235-2019 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBảy12-10-2019
PHONGĐIỀN
H
ôm nay, 12-10, Hiệp hội
Doanh nghiệp (DN) TP.HCM
sẽ tổ chức lễ vinh danh DN
phát triển bền vững, trong đó có
một số thương hiệu đã gắn bó
với TP.HCM trên 50 năm. Dù trải
qua nhiều thăng trầm nhưng các
thương hiệu này vẫn phát triển
bền vững.
Hơn 100 năm nước mắm
vào bữa ăn
Bà Ngô Thị Hoàng Mai, Phó
Tổng giám đốc Công ty cổ phần
Chế biến thủy hải sản Liên Thành,
tự hào kể 113 năm trước, hãng
nước mắm Liên Thành khởi tạo tại
Phan Thiết để hưởng ứng lời kêu
gọi duy tân của chí sĩ Phan Châu
Trinh. Sau đó, Liên Thành dời trụ
sở chính vào Sài Gòn.
Hơn nửa thế kỷ qua, trải qua
bao thăng trầm nhưng hương vị
thuần túy của nước mắm Liên
Thành vẫn được các thế hệ kế
cận lưu giữ bí quyết, không thể
thiếu trong từng bữa ăn hằng
ngày của nhiều gia đình. “Bậc
tiền nhân khai nghiệp đã lấy logo
của công ty là hình con voi. Đó
là biểu trưng cho tinh thần đoàn
kết, tấm lòng son sắt trước sau
như một của dân tộc Việt Nam”
- bà Mai nói.
Để gầy dựng, phát triển và chinh
phục người tiêu dùng trong suốt
hơn thế kỷ qua, bà Mai khiêm tốn
bảo đấy là nhờ công sức chung tay
của các bậc chí sĩ và doanh nhân
đi trước. Thế hệ kế cận kế thừa và
không ngừng học hỏi, nghiên cứu,
cải tiến, tạo ra những sản phẩm
bổ dưỡng và an toàn vệ sinh thực
phẩm cho người tiêu dùng đậm chất
thuần Việt.
Đó là bộ sưu tập các loại nước
mắm truyền thống cốt nhĩ tự nhiên
làm từ cá cơm tươi, không sử dụng
bất kỳ phụ gia nào, không có chất
bảo quản, không màu thực phẩm,
không hương tổng hợp, an toàn và
bổ dưỡng cho người tiêu dùng. Rồi
nước mắm chay được sản xuất từ
cốt nước trái thơm (dứa) nguyên
chất, giúp những người ăn chay
không thường xuyên và những
người ăn chay trường cảm thấy
ngon miệng hơn.
“Chính điều này đã tạo ra sự
khác biệt, định vị tên tuổi của
sản phẩm nước mắm Liên Thành
so với những nhãn hiệu khác trên
thị trường hiện nay” - bà Mai
quả quyết.
Tiệm cơm gà nổi tiếng
ba thế hệ
Anh Hứa Tấn Vinh là thế hệ thứ
ba đang điều hành tiệm cơm gà
Đông Nguyên. Tiệm cơm gà này
ban đầu khiêm tốn tọa lạc tại ngã
tư Châu Văn Liêm - Nguyễn Trãi,
quận 5, TP.HCM. Thực khách ít biết
rằng tiệm cơm gà nổi tiếng này mở
từ năm 1945.
Anh Vinh kể lại ông bà ngoại
anh quyết định mở quán, ban đầu
với suy nghĩ đơn giản là để gia
đình có cái ăn, nghĩa là dù bán
không hết thì con cái cũng có cái
để dằn bụng. Đến thế hệ thứ hai,
mẹ anh là người sáng tạo bộ sưu
tập canh tiềm phối hợp với các
nguyên liệu tự nhiên và các vị
thuốc Bắc, giúp cải thiện sức khỏe
cho người dùng thông qua những
món ăn hằng ngày.
Vậy là ngoài món chủ lực cơm
gà, bộ sưu tập canh tiềm đã mang
lại sự tinh túy, thăng hoa cho
thương hiệu Đông Nguyên mà
như lời mẹ anh truyền khẩu “hàng
ăn cũng như mâm cơm gia đình”,
nghĩa là người nhà có cảm nhận
thơm ngon, sạch sẽ thì mới phục
vụ thực khách.
“Với lời truyền khẩu ấy, hơn nửa
thế kỷ qua, đại gia đình tôi phân
công nhau mỗi người một việc để
gầy dựng thương hiệu Cơmgà Đông
Nguyên” - anhHứaTấnVinh chia sẻ.
Hỏi anh bí quyết giúp thương
hiệu Cơm gà Đông Nguyên vang
xa, anh Vinh bật mí chẳng có bí
quyết hay kinh nghiệm quản trị gì
sâu xa cả. Đó chỉ là tấm lòng, sự
chắt chiu hai thế hệ trước để lại
và anh kế thừa để phục vụ thực
khách chu đáo nhất. Thế hệ sau
trân quý những giá trị chất lượng
thế hệ trước để lại để đưa thương
hiệu vang xa.
Anh bảo dù cha mẹ anh tuổi đã
cao nhưng vẫn là linh hồn của quán
ăn, là gươngmặt đại diện, ngày ngày
vẫn tự tay dọn bàn ghế, quan sát
cung cách phục vụ. Sự hiện diện đó
là bảo chứng cho sự bền vững của
một giá trị thương hiệu chứ không
nói lời hoa mỹ.
“Mọi thành viên gia đình đều đồng
tâm hợp lực để xây dựng và cùng
giữ vững tâm niệm đối xử với thực
khách như đối xử với người trong
gia đình mình” - anh Vinh giãi bày.
Tri thức, công nghệ giúp
doanh nghiệp đi xa
Bánh mì, bánh ngọt Đại Phong
nức tiếng miền Nam những năm
1950. Từ năm 1975 đến nay, công
ty mở rộng kinh doanh bột mì.
Tên tuổi, thương hiệu công ty lên
tầm cao từ năm 1999 khi công ty
chính thức đổi tên thành Công
ty cổ phần Bột mì Đại Phong.
Từ đó Đại Phong được đánh giá
là một trong những công ty tư
nhân về bột mì có quy mô lớn
nhất Việt Nam.
Những thương hiệu vang danh
hơn nửa thế kỷ ở TP.HCM
“Mọi thành viên gia đình đồng tâmhợp lực xây dựng và giữ vững tâmniệmđối xử với thực khách
như đối xử với người trong gia đìnhmình” - chủmột thương hiệu quán cơmgà 75 năm tuổi ở TP.HCM
chia sẻ.
Bathếhệchămchút,gầydựngthươnghiệuCơmgàĐôngNguyên
(ảnh trái)
.BậctiềnnhânđãgầydựngthươnghiệuNướcmắmLiênThànhhơn100nămtuổi. Ảnh:P.ĐIỀN
Nói về quy mô và đường hướng
phát triển, bà Huỳnh Kim Chi,
thế hệ thứ ba và hiện là giám đốc
Công ty Bột mì Đại Phong, khái
lược hiện đang sở hữu hai nhà máy
xay xát bột mì công nghệ hiện đại
với tổng sản lượng xay xát của
các nhà máy khoảng 480 tấn lúa
mỗi ngày, tương đương 123.000
tấn bột mì mỗi năm.
Vậy bí quyết gì để Đại Phong
giữ hình ảnh và tên tuổi trên
thương trường 56 năm nay, nữ
giám đốc công ty trải lòng đó là
không chỉ nắm bắt nhu cầu thị
trường và mức tiêu thụ của người
dân mà còn không ngừng cải tiến
và áp dụng công nghệ tiên tiến
từ châu Âu, Mỹ… vào hoạt động
sản xuất. Trong đó, vấn đề tiên
quyết chính là đội ngũ nhân sự,
cán bộ kỹ thuật có trình độ, tâm
huyết với nghề đã giúp công ty
nhanh chóng cập nhật làm chủ
công nghệ mới hiện đại và xây
dựng được niềm tin bền vững với
khách hàng.
Về chiến lược quản trị và giữ
chân nhân tài để vận hành công ty
trong hơn nửa thế kỷ, bà Huỳnh
Kim Chi chia sẻ: “Công ty tổ
chức đào tạo, huấn luyện tại chỗ
cán bộ, nhân viên trình độ, kiến
thức quản lý hiện đại và thu hút,
tuyển mộ nhân tài cùng hợp tác
với công ty. Đầu tư phát triển con
giống cung cấp cho nông dân, phát
triển sản phẩm mới đáp ứng nhu
cầu của thị trường. Đồng thời,
công ty luôn tạo một môi trường
làm việc thân thiện và có chế độ
khuyến khích cán bộ lẫn nhân
viên… nhằm phát huy tối đa tính
năng động, sáng tạo”.•
Để gầy dựng, phát triển
và chinh phục người tiêu
dùng trong suốt hơn thế
kỷ qua là nhờ công sức
chung tay của các bậc chí
sĩ và doanh nhân
đi trước.
Bảy doanh nghiệp phát triển hơn nửa thế kỷ
Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam
(13-10-2004
__
13-10-2019), Hiệp hội DN TP.HCM vừa công bố 147 sản
phẩm, dịch vụ của 108 DN đạt danh hiệu “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu
TP.HCM năm 2019”.
Hiệp hội DN TP.HCM cũng đã chọn được 57 DN phát triển bền vững
trên 30 năm. Trong đó có bảy DN phát triển bền vững trên 50 năm, 19
DN phát triển bền vững từ 40 năm trở lên và 31 DN phát triển bền vững
từ 30 năm trở lên.
MỪNG NGÀY DOANH NHÂN V I Ệ T NAM 13 - 10
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook