003-2016 - page 2

CHỦNHẬT 3-1-2016
2
TUẦN THỜI SỰ
Vấnđềnổicộm
năm2015:
Thựcphẩmbẩn
Năm2015 vừa qua đúng là năm “đại nạn” về thực phẩm. Phát hiện
hàng loạt hộ nuôi heo siêu nạc bằng chất cấm, thêm chấn động nuôi
gà bằng chất nhuộm vải vàngO...
phối theohệ thống. Chỉ vài doanh
nghiệp lớnmới tự quy hoạch trại
nuôi để đảmbảonguồn cungheo,
đầu tưdâychuyềnkiểm travàgiết
mổ heo sạch, đưa vào hệ thống
phân phối ổn định thì mới có thể
đảm bảonguồn thực phẩm sạch.
Trong khi thịt vướng hàng hoạt
bê bối vì thuốc thì rau cũng dính
hàng loạt“nghián” rau thường trộn
vào rauVietGAPtạiTP.HCMcũng
như từ các tỉnh đổ về. Ba Huỳnh
Thi KimCúc, Pho Giam đôc Sở
NN&PTNT TP.HCM, cho biêt:
“Diên tich canh tac của TP hơn
3.000ha, rauVietGAPchiđapứng
20%-25%nhucâungươidân,phân
lơn rauvẫnphải nhập từcac tinh”.
Trongkhi nguồnhàng các tỉnhđổ
về TP rất nhiều nhưng kiểm soát
thì lại rấtmỏng.
ÔngGaborFluit,TôngGiamđôc
Công tyTNHHDeHeus, chobiết
từng gặp nhiều ngươi chăn nuôi,
họ không ý thức được tac hai của
thuôc tăng trong.Honghĩđơngian
rằng thuôcnàygiúp thit heonhiêu
nac và đo tươi hơn thì họ cho heo
dùngch họkhôngbiết làmv y là
sai, là gây bệnh cho người ăn thịt
heo. Theo nghiên cứu ở châuÂu,
khi đưa vao cơ thê con ngươi các
chất tăng trọng nàymôt thơi gian
dai sẽ gây ra ung thư cho ngươi.
Trong khi đó người chăn nuôi
bị phát hiệndùng chất cấm thì chỉ
bị tịch thu đàn heo, bị phạt hành
chính, khôngđ rănđenênkhông
đ s c thayđổi, rồiđâu lạivàođấy,
ôngGabor Fluit chia sẻ.
Dễdàngmua,
vô tưsửdụng
S d ngườichănnuôi, trồng trọt,
buônbán có thể dùng các th hóa
chất tạo ra thực phẩm “bẩn” là do
họcó thểmuaquádễdàng, sửdụng
vô tưkhôngbịkiểm tra, kiểmsoát.
Ông Trân Quang Thắng, Viên
trưởng Viên Kinh tê va Quan l
TP.HCM, cho r ngđiêm trongyêu
n m cưa khâu biên giơi Viêt-
Trung. Công tac giam sat tại đây
chưa tôtkhiếncác loạihương liệu,
phụgia, hóachất, trái cây“bẩn”...
àoào tuồnvàonội địa.Tiêpđên la
cacchợbiêngiơi, hương tưTrung
QuôcquaCampuchia, thương tuôn
nhữngchâtbaoquan, châtcâmvào
ViệtNamnhưng chưa đư c ngăn
chặn hiệu quả. Điều này dẫn đến
tình trạng người chăn nuôi, trồng
trọt có thểmua dễ dàng và vô tư
sử dụng, bất chấp h u quả mà
người tiêudùnggánhchịu.Người
buôn trái cây, rau c quả thì chọn
hàng rẻ, hàng tẩmhóachất đểbán
kiếm lời cao.
