096-2016 - page 11

11
THỨSÁU
15-4-2016
Kinh tế
Đóinguyên liệu,nhiềunhàmáy
đóngcửa
Nhiềudoanhnghiệpphảităngcườngnhậpnôngsảnnguyênliệutừnướcngoàiđểchếbiếncầmcự.
Khachdu lịchTrungQuôcđên
ViệtNam tăngmạnh
(PL)-Theobáo cáo củaTông cucDu lich, trong ba
tháng đầunăm nay, lượng khách quốc tế đênViêtNam
đạt hơn 2,4 triêu lượt, tăng gần 20% sovới cùng kỳ năm
trước. Trong đó lượng khách đến từTrungQuốc tăng
66%, HànQuốc tăng 30%, HongKong tăng160%. Đáng
chú ý khách du lịchTrungQuốc đi theo đường hàng
không đếnmiềnTrung tăngmạnh, trongkhi đi đường bộ
qua biên giới giảm.
Tông cuc Du lich cũng nhìn nhận hoạt động du lịch
trong ba tháng đầu năm cònmột số hạn chế. Điển hình
như công tác quản lýmột số loại hình du lịchmạo
hiểm còn bất cập, dẫn đến tai nạn đối với khách du
lịch; tình trạng người nước ngoài lợi dụng vàoViệt
Nam du lịch để tổ chức kinh doanh lữ hành quốc tế
trái phép, trốn thuế.
“Ngoài ra, ứng xử thiếu vănminh củamột số du khách
Việt khi du lịch tại nước ngoài gây ảnh hưởng xấu đến
hình ảnhViệt Nam nói chung và du lịchViệt Nam nói
riêng” - báo cáo trênnhận xét.
TÚUYÊN
Giávàng laodốc,muabán trầm lắng
(PL)-Hômqua (14-4), giá vàng thế giới lao dốcmạnh.
Có thời điểm giá vàngquốc tế rơi về ngưỡng 1.232USD/
ounce, tương đương33,22 triệuđồng/lượng. Đồngđôla
tăng giá và chứng khoán phốWall phục hồi được cho là
nguyên nhân khiến giá vàng thế giới giảmmạnh. Bên
cạnhđó, nhu cầu vàngvật chất tại các thị trường lớn trên
thế giới cũnggiảm.
Giá vàng trong nước cũng giảm nhưng với mức giảm
không tương xứng. Tại thị trườngTP.HCM, giá vàng
miếng SJC niêm yết ởmức 33,12-33,70 triệu đồng/lượng
(mua vào - bán ra), giảm 80.000 đồng/lượng so với giá
chốt phiên ngày hôm trước. Giá vàng giảm nhưng thị
trường giao dịch vẫn trầm lắng, sứcmua yếu.
Sau nhiều ngày ổn định ởmức 22.320 đồng/USD,
hôm qua giá bánUSD tại các ngân hàng thươngmại
đồng loạt điều chỉnh tăng với biên độ 10-25 đồng. Tại
Vietcombank, giáUSDmua vào - bán ra ởmức 22.285-
22.350VND/USD, tăng 25 đồng ở cả hai chiều so với
ngày hôm trước.
THÙYLINH
QUANGHUY
K
hông chỉ hạnhán, xâm
nhập mặn mà còn do
cách làm ăn thiếu bài
bản, không xây dựng vùng
nguyên liệu, thiếuchiến lược
phát triển thị trường…khiến
nhiềunhàmáygặpkhókhăn
vìthiếuhụtnguồnnguyênliệu.
Từ chối hợpđồng
giá trị lớn
Cơn khủng hoảng thiếu
nguyên liệu trầm trọng ập
đến ngành mía đường đầu
tiên.Hàng loạtnhàmáyphải
ngừng sản xuất. “Trong ba
thángđầunămnayđãcónhiều
nhàmáymíađườngquymô
lớnphảiđóngcửa.Điểnhình
nhưnhàmáymíađườngKiên
Giang, Hiệp Hòa, CàMau,
LongMỹPhát...” -Chủ tịch
HiệphộiMíađườngViệtNam
(VSSA)NguyễnThànhLong
dẫn chứng.
Nguyênnhânđầu tiêndẫn
đến tình trạng trên, theoông
Long làdo lợinhuận từ trồng
míakhôngcaonênnôngdân
chuyển sang trồng các loại
cây khác như cây ăn quả,
hoamàu ngắn ngày. Hệ quả
là sản lượng mía sụt giảm,
các nhà máy thiếu nguyên
liệu sản xuất.
Đứng trước thực tế trên,
các doanh nghiệp phải mua
nguyênliệuvớigiácaodẫnđến
giáđườngbán racao, không
cạnh tranh lại các loạiđường
nhập lậu giá rẻ từThái Lan.
Những khó khăn trên kéo
dài và cộng thêm hạn hán,
xâmnhậpmặn tácđộngnặng
nềđãđẩynhiềunhàmáymía
đường phải đóng cửa nếu
không sẽ thua lỗnặng.
Khôngchỉngànhmíađường
mà ngành chế biến tôm xuất
khẩucũngchungcảnhngộ.Rất
nhiềunhàmáyđanghoạtđộng
khônghếtcôngsuất,ảnhhưởng
đến thựchiệnhợpđồnggiao
hàngvới đối tácnướcngoài.
Thậmchínhiềunhàmáyphải
tăngcườngmua tômnguyên
liệu từnướcngoàiđểcầmcự.
Thunhậpcủacôngnhângiảm
vì làmkhônghết ca.
Nói về thực tế này, ông
TrầnVăn Lĩnh, TổngGiám
đốc Công ty Cổ phần Thủy
sản và Thương mại Thuận
Phước (Đà Nẵng), cho hay
những tháng đầu năm nay
các nhà máy chế biến tôm
luôn trong tình trạng thiếu
nguyên liệu, có thời điểm
nguyên liệu chỉ đủ đáp ứng
khoảng 30% công suất chế
biến. Bản thân công ty phải
từ chối một số hợp đồng có
giá trị lớn. “Hiệnnaycông ty
mua tôm với giá cao nhưng
vẫnkhôngđượcnhiều” -ông
Lĩnh cho biết thêm.
Các nhà máy chế biến cá
tra cũng đang rơi vào tình
cảnh khómua nguyên liệu.
“Nguyên nhân thiếu nguồn
cung là do suốt trong một
thời gian dài giá cá tra rất
thấp, nôngdânbỏnuôi cá tra
vì lỗdâychuyền.Thêmnữa,
một số công ty cũng giảm
diện tích nuôi trồngvới tâm
lý chỉ thumua trôi nổi để có
giá rẻ hơn do tự mình đầu
tư. Do đó, sản lượng cá tra
năm 2016 dự báo giảm hơn
40%”-ôngTrươngĐìnhHòe,
Tổng Thư ký Hiệp hội Chế
biếnvàXuất khẩuThủy sản
ViệtNam(VASEP),phântích.
Đốivớingànhđiều,dùđang
vào vụ thu hoạch nhưng do
nắng hạn kéo dài làm năng
suấtgiảmmạnhsovớinhững
vụ trước. ÔngNguyễnĐức
Nhiềunhàmáychếbiếncátrađangthiếunguyên liệutrầmtrọng.Ảnh:QUANGHUY
Thảnổi nhậpgiốngTrungQuốc
Một sốcông tymíađườngchohay trongnhiềunămqua,
ViệtNam thảnổi cho cácnhàmáyvànôngdânnhậpkhẩu
giốngmía từThái LanvàTrungQuốcvề trồngvới rấtnhiều
rủi rovềsâubệnh.Trongkhiđó, công tácnghiêncứugiống
mía thíchứngvớiđiềukiệnbiếnđổi khíhậuhầunhưkhông
được triểnkhai vì thiếu sựđầu tư.
Đây làmột trongnhữngnguyênnhân khiến sản lượng
míađạt thấp, khảnăng cạnh tranh kém, thiếunguyên liệu
chếbiến.Theosố liệucủaBộNN&PTNT, tínhđếnnaycácnhà
máyđườngnước tamới épđượchơn10 triệu tấnmía, sản
xuất đượchơn800.000 tấnđường. Như vậy so với cùng kỳ
nămtrước, lượngmíaépgiảm1,25triệutấnvà lượngđường
giảmhơn163.000 tấn.
Thanh, Chủ tịch Hiệp hội
Điều Việt Nam (Vinacas),
thông tin: “Cácnhàmáychế
biến hạt điều xuất khẩu chỉ
hoạt động được 50% công
suất, những tháng tiếp theo
sẽ thiếu nguyên liệu trầm
trọng.Trongkhiđó,việcnhập
khẩuhạtđiều thônguyên liệu
từ Bờ Biển Ngà và một số
nước châu Phi khác lại gặp
khó khăn. Nhiều hợp đồng
đã ký nhưng đối tác không
chịugiaohàng,đòi tănggiá”.
Để không sốngdở,
chết dở
ÔngNguyễnThànhLong
chohay trongkhinhiềudoanh
nghiệp“sốngdở, chếtdở”vì
thiếu nguyên liệu thì vẫn có
nhiềuđơnvịkhácsốngkhỏe
nhờcógiải phápcăncơ, bền
vững.Đó làcácđơnvị cóký
kếtbaotiêusảnphẩmvớinông
dân;hỗ trợnôngdânvềgiống,
phânbónvàkỹ thuậtcanh tác
đểnângcaonăng suất, giảm
giá thành sảnphẩm.
Điển hình như Tập đoàn
TTC liên kết với nông dân
xâydựngcáccánhđồng lớn,
cơ giới hóa, làmmẫu để có
thểápdụng rộng rãi.Sửdụng
công nghệ tiết kiệm nước,
trồng các giống mía chống
hạn, mặn…Nhờ nhữngmô
hình liênkếtnàymànăngsuất
mía đạt 90 tấn/ha, cao hơn
mức trungbìnhcủaTháiLan
(75 tấn/ha) và giá thành sản
xuất mía chỉ 510.000 đồng/
tấn mía, ngang bằng Thái
Lan.Chínhvì vậy sảnphẩm
đườngcókhảnăngcạnh tranh
với Thái Lan.
Đốivớithủysản,ôngTrương
Đình Hòe cho rằng để phát
triển bền vững, các công ty
cầnđẩymạnhviệcbắt tayvới
nôngdân, cácnhàkhoahọc,
các viện, trường. Qua đó để
chủ động hơn trong sản
xuất giống, thứcănnhằm
Đểpháttriểnbềnvững,
cáccôngtycầnđẩymạnh
việcbắttayvớinôngdân,
cácnhàkhoahọc,các
viện,trường.
Donhiềudiệntíchcàphêcháy
khô vì hạnhánnênVicofadự
báonămnayViệtNamcókhả
năngchỉ xuấtkhẩu1 triệu tấn
càphênhân, giảm25% sovới
nămngoái.
Tiêu điểm
giảm giá thành sản xuất,
nâng cao sức cạnh tranh
hàng hóa.
Tổng Giám đốc Công ty
CổphầnHùngVươngDương
NgọcMinh thìchohay:“Hiện
naychúng tôi tính toán lượng
thức ăn hợp lý để kéo giãn
thờigiannuôi,đảmbảocócá
sản xuất, chế biến đến sang
năm 2017. Đồng thời liên
kết thumua nguyên liệu cá
từnôngdân”.
Bên cạnh các giải pháp
hỗ trợ nông dân khắc phục
hạn hán, ông Nguyễn Nam
Hải, Phó Chủ tịchHiệp hội
Cà phê Ca cao Việt Nam
(Vicofa), nhấnmạnh ngành
càphêcũngnhưcácnôngsản
khác củaViệtNamphải đầu
tư cho chế biến sâu. Riêng
ngành cà phê phải tập trung
vào rangxay, càphêhòa tan
chứkhôngnên chỉ tập trung
xuất khẩu thô, giá trị thấp,
không có thương hiệu. ■
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook