285-2023 - page 10

10
Kinh tế -
ThứNăm 14-12-2023
ViệtNam- TrungQuốc kýnghị định thưxuất khẩudưahấu
Ngày 13-12, Cục Bảo vệ thực vật cho biết Bộ
NN&PTNT Việt Nam (VN) và Tổng cục Hải quan Trung
Quốc (TQ) đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm
dịch thực vật đối với quả dưa hấu tươi xuất khẩu từ VN
sang TQ.
Việc ký kết nghị định thư diễn ra trong khuôn khổ
chuyến thăm cấp nhà nước tới VN của Tổng Bí thư, Chủ
tịch nước TQ Tập Cận Bình từ ngày 12 đến 13-12.
Việc ký kết nghị định thư trên là một bước quan trọng
trong việc thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch dưa hấu VN
sang TQ.
Cục Bảo vệ thực vật cho biết nội dung nghị định thư
xác định rõ các yêu cầu nhập khẩu từ phía TQ nhằm đảm
bảo quả dưa hấu tươi của VN tuân thủ các luật, quy định
và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của
TQ cũng như yêu cầu về kiểm dịch thực vật. Từ đó, tạo cơ
sở cho việc tuân thủ của các đơn vị sản
xuất, đóng gói và xuất khẩu của VN.
Theo nghị định thư này, quả dưa
hấu tươi của VN phải không được
nhiễm năm loài đối tượng kiểm dịch
thực vật còn sống, bao gồm các loại
ruồi đục quả bactrocera correcta,
bactrocera zonata, bactrocera latifrons,
rệp phenacoccus solenopsi và vi khuẩn
acidovorax avenae subsp. citrulli; lá
hoặc đất.
Tất cả vùng trồng và cơ sở đóng
gói dưa hấu xuất khẩu sang TQ phải
đăng ký và được cả Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải
quan TQ phê duyệt. Vườn trồng phải áp dụng thực hành
nông nghiệp tốt (GAP); phải đảm bảo giám sát vườn
trồng và quy trình đóng gói tại cơ
sở đóng gói.
Cơ sở đóng gói phải xây dựng hệ
thống truy xuất nguồn gốc để đảm
bảo quả dưa hấu tươi xuất khẩu
sang TQ có thể truy xuất ngược đến
vùng trồng đã được cấp mã số.
Bên cạnh đó, các lô hàng dưa hấu
của VN sẽ được nhập khẩu qua tất
cả cửa khẩu của TQ được Tổng cục
Hải quan TQ cho phép nhập khẩu
trái cây; phải tiến hành kiểm dịch
thực vật lấy mẫu 2% và phù hợp với
tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của TQ khi nhập
khẩu vào TQ.
AN HIỀN
Người dânQuảng Bình thu hoạch dưa hấu.
Ảnh: BẢOTHIÊN
- Các tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị
chưa nhận thức được đúng và đầy đủ về bản
chất của liên kết làmột quá trình và linh động
phù hợp với điều kiện ở từng nơi, từng lúc.
- Tư duy sản xuất, kinh doanh của các tác
nhân trong chuỗi chưa được chuyển đổi theo
hướng thị trường và bền vững.
- Thiếu sự chia sẻ rủi ro và lợi ích giữa các
tác nhân trong chuỗi giá trị.
- Năng lực sản xuất, kinh doanh, thị trường
của người nông dân còn rất hạn chế.
- Quymô sản xuất nhỏ dẫn đến thiếu vùng
nguyên liệu sản xuất tập trung, chất lượng
cao, cũng như làm hạn chế khả năng ứng
dụng cơ giới và tự động hóa.
- Ngành hàng lúa gạo chưa xây dựng được
cơ sở dữ liệu lớn.
- Xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế vừa
tạo ra cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu
gạo, vừa tạo nên những thách thức không
nhỏ cho ngành hàng.
- Hiện tượng thời tiết bất thường nghiêm
trọng, xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu và
mực nước biển dâng cao ở ĐBSCL.
- Lực lượng lao động trồng lúa và các khâu
khác trong chuỗi giá trị đang già đi.
- Chính phủ chưa có những chính sách
chế tài nghiêm minh đối với những trường
hợp sản xuất trái với quy hoạch ngành; kinh
doanh vật tư, hàng hóa giả, kémchất lượng...
10 điểm nghẽn của chuỗi giá trị
lúa gạo Việt Nam
Chuỗi giá trị lúa gạoViệt Namnói chung và vùngĐBSCL nói riêng còn tồn tại nhiều điểmyếu nội tại
và thách thức từ bên ngoài.
CHÂUANH
N
gày 13-12, trong khuôn
khổ Festival quốc tế
ngành hàng lúa gạo
Việt Nam (VN) - Hậu Giang
2023, Bộ NN&PTNT phối
hợp với UBND tỉnh Hậu
Giang tổ chức Hội thảo quốc
tế “Phát triển chuỗi giá trị
lúa gạo VN trách nhiệm và
bền vững”.
Hội thảo nhằm nhận diện
hiện trạng và định hình chuỗi
giá trị lúa gạo dưới góc nhìn
của các nhà khoa học, chuyên
gia, doanh nghiệp và các tổ
chức nghiên cứu quốc tế. Từ
đó, định hướng xây dựng, phát
triển chuỗi giá trị lúa gạo VN
minh bạch, trách nhiệm, bền
vững, đảm bảo an ninh lương
thực quốc gia trong mọi tình
huống và nâng tầm giá trị
hạt gạo Việt trên thị trường
thế giới.
Gạo Việt Nam
ngày càng khẳng định
được vị thế
Theo ông Hoàng Trung,
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT,
sản lượng lúa trung bình của
VN đạt 43-45 triệu tấn/năm,
tương đương khoảng 26-28
triệu tấngạo.Trongđó, khoảng
20 triệu tấn được dành cho tiêu
thụ trong nước, phần còn lại
dành cho xuất khẩu.
Thống kê 11 tháng đầu năm
2023, VN đã xuất khẩu đạt
7,8 triệu tấn gạo, thu về kim
ngạch khoảng 4,4 tỉ USD.
Đây là những con số kỷ lục,
cao nhất kể từ năm 1989 trở
lại đây và dự kiến sẽ còn tiếp
tục tăng trong thời gian tới.
“Để đạt được thành quả
đó phải ghi nhận những sáng
kiến, nỗ lực bền bỉ của người
trồng lúa, cộng đồng doanh
nghiệp kinh doanh lúa gạo,
vật tư nông nghiệp; hệ thống
các trường, viện nghiên cứu
và sự vào cuộc sâu sát của cả
hệ thống chính trị từ Trung
ương đến địa phương” - ông
Hoàng Trung đánh giá.
Cũng theo thứ trưởng Bộ
NN&PTNT, những năm qua
VN đã tập trung nghiên cứu
phát triển giống lúa, tỉ trọng
sử dụng giống lúa xác nhận
khôngngừngtăng.Cạnhđó,các
quy trình canh tác bền vững,
tiên tiến được tăng cường áp
dụng, chế biến gạo ngày càng
phát triển, nhiều công nghệ
hiện đại được đầu tư để nâng
cao giá trị sản phẩm, giảm
hao hụt sau thu hoạch.
Từ đó, dù diện tích trồng
lúa giảm nhưng sản lượng và
chất lượng lúa gạo Việt vẫn
ngày càng khẳng định được
vị thế trên thị trường. Gạo
VN được cộng đồng quốc tế
xác nhận là một trong những
loại gạo ngon nhất thế giới,
đáp ứng được các điều kiện
an toàn thực phẩm.
Mới đây, Thủ tướng Chính
phủ chính thức phê duyệt
đề án “Phát triển bền vững
1 triệu ha chuyên canh lúa
chất lượng cao và phát thải
thấp gắn với tăng trưởng xanh
vùngĐBSCLđến năm2030”.
Đề án nhằm mục tiêu hình
thành 1 triệu ha vùng chuyên
canh lúa chất lượng cao gắn
với bảo vệ môi trường, thích
ứng với biến đổi khí hậu và
giảm phát thải khí nhà kính,
góp phần thực hiện các cam
kết quốc tế của VN.
Bốn giải pháp tháo gỡ
10 điểm nghẽn
Thông tin tại hội nghị, ông
Lê Thanh Tùng, Phó Cục
trưởng Cục Trồng trọt (Bộ
NN&PTNT), cho biết thời
gian qua VN đã đạt được
nhiều thành tựu to lớn trong
sản xuất lúa gạo, góp phần
quan trọng bảo đảm an ninh
lương thực quốc gia. Hiện
VN vẫn giữ vững vị trí là một
trong những nước xuất khẩu
gạo hàng đầu thế giới với
kim ngạch xuất khẩu không
ngừng tăng cao.
Tuy nhiên, ngành lúa gạo
của chúng ta vẫn còn nhiều
hạn chế và tồn tại lớn. Có
thể kể đến như chất lượng,
hiệu quả, giá trị gia tăng và
tính cạnh tranh của ngành
lúa gạo thấp; xuất khẩu gạo
khối lượng lớn nhưng giá trị
thấp. Ngoài ra, thu nhập của
nông dân sản xuất lúa thấp
và không tương xứng so với
thu nhập của tác nhân trong
kinh doanh, xuất khẩu gạo.
Mặt khác, sản xuất lúa thiếu
tính bền vững, tác động tiêu
cực đến môi trường và biến
đổi khí hậu.
Ông Nguyễn Phú Son,
Trường Kinh tế - Trường ĐH
Cần Thơ, nhận định sản xuất
lúa của vùngĐBSCLnói riêng
và VN nói chung đang phát
triển tích cực. Đặc biệt là xu
hướng chuyển đổi hành vi
sản xuất lúa chất lượng thấp
sang lúa có chất lượng cao,
sản xuất theo các tiêu chuẩn
an toàn; ngành cũng đang
hoạt động với nhiều kênh thị
trường khác nhau, thích ứng
với nhu cầu của thị trường.
Tuy nhiên, hoạt động chuỗi
giá trị của ngành hàng lúa
gạo vẫn còn đối mặt với 10
điểm nghẽn quan trọng để
phát triển.
Để khắc phục những điểm
nghẽn này, phát triển chuỗi
giá trị lúa gạo theo hướng có
trách nhiệm và bền vững, ông
Son đề xuất bốn giải pháp.
Thứ nhất, đầu tư phát triển
vùng nguyên liệu lúa tập
trung, chuyên canh lúa chất
lượng cao theo hướng bền
vững và tăng trưởng xanh.
Thứ hai, nghiên cứu và phát
triển các mô hình liên kết bền
vững giữa các tác nhân trong
chuỗi giá trị lúa gạo. Thứ
ba, cắt giảm chi phí để nâng
cao năng lực cạnh tranh cho
ngành. Thứ tư, xây dựng dự
án nghiên cứu phát triển giống
lúa và phát triển thương hiệu
gạo chung của VN.•
Chuyên gia đưa ra bốn giải pháp để gỡ các điểmnghẽn của chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam.
Ảnh: CHÂUANH
10 điểm nghẽn chính của chuỗi giá trị lúa gạo
Gạo Việt Nam được
cộng đồng quốc tế
xác nhận là một
trong những loại
gạo ngon nhất thế
giới, đáp ứng được
các điều kiện an
toàn thực phẩm.
1,2,3,4,5,6,7,8,9 11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook