214-2021 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBảy18-9-2021
Tạo điều kiện để nhà máy hồi phục càng sớm
càng tốt
Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng thư ký VASEP, cho biết qua
khảo sát cho thấy chỉ có khoảng 30%-40% DN có đủ năng lực để phục
hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội. Lý do là chủ trương
của nhiều tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 với việc chỉ tập trung vào
mục tiêu chống dịch; nhiều công ty khó quy tụ lại lực lượng lao động do
công nhân chưa được tiêm vaccine hoặc đã về quê, cách ly, đang điều
trị COVID-19...
Từ thực tế trên, VASEP kiến nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ DN xây dựng
phương án và cùng họ làm việc với địa phương khi trình phương án tổ
chức sản xuất trong thời gian mở giãn cách từng phần. Qua đó nhằm
khôi phục sản xuất để địa phương phê duyệt nhanh nhất vì thời gian
của năm không còn nhiều, làm sao để nhà máy sản xuất càng tối đa
công suất càng tốt.
Đồng thời, Bộ NN&PTNT cần có ý kiến sớm với Bộ Y tế để có hướng
dẫn về vấn đề xét nghiệm. Trong đó, quy định cụ thể cho các trường hợp
chưa tiêm vaccine, đã tiêmmột mũi và đã tiêm hai mũi; quy định rõ tỉ lệ
số công nhân phải test, thời gian test lại...; tạo điều kiện thuận lợi trong
việc cấp phép đi đường cho các phương tiện, cán bộ, nhân viên, lao động
tại các nhà máy và nhân viên làm các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.
khi sản xuất sụt giảm thì các chi phí
để đảm bảo “ba tại chỗ” lại tăng vọt
và tạo áp lực lớn, dẫn đến chi phí
chung cho sản xuất tăng rất cao.
“Với các DN sản xuất “ba tại
chỗ”, giá thành trên đơn vị sản
phẩm đã tăng 10%-25% tùy theo
loại sản phẩm như tôm, cá tra, cá
ngừ, hải sản... Theo tính toán sơ bộ,
một công ty trung bình sẽ lỗ khoảng
30%/tháng nếu duy trì sản xuất “ba
tại chỗ” với chỉ 1/3 công suất; thiệt
hại 50%-55%/tháng nếu ngưng sản
xuất” - ông Nam dẫn chứng.
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần
VĩnhHoàn - bàTrươngThị LệKhanh
thì cho rằng bảy tỉnh, TP sản xuất
cá tra cần có cuộc họp để tạo điều
kiện lưu thông cho nhân công thu
hoạch, nhân viên cung ứng giống
đến các địa phương. Bên cạnh đó,
các tỉnh cần có sự công nhận kết quả
test COVID-19 nhiều lần liên tục để
có sự thông suốt trong di chuyển.
Thay đổi tư duy sẽ xoay
chuyển được tình thế
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng
Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam
thông tin hiện có 170 nhà máy chế
biến đã dừng hoạt động, các nhà
máy còn lại công suất hoạt động
chỉ đạt 30%-40%. “Vậy khi hết giãn
cách thì làm thế nào công nhân trở
lại nhà máy? Hiện giờ công nhân
rất ngại làm trong môi trường “ba
tại chỗ”. Họ rất ngại đi làm” - Thứ
trưởng Nam cho biết.
Theo Thứ trưởng Nam, Chính
phủ đã có Nghị định 105 hỗ trợ
DN và hợp tác xã để phục hồi sản
xuất. Tuy nhiên, riêng vấn đề chế
biến thủy sản, để đảm bảo mục tiêu
xuất khẩu 8-9 tỉ USD thì cần có giải
pháp cấp bách kịp thời.
Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ
NN&PTNT Lê Minh Hoan cho hay
có rất nhiều DN nhắn tin cho ông
phản ánh về tình trạng khó khăn,
kêu trời không thấu. Tuy nhiên, bộ
trưởng cho rằng nếu chúng ta điều
chỉnh tư duy một chút, thay đổi cách
làm việc một chút thôi cũng xoay
chuyển được tình thế ở trong điều
kiện bất thường này. Theo đó, đối
với 13 tỉnh, thành ĐBSCL cần phải
được nhìn nhận như một thực thể
kinh tế chứ không phải mảnh ghép
của 13 địa giới hành chính. Cần phải
tư duy lại, tư duy liên vùng.
“Người ta đưa ra dự báo TP.HCM
sẽ phục hồi sau đại dịch nhanh hơn
các tỉnh ĐBSCL, vì họ là một thực
thể. Tôi nắm được thông tin rất
nhiều tỉnh họp tìm cách phục hồi
kinh tế cho tỉnh mình sau đại dịch
nhưng nếu các đồng chí chỉ tư duy
cho tỉnh mình thì sẽ không bao giờ
thành công” - bộ trưởng nhấn mạnh.
Tư lệnh ngành nông nghiệp tiếp
tục lấy dẫn chứng: “Các đồng chí
nói tỉnh tôi có bao nhiêu lúa, bao
nhiêu cá, bao nhiêu trái cây... nhưng
đó không phải là vấn đề. Bởi vì bao
nhiêu lúa, cá... để ra được thị trường
thì phải lệ thuộc vào hệ thống chằng
chịt của cả 13 tỉnh, thành ĐBSCL,
từ ông thương lái tới ông DN”.
Nhấnmạnhvấnđề “nước xa không
ANHIỀN
D
o ảnh hưởng của giãn cách
xã hội kéo dài, chuỗi cung
ứng nguyên vật liệu thủy sản
bị đứt gãy, doanh nghiệp (DN) bị
mất khách hàng, thiếu công nhân
làm việc... Đó là những thông tin
được các đại biểu nêu ra tại hội
nghị ngày 17-9 bàn giải pháp tháo
gỡ khó khăn, phục hồi chế biến,
xuất khẩu nông sản, thủy sản sau
giãn cách theo Chỉ thị 16 ở khu
vực Nam bộ. Hội nghị do Bộ
NN&PTNT tổ chức.
Các địa phương phải ngồi
lại thống nhất cách làm
Tại hội nghị, ông Lê Văn Quang,
Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú, cho
biết do ảnh hưởng của giãn cách
xã hội, chuỗi giá trị tôm gần như
đã đổ vỡ. Nguy cơ cuối năm nay
ngành tôm thiếu nguyên liệu trầm
trọng cho xuất khẩu.
“Chúng tôi rất lo trong tháng 10,
tháng 11 không có nguyên liệu để
chế biến xuất khẩu trả các đơn hàng
phục vụ cho mùa Noel, đón mừng
năm mới. Giả sử lúc đó hết dịch,
công nhân được đi làm hết thì lại
không có nguyên liệu để làm và đây
là khó khăn rất lớn với DN” - ông
Quang cho biết.
Theo chủ tịch Tập đoàn Minh
Phú, bây giờ triển khai thả tôm gấp,
tháng 11, tháng 12 có tôm nguyên
liệu thì cũng chỉ kịp phục vụ cho
các nước châu Á, còn thị trường
châu Âu, châu Mỹ không còn kịp
nữa. Lý do là việc xuất khẩu sang
các thị trường này phải xuất hàng
muộn nhất trong tháng 11 nhưng
tình hình thiếu tôm nguyên liệu, kẹt
cảng, thiếu container... “Với ngành
tôm, hiện không cần phải tìm các
đơn hàng mới, vì để giao được các
đơn hàng cũ là đã tốt lắm rồi” - ông
Quang cũng nêu thực tế.
ÔngNguyễnHoài Nam, Tổng thư
ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu
thủy sản Việt Nam (VASEP), cũng
cho biết vào thời điểm giữa tháng
7, ít công ty có thể đánh giá được
rằng việc giãn cách có thể kéo dài
đến hơn hai tháng, dẫn đến bị động.
Nhưng lo ngại nhất là thiếu nguồn
nguyên liệu như tôm, cá tra... từ cả
nguồn khai thác và nuôi trồng. Trong
Một số công ty chế biến thủy sản đang nỗ lực duy trì sản xuất. Ảnh: QH
“Nếu chỉ tư duy cho địa phương
mình, khó hồi phục sản xuất”
“Nếu chúng ta điều chỉnh tư duymột chút, thay đổi cách làmviệc một chút thôi thì sẽ xoay chuyển
được tình thế ở trong điều kiện bất thường hiện nay” - Bộ trưởng LêMinhHoan.
cứu được lửa gần”, Bộ trưởng Lê
Minh Hoan cho rằng vấn đề quan
trọng ở đây vẫn là vai trò của các
địa phương. Các DN, hiệp hội ngành
hàng và các địa phương cùng thay
đổi tư duy. Các bên cùng ngồi lại
kiến tạo không gian vừa an toàn
phòng chống dịch vừa đạt hiệu quả
trong sản xuất.
Cũng theo Bộ trưởng Hoan, các
địa phương thường rất mong muốn
mời gọi DN về đầu tư sản xuất,
tiêu thụ… nhưng trước khi mời
gọi địa phương cần xem xét việc
đã tổ chức sản xuất thế nào. Ví dụ,
việc tập hợp thành tổ hợp tác, hợp
tác xã để DN liên kết có hay chưa?
Chất lượng sản phẩm đã được đảm
bảo theo tiêu chuẩn nào?… “Đề
nghị các địa phương chủ động và
thống nhất xây dựng kế hoạch sản
xuất trong, sau giai đoạn giãn cách
nhằm đảm bảo sản xuất, cung ứng
nông sản ổn định, lâu dài” - ông
Hoan nhấn mạnh.•
Ngành đường Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc
“Các địa phương đang
họp bàn giải pháp phục
hồi kinh tế sau dịch
nhưng nếu các tỉnh chỉ
tư duy cho địa phương
mình thì sẽ không
thành công.”
Bộ trưởng
Lê Minh Hoan
Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết giá
đường trắng trong nước đã tăng 41% so với đầu năm.
Trong báo cáo mới phát hành, Công ty Chứng khoán
SSI cũng nhận định việc áp thuế chống bán phá giá và
chống trợ cấp đối với đường nhập khẩu từ Thái Lan
bắt đầu cho thấy một số kết quả đối với ngành đường
trong nước.
Theo đó, ngành mía đường đã trải qua nhiều năm thua
lỗ sâu do cạnh tranh gay gắt từ đường Thái Lan. Trong
niên vụ 2020-2021, sản lượng sản xuất trong nước giảm
xuống mức thấp kỷ lục là 612.000 tấn, giảm 15% so với
cùng kỳ, chỉ đáp ứng 30% nhu cầu trong nước. Nhưng kể
từ khi áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp, sản
lượng đường nhập khẩu từ Thái Lan đã giảm xuống mức
thấp nhất là 15.000 tấn trong tháng 6 so với mức cao nhất
là 183.000 tấn trong tháng 4-2020.
SSI cũng cho rằng ngành đường Việt Nam đang có
nhiều thuận lợi hơn trong thời gian tới. Cụ thể, theo Tổ
chức Đường Quốc tế (ISO), thâm hụt đường toàn cầu dự
kiến sẽ tăng lên mức 3,8 triệu tấn trong niên vụ 2021-
2022. Sự thiếu hụt này là do sản lượng sản xuất ở Brazil,
nước sản xuất đường lớn nhất thế giới, giảm 5% do thời
tiết khô hạn.
PHƯƠNG MINH
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook