcó
thểbịbănghuyếthoặckhông
đảmbảo an toàn cho thai nhi
khá lớn.Bêncạnhđóvớikhối
u to,khicắt tửcungcó thểgặp
tai biến trênhệ tiết niệu.
“Nhưng với trách nhiệm
của người bác sĩ và hành
trìnhmongmỏi chờ đợi có
con của chị H., camổ được
thựchiệnhết sức thuận lợivà
thànhcông.Sau thờigianhậu
phẫu tám tiếng, sứckhỏecủa
chị H. dần ổn định và được
chuyểnvềphòngbệnh.Tiếp
sauphẫu thuậtkhoảng20giờ,
bác sĩ tiếp tục theodõi, thăm
khám sát sao, đảm bảo rằng
hiện tại sức khỏe của chị H.
tiến triển rất tốt và chỉ vài
ngày nữa thôi sẽ được xuất
viện” -BSPhongchobiết.
n
MỗinămViệtNamcóthêm200.000caungthưmới
HiệnnaytrungbìnhmỗinămViệtNamcóthêm200.000caungthưmớivàsốngườichếtvìcănbệnhnàylà70.000.
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook