11
Kinh tế -
ThứHai 15-1-2024
Bánh chưng, mì Quảng ếch
“cháy hàng” ở thị trường Anh, Mỹ
TÚUYÊN
M
ì Quảng ếch, cua Cà
Mau sốt trứng, cơm
chay đóng hộp... đã
băng đại dương, mang hương
vị quê nhà phục vụ nhu cầu
của bà con Việt kiều nhân
dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Không chỉ vậy, đây còn l
cách để quảng bá hi u qu
nông sản Việt trên th trường
qu c t .
Cơm chay tươi
thuần Việt bán vào
thị trường ngách
Ông Thai Thanh Bình, chủ
cơ sở thực phẩm chay B nh
Loan (TP Cao L nh, Đồng
Tháp), cho biết ng y 20-1 tới,
cơ sơ sẽ hoàn tất đơn hàng
gồm hơn 12.000 sản phâm
chay cac loại đã ký hợp đông
vơi đối tac trong nươc đê đơn
vị này xuất khâu sang Liên
minh châu Âu (EU).
Đang chú y, trong đơn h ng
trên có 7.700 hôp cơm chay
tươi chế biến sẵn theo tiêu
chuân châu Âu gôm: cơm
chay tàu hu ky cuôn rong biên;
nấm rơm kho tiêu; tàu hu ky
xào sả ơt; tàu hu ky nấm bào
ngư và cơm tàu hu ky khìa.
“Trươc đo, mon tàu hủ ky
sen hông gôm hạt sen, ngo
sen, cu sen phối trôn, goi lại
trong la sen…, trọng lượng
300 g đã co mặt ơ thị trương
Anh. Hồi đâu thang 1-2024,
ch ng tôi cũng giao cho đối
tac ơ LongAn 2 tấn chả chay
làm từ t u hủ ky đê xuất khâu
sang Mỹ” - ông B nh kể.
Báo cáo của Tổ ch c H p
tác v Phát triển kinh t
(OECD) cho bi t th trường
thực phẩm thuần chay to n
cầu tr giá kho ng 15,6 tỉ
USD năm 2019, dự ki n tăng
trưởng với t c độ trung b nh
10,5%/năm v đ t kho ng
31,4 tỉ USD v o năm 2026.
Tuy vậy, để cómặt ở những
th trường tiêu chuẩn cao như
M , châu Âu th ch bi n sâu
l đi u ki n cần m các nh
xu t khẩu trong nước ph i
hướng tới.
“Ban đâu, đối tac đưa ra 12
chi tiêu cua thị trương xuất
khâu buôc ch ng tôi phải đap
ứng. Sau khoảng nửa năm
đeo đuôi để đap ứng yêu câu
chất lượng cua thị trương kho
tính như châu Âu, ch ng tôi
mơi ký đư c hợp đông” - ông
Bình vui mừng kê.
Bánh chưng, m Quảng
ch bán h t vèo
Một điển h nh khác của câu
chuy n ch n khách h ngm c
tiêu trong th trường ngách l
hợp tac xã (HTX) Bà Ba Hôi.
ÔngPhạmVănHoành,đạidiện
HTXn y, chobiết:Nhằmphục
vụchobàconViệt kiềuđonTết,
ngày 30-11-2023 v a qua, môt
container banh chưng 32.000
cai đã xuất khâu chính ngạch
sang Mỹ, hi n đ hết hàng.
Bên c nh đó, môt container
m Quảng ch gồm 50.000
gói cũng câp cảng Houston
(Mỹ) ngày 11-1. Đây là hai
sản phâm mơi tiếp theo sau
khi HTXxuất khâu thành công
hai container ca nục rim v o
thang 7 và thang 10-2023.
“Chất lượng sản phâm
được bà con đon nhân. B ng
ch ng l container ca nục rim
đâu tiên co măt tại Mỹ chưa
đến 15 ngày đã tiêu thụ hết,
container thứ hai đi giưa thang
10 trong thơi gian ngăn cung
ban hết” - ông Hoành kê.
Điêm đăc biệt của banh
chưng Bà Ba Hôi là sử dụng
nguyên liệu đăc sản Quảng
Nam. Nếp làm banh chưng
là nếp bâu - môt giống nếp
cô cua ngươi Chăm hay dâu
đậu phộng dùng chế biến nhân
banh là đâu được trông trên
vùng đất pha cat Quảng Nam
co hương vị đăc trưng.
Tương tự, cuối thang 12-
2023, lô hàng cua Cà Mau,
tôm, ốc hương đông lạnh, chế
biến sẵn cua Công ty Cô phân
Thương mại và Dịch vụ Vua
Cua đã co măt t i thị trương
Mỹ để phục vụ cho d p Giang
sinh và năm mơi.
Bà Đoàn Thị Anh Thư,
Giam đ c công ty, cho biết:
Giống như tại quê nhà, vào
ngày Tết, nhu câu tiêu dùng
cua ngươi Việt tại Mỹ cung
tăng cao. Bên cạnh nhưng
mon ăn truyền thống, hải sản
chế biến sẵn như cua CàMau,
ốc hương được b con Vi t
ki u d ng để thết đãi khach.
Theo đo, thứ Ba h ng
tuân, công ty xuất khâu đều
đăn 200 thùng hàng gôm ốc
hương, tôm đông lạnh và cua
Cà Mau sốt trứng muối sang
Báo cáo tình hình và triển vọng của các
doanh nghiệp ngành nông nghiệpViệt Nam
trước các biến động toàn cầu do FiinGroup
công bố cuối tháng 7-2023 cho thấy: Tỉ suất
lợi nhuận của ngành nông nghiệp suy giảm
do chi phí sản xuất leo thang, nguyên nhân
chính là giá nguyên liệu, vật tư đầu vào như
phân bón, hạt giống và máy móc tăng.
Theođó, sản lượng rauquả của cảnướchiện
nay khoảng 31 triệu tấn/nămnhưng tỉ lệ chế
biến chỉ đạt khoảng 12%-17%. Ngược chiều
với giá trị xuất khẩu và thặng dư thươngmại,
tỉ suất lợi nhuận gộp của toàn ngành nông
nghiệp giảm từ 13,2% vào năm 2021 xuống
11,9% vào năm 2022.
Do đó, chế biến sâu và khai thác thị trường
ngách rất quan trọng để nông san, đăc san
của Viêt Namgia tăng giá trị và dễ dang xuât
khâu ra thê giơi. Để làmđược điều này đòi hỏi
doanhnghiệpphải gắnchặt vùngnguyên liệu
với nhàmáy chế biến, có đội ngũ nghiên cứu
và phát triển để phát triển sản phẩmmới có
sức cạnh tranh cao.
Doanh nghiệp đừng
nghĩ chỉ sản xuất
s n phẩm bán trong
nước mà không đầu
tư nghiêm túc ngay
từ đầu.
Ông Đinh Minh Hi p, Giám đ c Sở
NN&PTNT TP.HCM, v a cho bi t tổng
di n t ch nuôi cá c nh năm 2023 trên đ a
b n TP l 89 ha, s n lư ng ước t nh đ t 110
tri u con, tăng hơn 17% so với năm trước
đó. Ngh nuôi cá c nh tập trung chủ y u ở
hai huy n Củ Chi v B nh Chánh.
Đáng ch ý, năm 2023 s lư ng cá c nh
xu t khẩu đ t kho ng 12 tri u con, tăng
1,2% so với c ng kỳ, thu v giá tr xu t
khẩu 12,5 tri u USD (tương đương hơn
303 tỉ đồng).
Các lo i cá c nh xu t khẩu ch nh gồm:
cá molly, cá neon, cá b y m u, cá xiêm, cá
dĩa…, nhóm cá biển, h i quỳ…
Theo ông Hi p, cá c nh xu t khẩu l một
trong những s n phẩm nông nghi p chủ lực
theo hướng nông nghi p đô th ng d ng
công ngh cao có hi u qu kinh t .
Chẳng h n với mô h nh nuôi cá koi theo
quy mô 1.000 m
2
, chu kỳ s n xu t cá koi
l 12 tháng, mật độ nuôi con gi ng th l
6.000 con, l i nhuận 208 tri u đồng/năm.
Trong năm 2024, TP.HCM sẽ phát triển
ch phẩm vi sinh ng d ng trong nuôi cá,
th nghi m t o ch phẩm th o dư c kháng
stress cho cá c nh.
QUANG HUY
Mỹ. Số lượng tương đương
6.000 hôp, gia khoảng 25-27
USD/hôp 500 g tùy sản phâm.
“Vơi thế mạnh nghiên cứu
và phat triên sản phâm, ch ng
tôi se co thêmmon tôm càng
sen, tôm sú Cà Mau nương sa
tế, cua lôt Cà Mau chiên gion
ăn kèm nươc sốt xuất khâu
sang Mỹ. Thơi gian tơi dư
kiến ch ng tôi sẽ xuất khâu
bằng đương biên, gia cả se
cạnh tranh hơn” - bà Thư noi.
Ph i đầu tư nghiêm
túc ngay từ đầu
Nhi u nh xu t khẩu khẳng
đ nh đê xuất khâu sangMỹ v
các th trườngkhác, nhàxương,
sản phâm phải đap ứng cac
tiêu chuân trong nươc cung
như được cơ quan ch c năng
của nước nhập khẩu cấp phép.
Ông PhạmVăn Hoành, đại
diện HTX Bà Ba Hôi, chia
sẻ: Đi u quan tr ng l ngay
từ đâu doanh nghi p đừng
nghi chỉ sản xuất s n phẩm
ban trong nươc mà không đâu
tư nghiêm túc. V d với banh
chưng, hàng mẫu của ch ng
tôi trước khi được gửi cho
cơ quan chức năng Mỹ kiêm
đ nh cũng ph i đư c cơ quan
chức năng của Việt Nam cấp
ch ng nhận, tương tự như
FDA Mỹ cấp phép mơi vào
đư c thị trương này.
Ông Hoành khoe: “Hi n
nấm bào ngư đong lon đang
nhân được đơn hàng lơn từ
thị trương trong nươc lẫn
xuất khâu nhưng cơ sơ chưa
đu sức làm. Thị trương Mỹ
rất tiềm năng, hiện tại HTX
chưa đap ứng được nhu câu
do quy mô nhà may chưa lơn.
V vậy, chúng tôi thống nhất
vơi đối tac sau Tết se mơ rông
quy mô nhà xương đê từ cu i
quy II tăng tốc vơi số lượng
kha lơn” - ông Hoành chia sẻ.
Chung quan điểm, chủ cơ
sở thực phẩmchay B nh Loan
Thai Thanh Bình cho bi t
thị trương trong nươc chiếm
hơn 60%. Tuy vậy, sau dịch
COVID-19, hoạt đông sản
xuất, kinh doanh găp nhiều
kho khăn. V a qua, khi cac
đơn v tìm đăt hàng để xuất
khâu đi Mỹ, EU…, công ty
nắmđư c cơhội nhờxâydựng
tiêu ch s n xu t nghiêm t c
ngay t đầu. T đó, gi p vi c
kinh doanh khơi săc.•
Họ đã nói
Ba nămmới đứng vững
Nhiều khách hàng tự hao
khi san phâmViêt ban qua Mỹ
vơi thương hiêu cua công ty
Viêt. Tuy nhiên, du san phâm
cua doanh nghiệp co nổi tiêng
đên đâu, khi bươc sang môt
thi trương mơi cũng băt buôc
phai xây dựng thi trương. Đây
cung la lý do chúng tôi lên kê
hoach mât it nhât ba năm đê
thương hiêu vữngmanh tai thi
trương M .
Ba
ĐOÀN THỊ ANH THƯ
,
Giám đốc Công ty Cổ phần
Thương mại và Dịch vụ Vua Cua
TP.HCM xuất khẩu 12 triệu con cá c nh, mang về hơn 300 tỉ
Dù xuất khẩu gặp khó, một số doanh nghiệp nông thủy sản vẫn có đơn hàng đến hết năm
nhờ đầu tư sản phẩm chế biến sâu cho thị trường ngách.
Bánh chưng xuất khẩu cháy h ng nhờ chọn đúng đối tượng khách h ngm c tiêu trong th trường
ngách. Ảnh: TÚUYÊN
Cơmchay xuất khẩu sangAnh. Ảnh: TÚUYÊN
Vượt khó nhờ ch bi n sâu cho thị trường ngách