300-2016 - page 11

11
THỨBẢY
5-11-2016
Kinh tế
Kiếnnghị chonhậpvàng
nguyên liệu
(PL)-HiệphộiKinhdoanhvàngViệtNam (VGTA)
vừa có côngvăngửiNgânhàngNhànướcvà cácbộ,
ngành có liênquanvềNghị định24/2012vềkinh
doanhvàng.
Trongđó,VGTAkiếnnghị bãi bỏquyđịnh cấp
giấyphépđối với cáchoạt độngnhậpkhẩuvàng
nguyên liệuđể sảnxuất vàng trang sức,m nghệ;
nhậpkhẩuvàngnguyên liệuđối với cácdoanhnghiệp
(DN) FDI để sảnxuất vàng trang sức,m nghệ.Hồi
tháng5,VGTAcũng từngkiếnnghị như trên.
TheoVGTA, do thời điểmnăm2012 thị trường
vàngViệtNam cónhiềubất ổn, tình trạngđầu cơ,
lũngđoạn thị trường, tạo ra các cơn sốt giávàng
thườngxuyênxảy ranênNghị định24đượcbanhành
vào thời điểmđó làphùhợpvàđãphát huyhiệuquả.
Tuynhiên, đếnnay thị trườngvàngViệtNamđã cơ
bảnổnđịnhvà cónhiều chuyểnbiến tích cựcnênmột
sốquyđịnh tạiNghị định24đãkhông cònphùhợp.
VGTAcho rằng cácDNkhôngđược cấpphépnhập
khẩuvàngnguyên liệuđể sảnxuất vàng trang sức,
m nghệ từnhiềunămnay.Vì vậynhiềuDNbuộc
phảimuavàngnguyên liệu trôi nổi trên thị trường, vô
tìnhđã tiếp tay chonhữngkẻbuôn lậuvàng.
Mặt khác,ViệtNamđãvà sẽ thamgiavàonhiều
hiệpđịnh thươngmại tựdo sẽkhiến thuếnhậpkhẩu
vàng trang sức chỉ còn0%.Khi đónữ trangngoại
nhậpvới kiểudáng,mẫumãđẹp, giá thành thấp sẽ
trànvào thị trườngViệtNam.
Theoước tính củaVGTA, cácDNhội viên cónhu
cầunhậpkhẩu20 tấn/nămvàngnguyên liệuđể sản
xuất vàng trang sức,m nghệ.Để tránhnhậpkhẩu
vàngnguyên liệu tràn lan,VGTA từngkiếnnghị cho
phépnhậpkhẩuvàngnguyên liệuđối với nhữngDN
cógiấyphép sảnxuất vàng trang sức.
THÙYLINH
Giágạo tăng, giá thịtheogiảmvì
TrungQuốc
(PL)-Ngày 4-11, CụcQuản lýgiá thôngbáo tình
hìnhgiá tháng10. Theo đó, giá thóc gạo tạimiền
Nam có xu hướng tăng nhẹ hoặc ổnđịnh so với
tháng 9donhu cầumua trở lại từTrungQuốc.Mặt
khác còndo sảnxuất ở khuvực đồngbằng sôngCửu
Longbị giánđoạn domưa.
Giá thóc loại thường tại khokhuvực đồngbằng
sôngCửuLong daođộng 4.750-5.000đồng/kg. Giá
gạo thànhphẩm 5% tấm khôngbao bì giao tạimạn
tàuhiện khoảng 7.350-7.450đồng/kg; gạo25% tấm
ổnđịnhởmức 7.050-7.150đồng/kg.
Trongkhi đó, giá thịt heo lại giảm,một phần
dokhókhăn trong việc xuất khẩu tiểu ngạch sang
TrungQuốc. Giá heohơi tạimiềnBắc khoảng
42.000-46.000 đồng/kg, tạimiềnNamkhoảng
39.000-42.500 đồng/kg.
Theo cục này, giá thépxâydựng trong tháng 10 có
giảm so với cuối tháng 9.
TÚUYÊN
“Trụcxuất”hànghóakhông rõ
xuất xứ rakhỏi chợ
(PL)-UBNDTPĐàNẵngđã banhành quyđịnh
quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩmnông
lâm thủy sảnvà sảnphẩm rau, trái câynhậpvào tiêu
thụ tại ĐàNẵng.
Theođó, từngày 1-1-2017, các cơ sở sản xuất,
kinhdoanh thực phẩm nông lâm thủy sảnđã qua chế
biếnkhôngbaogói sẵn; sảnphẩm rau, củ quả khi
đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụphải có thông
tin về nguồn gốc, xuất xứ. Chủ tàu cá trước khi đưa
thủy sản lên cảng cá để tiêu thụphải thực hiệnkhai
báovề nguồngốc, xuất xứ.
Nếu chủhàng, chủ tàu cá không thực hiện các nội
dungnêu trên, khôngghi rõ xuất xứ hàng thì sẽ bị
cơquan chức năngxử phạt theo quy định. Đặc biệt,
sốhànghóa không rõ xuất xứ sẽ bị “trục xuất” ra
khỏi chợ, ra khỏiĐàNẵnghoặc khôngđược phép
dỡkhỏi tàuxe.
Đây là động thái hết sứcmạnhmẽ củaTPĐà
Nẵng nhằmkiểm soát thực phẩmbẩn và bảo vệ sức
khỏe người dân.
LÊPHI
100%hàngthiếtyếuphụcvụtết
phảilàhàngsạch
TÚUYÊN
“K
iểm tra các doanh
nghiệp (DN)vềkhả
năngcungứngnguồn
hàngchuẩnbịphụcvụtếtĐinh
Dậucho thấycácđơnvịđãcó
sự chuẩn bị chu đáo. Nguồn
hànghóadồidào,phongphú,
hệ thốngphânphốiphủrộng”.
PhóGiámđốcSởCôngThương
TP.HCMNguyễnHuỳnhTrang
chobiết như thế tai cuôchop
về tình hình thị trường hàng
hóatếtâmlịch2017ngay4-11.
Cũng theo ba Trang, giá
hàng hóa thiết yếu phục vụ
tết sẽổnđịnh, khóxảy ra tình
trạngđột biếnvềgiá. Cụ thể,
lương thực, thực phẩm thiết
yếu cungứng cho người tiêu
dùngtậptrungởbanguồngồm
cácDN thamgiachương trình
bìnhổnthịtrường(chiếm30%
thị phần); các chợ đầu mối
(chiếm từ60% thị phần), còn
lại là cácDN khác. CácDN
cũngđãchuẩnbị sảnxuất,dự
trữhàngđểcungứngchohai
tháng trước tếtĐinhDậuhơn
17.000 tỉ đồng, tăng 860 tỉ
đồngsovớinguồnvốnchuẩn
bị tếtBínhThân2016.Nhiều
nhómmặthàngđượcchuẩnbị
với lượng lớn, chi phối 35%-
Côngbốđườngdâynóngvề
xuất nhậpkhẩu
BộCôngThương vừa ban hành quy chế tiếp nhận và
xử lý thông tin về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua
đường dây nóng (04) 22 202 240. Thời gian tiếp nhận
thông tin vào giờ hành chính các ngày làm việc trong
tuần.
Đường dây nóng sẽ tiếp nhận các ý kiến phản ánh,
kiến nghị về khó khăn, vướngmắc trong thủ tục hành
chính của BộCôngThương và các bộ, ngành khác liên
quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa; kịp thời
giải quyết và tháo gỡ khó khăn cho các cá nhân, tổ
chức, doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính
trong lĩnh vực xuất khẩu.
Ngoài số điện thoại nói trên, BộCôngThương cũng
mở hòm thư điện tử tại địa chỉ: thutucxuatnhapkhau@
moit.gov.vn để tiếp nhận thêm các ý kiến của người dân
và doanh nghiệp liên quan lĩnh vực này.
Về quy trình tiếp nhận và trả lời thông tin, BộCông
Thương cho biết đối với các nội dung liên quan đến
xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành
của các bộ, ngành đã có đường dây nóng thì cán bộ
trực đường dây (04) 22 202 240 sẽ chuyển tới đường
dây nóng của các bộ, ngành liên quan và đề nghị cơ
quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp liên hệ để được xử lý
thông tin hoặc hướng dẫn, trả lời cụ thể. Các nội dung
liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc quản lý
chuyên ngành của BộCôngThương và các bộ, ngành
không có đường dây nóng thì cán bộ trực đường dây sẽ
ghi nhận nội dung thông tin và chuyển cho các đơn vị
thuộc BộCôngThương hoặc thuộc các bộ, ngành khác
có liên quan.
Tất cả kết quả xử lý thông tin của đường dây nóng sẽ
được tổng hợp, cập nhật trên cổng thông tin điện tửBộ
CôngThương qua địa chỉ:
.
TS
Cấpvisađiện tử trong3ngày
(PL)-Ngày4-11, Tổng cụcDu lịch công bố từ1-1-
2017,ViệtNam sẽ thí điểm cấp visa điện tử (e-visa) cho
du kháchquốc tế. Toàn bộ quá trình từ nộp hồ sơ, xem
xét giải quyết và thôngbáo kết quả cấp visa đều thực hiện
bằngphương thức điện tử.Việc trả phí cấp visa cũng sẽ
được chuyển khoản nhằmminh bạch và hạn chế các chi
phí trung gian.
Thời gianxem xét cấp visa điện tử là ba ngày; thời hạn
của visa là 30 ngày và khôngđòi hỏi thư bảo lãnhhay thư
mời như visa truyền thống.
Ngoài ra, Tổng cụcDu lịch cũng côngbốwebsite quảng
bá du lịchViệtNam dành riêng cho khách quốc tế tại địa
chỉ:
này nằm trong
chương trình e-marketing, được xây dựng từ nguồn tiền
do các doanh nghiệp (DN) du lịchhàng đầu đónggóp.
Điểm thu hút củawebsite này là các blogger nổi tiếng
trên thế giới, những du khách nước ngoài từng đếnViệt
Nam sẽ kể lại những trải nghiệm tạiViệt Nam để thu hút
sự quan tâm của kháchquốc tế.
Thông tin cấp visa điện tử nói trên được cácDN du lịch
tại TP.HCMhoan nghênh nhưng họ vẫn cho rằng cần xem
lại quyđịnhmiễn visa. Hiện nay quy địnhmiễn visa chỉ
áp dụngmột lần, kháchdu lịch vào lần thứ hai thì phải
xin.Việc này đôi khi lợi bất cập hại vì khách cứđinh ninh
ra vào thoảimái như lần đầu nên lắmkhi bị kẹt tại sân bay
SiemReap. Theo ôngPhanXuânAnh, Chủ tịchHĐTV
Công tyDuNgoạnViệt, đối với khách châuÂu, đóng 25
USD để làm visa khôngkhó khăn gì, chỉ có điều khách
không hiểu vì sao họ đã đượcmiễnvisa lầnmột nhưng
khi quay lại thì phải đóng tiền.
Được biết có 8 triệu lượt khách quốc tế đã đếnViệt
Nam trong10 tháng đầu năm, tăng trên 25% so với cùng
kỳ. Tổng thu từdu lịch năm 2016 dự kiến đạt 400.000 tỉ
đồng, trong đó khách quốc tế đóng góp 230.000 tỉ đồng.
TÚUYÊN
52% nhu cầu thị trường như
thịtgiacầm,đường, trứnggia
cầm, thựcphẩmchếbiến, thịt
gia súc, dầuănvàgạo.
Tại cuộc họp, Phó Chủ
tịch UBND TP.HCM Trần
VĩnhTuyếnyêucầuSởCông
Thương TP.HCM tiếp tục
phối hợp chặt hơn nữa với
các DN, trung tâm thương
mại,hệ thốngsiêu thịđểngăn
chặn hàng gian, hàng giả.
Đối với banquản lýcácchợ,
ngoài việc truy xuất nguồn
gốc thịt heo sạch, phải xử lý
nghiêmđể rănđecáchànhvi
gian lận, buônbánhàngkém
chất lượng.
Ông Tuyến cũng yêu cầu
Sở Công Thương TP.HCM
cókếhoạchmời gọi cácDN,
hợp tác xã sảnxuất nông sản
sạchđưasảnphẩmvàocáchệ
thốngphânphốiđểgia tăngsự
lựachọnchongười tiêudùng.
Bêncạnhđó,cácDNcần tăng
cương ban hàng lưu động và
giảmgiáchongườidânngoại
thành,khulưutrúcôngnhân…
Đăc biêt, phải nâng cao chất
lượng thực phẩm, 100% số
mặthàngthiếtyếuphảilàhàng
sạch, cónguồngốc rõ ràng.
n
Nhómmặthàngđượcchuẩnbịvới lượng lớn,chiphối35%-52%nhucầuthị trườngnhưthịtgiasúc,
thịtgiacầm,đường, thựcphẩmchếbiến...Ảnh:HOÀNGGIANG
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook