105-2016 - page 3

CHỦNHẬT 24-4-2016
3
TUẦN THỜI SỰ
Luật&Đời
VụXinChào:Cáikếtcóhậu
vềcông lý
Một loạt thông tin giờ chót làm nức lòng người dân về việc
công lýđã được thực thi trong vụ quánXinChào.
Thứnhất
,Viện trưởngVKSNDTối caoLêMinhTrí saukhi
vào làmviệcvới lãnhđạoVKSNDTP.HCMvàVKSNDhuyện
BìnhChánh đã khẳng định ôngNguyễnVănTấn không phạm
tội kinh doanh trái phép theo Điều 159 BLHS 1999. Trên cơ
sở này, tân viện trưởng Tối cao yêu cầu viện trưởngVKSND
TP.HCM chỉ đạo viện trưởngVKSND huyện Bình Chánh ra
ngayquyết địnhđìnhchỉ vụán, đìnhchỉ bị can, đồng thời công
khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ôngTấn theo
đúngquyđịnh.Tiếpnữa,ôngcũngyêucầuviện trưởngVKSND
TP.HCM tạm đình chỉ công tác đối với kiểm sát viên và lãnh
đạoVKSND huyệnBìnhChánh trực tiếp tiến hành tố tụng để
kiểmđiểm, làm rõ trách nhiệm.
Thứhai
,viện trưởngVKSNDTP.HCMđãchỉđạoviện trưởng
VKSNDhuyệnBìnhChánhbanhànhquyết địnhđìnhchỉ vụán
hình sự, quyết định đình chỉ bị can đối với ôngTấn với lý do
“hànhvi không cấu thành tội phạm”.Bên cạnhđó, viện trưởng
VKSNDTP.HCM cũng ra quyết định tạm đình chỉ công tác
đối với ông Lê Thanh Tòng - PhóViện trưởngVKSND quận
6, nguyênPhóViện trưởngVKSNDhuyệnBìnhChánh, người
trực tiếp ký cáo trạng truy tố chủ quánTấn cùngmột kiểm sát
viên có liên quan của huyệnBìnhChánh.
Thứ ba,
Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an
TP.HCM, cho biết ông đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm các cán
bộ, chiến sĩCônganhuyệnBìnhChánhđểcógiải phápvềcông
tác tổchứccánbộ, báocáo tổngcục trưởngTổngcụcChính trị,
BộCông an ra quyết định.
Như
Pháp Luật TP.HCM
từng phân tích, theo quy định của
Điều159BLHS1999 thì kinhdoanh trái phépgồm cóbahành
vi là kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh
khôngđúngvới nội dungđãđăngký, kinhdoanhkhôngcógiấy
phép riêng trong trườnghợppháp luật quyđịnhphải có.Người
bị xử lý hình sự tội kinh doanh trái phép phải cómột trong ba
hành vi này kèm theo điều kiện “đã bị xử phạt hành chínhmà
cònvi phạm”.
Ấy thế, dùkhônghềcódấuhiệuphạm tội nhưngôngTấnvẫn
bị cáobuộcđãphạm tội kinhdoanh trái phép.Cái gọi làcăncứ
xử lý hình sự nằmở chỗ ông không có giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (gọi tắt là giấy chứng
nhậnATTP) trong khi giấy chứng nhận này hoàn toàn không
phải làgiấyphép riêngnhưmô tả trong tội kinhdoanh trái phép
mà ôngTấnbị xử lý.
Điều rấtkhônghay trongvụviệc làUBNDhuyệnBìnhChánh
đã cóyêu cầu sai khiến các cơquan tố tụngdokhông tìmhiểu
kỹquyđịnhđể thực thi chođúngđãbị “rối” theo, dẫnđếnnhiều
cái sai tiếpnối.
Khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho ôngTấn,
UBND huyện đã ghi chú: “Chỉ hoạt động kinh doanh sau khi
được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinhATTPđối với
cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao”. Thế
nhưng quy định “có nguy cơ cao” đó đã bị bãi bỏ cách đây
hơn ba năm. Vì đồng nhất sai giữa giấy chứng nhậnATTPvới
giấyphép riêngmà công anvàVKShuyệnBìnhChánhđã lần
lượt khởi tố và truy tố sai. Để rồi ôngTấn đã bị truy cứu trách
nhiệmhình sựoan!
Đáng nói hơn cả là sai trái đó lại được thủ trưởng Cơ quan
CSĐTCông an TP.HCM cho rằng “khởi tố có căn cứ nhưng
máymóc,nóngvội”.Vậyxử lýhìnhsựôngTấncóđúngkhông?
Không rõ. Có sai không? Cũng không rõ. Khi vụ việc không
được Công an TP.HCM kịp thời minh định, cá nhân ông Tấn
và dư luận hết sức hoangmang, lo lắng. Rất nhiều người kinh
doanhkhác, nhất lànhững trườnghợpchưacógiấychứngnhận
ATTP, cảm thấybất anvì có thểbị xử lýhình sựbất cứ lúcnào.
