190 - page 14

14
thứbảy
19-7-2014
Doi song xa hoi
Vikhuẩn“ănthịtngười”cóthể lâytừ
ngườisangngườinếuchạmvàovết
thươngcủangườibịnhiễmnhưng
rấthiếmxảyra.
Vikhuẩn“ănthịtngười”:
Sátthủgiấumặt!
Vikhuẩn“ănthịtngười”AeromonasHydrophilagâyhoạitửda,hoạitửcơdẫnđếnphảicắtbỏtứchi,cóthểgâytửvong
trongthờigianrấtngắn.
HUYHÀ
Đ
âu thang 7, ơ Ha
Nôi co thêmmôt ca
tưvongdovi khuân
“ăn thit ngươi”. Thạc sĩ-BS
Nguyễn Trung Cấp, Phó
TrưởngkhoaCấpcứuBênh
viên (BV) Bệnh nhiệt đới
Trung ương (Hà Nội), cho
biết từ năm 2012 tới nay
BV tiếpnhận11 trườnghợp
bị vi khuẩn “ăn thịt người”
tấncông, trongđóđãcóbảy
trường hợp tử vong.
“Tínhs ”cựcnhanh
AnhNHV(nam,45tuổi,ngụ
HàNội) ngày4-7bị ongđốt
ởmu bàn tay phải và không
hềhaybiếtđó làngàymàmột
loạivikhuẩnxa lạđãđộtnhập
vào cơ thể và “tính sổ” cuộc
đời anh. Sau khi bị ong đốt,
anhV. đã xuốngmộtmương
nướcgầnđóđểrửavết thương
và thấychẳngcógìquan trọng
nênnhanh chóngquênnó.
Nhưng ba ngày sau, chỗ
vết thương sưng nề làm anh
bị sốt nhẹ. Ngày thứ tư, hai
khớpgốivàbắpchâncảmthấy
đau nhức, anhV. tới BVđịa
phương điều trị nhưng triệu
chứng trên không bớt; thậm
chí hai bắpchân sưngnề, da
chuyển màu xanh tím, dấu
hiệuhoại tử.BVđịaphương
chuyển bệnh nhân đến BV
Bệnh nhiệt đới Trungương.
BSNguyễnTrungCấpnhớ
lại:Khinhậpviện,bệnhnhânV.
bịsốcnhiễm trùng,nhiễmđộc
nặng, suy thận, rối loạnđông
Chân, taybịho i tử
dovikhuẩn“ăn thịt
người” tấncông.
(ẢnhdoBVcungcấp)
Các nhà khoa học phát hiện vi khuẩn “ăn thịt người”
đã tiếnhóacựcnhanh.TheocácnhànghiêncứuMỹ, chỉ
trongvòng35nămqua loại vi khuẩncó têngọi lànhóm
AStreptococcus này (trongđó cóA. Hydrophila) đã trải
quabốn sự thayđổi di truyền lớngây ra viêm cânmạc
hoại tử - cănbệnhnguyhiểm chết người cònđượcbiết
đếnvới tênnômna là“thối rữa thịt”. Cácvi khuẩnnhóm
AStreptococcus có lẽbắt đầu tấn công conngười kể từ
nhữngnăm1980.
(Theo
khoahoc.com
)
máu nặng, hoại tử hai cẳng
chân, bàn và cẳng tay. Trong
tình trạngnhưvậy, cácbác sĩ
xem xét và nhận định không
thểgiữđượchaichân,phảicắt
bỏtừđầugốitrởxuống.Ngoài
ra, trêncơ thểanhV. cónhiều
vị trí cũngbị hoại tử.
Khi nhậnđượcquyết định
củaBV, gia đình anhV. vẫn
còn bàng hoàng, không biết
chuyện gì đã xảy ra vì mới
trướcđómột tuầnanhV.hoàn
toàn khỏemạnh. Cuối cùng
gia đình anh V. xin không
đoạnchivàđưaanhV.vềnhà.
Lộdi nkẻ“sát thủ
giấumặt”
Cuối tháng 5, BV
BệnhnhiệtđớiTrung
ươngcũng tiếpnhận
bệnhnhânPXT(nam,
35tuổi,ngụBắcGiang)
vớinhiềuvùngtrêncơ
thể bị hoại tử. Gia đình anh
T. kể trướcđóanhchỉbịmột
vết xướcnhỏởmubànchân
phải.Nhữngvết thươngnhỏ
ngoài danhưvậyhầunhưai
cũng từnggặpphảivàchẳng
mấyai bận tâm.AnhT. cũng
vậy, chẳng băng vết thương
và do công việc anh có đôi
lần lội trongnướcbẩn.Hôm
sau chỗ vết thương có dấu
hiệu sưng, nhức. Qua ngày
thứ tư,bệnhdiễnbiếnnhanh,
chỗvết thương sưng tấygây
hoại tử toànbộcẳngchân,sau
đóxuấthiệnnhiềuvùngsưng
nề hoại tử khác trên cơ thể.
Bệnh nhân nhanh chóng rơi
vàotìnhtrạngsốcnhiễmtrùng,
nhiễmđộcnặng, suy thận, rối
loạn đôngmáu. Điều trị sáu
ngày tại BVBệnh nhiệt đới
Trungương, thấybệnhkhông
giảm gia đình đã xin ngừng
điều trị, đưa anhT. về nhà.
Kết quả cấy máu cả hai
trường hợp trên đã tìm ra kẻ
“sát thủ giấu mặt” tàn độc
trên là vi khuẩnAeromonas
Hydrophila. BSCấp chobiết
vi khuẩnA.Hydrophiladạng
hìnhque, thườnggặpởvùng
có khí hậu ấm, ởmôi trường
nướcngọt vànước lợ.Chúng
có thểgây
viêmcânmạchoại
tử vàhoại tử cơ
, gây nhiễm
trùngrấtnặng.“Viêmcânmạc
hoại tử tuy ítgặpnhưng tỉ lệ tử
vongdobệnhnhiễmtrùngnày
rấtcao”-BSCấpnhấnmạnh.
Tránhđ vết
thương tiếpxúc
nướcbẩn
VikhuẩnA.Hydrophilaxâm
nhập qua vết thương như từ
vết đốt của côn trùng, bỏng
hoặcvếtcắt trêndagâynhiễm
trùng.Ngườibệnhnhanhchóng
rơi vào tình trạng sốcnhiễm
trùng, nhiễm độc và hoại tử
da hoặc thậm chí có hoại tử
cơ. Đó là các triệu chứng bị
viêmcânmạchoại tử, có thể
dẫn tới suy tạng và tửvong.
Theo khuyến cáo của các
chuyên gia y tế, biện pháp
phòng, chống loại vi khuẩn
này tốt nhất là tránh tiếpxúc
nướcbẩnkhi cóvết thương,
xây xát trên da. Luôn giữ
gìn các vết thương trên da
được sạch sẽ. BSCấp lưu ý
nhữngngườilàmnghềthường
xuyên tiếpxúcvới nướcbẩn
nhưcôngnhânvệsinh,người
nuôi cá, tôm… nên có các
trang bị phòng hộ phù hợp.
“Nếu thấy cảm giác đau tại
vết thươngđanghoặcđã cải
thiện qua 24-36 giờ nhưng
sau đó đột ngột đau trở lại
và có dấu hiệu da đỏ, sưng
nề, cảmgiác nóngkhi chạm
vàovết thương; trongngười
có các triệu chứng như sốt
và gai rét, buồn nôn và nôn,
tiêu chảy phải đến ngay cơ
sở y tế để được điều trị kịp
thời” -BSCấpkhuyến cáo.
“Điều trị càng sớm thì khả
nănghồi phụcvà tránhđược
cácbiếnchứngnghiêm trọng
nhưcắt cụt chi hoặc tửvong
càng cao” - BS Cấp nhấn
mạnh.
Nênngâmkhoaitây30phút
trướckhichiên
(PL)-Ngày18-7, tin từCụcAn toàn thực phẩm (BộY tế)
chobiếtkếtquảxétnghiệmmộtsốmẫu thựcphẩm trênđịabàn
HàNộikhôngpháthiệnchấtacrylamidevàPAHs (Polycyclic
AromaticHydrocarbons - nhóm cáchợp chất hữu cơ cókhả
nănggâyung thư tiềm tàng, gâyđộtbiếnvàgâyônhiễmmôi
trường). Cácmẫu xét nghiệm bao gồm bim bim bò bít tết
Manhattan -Poca; bimbimkhoai tây tươi cắt lát -Poca; bim
bimO’sta - vị kim chi HànQuốcORION; khoai tây chiên
KFC; khoai tây chiênBBQ; khoai tây chiênLotteria.
Theo CụcAn toàn thực phẩm, acrylamide (hoặc acrylic
amide) là hơp chất hóa học sinh ra tự nhiên khi thưc phâm
conguôngôc tư tinhbôt được chiên, ran, nươngởnhiệt độ
cao (170-180độC).Tưnăm2010, acrylamideđượcxem la
một chât gây nguy hiêm cho sức khỏe con người. Để giảm
thiểunguycơphát sinhacrylamide,khoai tây trướckhichiên
nêngọt vỏ, thái lát vàngâm trongnước sạch ít nhất 30phút.
Cùngngày,Chi cụcAn toànvệsinh thựcphẩm (ATVSTP)
TP.HCM cho biết từ ngày 14-3 đến 12-5, cơ quan này đã
kiểm trahơn120cơsởchếbiếnsuấtănsẵn trênđịabàn thành
phố. Kết quả, 13 cơ sở vi phạm các điều kiệnATVSTPvà
bị phạt với tổng số tiền trên107 triệuđồng.
TRẦNNGỌC
Sáchgiáokhoađiệntử:Cần4.400tỉđồng
Ngày 18-7, SởGD&ĐTTP.HCM tổ chức hội thảo lấy ý
kiến các nhà quản lý giáo dục về thí điểm đưa sách giáo
khoa điện tử (SGKĐT) vào giảng dạy các khối lớp 1, 2, 3
bậc tiểu học. Tập đoàn Intel vàNhà xuất bảnGiáo dục hỗ
trợcánbộ,giáoviênphươngphápsửdụngcôngcụSGKĐT.
Tạihội thảo,nhiềuýkiến tán thànhchủ trươngnênápdụng
SGKĐT vào giảng dạy học sinh vì phù hợp với phát triển
giáo dục thế giới. Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn
nhiều về những khó khăn khi thực hiện thí điểm SGKĐT.
Theo cácđại biểu, khi học sinh tiểuhọcphải họcnhiềugiờ
liền trên chiếcmáy tínhbảng, chắc chắn thị lực của các em
sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vậy thiết kế củamáy tính bảng phải
được tính toán kỹ lưỡng về kích cỡ, hình khối và độ sáng
củamàn hình. Việc quản lý các em khi sử dụngmáy tính
bảng truy cập thông tin cần phải có sự giám sát chặt giữa
phụ huynh và nhà trường. Hơn nữa, các em đang trong độ
tuổi phải rèn nét chữ, nếu áp dụng hoàn toàn sách điện tử,
nhất là trongmôn tiếngViệt, các em sẽ bị ảnh hưởng về
cách nói, cáchviết tiếngmẹ đẻ...
Theo số liệu thống kê sơ bộ của SởKế hoạch vàĐầu tư
TP.HCM, nếu trang bị SGKĐT cho tất cả trường tiểu học
tạiTP.HCMphải tốnsố tiền3.900-4.400 tỉđồng (phầncứng
chiếcmáy tínhbảngứngdụngcôngnghệcủaTậpđoàn Intel;
phầnmềmnội dung thuộc vềNhà xuất bảnGiáodục).Với
số tiềnấy, không ít phụhuynh sẽgặpkhókhănđểmua sách
điện tử cho conmình.
Nhiềuđại biểukiếnnghị đềánmuốn thí điểm thànhcông
cần phải chọn thí điểm ởmột số trường cụ thể; không thể
áp dụng đại trà vì sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều phụ huynh
và học sinh. Đề án cũng cần phải tiến hành điều tra, thăm
dò ý kiến của nhiều giới, nhiều thành phần xã hội, nhất là
ghi nhậný kiến của phụ huynh và học sinh.
ÔngHứaNgọcThuận,PhóChủ tịchUBNDTP,nhìnnhận
đểđềán triểnkhai thànhcông thì cần thiết có sựđồng thuận
cao trongnhândân.Đầunămhọc2014-2015,ngànhgiáodục
cầnphải lấyýkiếncủaphụhuynhđểxemhọcókhamnổichi
phí không, có vướngmắc gì không. Ngoài ra, SởGD&ĐT
TP cần đáp ứng các tiêu chí như đào tạo đội ngũ giáo viên
thành thạochuyênmônđể truyền thụchohọc sinh; nội dung
giảngdạyđảmbảochất lượngđúng theoquyđịnhcủaBộ…
Trên cơ sở các góp ý của các đại biểu, SởGD&ĐTTP
sẽ tiếp thu và tổ chức hội thảo tiếp theo để hoàn thiện
đề án trước khi trình UBNDTP phê duyệt và triển khai.
P.TĨNH -H.LAN
1...,4,5,6,7,8,9,10,11,12,13 15,16
Powered by FlippingBook