302-2016 - page 13

13
THỨHAI
7-11-2016
Đời sống xã hội
An toànbữaăncôngnhân
khôngkhó
(PL)-Không chỉ gây tật đầunhỏ, virusZika còn ảnh
hưởngđếnhệ thần kinh trungương. Do vậy, SởY tế
TP.HCM sẽ tổ chức hệ thống giám sát tổn thương thần
kinh trungương do virus Zika trong thời gian tới.
Chiều6-11, Giám đốc SởY tếTP.HCMNguyễnTấn
Bỉnh cho biết thông tin trên tại buổi làmviệc với HĐND
TP.HCM về công tác phòng, chốngbệnh dovirus Zika.
Theo ôngBỉnh, tính đến ngày6-11, TP.HCMghi nhận
29 ca nhiễmZika trên địa bàn11 quận/huyện, trong đó có
bốn thai phụ nhiễm bệnh. “Ngoại trừ trườnghợp thai phụ
trênđịa bànquận2 bị nhiễmZika vào tháng3-2016 đã bị
sảy thai tựnhiên, hiệnba thai phụ còn lại (17 tuần, 22 tuần
và 38 tuần) đang được các bệnh viện phụ sản theo dõi chặt
chẽ sức khỏe của thai phụ và thai nhi” - ôngBỉnhnói.
“Trước đây, khi có ca bệnhZika thì y tế dự phòng chỉ
phun hóa chất diệtmuỗi trong bán kính200m. Nay sẽ
phun hóa chất trên diện rộng (toàn phường hoặc toàn
quận) để khống chế bệnhZika. “Quận 2 sẽ thí điểm phun
hóa chất toànquận để đánh giámức độ lưuhành virus
Zika trong cộng đồng” - ôngBỉnh cho biết thêm.
Chủ tịchHĐNDTP.HCMNguyễnThị Quyết Tâm cho
biết BanĐô thị vàBanVănhóa-Xã hội HĐNDTP.HCM
sẽ làmviệc với SởTN&MTTPđể tìm hiểu sởnàyđã làm
gì, đã triểnkhai nhữngbiệnpháp phòng, chống virusZika
ra sao. “HĐNDTP.HCM cũng sẽ yêu cầuSởTN&MT liệt
kê những dự án treo và yêu cầu chủ dự ánphối hợp với
địa phương thamgia diệt lăngquăng, vệ sinhmôi trường”
- bàTâmnói. “HĐNDTP.HCMđề nghị UBNDTPphát
động phong trào toàn dân tham gia diệt lăngquăng trong
từnghộgia đìnhvà công cộngvào thứBảy hoặcChủ
nhật hằng tuần. Trong đó, lực lượngnòng cốt là đoàn viên
thanhniênvàHội Phụ nữ” - bàTâmnói tiếp.
TRẦNNGỌC
HỒNGMINH-HÀPHƯỢNG
S
áng 6-11, hàng trăm
công nhân đến từ các
khuchếxuất-khucông
nghiệp (KCX-KCN) đãđến
Nhà vănhóaLaođộngKhu
côngnghệcaoTP.HCM(quận
9) thamgiahội thiBữaănan
toànchocôngnhân laođộng
do báo
Pháp Luật TP.HCM
phối hợpvớiCôngđoàncác
KCX-KCN tổ chức.Hội thi
nhằmđưa kiến thức vệ sinh
an toàn thựcphẩm(VSATTP)
đến từngbếp ăn côngnhân.
Có sáu đội tham gia thi
đốvềATVSTP. Đội 1 là đội
thiCông ty Juki thuộcKCX
TânThuận,đội2 làKCNTân
Bình, đội 3 là đội thi Công
ty Kollan thuộc KCX Linh
Trung, đội 4 là đội thi Công
tyYung Chang thuộc KCN
LêMinhXuân,đội5 làCông
tyNidecViệt Nam, đội 6 là
Công tyHansae thuộcKCN
TâyBắc-CủChi.
Côngnhânnhậndiện
thực phẩmbẩn
Ở vòng thi Đi chợ, ban
tổ chức (BTC) đưa ra nhiều
câu hỏi có nội dung gần gũi
vớikinhnghiệmđi chợhằng
ngày.Hầuhết cácđội thiđều
cóđápánđúngkhinhậndiện
đượccá tươi sống, phânbiệt
đượcnhữngđặcđiểm tốcáo
thịt heo và thịt trâu làm giả
thịt bò, phân biệt được hải
sản tẩm ướp urê và xuất xứ
các loại rau củ…Bước vào
vòng thiChếbiến,BTCđưa
ranhiềucâuhỏikhóhơn,đòi
hỏi kiến thức tổng hợp về
VSATTP. BTCđã “gài bẫy”
một số câuhỏi thú vị.
Vòng thi cuối cùng có tên
Phòng chống ngộ độc thực
phẩm. Các đội bắt thăm câu
hỏi vòng trònđể trả lời và sẽ
bị ngay đội bên cạnh phản
biện gay gắt. Câu chuyện
thực hiện nguyên tắc “bàn
tay sạch” tiếp tục được đội
1 và đội 2 so kè nhau giành
điểm số. Đội 1 nêu gần đầy
đủ các nội dung của nguyên
tắc gồm rửa tay sạch trước
khi chếbiến,manggăng tay
khi bốc các loại thực phẩm
đãchếbiến, luôn rửa taymỗi
khichếbiếnsang loại thứcăn
khác...Nhưngđội 2vẫn tìm
được điểm sơ hở để bắt bài:
“Cácbạn cầnphải chúýkhi
taychạmvàobất kỳbộphận
nào trêncơ thểcũngphải rửa
tay sạch rồimới tiếp tục chế
biến”. Giám khảo Đỗ Thị
NgọcDiệp,GiámđốcTrung
tâmDinh dưỡng TP.HCM,
cungcấp thêmkiến thứccho
nguyên tắc “bàn tay sạch”:
“Khi lỡ bị đứt tay, các bạn
phải làm sạch vết thương,
băngbó lại vết thươngbằng
băng không thấm nước, sau
đó tiếp tục đeobao tay.Một
kinh nghiệm nữa là quán
ăn nào có nuôi chómèo thì
không nên ghé, cho dù chủ
quán có thực hiện “bàn tay
sạch”.Bởi chómèo lànguồn
gây ô nhiễm rất lớn”.
Các công nhân đến cổ vũ
nhữngđội thi đã thamgia sôi
nổicácphầnthidànhchokhán
giả.Cóvàicôngnhâncâuhỏi
nào cũng xung phong trả lời
đểrinhquà.Nhưngcómộtcâu
hỏikháhócbúa:“Dângiancó
câu “So làm, sam chịu”, làm
thế nào để phân biệt hai loại
hải sảnnày”.Nhiềukhángiả
đều biết rằng con so có thể
gây ngộ độc nguy hiểm tính
mạngvà con sonhỏhơn con
sam.Nhưngởđộ tuổi trưởng
thành thìchúngcókích thước
gầnbằngnhau.Cảhội trường
ồlêncườithúvịkhigiámkhảo
hướngdẫnnhậnbiếtbằngđuôi:
“Consamcócáiđuôihìnhtam
giác, lạicógai tua tủa.Conso
đuôibầubầunhưngkhôngcó
gai nhécácbạn”.
Sauhaigiờdiễn racuộc thi
đầyhấpdẫn,đội2-KCNTân
Bình đã xuất sắc giành giải
nhất toàn đoàn, tiếp đó giải
nhì làđội6 -Công tyHansae
ViệtNam-KCXTâyBắc-Củ
Chi, giải ba thuộc về Công
ty Nidec Việt Nam thuộc
KCN cao. Ba đội thi còn lại
giànhgiải khuyếnkhích của
chương trình.
Muốn có thực phẩm
sạch, phải thayđổi
hành vi
Chị Lâm Thị Sang, đội
thi KCNTân Bình, chia sẻ:
“Nhữngngàynàyhàngnhiều
lắm nhưng sếp có đưa cho
một số thông tin về chương
trìnhđốphápluậtvềATVSTP.
Banđầunghe hàohứng lắm
nhưng lại lo lắng, vì sợkiến
thứccủamìnhkhôngđếnnơi
đếnchốn, đi thi lại không trả
ThunhậpcủacôngnhânhoàntoàncóthểmuađượcthựcphẩmsạchnếucókiếnthứcvềATTPvàthayđổihànhvi.
tiếnhànhkiểm tra ít nhất hai
lần/nămvà100%cácbếpăn
tập thể đều được kiểm tra
định kỳ. Các chợ đầu mối
cũng được kiểm soát ngày
càng chặt chẽ hơn.
Tuynhiên,cómộtthựctrạng
là gần các khu lưu trú, khu
nhà trọ của công nhân hình
thành rất nhiều chợ tự phát.
Bà Huỳnh Mai nhìn nhận:
“Chợ tự phát do cung chưa
đáp ứng đủ cầu cũng làmột
điểmnhứcnhối.Chínhquyền
địaphươngphảihỗ trợcáccơ
quan chức năng quản lý các
chợ“cóc”, chợ tạm.TPđãnỗ
lực thành lậpnhiềuđiểmbán
bìnhổn tại khắpcáckhudân
cư, đếnnayđã cóhơn4.000
điểm nhưng thực sự là vẫn
chưa đủ”. Theo bà Huỳnh
Mai, ngoài vai trò quản lý
của ngành chức năng, ngay
các bếp ăn của công nhân
cầnnângcaoý thức trong lựa
chọn, bảo quản và chế biến
thựcphẩm.Đãcó trườnghợp
nguồncungcấpđảmbảo tươi
sạch nhưng trong quá trình
vậnchuyển, bảoquảnxảy ra
sơ suất đã khiến thức ăn bị
nhiễmkhuẩngâyngộđộc.
n
Tiêu điểm
Nhiềuhoạt động
song song trong
ngày hội
Tạingàyhội,CôngtyCổphần
Thươngmại Truyền thông và
Du lịchNgọcViệtđã tài trợchi
phí tổ chức chương trìnhBữa
ăn an toàn cho côngnhân tại
cácdoanhnghiệpcó từ1.000
laođộngtrở lên.Theođó,nhiều
bếpăntậpthểcủacácKCX-KCN
sẽđược trao tặng900 thiết bị
làmsạch thựcphẩm,giúpbữa
ăncủacôngnhânantoànhơn.
NXBTrẻcũngđãmở triển lãm
sách tại đây và tặngNhà văn
hóaLaođộngKhucôngnghệ
cao200đầusáchtrịgiáhơn30
triệuđồng.
lờiđược.Thếnhưnggiờ thấy
những câuhỏi ởđây rất gần
gũivớibữaănhằngngàycủa
giađình.Chủ trươngcủagia
đình là tìm hiểu thiệt nhiều
kiến thức, làm sao để gia
đình có được bữa ăn chất
lượng nhất, vì thếmình cho
rằngnhững cuộc thi và kiến
thức như thế nàymọi người
nên quan tâm nhiều hơn để
chăm lo cho chính bữa ăn
củamình”.
BSĐỗThịNgọcDiệpchia
sẻ với
Pháp Luật TP.HCM
:
“Nhiềungườicứnghĩcó tiền
mớimuađượcthựcphẩmsạch.
Thực rakhônghẳnnhưvậy.
Hiện nay có rất nhiều chuỗi
cửa hàng tiện lợi, nhữngđịa
chỉ thực phẩm sạch, an toàn
dành cho người dânmà giá
không cao hơn, thậm chí rẻ
hơn ở chợ. Công nhân hoàn
toàn có thể mua được thực
phẩm sạch ở những địa chỉ
này,chỉcần thayđổi thóiquen
tiện đâumua đó và có kiến
thức về VSATTP. Cuộc thi
này rất cóýnghĩavì đãcung
cấpkiến thứcchocôngnhân
mộtcáchrất thúvị, tựnhiên”.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh
Mai, Chi cục phó Chi cục
ATVSTPTP.HCM, cho biết
trong thờigianqua,TPđãvà
đangtăngcườngkiểmtragiám
sát VSATTP. Kết quả rất rõ
ràng làkhoảng thờigiannăm
2001-2009, tháng nào ở TP
cũng xảy ra vài vụ ngộ độc
tập thểnhưngsaukhoảng thời
gianđó,mỗinămgiảmxuống
chỉ còn vài vụ. Đối với các
cơ sở sản xuất suất ăn công
nghiệp, cácngànhchứcnăng
Đốivớicáccơsởsảnxuất
suấtăncôngnghiệp,các
ngànhchứcnăngtiến
hànhkiểmtraítnhấthai
lần/nămvà100%cácbếp
ăntậpthểđềuđượckiểm
trađịnhkỳ.
VirusZikacòngây tổn thương thầnkinh trungương
Ngày 6-12, Công đoàn các KCX-KCN đã
chính thức khánh thànhNhà văn hóa Lao
độngKhucôngnghệcaophụcvụchonhiều
côngnhâncácKCN-KCXkhácnhưLinhTrung
1, LinhTrung2…Dựánđược khởi công xây
dựngvàongày23-8-2015,hoànthànhtiếnđộ
trong 390ngày. Với quymôbaogồm: công
trìnhchínhbatầnggồmmộttrệt,hai lầu,công
trìnhphụ... vớiquymôphụcvụ+quymôhội
trường300 chỗ. Nhà vănhóa xâydựng trên
khuđất11.736.50m
2
, diện tíchxâydựngđạt
2.327.54m
2
.Ngoài racôngtrìnhcònbaogồm
mộtsânbóngđá,mộtsiêuthịcôngđoàn căn
tinhơn1.000m
2
sànphụcvụ.Tổngmứcđầu
tưhơn72 tỉ đồng, đượcđầu tưbằngnguồn
vốncôngđoàn tích lũyvớikhảnăngphụcvụ
13.000người.
HÀPHƯỢNG
Khánh thànhNhàvănhóaLaođộngKhucôngnghệcao
BàNguyễnThịThuTâm,PhóTổngbiêntậpbáo
PhápLuậtTP.HCM
, traoquàchođộiđạtgiảinhất.
Ảnh:HOÀNGGIANG
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook