062 - page 3

3
thứnăm
13 - 3 - 2014
Thoi su
MAI PHƯƠNG
N
ghi vấn này xuất hiện
sau vụ một khách
hàng ở quận Gò Vấp
(TP.HCM) mua phải thịt heo
nghi nhiễm bệnh tại Siêu thị
Big C Gò Vấp vào tối 10-3
và đã mang trả lại ngay cho
siêu thị. (
Pháp Luật TP.HCM
online ngày 12-3 đã phản ảnh
chi tiết trong bài
“Heo nghi
nhiễm bệnh vào Big C”
).
Miếng thịt ấy nổi nhiều nốt,
khi cắt ra có một nốt màu
xanh giống như mủ. Tuy đại
diện Big C Gò Vấp có đưa ra
giấy chứng nhận kiểm dịch
lô hàng của Chi cục Thú y
tỉnh Đồng Nai nhưng thực sự
số thịt heo có dấu hiệu bất
thường đó ở đâu ra?
Quy trình chặt chẽ
nhưng vẫn lọt?
Sáng 12-3, đại diện Big C
cho biết siêu thị đã làm việc
lại với nhà cung cấp lô hàng
thịt ngày 10-3. Ngoài ra, để
khách quan, nhà cung cấp
sẽ cùng với Big C đi kiểm
nghiệm mẫu thịt nổi nốt.
“Trước mắt, Big C tạm thời
ngưng bán toàn bộ thịt đến từ
nhà cung cấp đó. Big C sẽ chỉ
làm việc lại với nhà cung cấp
khi có kết quả kiểm nghiệm
và biết được sản phẩmđó chất
lượng như thế nào” - đại diện
Big C nói.
Theo Big C, giữa nhà cung
cấp với siêu thị có thời gian
làm việc dài và có sự tin
tưởng. Trong việc kiểm soát
chất lượng thực phẩm tươi
sống thì luôn có ba bên. Bên
thứ nhất là nhà cung cấp, họ
phải thực sự chịu trách nhiệm
về sản phẩm của mình. Bên
thứ hai là cơ quan chức năng
cung cấp các giấy tờ cần thiết
để lưu thông sản phẩm. Thứ
ba, khi sản phẩm đến với nhà
phân phối thì nhà phân phối
phải có trách nhiệmkiểm soát
toàn bộ, kể cả kiểm tra bằng
cảm quan.
Cũng theo vị đại diện này,
để đảmbảo an toàn thực phẩm
cho các mặt hàng thịt bán tại
siêu thị, Big C còn tới kiểm
tra điều kiện vệ sinh an toàn
của lò mổ có đạt chuẩn. Việc
kiểm tra này hoàn toàn bất
ngờ và ngẫu nhiên để xem
nhà cung cấp có đảm bảo
quy trình giết mổ hay không.
Nếu kỹ lưỡng vậy thì tại sao
lại có chuyện không hay như
đã nêu ở trên? Đại diện Big C
đáp: “Cả một tảng thịt, chỉ có
một chỗ bị. Đôi lúc phải xẻ
đúng chỗ đó thì mới bị. Big
C cũng có kiểm tra lại lô thịt
đó nhưng không phát hiện
miếng thịt nào bị như vậy”.
Liên quan đến nguyên nhân
dẫn đến sự cố, theo tìm hiểu
của PV, nhà cung cấp thịt cho
Big C đang cho rằng miếng
thịt đó bị áp-xe (một dạng
nhiễm trùng). Tuy nhiên, Big
Thịtheobệnhvàosiêuthị:
Lỗi của ai?
Nhiềungười trongnghềchorằngheobị bệnhgạo, bị nổi nốthoặcbị áp-xe thì khómàquamắtđượccơquankiểmdịch.
C “không tin những lời giải
thích bằng miệng như vậy và
phải chờ kết quả xét nghiệm”.
Có hay không hàng
ngoài luồng?
Theo ông Vũ Vinh Phú,
Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà
Nội, Ủy viên Ban Chấp hành
Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam,
nếu đúng là đã cung cấp thịt
nhiễm bệnh cho siêu thị thì
công ty có liên quan phải chịu
trách nhiệm. Tuy nhiên, ông
Phú đặt giả thiết nếu thịt đó
không phải của nhà cung cấp
mà là hàng “tuồn” vào bằng
con đường khác thì sao?
