268 - page 15

11
THỨTƯ
7-10-2015
QUANGHUY
“T
háng11 tới đây
những lứa bò
Kobe “made in
Vietnam” đầu tiên sẽ xuất
chuồng và sản phẩm thịt
sẽ bán ra thị trường” - ông
NguyễnTrí ĐứcVũ, Giám
đốc Công ty Cổ phần Bò
KobeViệt Nam, thông tin.
Trước mắt, theo ông Vũ,
loại thịt bònày sẽ được bán
tại cácnhàhàng, khách sạn,
siêu thị… ở những TP lớn
nhưHàNội, TP.HCM.
Hợp tácvới
đối tácNhật
Câuchuyệngầydựngđàn
bòKobeđầu tiên tạiViệtNam
bắtnguồn từý tưởngcủaông
ĐặngVănThành -Chủ tịch
TậpđoànTTCvàôngNguyễn
MinhTuấn -TổngGiámđốc
Công ty KềmNghĩa trong
chuyến đến Nhật để thăm
những người bạnNhật thân
thiết lâunăm.Trongchuyến
đi này, hai ôngđặt chânđến
vùngnuôi bòKobenổi tiếng
để tìmhiểuquy trìnhnuôivà
tiệnmuaquàchongười thân.
Món quà ở đây là vài
kilogam thịtbòKobevớigiá
170USD/kgcho loạiA5(cấp
độ cao nhất trong thang đo
thịt bòKobe củaNhật, tính
theogiáhiệnnaykhoảng3,8
triệuđồng/kg).Dùgiáđắtđỏ
nhưng loại thịt bò này vẫn
không thiếungườimua.Với
sự nhạy bén củamột doanh
nhân, nhữngngười nhưông
Thành và ông Tuấn không
khó nhìn thấy cơ hội kinh
doanh đầy hấp lực từ đây.
Sau khi về lại Việt Nam,
hai ông quay trở lại Nhật
một lần nữa để khảo sát kỹ
lưỡng con giống, quy trình
công nghệ nuôi bò Kobe.
Một lời mời hợp tác được
đưa ra với đối tác Nhật có
truyền thống nuôi bò Kobe
qua nhiều thế hệ. Theo đó,
mỗi bên góp một nửa vốn
đầu tưxâydựngCông tyCổ
phầnBòKobeViệtNamđặt
tại xã Tân Lạc, huyện Bảo
Lâm, LâmĐồng.
Quýhiếm
“Đối tácNhậtđóngvai trò
quan trọng xây dựng, thiết
lập quy trình kỹ thuật nuôi
bòKobevàchuyểngiaocông
nghệchophíaViệtNam thực
hiện” - ôngThành nói.
Tuynhiên,CôngtyCổphần
Bò Kobe Việt Nam vướng
vấnđềvềgiống.NgườiNhật
hạn chế xuất khẩu bòKobe
ra nước ngoài để bảo tồn
nguồn gen quý hiếm. Ông
Thành đành phải đi đường
vòng, mua tinh bòKobe tại
Mỹ để lai tạo ra giống bò
Kobe thuần chủng.
Hiệnnay trang trạibòKobe
đãcógần100conđanggiai
đoạn trưởng thành. Không
tiết lộ cụ thể số tiền nhưng
cáckhoảnđầu tưnuôibònày
lênđếnhàng triệuUSD.Và
nếu không có gì thay đổi,
lứa đầu tiên sẽ xuất chuồng
trong tháng 11-2015. Bò
Kobe khi xuất chuồng đạt
trọng lượng 800-1.000 kg,
cho ra400-500kg thịt.Chưa
côngbốmứcgiábánnhưng
ôngVũ cho biết giá thịt bò
KobeViệtNam thấphơn so
với thịt bòKobenhậpkhẩu.
Vớiviệcnuôithànhcôngbò
Kobe,ViệtNamđãgianhập
vào hàng ngũ một số nước
nuôigiốngbòquýhiếm trên.
Mỗi ngàychobò
uống 10 lít bia
Khi nhập tinhbòKobevề
ViệtNam, công ty chophối
vớibòHF(HolsteinFriesian),
mộtgiốngbòsữacủaHàLan
có phẩm chất tốt và có khả
năng thíchnghivớivùngđất
LâmĐồng.ÔngNguyễnTrí ĐứcVũ nói hiện nay đã có
giống bò Kobe đến thế hệ
F3, gần như thuần chủng.
“Tuy nhiên, việc nuôi
bò, chăm sóc không hề đơn
giản. Thườngmọi người cứ
nghĩ bò Kobe thì tự nhiên
sẽ cho ramiếng thịt có vân
mỡ trong sớ thịt nhưng thật
ra khôngphải nhưvậy. Cần
những kỹ thuật nuôi, chăm
sóc đặc biệt, kỳ công mới
tạo ra những miếng thịt bò
vânmỡ đẹp đạt được phẩm
cấp tương tự thịt bò Kobe
củaNhật” - ôngVũ tiết lộ.
Nghe nhạc, uống bia,
massage… là những điều
màmọi người thường được
nghe khi nói đến bò Kobe.
Mới nghe những điều này,
không ít người cứnghĩ đó là
BòKobenổitiếngthếgiới
“madeinVietnam”
NgườitiêudùngViệtNamsẽđượcthưởngthứcthịtbòKobenổitiếngthếgiớinuôingaytrênđấtViệt.
BòKobeđượcnuôi tạiLâmĐồng.Ảnh:QH
SautáoPháp,đếntáoBaLan
vàoViệtNam
(PL)- Ngày 6-10, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng
CụcBảovệ thựcvật -BộNN&PTNT, chobiết táoBaLan
sẽ được phép bán vàoViệt Nam từ ngày 10-10.
Trước đó vào đầu tháng 10, CụcBảo vệ thực vật và cơ
quan thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Ba Lan đã
kýkết thỏa thuậnvề kiểmdịch thực vật nhậpkhẩu táoBa
Lan vào Việt Nam. Theo đó, hai bên đã thống nhất các
điều kiện kiểm dịch thực vật táo Ba Lan nhập khẩu vào
Việt Nam với nhiều nội dung như quy định về đăng ký
vùng trồng, vườn trồngvà kiểm soát sinhvật gâyhại trên
táo trong suốt quá trình từ sản xuất, xử lý sau thu hoạch,
phân loại và đóng gói cũng như quy định về xử lý lạnh ở
các ngưỡng nhiệt độ khác nhau đảm bảo để diệt trừ sinh
vật gây hại trên táo…
ViệtNamđãvàđangxuất khẩukhánhiềumặt hàngvào
thị trường Ba Lan như các loại rau gia vị, các loại quả
tươi nhưng số lượng vẫn còn hạn chế.
Vào tháng 7-2015, CụcBảo vệ thực vật cũng cấp phép
cho táo Pháp bán vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên,
cho đến nay mới chỉ có một lô hàng táo Pháp vào nước
ta.
QUANGHUY
GiáUSDbấtngờ laodốc
(PL)- Sau hai ngày Thông tư 15 của Ngân hàng Nhà
nước (NHNN) hướng dẫn giao dịch ngoại tệ đối với các
ngân hàng có hiệu lực, ngày 6-10, giá USD tại các ngân
hàngbất ngờgiảmmạnh. TạiVietcombankniêmyết cuối
ngàyởmức 22.410-22.470VND/USD (mua vào-bán ra),
giảmgiảm40đồng sovới hôm trước. Thậm chí, tạiNgân
hàngACB giảm tới 50 đồng khi giá mua-bán chỉ còn ở
mức 22.380-22.460VND/USD.
Theo ôngNguyễnHoàngMinh, PhóGiám đốcNHNN
Chi nhánh TP.HCM, các ngân hàng thươngmại cho hay
lượngngoại tệmuavàovẫnnhiềuhơn lượngbán ra.Diễn
biến trên thị trường không có gì đột biến.
Trongkhi giáUSDgiảmmạnh thì giávàngcũng tiếp tục
giảm khoảng 40.000 đồng/lượng so với ngày hôm trước.
Chốt phiên cuối ngày, giá vàng SJCmua vào 33,65 triệu
đồng/lượng, bán ra 33, 87 triệu đồng/lượng.
YT
Kinhte
VìsaothịtbòKobeđắtnhất
thếgiới?
ThịtbòKobenổi tiếngkhắp thếgiới và làmộtđặcsản
củaTPKobethuộcvùngKinki (NhậtBản).Vớihươngthơm
nhẹđặc trưngkhônggiốngmột loại thịtbònào trên thế
giới, kếthợpvịbéoquyệncùngvớinhững thớ thịtmượt
mà như tandần trongmiệngđã làm cho thịt bòKobe
được xếp vàohàng “cực phẩm”. Giá thịt bò Kobe được
xem là đắt đỏnhất thếgiới, daođộng từ 500USDđến
1.000USD/kg tùy loại. Giáđắtmột phần còndonguồn
cung ítỏi, chiphí chăm sócvàchất lượng thịtđặc trưng.
Riêng tại Việt Nam, thịt bò Kobe có giá nhập khẩu
khôngdưới 9 triệuđồng/kg.ỞHàNội, có thờiđiểmmột
nhàhàngbángiámột tôphởbòKobe lênđến850.000
đồng,caogấp40 lầnsovớimộttôphởbìnhthường;một
phầnbít tếtbòKobegiá tới 2 triệuđồng.
Tháng4-2014, bòNhậtBảnchính thứcđượcViệtNam
chophépnhập khẩu saunhiềunăm chỉ cóhàng xách
tayhoặcnhập lậu.
Theo ông PhạmĐức Bình,
PhóChủ tịchHiệphộiThứcăn
chănnuôiViệtNam,việcđầutư
nuôi bòKobe tại Việt Nam sẽ
tạoranhữngsảnphẩmđặcthù
đểdoanhnghiệp có thể cạnh
tranhởphânkhúccaocấp,do
nhucầuthị trườngvẫnrất lớn.
Họđãnói
chuyện vui nhưng hiện nay
nó được lý giải hết sức đơn
giản và khoa học.
“Nghenhạcđểgiúpbò thư
thái, ănđượcnhiềuhơn.Còn
mởnhạcchobònghekhi ăn
lànhằm tạophảnxạcóđiều
kiện. Cụ thể, khi bò Kobe
đạt đến trọng lượng trên
800kg thường cóxuhướng
biếng ăn. Nếu bò không ăn
thì lớpmỡsẽ tiêuhao,khiđó
không thể tạovânmỡ trong
thịt bò. Dođó, dùbòkhông
muốnănnhưngnghenhạc là
tựđộngđếnmángăn” - ông
Vũ lý giải.
Nghe nhạc vẫn chưa đủ.
Mặcdù trongquá trìnhnuôi
bòđãđượcchoănhèmbia,ba
tháng trướckhixuất chuồng,
bòphảiđượcchouốngbiađể
tích tụmỡ, giữ trọng lượng
theo quy chuẩn. Tùy theo
thể trọng của bò mà có thể
cho uống 1-10 lít bia/ngày.
Tích tụmỡ làđiềukiệncần
song bò phải có vóc dáng
tốtmới làđiềukiệnđủ.Vóc
dáng tốtđượcdiễngiải làmỡ
tích tụ ở bắp vai, bắp chân,
hông,…Tiếpđó, cácchuyên
giaNhật sửdụngcôngnghệ
massageđểđưa lớpmỡ thấm
sâuvào trong lớp thịt. “Đây
là bí quyết quyết định chất
lượng thịt ngon hay không
và giá cả sẽ được tính toán
theo hình thái lớp mỡ hiển
thị trong sớ thịt bò” - ông
Vũ lý giải.
CácchuyêngiaNhật đánh
giá bò Kobe nuôi tại Việt
Nam sẽ có hương vị ngon
có thể không thua kém bò
Kobe nuôi tại Nhật.
Công tyBòKobeViệtNam
có kế hoạch trong thời gian
tới chuyển giao kỹ thuật và
bòKobe chonôngdânnuôi
gia công. Theo đó, doanh
nghiệp sẽ chăm sóc bò đến
sáu tháng tuổi mới đưa cho
nông dân nuôi vì giai đoạn
0-6 tháng tuổi, bòKobe rất
khó nuôi và dễ chết. Sáu
tháng trướckhi xuất chuồng
sẽ đem về công ty để thực
hiện các công đoạn vỗ béo,
tạo thểhình tốiưu, thựchiện
các công nghệ massage…
để thấmmỡ vào sớ thịt.
1...,5,6,7,8,9,10,11,12,13,14 16,17,18,19,20
Powered by FlippingBook