213 - page 11

11
THỨNĂM
13-8-2015
Kinhte
Starbucksvànỗibuồn
càphêViệt
Gần95%sảnlượngcàphêViệtNamhiệnnayxuấtkhẩuthô,khôngthươnghiệu.
QUANGHUY
M
ớiđây,sảnphẩmcà
phê chè (Arabica)
có xuất xứ Cầu
Đất, Đà Lạt đã chính thức
trở thànhmột trongbảy loại
càphêArabicađượchãngcà
phênổi tiếngStarbucks (My)
chọngiaodịch,muabán trên
toàn thế giới. Stabucks cho
biết họ sẽbắt đầubáncàphê
ArabicacóxuấtxứViệtNam
tạihơn21.500cửahàngở56
quốc gia trên toàn thế giới
trong thời gian tới.
Thươnghiệubị
đánh cắp
ÔngNguyễnQuangBình,
chuyên gia ngành cà phê
(Giám đốc Công ty TNHH
Cà phê Chánh Tinh Anh),
cho biết để được lựa chọn
trở thànhmột trong những
sản phẩm tại Starbucks, cà
phêphải bảođảmvị,mùi và
tiêu chuẩn an toànkhákhắt
khe. Trước đây, Starbucks
chỉ chọn sáu quốc gia làm
nhàcungcấpcàphêArabica
cho chuỗi cửa hàng của
mìnhgồm Indonesia,Kenya,
Rwanda, Brazil, Colombia
vàGuatemala.
“Ngoài ra, Starbucks bắt
buộcnguồncungứngnguyên
liệuphảiđảmbảochất lượng
và tính bền vững, liên tục.
Dođómột khi Starbucksđã
chọn thì họ sẽmua lâu dài,
điều đó có lợi cho ngành
cà phê Việt Nam” - ông
Bình nói.
Ông Bình cho rằng bao
nhiêu năm nay cà phêViệt
chỉ xuất thô gần 95%, thị
phầnxuấtkhẩunằm trong tay
các tậpđoànđaquốcgia.Họ
thumuahết nguyên liệu tận
Pháttriểncàphêtheo
khẩuvichâuÁ
Trongđềánquyhoạchngànhcàphê,ViệtNamđặtmục
tiêuđếnnăm2020, lượngcàphêchếbiếnsâu (rangxay,
hòatan)chiếm30%sản lượngcàphêViệtNam.Nhưngcó
thểnói 10-15nămnayngànhcàphêđã thấtbại, không
phát triển được chế biến sâu, hiện chỉ chiếm khoảng
7%-8% sản lượngcàphêcảnước.
Nguyênnhân không chỉ vì chất lượngmà thị trư ng
làyếu tốquan trọngnhất. CácDN rangxay, hòa tancủa
Việt NamnhưVinacafe, TrungNguyên…mấy nămnay
cũngchỉ phát triểnở thị trư ngnội địa,TrungQuốc,Mỹ
(ởnhữngbangcóngư iViệtsinhsống).Guuốngcàphê
cũng là yếu tố ảnhhưởngđến cạnh tranh. Vì vậy, Việt
NammạnhvềcàphêRobusta, sảnphẩmcàphêhợpgu
ngư i châuÁ thì nênphát triển thị trư ngở các nước
trong khu vực này. Thị trư ngTrungQuốc vẫn còn rất
rộngđểDNViệt khai thác.
Ông
NGUYỄNNAMHẢI
,
PhóChủ tịch
Hiệphội CàphêCacaoViệtNam (Vicofa)
Xuấtkh ucàphêgiảmmạnh
TheoBộNN&PTNT, khối lượng xuất khẩu càphêbảy
thángđầunăm2015đạt 792.000 tấn với giá trị hơn1,6
tỉ USD, giảm 34% về khối lượng và giảm 34% vềgiá trị
sovới cùngkỳnăm2014. Giá trị xuất khẩucàphê trong
sáu thángđầunăm2015ở10 thị trư ng chính củaViệt
Namđềugiảm sovới cùngkỳ.
NôngdânĐắkLắk thuhoạchc phê.Ảnh:QH
vườnnôngdân.Nghịch lý là
họgomcàphêxuất khẩu tại
cảng Việt Nam chở về các
kho của họ ở nước ngoài,
sàng lọc lựa chọnđóngbao
lại vànguồngốccàphêViệt
Nam không còn. Thay vào
đó là nguồn gốc Indonesia,
Colombia… những nước
có lượng cà phê xuất khẩu
rất thấp.
ÔngTrầnThanhHải,Công
ty CPSở Giao dịch cà phê
vàhànghóaBuônMaThuột,
kể câu chuyện ông đi sang
NamPhi, đượccácnhànhập
khẩu cho biết ở các nước
châu Phi họ uống cà phê
ViệtNam songxuất xứ trên
bao bì sản phẩm đều ghi cà
phê từ các nước Indonesia,
Kenya, Guatemala.
“Thương hiệu cà phêViệt
Namđãbị cácdoanhnghiệp
(DN) FDI “đánh cắp” trắng
trợn. Họ cạnh tranh với DN
trongnước,muacàphêở tận
từng xã. Với nguồn lực tài
chínhlớn,họmuagiácaohơn,
gom được hàng
nhiều hơn. Xuất
khẩutạiViệtNam
nhưng đến kho,
nguồngốcbị thay
đổi thành cà phê
nướckhác.Thực
trạngnàykéodài
nhiềunămkhiến thươnghiệu
càphê sảnxuất tạiViệtNam
không có tiếng trên thế giới.
Starbucks mua cà phê Việt
NamvìhọsangViệtNam làm
ăn,được tới tậnvườn trồngcà
phê, chọn lựa, thưởng thức
mới biết vị ngon của hạt cà
phêViệt” - ôngHải bày tỏ.
Cần cónguyên liệu
“sạch”
Ý kiến các chuyên gia
ngành cà phê đều cho rằng
Việt Nam chỉ chú trọng về
lượng, coi thườngviệc tăng
giá trị khiếngiábán thường
thấp hơn cà phê các nước
khác. Trong khi đó, giá trị
một đơn vị cà phê qua chế
biến cao hơn cà phê nhân
gấp ba lần. Tuy nhiên, ông
Nguyễn Quang Bình cũng
chỉ ra: “Nói thì dễ, ai cũng
biết giá trị gia tăng cao nếu
chếbiến sâunhưng liệuDN
ViệtNamcóđủsức, đủcông
nghệ,đủkhảnăngcạnh tranh
với các thương hiệu cà phê
rang xay, hòa tan đã có lịch
sửphát triểncả trămnămnhư
Nestlé,Starbucks…không?”.
TheoôngBình, thếmạnh
của cà phê Việt Nam bao
nhiêu năm nay vốn là nhà
cung ứng nguyên liệu cho
các nhà rang xay thế giới.
Vốn, công nghệ, hệ thống
phânphối toàncầuDNViệt
đi sau các ông lớn trên thế
giới mấy chục năm. Quan
trọngnhất là thị trường. Sự
cạnh tranhkhông chỉ ở chất
lượngmàcòn là thươnghiệu
toàn cầu. DN xuất khẩu cà
phê Việt Nam chỉ cần làm
tốt chất lượngcàphê, cụ thể
thumua càphê chín, không
để hàng lẫndị vật cát, đá…
KhiđóDNnhậpkhẩusẽmua
giá caohơn, thươnghiệu cà
phêViệtNamdầnđượcnhiều
nước biết tới. Như cà phê
ở Nông trường Thắng Lợi
(Đắk Lắk) có giá bán luôn
cao nhờ uy tín, chất lượng.
Ông Đỗ Hà Nam, Tổng
Giám đốc Công ty CPTập
đoàn Intimex, đồng thời là
PhóChủ tịchHiệphộiCàphê
Ca caoViệt Nam (Vicofa),
thừa nhận DN ông không
đầu tư theohướng rangxay
vì sẽ cạnh tranh với những
tập đoàn quá lớn trên thế
giới mà DN cố gắng làm
thật tốt những gì thuộc về
thế mạnh và điều kiện của
mình để tích lũy vốn, kinh
nghiệm, chờ cơ hội tốtmới
mở rộng thị trường.