Ông Nguyễn Xuân Trang,
Trưởng ban Quản lý chợ
Hoàng Hoa Thám (từng có
nhiều năm làm trưởng ban
quản lý ở chợ PhạmVăn Hai
- chợ đầu mối lớn về thịt heo
tại TP.HCM), cũng cho rằng
xác suất sai của giấy chứng
nhận kiểm dịch an toàn từ cơ
quan thú y là rất hiếm. Ông
Trang lưu ý: “Heo bị bệnh
gạo, bị nổi nốt hoặc bị áp-xe
thì khó mà qua mắt được cơ
quan kiểm dịch. Trước đây,
chúng tôi vẫn thường kiểm tra
đột xuất tại chợ để xem tiểu
thương có lén lút đem thịt rẻ
ở ngoài không có kiểm dịch
vào bán cùng với thịt có kiểm
dịch hay không?”.
Bàn thêm về trách nhiệm
của siêu thị trong sự cố để
người tiêu dùng mua thịt
heo nghi nhiễm bệnh, ông
Phú nói: “Hàng phải có dấu
kiểm dịch thì siêu thị mới
nhập. Thế nhưng khi các nốt
ở miếng thịt nổi lên như vậy
thì không thể cứ đổ lỗi cho
dấu kiểmdịch. Nổi nốt mà vẫn
bán cho người tiêu dùng, tức
Tiêu điểm
là siêu thị phải liên đới chịu
trách nhiệm. Nếu thịt đúng là
của nhà cung cấp thì nhà cung
cấp phải chịu trách nhiệm tới
80%, Big C chịu 20%”. Cũng
theo ông Phú, qua vụ việc này
Big C phải cố gắng rút kinh
nghiệm vì siêu thị này không
chỉ bán một mặt hàng thịt mà
còn bán hàng chục ngàn mặt
hàng khác nhau.
s
Ông
PHANXUÂNTHẢO
,
Chi cục trưởngChi cục Thúy TP.HCM:
Quy trình kiểmsoát giếtmổ heo rất chặt chẽ
Chưa có kết quả
kiểm tra
Chiều 12-3, trao đổi với báo
Pháp Luật TP.HCM
, Chi cục
trưởngChi cụcThú y tỉnhĐồng
Nai Trần Văn Quang xác nhận
đơn vị mình đã cấp giấy phép
thú y cho Siêu thị Big C Đồng
Nai (đơn vị đứng tên chủ hàng
của lô thịt bán tại Big CGòVấp,
TP.HCM - PV). Tuy nhiên, vì số
thịt này lấy từ rất nhiều nguồn
khác nhau nên cần phải kiểm
tra rõ từng lô hàng trong siêu
thị. Bước đầu, trưởng phòng
Kiểm dịch của chi cục đã đến
Siêu thị Big C Đồng Nai để tìm
hiểu. Riêng về nghi vấn heo
nhiễmbệnh, hiện vẫn chưa xác
định được vì muốn biết chính
xác thì phảimangmẫu thịt đến
cơ quan y tế xét nghiệm.
Cũng theo ông Quang, thịt
heođược cấpgiấy chứngnhận
đạt tiêu chuẩnvệ sinhbắt buộc
phải qua nhiều khâu kiểm tra
như lâmsàng, nội tạng vàbước
cuối cùng là cắt thịt ởphần lưỡi,
đùi, bụng, những khu vực hay
biểu hiện của heo bệnh.
VĂN NGỌC
TheoQuyếtđịnh87/2005củaBộNN&PTNT,
heo trước khi đưa vào giết mổ phải xem có
được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch chưa.
Sau đó kiểm tra độ sạch của heo, nhiệt độ,
dáng đi đứng, vận động, hô hấp, quan sát
ngoài da. Nếu heo có nhiệt độ cao hơn bình
thường thì phải giữ lại để theo dõi tiếp. Khi
phát hiệnheocó triệuchứngcủabệnh truyền
nhiễm thì phải kiểm tra lại toàn đàn.
Sau khi giết mổ, heo phải được khámđầu,
khámphủ tạng (phổi, tim, gan, lách, dạ dày,
ruột), kiểm tra thân thịt. Đối với thân thịt,
phải kiểm tra toàn bộ mặt da như quan sát
màu sắc của da, các dấu hiệu bệnh lý (xung
huyết, xuất huyết, hoại tử, ổ áp-xe, vết loét)...
Chỉ sau khi đã kiểm tra xong thì cơ quan
thú y mới tiến hành đóng dấu, lăn dấu kiểm
soát giết mổ trên thân thịt hoặc dán tem vệ
sinh thú y đối với thân thịt, phủ tạng, phụ
phẩm heo đủ tiêu chuẩn vệ sinh. Đồng thời
cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển
sản phẩm động vật.
TRẦN NGỌC
ghi
LongAn, PhúYên hết dịch cúm
gia cầm
BếnTrecôngbốdịchcúm.
(PL)- Chiều 12-3, ông Phạm Ngọc Châu, Chi cục trưởng
Chi cục Thú y tỉnh LongAn, cho biết: Từ ngày 10-3, UBND
tỉnh này đã có quyết định công bố hết dịch cúm gia cầm tại
xã Bình Quới (huyện Châu Thành) và xã Quê Mỹ Thạnh
(huyện Tân Trụ). Bộ NN&PTNT cũng vừa hỗ trợ cho tỉnh
Long An 5.000 lít thuốc tiêu độc khử trùng. Hiện tại, ngành
thú y tỉnh này đang khẩn trương vệ sinh phòng dịch phạm
vi toàn tỉnh để hạn chế khả năng tái phát dịch cúmA/H5N1.
l
Cùng ngày, Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên cũng ra thông
báo hết dịch cúm gia cầm H5N1 trên phạm vi toàn tỉnh.
Theo đó, các hoạt động vận chuyển, mua bán gia cầm sẽ trở
lại bình thường. Tuy nhiên, ba chốt kiểm dịch động vật vừa
được thành lập tại các vùng giáp ranh với hai tỉnh Khánh
Hòa, Đắk Lắk vẫn tiếp tục duy trì hoạt động để giám sát việc
vận chuyển, mua bán gia cầm cho đến khi hai tỉnh này công
bố hết dịch. Ông Đào Lý Nhĩ, Chi cục trưởng Chi cục Thú
y tỉnh Phú Yên, cho biết thông tin trên.
l
Ông TrầnAnh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre,
vừa ký quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn
xã Cẩm Sơn (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre). Ổ dịch cúmA/
H5N1 được phát hiện tại một hộ ở xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ
Cày với trên 1.500 con gà.
Được biết đàn gà này đã được tiêm phòng vaccine cúm gia
cầm. Nhưng sau khi tiêmmột ngày thì phát bệnh và chết rải rác.
Ngày 8-3, Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre đã lấy mẫu gửi Cơ quan
Thú yVùng 6 xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh phẩmxét nghiệm
dương tính với virus H5N1.
H.NAM - T.LỘC - VĨNHBÌNH
Nên có quy định với người tham
gia cứu hộ, cứu nạn
(PL)- Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội thảo góp ý xây
dựng dự thảo Luật Giao thông đường thủy nội địa (sửa đổi)
do Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tổ chức sáng 12-3.
Theo ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công
Thương, thì vừa qua trong vụ tai nạn tàu cánh ngầm ở Cần
Giờ (TP.HCM) có hai người dân làm nghề chài lưới đã nhiệt
tình ứng cứu, việc khen thưởng họ chỉ là đột xuất chứ quy
định pháp luật không có. Do vậy ông Hiệp cho rằng luật cần
quy định chính sách hỗ trợ và khen thưởng xứng đáng để
khuyến khích người dân tham gia.
N.NAM
Kiểmtra chất lượng xe khách
giường nằm
(PL)- “Xe khách giường nằm không búa thoát hiểm, bình
chữa cháy không đảm bảo, thiếu dây đai an toàn, giường lắp
không đúng quy chuẩn… sẽ bị xử phạt!” - ngày 12-3, ông Lê
Hồng Việt, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP.HCM, cho
biết nội dung đợt kiểm tra xe khách giường nằm (từ ngày
12 đến 25-3) như trên.
Theo đó, Thanh tra Sở GTVT sẽ kiểm tra chất lượng của
xe khách giường nằm tại bốn bến xe Ngã tư Ga, An Sương,
Miền Đông, Miền Tây và hai hãng xe Phương Trang, Thành
Bưởi. “Những bất cập liên quan đến việc đảm bảo an toàn
của xe giường nằm sẽ được ghi nhận, báo cáo Bộ GTVT để
điều chỉnh cho phù hợp” - ông Việt nói.
Ngoài việc phát hiện, xử phạt các lỗi vi phạm kỹ thuật ở
xe, các tổ, đội thanh tra sẽ làm rõ trách nhiệm của các đơn vị
thiết kế, thẩm định, phê duyệt hồ sơ xe hoán cải sang xe khách
giường nằm.
L.ĐỨC - H.TUYÊN - M.PHONG
1,2 4,5,6,7,8,9,10,11,12,13,...16
Powered by FlippingBook