Ông Trân Ngoc Hiêp, Trưởng
banQuan l chợKimBiên, chia
sẻ r ng hiện nay co 16 sap kinh
doanh hương liêu phu gia thưc
phâm (không còn hô kinh doanh
hóachâtcôngnghiêp), chiêm3,5%
trong tông 534 sap ở chợ Kim
Biên, đư c kiểm soát chặt ch ,
mỗi hô co sô xuât nhập hang, co
lưu giữ hóa đơn, chứng tư. Hiện
có 400 loai hương liêu phu gia
thưc phâm được phép lưu hanh
theoquyđịnh c aBộY tế. Trong
400 chât trên co nhiêu chât được
sư dung trong công nghiêp. Ban
quản l chợchi co thêyêucâucac
hôkinhdoanh trưngbayhanghóa
phai co nhãnmac, co giây chứng
nhận công bô phu hợp quy đinh
an toàn thực phẩm va nhãn thưc
tê trên san phâm. Tuy nhiên, khu
vựcbênngoài ch , nhất làcáccon
đườngxungquanhch thì lại bay
ban tran lanhóachât côngnghiêp
mà các cơ quan ch c năng quản
l không xuể.
Ngươi tiêudùngdênhândiệnsảnphẩm
VietGAP
khi tạimột sốsiêu thị cókhuvựcbày
bánsảnphẩmVietGAP riêng.
Giảiphápchonăm2016
Đợtcaođiểm th ng10-2015đếnsau tếtBínhThân2016củaB
NN&PTNT:
Kiểm tra ththeo, thtg (sabultamol v v ngO, Salmonella).
Kiểm tra rau,qu (tồndư thu cb ovệ th cvật).
Kiểm tra tôm, c nuôi (h achất, kh ngsinh).
Tổchứckếtn i tiêu thụgiữac cnh s nxuất, sơchế, chếbiến,
đ ngg iđãđượcchứngnhận pdụng th ch nhs nxuất t t,
chứngnhậncơsởđủđiềukiệnđ mb oan to n th cph mvới
cơsởkinhdoanh,phânph i s nph m.
Phổbiến, vậnđ ngm t s cơsởkinhdoanhbuônb n (tập trung
v om t s siêu th , cửah ngchuyêndoanhnông thủys n) tham
gia tiêu thụs nph man to nc x cnhận.
Hỗ trợcơsởkinhdoanhbuônb n lấymẫu, gi ms tv x cnhận
s nph man to n.
Gócnhìn
Công bằng mà nói, cũng phải cảm ơn thịt bẩn vì sau
khi thị trường liên tiếp rúng động vì thịt heo siêu nạc nhờ
chất cấm thì người tiêu dùng mới bắt đầu nháo nhào tìm
các nguồn thịt sạch, quan tâm đến thịt VietGAP.
Nhiềunăm trướcđãcóhộchănnuôi, hợp tacxãnuôi heo
tiêu chuẩn VietGAP nhưng vì không liên kết tiêu thụ được
nên sau vài lần thí điểm bất thành, không ổn định đầu ra,
các hộnày quay lại nuôi heo truyền thống.
ÔngVănĐứcMươi, TôngGiamđôcCông tyVissan, cho
biêt nhữngnăm trướcngười tiêudùngkhôngquan tâm lắm
thịt heo VietGAP hay không, cho đến vài tháng trước, sau
khi thị trường liên tiếp xảy ra các vụ bê bối về thực phẩm,
đến tháng 12 thì Vissan chính th c đưa heo VietGAP ra.
Đúng kỳ vọng củangười dân, lập t c thịt heoVietGAPhút
hàng, đi vàoổnđịnh đầu vào-đầu ra.
“Nguồn heo đạt tiêu chuẩn VietGAP thì đã được ch ng
nhận, kiểm tra, kiểm soát bởi các đơn vị ch c năng. Ngoài
nguồnheonày,Vissanvẫncónguồnheohơibình thườngđạt
các tiêu chuẩn an toàn, sạch, ngon, giá ổn định doVissan
yêu cầu” - ôngMười chia sẻ.
ToànbộnguồnheodoVissangiếtmổđềuđượckiểm soát
bởi trạm kiểm soát doChi cục Thú y TP.HCM đặt ngay tại
Vissan. Công ty này cũng đã được ch ng nhận sản phẩm
thịt heo thực hiện theo chuỗi thực phẩm an toàn.
Khôngdừng lạiđó,Vissanđangcódựánphát triểnchuỗi
gia trị thit heo an toan co nguồn gôc rõ rang va bên vưng
đâu tiên taiViêtNam.Dựkiếnđếngiữanăm2016sanphâm
“thit heo sach” sẽ comăt ơ thi trương.
ÔngGaborFluit,TôngGiamđôcCông tyTNHHDeHeus,
đơn vị hợp tác với Vissan về dự án trên, cho biết dự án này
giúp cung ứng thit heo sach an toan tư khâu chăn nuôi, giêt
môđên thanhphâmvaphânphôira thi trương theo tiêuchuân
TRACEPIG.Đây là tiêuchuẩnđambaoheovasanphâm thit
heokhôngbinhiễmhoachâtvavisinh, tôn trongphuc lơiđông
vâtơcanông traivacơsơgiêtmô.Hệ thốnggiếtmổheosạch
đượcđầu tư, thiết lậpriêng, táchbạchvớihệ thốnggiếtmổheo
Cảmơn…thịtbẩn
TÚUYÊN -QUỲNHNHƯ
Q
uản l nhànướcchưa
hiệuquả,cộng thêm
th cc angười chăn
nuôik mhoặctuybiết
làđộchại nhưngvẫn
thực hiện vì tham l i nhu n cao
đ khiếncácvụ thựcphẩmbẩnbê
bối hơn bao giờ hết.
Giảimãnguồncơn
thựcphẩmbẩn
Bộ NN&PTNT thống kê trong
chín thángđầunăm2015đ kiểm
tra và phát hiện 1%mẫu th y sản
nhiễm dư lư ng hóa chất, kháng
sinhcấmsửdụng/vư tngưỡngcho
ph p; 10,3%mẫu raucódư lư ng
hoạtchất thuốcbảovệ thựcv tvư t
m c giới hạn choph p; 16%mẫu
thịt có Salmonella và 7,6%mẫu
thịt có dư lư ng hóa chất, kháng
sinhvư t ngưỡng.
Nh ng con số rùng mình này
cũng chưa nói hết m c độ “bẩn”
c a thực phẩm.Hàng loạt vụphát
hiện heo bị bơm nước, b bị bơm
nước,nội tạngđộngv tđư cngâm
hóachất tẩy tr ng, tẩymùiôi thiu...
Đỉnhđiểmbêbối nămqua làhàng
loạt trại nuôi cho heo dùng chất
sabultamol để tăng trọng, siêunạc
dùchấtnàycó thểgâyung thưcho
người tiêu dùng. Sau đó lại ngỡ
ngàngkhi phát hiệnngười nuôi gà
cho gà ăn chất nhuộm dùng trong
công nghiệp để da gà, chân gà có
màu vàng đẹpm t...
Do đâu mà người dân lại phải
sống trong s h i,mà s chính th
hàng hóa cực k thiết yếu là thực
phẩm?Dođâumàngườichănnuôi,
cơs giếtmổ, ngườibán thịt... vẫn
có thểđưa ra thị trườngnh ng th
thực phẩm bẩn như v y?
Đại diệnmột công ty cung cấp
thực phẩm cho r ng các cơ s thu
mua, giếtmổvì l i nhu nmàmua
heobệnh,heochết,heobẩnrồi tuồn
ra thị trường.Cáccơ s nàycó thể
hoạt độngđư c rải ráckh pnơi là
vì chưa có quy hoạch nào về trại
chănnuôi, giếtmổ t p trung, phân
BảnghiệuchỉdẫnrõthịtheoVietGAPgiúpngươitiêudùngyêntâmhơnkhichonmuađúngthựcphẩmđượcchứngnhâncủa
cơquanquản lý.Ảnh:TÚUYÊN
1 3,4,5,6,7,8,9,10,11,12,...16
Powered by FlippingBook