“Chân lý chỉ làmột”.Các chỉ đạoquyết liệt, hợp luật của tân
viện trưởngVKSNDTối cao; cácquyết địnhđìnhchỉ đúngvới
bản chất của vụ việc cùng với các yêu cầu xác đáng của người
đứngđầuVKSNDTP.HCMvàCônganTP.HCMđồng loạt cho
thấy điều này. Giờ thìmọi người có thể yên tâm rằng bất kỳ ai
cũng cóquyềnkinhdoanhbình thường, đúngquyđịnh, nếu có
sơ suất cơquanchứcnăng sẽnhắcnhởđểhoàn thiện, cùng lắm
làbị xửphạt hànhchính.Nhữngngười cóquyềnhạnmà làm sai
ắt phải chịu các chế tài thíchđáng.
THUTÂM
Gócnhìn
ViệtNam làđất nướccủanhiềukỷ lục, cónhữngkỷ
lục là sự ưu ái của tạo hóa nhưng cũng có nhiều kỷ
lục donhân tạomà thành. Những kỷ lục được lập ra
nhiềunhất có lẽđó là trong lĩnhvựcẩm thực.Những
chiếcbánhkhổng lồmangđặc trưngnhiềuvùngmiền
đãđược xác lập.
Ởmặt hình thức, người ta khoác lênnhững kỷ lục
ẩm thựcđónhiều tầng ýnghĩa rất chung, đó làmột
cách quảng bá cho ẩm thực của địa phương, vùng
miền đó. Tuy nhiên, chẳng cần phải làmột chuyên
gia trong lĩnh vực ăn uống cũng đủ hiểu những đồ
ăn khổng lồ không bao giờ đạt đến độ ngon, độ
tinh túy bằng những thứ được chế biến đúng với
kích thước vốn có củanó. Ởmột tầngnghĩa sâu xa
hơn, nhìn vào những đồ ăn kỷ lục có cảm giác như
chúng tađangphải khỏa lấp tâm lý củanhữngnăm
tháng đi qua đói kém. Cũng hệt một đứa trẻ đói ăn
khi thèmmột chiếc đùi gà nướng thì chiếc đùi gà
đó phải to, phải cắn ngập răngmới đã.
Kỷ lục cũng làmột cáchđểgâydấuấn tức thì, lôi
kéo sự chú ý của nhiều người. Kỷ lục không phải
lúc nào cũng đáng bị phê phán nhưng có những kỷ
lục khiến người ta phải đặt ra nhiều câu hỏi. Câu
hỏi về sự cần thiết, vềgiá trị đem lại có tương xứng
với công sứcbỏ rahaykhông.Gầnđây, traođổi với
Pháp Luật TP.HCM
, nhà nghiên cứu văn hóa dân
gianNguyễnHùngVĩ đãnói kỷ lục nước ta thường
thô sơ, thiên về số lượng và khối lượng, không có
sự sâu sắc, tinh tế.
Còn PGS-TS TrinhHoa Binh thì cho rằng tâm ly
cuangươiViêt rât thichkhoeme.Việcngười giàucó
khoe của, tiêu tiền lãng phí làmột hành động phản
cảm diên ra hằng ngay ơ nươc ta. Người Việt măc
cănbệnhhình thức, thích thể hiệnqua cái nhất, cái
kỷ lục. Không chỉ câu chuyên thap ma cai gi cung
thich nhât.
Trong khi đó, ThS Đinh Đoàn - chuyên gia tư
vấn tâm lý thì cho răngmột xã hội phát triển, thể
hiện bằng thu nhập quốc dân, bằng mức sống,
chất lượng sống của con người, bằngmôi trường
tự nhiên và xã hội thân thiện, bằng văn hóa ứng
xử. Nếu đạt được điều đó, người ta không cần
phải cố tự hào bằng những thứ như “có con sông
dài nhất thế giới”, “lãnh thổ rộng nhất thế giới”,
“có cụ già sống thọ nhất thế giới” hay “ông lão
có chòm râu dài nhất thế giới”, “có lịch sử lâu
đời nhất thế giới”.
Chẳng phải vô lý khi người ta hay đề cập đến
sự khoe mẽ gắn với những người giàu xổi, bỗng
nhiêngiàu, bất chợt có của.Nhữngngười đó không
chủ động để đón nhận với sự thay đổi về vật chất,
không có sẵn nền tảng về văn hóa để điều ch nh
hành vi củamình. Để bù đắp cho sự bị khinhmiệt
bản thân, họ cố gắng tô trét lên mình thật nhiều
hào quang. Đi phải đi xe xịn nhất làng nhất phố,
xây nhàphải tođẹpnhất phốnhất làng. Ởmột góc
độ nào đó, bệnh thích kỷ lục cũng có căn nguyên
như người giàu xổi ấy, nhu cầu được chú ý, được
coi trọng tồn tại cố hữu trongmỗi cá nhân nhưng
khi người ta không đủ tri thức, không đủ tầm nhìn
và văn hóa thì làm cái gì to nhất, xây cái gì đẹp
nhất là một cách lười nhưng hiệu quả để quảng
bá, để thỏa mãn thói háo danh của mình.
VIẾTTHỊNH
Thíchkỷ lụcvìcầnphảikhoemẽ
PhúThọnóikhôngvới lễvật
kỷ lục
Lycàphêdung tíchhơn3.600 lít,phụcvụ
khoảng30.000cốc thông thường; chai rượu
cao5,2m,đườngkính1,17mvớidung tích
khoảng4.000 lít;bánhchưng,bánhgiầynặng
hàng trămký… lànhững lễvậtkỷ lục từng
đượccácđơnvị,doanhnghiệpcung tiếnmỗi
khidiễn ra lễhộiđềnHùng.Tuynhiên, từnăm
2014,ban tổchức lễhộiđềnHùngđãkiên
quyết từchốinhững lễvậtkhổng lồ.Trong lễ
hộinăm2014,ban tổchứcđã từchốihaihồsơ
đềnghị cung tiếngômkhinhkhí cầuvà lácờ
khổng lồ.
Tại lễgiỗ tổHùngVươngnămnay, thôngđiệp
này tiếp tụcđượcôngHàKếSan, PhóChủ tịch
UBND tỉnhPhúThọ, nhấnmạnh.Theođó, ban
tổchứckhôngnhậnnhữngvậtphẩmcung
tiếnkhổng lồ,mang tínhkỷ lụcnhưbánh
chưng, bánhgiầymàbáochí đãphảnánh
thời gianqua.
l
Tô hủ
tiếu lớnnhất
Việt Nam
chính thức
được xác lập
tại hội Hoa
xuânTPSa
Đéc (Đồng
Tháp) ngày 11-
2-2015. Tô hủ
tiếu có đường
kính 150 cm,
sâu 70 cm
(ảnh)
. Để làm ra tô hủ
tiếu kỷ lục, các đầu bếp đã dùng
100 kg hủ tiếu gạo, 100 kg tôm,
thịt, 60 lít nước súp và các loại
rau, gia vị khác. Sau khi xác lập
kỷ lục, tô hủ tiếu lập kỷ lụcViệt
Nam đã phải đổ đi hết do nước
phở đã bị nguội lạnh, bánh phở
đã nở trương...Một kỷ lục khác
cũng được xác lập tại SaĐéc
chiều 12-2-2015 là đòn bánh
phồng tôm lớn nhất Việt Nam.
l
Dịp lễ giỗ tổ vừa qua, Công
viênVăn hóaĐầmSenđã gói
chiếcbánh chưngkhổng lồ
để
dâng lên quốc tổ. Chiếc bánh
chưng này có trọng lượng đến 2,5
tấn, được làm từ 1,2 tấngạo nếp,
300 kg đậu xanh, 200 kg thịt heo,
300 kg lá chuối và 50 kg lá dong.
Khi thànhphẩm, bánh có diện
tích 2,6m
2
, cao 0,6m. Trước đó,
vào tháng 1-2004 cũng tại Công
viênVăn hóaĐầmSen, hai đòn
bánh tét,mỗi đòn có chiều dài 3,5
mvà đường kính là 0,8m, nặng
hai tấn, được làm bằng 750kg
nếpngỗng, 70kgđậu xanh, 70 kg
nhân (thịt heovà xúc xích...) và
600kg lá chuối đã được gói. Chỉ
riêng tiềnnguyên liệu để làm hai
đòn bánh tét đã vào khoảng 70
triệu đồng.
l
Vào năm 2015, tại một
khách sạn ởTPNha Trang,
đòn
bánh tét
có chiều dài 40m,
đường kính 0,2m, nặng 875 kg
đã được 20 nhân viên gói bánh
và khoảng 100 nhân viên rước
bánh, đặt bánh vào nồi. Đòn
bánh được làm từ 450 kg nếp,
73 kg đậu xanh, 23 kg đậu đen,
23 kg đậu phộng, 140 kg thịt
heo, 600 trái chuối, 50 trái gấc,
100 kg dừa bào, 23 kg lá cẩm,
500 kg lá chuối, 40 kg dây buộc
và 8m
3
nước.
l
Cũng trong năm 2015,
tạiMetro quận 2, TP.HCM đã
diễn ra việc chế biến
đĩa cơm
tấm
có đường kính 2,5m, từ
50 kg gạo tấm thơm, 20 kg sườn
cốt lết, 10 kg thịt heo xay, 100
quả trứng vịt, 1 kg nấmmộc nhĩ
và 20 kg rau củ do 25 đầu bếp
chế biến trong khoảng thời gian
hai giờ.
Nhữngkỷ lụcmangmàusắckhoemẽ
1,2 4,5,6,7,8,9,10,11,12,13,...16
Powered by FlippingBook