149 - page 13

13
THỨTƯ
10-6-2015
Doi song xa hoi
TRẦNNGỌC
S
áng 9-6, đoàn kiểm
tra liênngànhan toàn
vệ sinh thực phẩm
(ATVSTP) huyện Bình
Chánh bất ngờ kiểm tra
hộ kinh doanh Pháp-Việt
(C2/19E2 ấp 3, xã Vĩnh
LộcA, huyệnBìnhChánh,
TP.HCM), cơ sở sản xuất
và kinh doanh bò viên do
ôngNguyễnVănBảo (quê
Quảng Ngãi) làm chủ.
Hôithốiđếnnônmửa
Vừa bước vào khu vực
chế biến, nhiều thành viên
trongđoànphải quay ranôn
mửa vì chịu không nổimùi
hôi thối nồngnặcxộc thẳng
vômũi.
Trong“xưởngchếbiếnbò
viên”chật chội, hôihám, ẩm
ướt,đoànghinhậnmộtngười
đànôngmặcquầnđùi,ở trần
đangngồixay thịtbằngchiếc
máy xay rỉ sét đặt trên nền
nhàdơbẩn.Cạnhngười đàn
ông lànhững thaunhôm, rổ
nhựacáubẩnđựng thịt heo,
gà, bò tạp nhạp được xếp
chồng lên nhau đang bốc
mùi hôi thối. Máu và nước
rỉ màu đen chảy xuống sàn
nhà thành dòng.
Kế bên, một thanh niên
cũng ở trần, chân mang
ủng đang trộn thịt vừa xay
xong với một thứ bột màu
trắng và các phụ gia gồm
bột ngọt, đường, chất bảo
quản sodium benzoate rồi
chuyển quamáy làm thành
từng cục “bòviên”.Mồhôi
trênmặt, lưng người thanh
niên tuôn như tắm.
Những cục “bòviên” sau
khi được luộc trở nên vàng
ươm rất bắt mắt, rồi cho
vô từng bịch nylon để trên
nền nhà bụi bặm, được cân
và chờmang đi phân phối.
Cơ sở có thiết kếmột kho
lạnhnhỏđểbảoquảnnguyên
liệu thịt.Cáckệđựngnguyên
liệu trong kho lạnh cũng rỉ
sét, dơ bẩn.
Giá…47.000đồng/kg
Ông Bảo khai cơ sở của
ôngmới hoạt độngđược sáu
thángnay. Thịt heo thìmua
ở chợ đầu mối Bình Điền
(quận 8), thịt gà đông lạnh
mua lại từcáccơ sở trênđịa
bànquậnBìnhTân, còn thịt
Bòviênlàmtừ...thịtthối
Tiêuhủygần2,3tấn“bòviên”vàthịtnguyênliệuchếbiến.
Chúngtôi sẽthốngkêtấtcả
sai phạm của hộ kinh doanh
Pháp-Việt và đề xuất UBND
huyệnBìnhChánhxửlýviphạm
hànhchínhtheođúngquyđịnh.
Ông
PHẠMVĂNTUẤN
,
PhóGiámđốcTrungtâmYtếdựphòng
kiêmPhóTrưởngđoànkiểm tra
liênngànhATVSTPhuyệnBìnhChánh
Theoquy định của BộY tế,
sodiumbenzoate được phép
dùng chomột sốnhóm thực
phẩm nhưng khôngđược sử
dụng trongnhóm thịt.
NGUYỄNTHỊ LỆHÀ
,
PhóTrưởngkhoaAn toàn thựcphẩm
thuộcTrung tâmY tếdựphòng
huyệnBìnhChánh
Họđãnói
“Quy trìnhsảnxuấtbò
viên”củacơsởPháp-Việt:
Thịtdùng làm“bòviên”
gồm thịtheo,gà,bò tạp
nhạpbịbiếnchất,bốcmùi
hôi thối
(ảnh1);
ở trầnngồi
xay thịtvớimáyxay rỉ sét
(ảnh2);
vớtbòviênđểđem
luộc
(ảnh3);
“bòviên”
thànhphẩmchuẩnbịđược
mangphânphối
(ảnh4).
Ảnh:TRẦNNGỌC
bò mua trôi nổi ở khu vực
chợ Bà Điểm (huyện Hóc
Môn). Tuy nhiên, ông Bảo
khôngxuất trìnhđược giấy
tờ liênquanđếnkiểmdịch.
“Mỗi ngày cơ sở của tôi
chỉ sản xuất 300 kg bò viên
thành phẩm, giao cho các
mối ở chợ và người bán xe
đẩy với giá 47.000 đồng/
kg” - ôngBảo nói.
Tuy nhiên, khi cân khối
lượng thực tế, đoàn kiểm
tra ghi nhận tổng cộng hơn
1.200kgbòviên thànhphẩm
đã được cho vô bịch nylon
chờ giao cho mối. Ngoài
ra, tại cơ sở có sáu thùng
gà đông lạnh, tổng cộng 90
kghết hạn sửdụng từ tháng
3-2015; trên340kg thịt heo
và bò tươi biến chất nặng;
660 kg thịt xay sơ chế.
Đoànkiểmtracònpháthiện
tại cơ sở này đang tồn 100
kgbột ngọtTrungQuốc, 70
kgđườngThái Lan trôi nổi,
không nguồn gốc dùng chế
biếnbòviên.Điềuđángnói,
cơsởcònsửdụngcảsodium
benzoate không nguồn gốc
của Trung Quốc trong chế
biếnbòviênvàhiệncòn tồn
đến 70 kg.
Nhận thấy“xưởngsảnxuất
bòviên”củamìnhkhôngđảm
bảo các điều kiệnATVSTP,
ông Bảo đã tự nguyện xin
tiêuhủygần2.300kgbòviên
thànhphẩmvànguyên liệu.
Ông Bảo cũng đồng ý tiêu
hủy tất cả số lượng đường,
bột ngọt, sodium benzoate
nói trên.
Đoàn kiểm tra liênngànhATVSTPhuyện
Bình Chánh còn ghi nhận hộ kinh doanh
Pháp-Việtsảnxuấtbòviênnhưngkhôngcó
giấychứngnhậncơsởđủđiềukiệnATVSTP.
Các nhân viên không khám sức khỏeđịnh
kỳ, khôngđượccấpgiấyxácnhậnkiến thức
ATVSTP,khôngmặcquầnáobảohộkhitham
gia chếbiến thựcphẩm. Ngoài ra cơ sởvật
chất,dụngcụ…chếbiếnbòviêncũngkhông
đạtvệsinh.Trướcnhữngsaiphạmtrên,đoàn
quyếtđịnhđìnhchỉhoạtđộnghộkinhdoanh
Pháp-Việtvàgiaochođịaphươnggiámsát.
Đìnhchỉhoạtđộng,giaođịaphươnggiámsát
1
3
2
4
Vào lớp1khôngbuộccógiấy
hoànthànhmầmnonnămtuổi
(PL)-Đó là lưuý của SởGD&ĐTTP.HCM trongvăn
bản gửi đến các đơn vị giáodục trênđịa bànTPngày
9-6về hướngdẫn công tác tuyển sinhvào lớp1năm học
2015-2016. Sở yêu cầu trong quá trình tuyển sinh, nhà
trường phải đảmbảo thôngbáo đầy đủ đến chamẹ học
sinh (HS) về thời gian, hồ sơ, thủ tục…Nhà trường cần
tổ chức việc đón tiếp chamẹHS thật chu đáo, bố trí bảng
thôngbáo rõ ràngvà để nơi dễ theo dõi.
Trường hợpHS không có giấy gọi trẻ ra lớp 1 nhưng
có hộ khẩu theo quy định hay không có tên trong danh
sách, nhân viên tiếp nhận hồ sơ phải giải thích và báo
cáo cho hiệu trưởng để giải quyết kịp thời, tránh gây trở
ngại cho phụ huynh. Theo kế hoạch, công tác tuyển sinh
lớp 1 bắt đầu từ ngày 1-7 và kết quả được công bố đồng
loạt ngày 31-7.
Về kế hoạch tuyển sinh lớp 1 chương trình song ngữ
tiếng Pháp, HS phải dự kỳ khảo sát năng khiếu ngoại
ngữ bằng hình thức trắc nghiệm. Thời gian khảo sát đợt
1 ngày 27-6 và đợt 2 ngày 18-7. Điểm xét tuyển sẽ lấy
từ cao xuống thấp. Phụ huynh liên hệ với trường tiểu
học nơi có dạy chương trình này để đăng ký, không theo
phân tuyến.
PHẠMANH
BệnhnhiHànQuốctạiViệtNam
âmtínhvớiMERS-CoV
TP.HCM:Bệnhviệnquận,huyệntáilậphoạtđộngđể
tiếpnhậnbệnhnhânMERS-CoV.
(PL)- Ngày 9-6, CụcY tế dự phòng - BộY tế thông
báo bệnh nhi nam người HànQuốc (bảy tuổi) âm tính
vớiMERS-CoV. Trước đó, Viện Pasteur TP.HCM nhận
đượcmẫu bệnh phẩm đề nghị xét nghiệmMERS-CoV
từKhánhHòa. Đây làmẫu bệnh phẩm của bệnh nhi
quốc tịchHànQuốc nhập cảnh vàoViệt Nam qua cửa
khẩu sân bayCamRanh, đi du lịch cùng chamẹ tại tỉnh
KhánhHòa. Khi nhập cảnh tại sân bay, Trung tâmKiểm
dịch y tế quốc tếKhánhHòa phát hiện bệnh nhi sốt 38
độC. Bệnh nhi trước đó đã được bệnh viện tại HànQuốc
chẩn đoán viêm họng. Bệnh nhi đã được chuyển đếnBV
tỉnhKhánhHòa để cách ly, lấymẫu xét nghiệm.
l
Ngày 9-6, BVBệnh nhiệt đới TP.HCM triển khai
tập huấn về tăng cường hoạt động phòng, chống lây
nhiễmMERS-CoV cho tất cả bệnh viện và trung tâm
y tế dự phòng 24 quận/huyện và các tỉnh khu vực phía
Nam.
“Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng chưa ghi
nhận trường hợpmắcMERS-CoV. Tuy nhiên, ngành
y tế TP.HCM lo ngại người dân dồn lên các bệnh viện
tuyến trên để điều trị những triệu chứng hô hấp thông
thường, gây quá tải bệnh viện” - BSNguyễnHữu
Hưng, PhóGiám đốc SởY tế TP.HCM, cho biết.
Tại buổi tập huấn, SởY tế TP lưu ý các bệnh viện tập
trung đề phòng lây lan giữa nhân viên y tế với nhau. Sở
Y tế TP.HCM cũng đề nghị các bệnh viện quận, huyện
tái lập hoạt động để tiếp nhận bệnh nhân khám và điều
trịMERS-CoV trong trường hợp cần thiết.
D.TÍNH - T.NGỌC
Nhật,Đứchút laođộng
điềudưỡng
(PL)- ÔngTốngHải Nam, PhóCục trưởngCụcQuản
lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết nhu
cầu điều dưỡng ởNhật vàĐức đang tăng cao. Ba năm
gần đây, các cơ quan chức năng thuộc Bộ LĐ-TB&XH
đã đưa hơn 500 điều dưỡng sangNhật làm việc, thị
trườngĐức cũng đã đưa gần 400 lao động đi làm việc.
“Chúng tôi nắm thông tin dự kiến trong tháng 6
này, chính phủ Nhật sẽ thông qua việc tiếp nhận lao
động ngành điều dưỡng, hộ lýViệt Nam sang Nhật
làm việc” - ông Nam nói. Các điều dưỡng sang Nhật
làm việc cómức thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng.
Còn thị trường Đức 48-55 triệu đồng/tháng.
PHONGĐIỀN
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook