282-2016 - page 5

5
THỨBA
18-10-2016
Nhà nước - Công dân
Mấtoan tiền thậtmuanướcmắm
đạmảo
HƯƠNGGIANG
N
gười tiêu dùng phải
bỏ tiền thật để mua
“đạm ảo” trong nước
mắm. Nhận định này được
ôngVươngNgọcTuấn, Phó
Tổng thưkýHộiTiêuchuẩn
và Bảo vệ người tiêu dùng
Việt Nam (Vinastas), đưa
ra tại cuộc họp công bố kết
quả khảo sát về nước mắm
trên toànquốc, tổchứcchiều
17-10 tại HàNội.
67%mẫuvượtngưỡng
thạch tín
TheoôngTuấn, trướcđây
nướcmắmđược sảnxuất tại
Việt Nam theo công nghệ
truyền thống nhưng hiện
nayxuất hiện thêmmột khái
niệm nữa là “nước mắm
công nghiệp”. Đáng lo ngại
làngười tiêudùngkhông có
nhiều thông tin để lựa chọn
khimuanướcmắm,ngoại trừ
những thông tinmà nhà sản
xuấtghi trênnhãnsảnphẩm.
Ví dụhàm lượngđạm làbao
nhiêu,gồmnhững thànhphần
nào, cóan toànvới sứckhỏe
hay không.
Chính vì vậyVinastas đã
tiếnhànhkhảosátchất lượng
nướcmắmđóngchaibán trên
thị trường.Cụ thể, hộiđã lấy
tổng số 150mẫu nướcmắm
của88thươnghiệutrongnước
(trongđócómộtmẫucủaThái
Lan) để tiến hành khảo sát.
Cácmẫu này được sản xuất
từcáccơ sởcóđịachỉ tại 19
tỉnh, thànhphốnhưHàNội,
TháiBình,HảiPhòng,Nghệ
An,KiênGiang,BìnhThuận,
VĩnhLong…
Kết quả khảo sát cho thấy
125/150mẫukhảosátđềucó
ít nhất một tiêu chuẩn trong
năm chỉ tiêu của nhóm hóa
họcđượckhảosátkhôngđạt
sovới tiêuchuẩnhoặcsovới
côngbố trênnhãnhànghóa.
Cụ thể, theo quy định, độ
đạm tối thiểu trong nước
mắmđượcquyđịnh là10g/
lít. Tuy nhiên, qua khảo sát
cho thấy có đến 95,65% số
mẫu không đạt độ đạm như
đã ghi trên nhãn. Thậm chí
mẫu có độ đạm từ 40 độ trở
lên được đánh giá có hàm
lượng thạch tínvượtngưỡng
quy định.
Cókhoảng67%mẫunước
mắmkhôngđạt chỉ tiêuasen
(thạch tín) tổng theoquyđịnh
của BộY tế. Tuy nhiên, khi
thửnghiệm20mẫu trong số
các mẫu khảo sát có asen
tổng vượt ngưỡng quy định
thì đềukhôngphát hiệnasen
vôcơ (vớigiớihạnpháthiện
là 0,01mg/l).
Tươngtự,hàmlượngasencho
phép theoquyđịnh có trong
sản phẩm nước chấm tối đa
là1mg/l.Nhưngkếtquả thử
nghiệmasen tổngcho thấycó
101/150mẫukhảosát (chiếm
67,3%) khôngđạt quyđịnh.
Trongđóhàmlượngasentổng
củamẫukhôngđạtdaođộng
từ trên1mg/l đến 5mg/l.
Nhậpnhèm, thiếu
minhbạch
ÔngTuấn khẳng định các
mẫu sản phẩm khi lấy đều
được chia thành hai đơn vị
mẫu và gửi song song đến
hai trung tâm kiểm nghiệm
có uy tín trong cả nước là:
Trung tâmKiểmnghiệmchất
lượng3vàTrung tâmVệsinh
dịch tễTP.HCMđểcókếtquả
kháchquanvàchínhxácnhất.
“Từkếtquảđượccôngbố
cho thấygần100% cácmẫu
đều có độ đạm không như
côngbố.Chỉ tiêu,hàm lượng
kim loại nặng, vi sinhkhông
ghi rõràng trênnhãn,gâykhó
cho người tiêu dùng” - ông
Tuấn nhấnmạnh.
Cũng theoôngTuấn,chính
kiểu nhập nhèm, thông tin
không minh bạch như vậy
nên lâunayngười tiêudùng
Việt Nam phải bỏ tiền thật
đểmuamột thứ đạm ảomà
không hề haybiết.
TừkếtquảnàyVinastasđã
kiến nghị các cơ quan chức
năngcầnsớmcóquyđịnhcụ
thểvềbảnchất các loạinước
Tiêu điểm
Chi 11.000 tỉ đồng
mua nướcmắm
Người dân Việt Nammỗi
năm tiêu thụhơn200 triệu lít
nướcmắmvới tổngdoanhthu
khoảng 7.200-7.500 tỉ đồng,
theoTổngcụcThốngkê.
CòntheosốliệucủaEuromonitor,
quymô thị trườngnướcmắm
năm 2015 lên đến 11.300 tỉ
đồng. Trong đó nước mắm
công nghiệp chiếm 76% và
nướcmắm truyền thống chỉ
khoảng24% thị phần.
Gần100%cácmẫunướcmắmđượckhảosátđềucóđộđạmkhôngnhưcôngbố.
Bị hố nặng
Rìnhmò, lựa lúc chị Lê
Thi LanH., giáoviênmột
trườngmầm non trên địa
bànTPĐàNẵng, đê tui
xach trong phong lamviêc, TrânThi T.H. nhanh tay trộm
chiếc ví đựng tiền của côgiáo. Khi quay lại phong lam
viêc, cô giáophat hiênmất ví nênbáo công an. Cơquan
chức năngnhanh chóng xác định thủ phạm và người này
thừa nhậnmình đã “cầm nhầm”. Cóđiều là kẻ trộm bị hố
nặng khi trong ví của cô giáo chỉ có… 29.500đông. Nhè
lúc chưa đến kỳ lương, lại
nhắm vào giáo viênmầm non
mà trộm ví, khả năng bị hố
khá cao!
AS
Kẻ trộm nhát gan
TừTPVinh (NghêAn),
thợ hồNguyênHuyGiang
lên huyệnNghi Lộc xây nhà
cho chi Ch. Kẹt tiền, Giang
đến nhà trọ của chị hỏi ứng tiền công. Khi tới nơi, Giang
thây cưa nhà trọmơ nhưng vắng người liền lẻn vào trôm
laptop…mang bánnhưnggiữ
lại chiếc điện thoại để dùng. Tuy
nhiên, vừa trộmbuổi sáng thì
buổi chiềuGiang tựđộngmang
điện thoại đến công an tự thú vì
nghĩ rằng công an sẽ tìm ramình.
Giangvừa bị khởi tố để điều tra
vê tội trôm căp tai san. Chưa ai
gọi hỏi, nghi vấngì thì Giang
đã đến công an tự thú là hànhvi
tốt nhưngnhiều người cho là tốt
nhất đừng ăn trộm.
HC
mắm;kiểm travềchất lượng,
quy trình sảnxuất, nội dung
ghi nhãn.Quađónhằmđảm
bảoquyền lợi củangười tiêu
dùng, tạo môi trường cạnh
tranh lành mạnh giữa các
nhà sản xuất và góp phần
bảo tồn đặc sản nước mắm
củaViệt Nam.
Vinastascũngyêucầudoanh
nghiệpphảiminhbạch thông
tinvềphươngphápchếbiến,
nguồn gốc, xuất xứ, thành
phần,dunglượngvàcácthành
phầnkhác theoquyđịnhmột
cáchchínhxácvà trung thực.
Quychuẩnđã lạchậu
Cũng tạibuổihọpbáo,ông
PhạmTiếnDũng, Thanh tra
Bộ NN&PTNT, nhận định
tình trạngnướcmắm tráhình,
nướcmắmcôngnghiệpđược
thảnổinhư thờigianvừaqua
là hồi chuông cảnh tỉnh cho
các nhà quản lý, các doanh
nghiệp sản xuất và người
tiêudùng.
“Người tiêudùngđangđối
mặtvới thực trạngchất lượng
nướcmắm không như công
bố. Đây là gian lận thương
mại cần xử lý nghiêm để
bảo vệ quyền lợi người tiêu
dùng” - ôngDũngđề nghị.
Còn theoôngVũVănDiện,
PhóChủ tịchVinastas, hiện
cảnước cókhoảng2.800 cơ
sở sản xuất nướcmắm. Qua
đợtkhảosátvừaquacho thấy
nhiều doanh nghiệp không
tuân thủviệc ghi nhãn.
ÔngDiệnnhấnmạnh:“Do
đó, các cơ quan quản lý cần
xâydựng lại tiêu chuẩn chất
lượng vệ sinh thực phẩm về
nước mắm để quản lý chặt
chẽ và tốt hơn. 13 năm qua
ViệtNamdựa theo tiêuchuẩn
cũđểđánhgiávàquản lýsản
phẩmnướcnắm làkhôngphù
hợpvới tìnhhình thực tế”.
n
TS
TRẦNTHỊDUNG,
chuyêngia thủysản:
Thông tinvề thạch tín làkhôngđúng
Tôi cho rằngnhững thông tinvềasen trongkết quảkhảo
sát trên làkhôngđúngvì tiêuchuẩnViệtNamkhôngcó.Còn
theoquy chuẩnvề kim loại nặng thì tại sao không khảo sát
tất cả kim loại nặng khác như chì, cadimi, thủy ngân…mà
lại chỉ chọnasen?
Hơnnữa, BộY tế chỉ quyđịnhasenvô cơnhưngởđây lại
khảo sát asen tổng, rồi kết luận asen vô cơ không có. Chưa
kể kết quả khảo sát còn kết luận cácmẫunướcmắm cóđộ
đạmcàngcao thì cóhàm lượngasen tổngvượtngưỡngquy
địnhcàng tăng.
Kếtquảkhảosátnhưvậy làkhôngcôngbằngđốivớingành
sảnxuấtnướcmắm, nhất lànướcmắm truyền thốngvốncó
độđạmcao.
Dĩnhiênnướcmắmcóđộđạmcàngcaothìasentổngcàng
lớn.Nhưngquan trọnghơn làkhông thể lấyhàm lượngasen
chophépcó trong sảnphẩmnướcchấmđểápdụngđối với
nướcmắm. Bởi vì sảnphẩmnước chấm cóđộđạm thấp, có
sảnphẩm10độđạmnhưng có sảnphẩm chỉ có4độđạm.
Việc áp tiêu chuẩnđể so sánhnhư vậy sẽ giết chết ngành
nướcmắm truyền thống.
TS
ĐÀOTRỌNGHIẾU,
Cục Chế biếnnông lâm thủy sản và
Nghềmuối, BộNN&PTNT:
Kếtquảkhảosát cònbất cập
Việcminhbạch thông tinvềnướcmắmđểgiúpngười tiêu
dùng khôngmất tiềnoan chonhữnggiá trị ảo là cần thiết.
Nhưngkếtquảkhảosátcònnhiềubấtcập.Bởinướcmắmcó
độđạmcao thì asen tổngchắcchắnsẽcao, tuynhiênkhông
pháthiệnasenvôcơnghĩa là sảnphẩmđóan toàn.
Hơnnữaởđâychưacósựphân loại vềnướcmắmvànước
chấm,haynói cáchkháckháiniệmnướcmắmvànướcchấm
cũngchưarõràng.Chỉ tiêuquantrọngđểxácđịnhđộantoàn
củanướcmắm chính làhàm lượng chì thì cuộc khảo sát lại
không tiếnhành thựchiện.
TRÀPHƯƠNG
thựchiện
Ngườitiêudùngphảibỏ
tiềnthậtđểmuamộtthứ
đạmảomàkhônghềhay
biết.
Người tiêudùngmuanướcmắmtạihộichợhàngViệtNamchất lượngcaoTP.HCM.Ảnh:HTD
1,2,3,4 6,7,8,9,10,11,12,13,14,15,...16
Powered by FlippingBook