Duytrìápthuếtựvệđốivới
dầuthựcvậtnhậpkh u
(PL)- CụcQuản lý cạnh tranh cho biết bộ trưởngBộ
CôngThương đã ban hànhQuyết định 8287/2015 thông
báo về kết quả rà soát giữa kỳ việc áp thuế tự vệ đối
với mặt hàng dầu thực vật tinh luyện nhập khẩu vào
Việt Nam.
Theo quyết định này sẽ duy trì áp dụng biện pháp tự
vệ chính thức đối với mặt hàng dầu thực vật, cụ thể là
dầu nành tinh luyện và dầu cọ tinh luyện với cácmã
HS: 1507.90.90, 1511.90.91, 1511.90.92, 1511.90.99
nhập khẩu vàoViệt Nam. Từ 8-5-2015 đến 7-5-2016,
mức thuế tự vệ áp dụng đối với cácmặt hàng trên là
3%; từ 8-5-2016 đến 7-5-2017, mức thuế áp dụng là
2%; từ 8-5-2017 nếu không gia hạnmức thuế sẽ về 0.
Trước đó, tháng 12-2012, BộCôngThương đã ban
hành quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự
vệ đối với mặt hàng dầu thực vật tinh luyện nhập khẩu
từ các nước/vùng lãnh thổ khác nhau vàoViệt Nam.
Ngày 23-8-2013, BộCôngThương có quyết định áp
dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng dầu
thực vật tinh luyện nhập khẩu nêu trên. Từ 7-5-2014
đến 6-5-2015, BộCôngThương tiến hành áp dụng biện
pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng dầu thực vật,
cụ thể là dầu nành tinh luyện và dầu cọ tinh luyện nhập
khẩu vàoViệt Nam với mức thuế 4%.
Theo quy định củaWTO, vì thời gian áp dụng biện
pháp tự vệ vượt quá ba năm nên cơ quan điều tra đã
tiến hành rà soát các biện pháp tự vệ trước khi hết một
nửa thời gian áp dụng để có kết luận về việc duy trì,
hủy bỏ hoặc giảm nh mức độ áp dụng các biện pháp tự
vệ.
QUANGHUY
Đâutưdu lịchđườngthủygặp
khodochưacóquyhoạch
(PL)- Thông tin tư SơDu lichTP.HCM (ngày 11-8)
cho biêt tông lượng khách quốc tế đếnTP trong bay
tháng đầu năm ước đạt 2.492.704 lượt khách, tăng 4%
so với cùng kỳ năm 2014. Tổng doanh thu du lịch bay
tháng đầu năm ước đạt 53.317 tỉ đồng, tăng 4,4% so với
cùng kỳ năm 2014.
Vê phat triên san phâm du lich đương thuy, Sở đang
phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dưng quy chê
vê phương thưc quan ly khai thac bên thuy nôi đia phuc
vu du lich do tư nhân đâu tư trên đia banTP. Dư kiên
trong thang 8, Sở sẽ trinhUBND ban hanh quy chê, kip
thơi ap dung đôi vơi cac bên do tư nhân đâu tư hoan
thanh trong quý III-2015.
Đăc biêt, SơDu lichTP.HCM phôi hơp vơi SơGTVT
hô trơCông tyTNHHThuyên Sai Gon khân trương
triên khai dư an (sau khi đươcUBNDTP châp thuân)
đâu tư hai bên thuy trên kênhNhiêu Lôc - Thi Nghe.
Tuy nhiên, viêc triên khai cac dư an đâu tư bên thuy
nôi đia cua tư nhân con nhiêu kho khăn do chưa co quy
hoach phat triên du lich đương thuy. Cac sơ, nganh như
SơQuy hoach - Kiên truc, SơGTVT chưa co cơ sơ đê
thâm đinh thiêt kê khu vưc nha chơ trên bơ danh cho du
khach.
TÚUYÊN
Ở các nước châuPhi họuống càphê
ViệtNam song xuất xứ trênbao
bì sảnphẩmđềughi càphê từ các
nước Indonesia, Kenya, Guatemala.
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook