281-2016 - page 11

11
THỨHAI
17-10-2016
Kinh tế
HàngViệtmới raao làng
đã“chếtđuối”
NhiềusanphẩmcủaViệtNamđangbịcạnhtranhgaygắttrênsânnhà,trongkhikhôngthểthâmnhậpthịtrường
cácnướctrongkhuvực.
TÚUYÊN
C
ộngđồngKinhtếASEAN
(AEC) chính thức hình
thànhtừđầunămnay.Thi
trươngmơvơi 600 triêudân
trongkhốinàyđượckỳvọng
lànơiđêhanghoacuadoanh
nghiêp (DN)Viêtvươn ra thế
giới nhiêu hơn,mạnhhơn.
Tuynhiên, thôngkêtưTông
cucHai quan cho thây trong
tamthangđâunămnaysaukhi
AEC hinh thanh, kim ngach
xuâtkhâuhanghoaViêtNam
sangASEAN giam 10% so
với cùngkỳ.Ngược lại hang
từcacnươcôatchảyvàoViệt
Nam, đăc biêt la hàng Thai
Lan. Điều này đã cho thấy
ngay khi vừa ra “biển khu
vưc” thìhàngViệtđã thất thế.
Trongnước khókhăn,
nướcngoài hụt hơi
ChịMinhAnh, nhàởquận
GòVấp,TP.HCM,nhậnxétkhi
đidu lịch tạiTháiLan,muốn
tìmhàngViệtkhôngdễ.Trong
khitạiTP.HCMmuốntìmhàng
Thái thìchỉcần“bướcrakhỏi
cửa là cóngay”.
Nhìn nhận về thực trạng
này,ôngNguyênVănKhanh,
TôngThưkýHiêphôiDagiay
TP.HCM,nói:“Hangcuacác
công tyViệt nhiêu năm qua
chiu sự canh tranh khốc liệt
tưTrungQuôc, cònnayhang
ThaiLanlađôithumanhnhât.
Măt khac, khi Công đông
Kinh têAEC hinh thanh thi
viêccanh tranhvơi cacquôc
gia khac trong cungmôt thi
trương cung rất gay gắt”.
Trongcuộccạnh tranhkhốc
liệtnày, theoôngKhánh,hàng
Việtcódấuhiệuhụthơi.Bằng
chứng là mặt hàng dêt may
trongnôiđia tưđâunămđên
nay hêt sưc kho khăn, sưc
mua giam đên 30%. Chưa
hết,hàngViệtxuấtkhẩusang
Campuchia cung giam đến
30%-40%, donướcnày tăng
cường nhâp hàng tư Trung
Quôc vàThai Lan.
TôngGiamđôcCông tyCổ
phần Thực phẩmCholimex
Diệp NamHải chia se khi
AEC hinh thanh giup DN
có thể tiếp cận thuận lợi hơn
vớicôngnghệmới,nguồn tài
chínhvànguồnnhân lực trong
khu vực. Thị trường tiêu thụ
hàngcũngrộngmở, thuếxuất
khẩugiảm, viêcgiao thương
dê dàng vì không còn biên
giới hành chính. Tuy nhiên,
khokhănnhât lasưcanh tranh
gay găt trên thị trường hang
tiêudùngnhanh.
Cuthêcácsảnphẩmcủacông
tyđãphânphốivàomôtsôquôc
gianhưPhilippines,Singapore,
Malaysia,Campuchia…nhưng
bị cạnh tranhmạnh bởi các
sanphâmThai Lan.
“Nguyênnhânchính lado
hàngThaicógiáthấphơnhàng
Viêt vi hominh bạch về chi
phívậnchuyển, thủ tụchành
chính…Trongkhiđo,cácDN
Viêt găp nhiêu kho khăn về
vấnđềnày.Đơn cưnhư liên
quanđếnan toanvêsinh thưc
phâm, do sư chồng chéo về
quản lý nhà nước nên có ba
bộ quản lý: Công Thương,
Y tế,NN&PTNT” - ôngHai
dẫn chứng.
Ởmột gócnhìnkhác, ông
PhamNgocHưng, PhoChu
tichHiêp hôi DNTP.HCM,
đánhgiácaiyêucuahàngViêt
la tiếp thịquảngcáochưa tôt,
chưa nghiên cưu kỹ vê thi
trương và ngươi tiêu dung
các nước. Thế là co công ty
đixuc tiên thươngmaihai,ba
nămmà vân chưa tim đươc
nha phân phôi ở các nước.
Myanmarđượcxem lathị trườngtiêmnăngnhưngDNViêttrâytrâtmớiđưađư changvaođây.
Ảnh:TÚUYÊN
Cònnặng tư tưởng thụđộng
Thứ trưởngBộCôngThươngTrầnQuốcKhánh từngnhận
xét rằng lỗimộtphầndẫnđến tình trạnghàngViệt yếu thế
làdonhiềuDNcònnặng tư tưởng thụđộng. DNxuất khẩu
quenbán tại cầucảng,mua tại cầucảng.
Tức làmua thì người tamang tới tận cửa, không cónhu
cầu tìm kiếm tậnnguồnhàngnên khôngquan tâmnhiều
tới việccắtgiảm thuế. Bán thì thườngbánchomột thương
nhân tới tậnViệtNammuahàngnênnướcngoàigiảm thuế
chomình ra saocũngchưaquan tâm lắm.
Tiêu điểm
AECchophép12ngànhnghề
laođộngđượcdịchchuyển tự
do trongnội khối. Tuy nhiên,
nếunhưcácnướcchuẩnbịkhá
tốt,cónhiềuưuthếhơnhẳnlao
độngViệt Nam vềngoại ngữ,
kiến thức, kỹ năng, tính chủ
động và sẵn sàng di chuyển
thì laođộngViệt Nam không
có tính chủđộngnàyvà chưa
tậndụngđượccơhội.
Khôngcohê thôngphânphôi,
đai lýơnươcngoainêncông
tyViệtmuôn timđâu ra cho
hang hoa vô cung chật vật.
Nhìn thẳng vàohạn
chếđể thayđổi
Nhiềuchuyêngiabày tỏ lo
ngạirằngViệtNamsẽ làvùng
trũng tiêu thụ hàng hóa của
các nướcASEAN. Ông Lê
ĐăngDoanh,chuyêngiakinh
tế, đánh giá hàngViêt Nam
xuâtkhâusangASEANgiam
10% nhưng nhâp siêu tăng
lên chưng to năng lưc canh
tranh cuaDNViêt conkem.
Lygiainguyênnhânkhiên
năng lưc cua DN kem, ông
Doanhphân tich:Do lai suât
ngân hang con qua cao, chi
phi đâu vao, chi phi vân tai
qua lơn…vượt quá sứcchịu
đựng của nhà kinhdoanh.
Hơnnữađông tiêncuamột
sốnướcnhưMalaysiamâtgiá
18%kéo theohanghoanước
nàygiam18%;đôngnhândân
tệcuaTrungQuôcmâtgia7%
khiến hang hoa re hơn 7%.
Trong khi đó đông tiênViêt
Namvângiưônđinh,dẫnđến
đông tiênViêt đa trơnên cao
giahơn trongkhuvưc.Hệquả
cuối cùng là hàng xuât khâu
cuaViêt Nam yêu đi vi hang
hoađăt đohơn.
ÔngDoanhnhấnmạnh:“Ngay
thờiđiểmnày,Campuchiacung
canh tranhmạnhvơichung ta
vê hangmaymăc. Gân đây
cac đơn hang may măc đa
chuyên sangCampuchia.Vi
vây,DNViêt phai nhinnhân
thưc têmăthàngnaoconăng
lưccanh tranh,măthàngnao
chưa co thi phai cai tiên”.
Cung nhân đinh trên, Pho
ChutichHiêphôiDNTP.HCM
PhamNgoc Hưng cho răng
công tyViêt vânchưachuân
bi kỹ khiASEAN trơ thanh
khôi thôngnhât.Trongkhiđo,
môtsôquôcgianhưMalaysia,
ThaiLancosựchuânbi trươc.
Vì vậy khi vưamơ cưa theo
camkêt thi hang loat đại gia
ThainhảyvàoViệtNam thâu
tóm hệ thống bán lẻ Big C
ViệtNam,MetroViệtNam…
Điềunàykhiến cácDNViệt
hết sức lúng túng.
Dođó,DNViệtcầnchútrọng
năng lựccạnh tranhcủa từng
sản phẩm, từng ngành nghề
thìmớiđủsức thamgiacuộc
chơi hội nhập. Không nâng
cao năng lực cạnh tranh sản
phẩmthìchúngtasẽthuangay
trên sân chơiASEAN, chưa
nói tới hàng hóa Việt sẽ bị
đánhbậtngay trênsânnhà.■
DNViệtđãthiếusựchuẩn
bịhộinhậpnênkhitham
giaAECthìbịđuốisức.
Nướcmắmtruyềnthốnggặpkhóvì...pháplý!
Sắptớiđây,vớinhữngquyđịnhngàycàng“mở”,quốchồnquốc
túycủanướcmắmcũngsẽ “mở” theo.
Trong tiêu chuẩn về nướcmắm từnăm 2003 không cóđịnh
nghĩa vềnướcmắm. Có lẽnướcmắm là thứđãquáquen thuộc
với bữaănhằngngày củangười Việt Nam, như cơm, nhưgạo.
Bacámộtmuối, ủchư p lênmen tựnhiên, kéo rút vàđóngchai,
không lăn tăngìnữa!
Đếnnăm2009, BộNN&PTNTđưa ramột quy chuẩn kỹ thuật
về cơ sở sản xuất nướcmắm, trongđóđịnhnghĩa: “Nướcmắm
làdungdịchđạmmà chủ yếu là cácacidamin, đư c tạo thành
doquá trình thủyphâncánhờhệenzymeproteasacó trongcá”.
Đếnnăm2012,nướcmắmđư cBộNN&PTNTđịnhnghĩa lại, trở
thành “dungdịchđạm trong (khôngvẩnđục) đư c tạo thành từ
quá trình lênmenhỗnh pcáhoặc thủysảnkhácvàmuối”.
Địnhnghĩanàyđã tránhđi “hệenzymeproteasa có trong cá”,
mởđườngchoBộY tếđưa ramộtdự thảoquychuẩnkỹ thuật về
nướcmắm. Trongđó chophép “nướcmắmđư c sản xuất bằng
phươngpháp lênmenhỗnh p cá vớimuối, có thểgồmmột số
thànhphầnkhác thêmvàođểhỗ tr quá trình lênmenvàcácyêu
cầuquản lýcó liênquan”.
Như vậy là từ trongpháp lý, nướcmắmđãbiến chất, cải tiến
với nhiều “thànhphần” hơn so với nướcmắm cổ truyền: Ba cá
ngậmmộtmuối.
Chưahết, thờigiangầnđây trongquá trìnhxâydựngquyđịnh
liênquanđếnnướcmắm, các cơquanquản lý cũngnhưdoanh
nghiệp lại tiếp tục điều chỉnh các chỉ tiêu chất lư ng trong sản
phẩmnướcmắm. Tuynhiên, với cácchỉ tiêumới, có thểnhiềucơ
sởnướcmắm truyền thốngsẽphải “rời sânchơi”,nhườngsâncho
nướcmắmcôngnghiệp.
Chẳnghạntrongbảndựthảoquychuẩnkỹthuậtnướcmắmnăm
2015củaBộYtế,chỉtiêuhistaminquyđịnh làdưới40mg/100g.Bà
LêThịNga,Giámđốcphát triểnsảnphẩmCông tyCổphầnHàng
tiêudùngMasan, chobiếtMasan (đại diệndoanhnghiệp tham
giaxâydựngquychuẩnnày)nói chỉ tiêuhistaminnói trêncó thể
khôngkhóvớiMasannhưngrấtkhóvớicáccơsởnướcmắmtruyền
thống,nhất làdoanhnghiệpnướcmắmởPhanThiết,NhaTrang.
Bởicách làmnướcmắmPhúQuốc làđánhbắtcá lênvàướpmuối
ngaytrêntàunhưngcácdoanhnghiệpmiềnTrungthìthườngđưa
cávềbờmớiướpmuối.Trongquátrìnhvậnchuyểnvềbờ,cácóthể
bị ươnvà sinh rahistamin. Trongkhi đó, chỉ có thểápdụngkhoa
họckỹ thuật, cómáyđomới biết cá thiếumuối hayđủmuối; biết
đư cchỉ sốhistamin, chỉ sốđạm trongcá từđầu, trongquá trình
sảnxuất... đểxử lýkịp thời.
Thếnhưngkhôngphảingưdânnàocũngcókhảnăng trangbị
đủphương tiện thiết bị này. Bởi thếnướcnắm truyền thốngvốn
làmbằngcá,muốiđanggặpkhócónguycơngàycàng teo tóp.
QUỲNHNHƯ
Vì saocầnphụgiamàu,mùi?
Một cơ sởnướcmắm tại TP.HCM thừa nhận trongnước
mắm, độđạm cao thì sẽdễ sình thúi. Đểhạn chế sình thúi
thì phải cho rất nhiềumuối. Điềunày dẫnđếnnướcmắm
cóđộđạmcao thìquámặn, thậmchímặnđắng, khônghợp
khẩuvị người dùng, nhất làxuhướnggiảmmặn.
Vì vậy, nhiều cơ sởđã pha loãngnướcmắm cốt. Khi đó
đươngnhiênđộđạmsẽphảigiảmnhưngđộmặn,độsánh,
màu,mùi...cũnggiảmtheo.Vì thếnhiềucơsởphải thêmphụ
giachấtổnđịnhđể tạocảmgiác“sánh”hơn,phụgiamàuđể
chomàuđậmđàhơnvàvịmặndịu.Thậmchí phải chophụ
giamùi cho cómùi nướcmắm. Vì cóquá ít nướcmắm cốt
nênkhôngcómùi nướcmắm làbao!
Sổ tay
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook