114-2016 - page 13

13
THỨBA
3-5-2016
Đời sống xã hội
Tiêu điểm
Giátrịvôhìnhtừ
nhữngbàikiểmtra
“Lầnđầu tiênem thấyđềkiểm trahọckỳ II cónhiều
hìnhảnhđểhọc sinhquan sát.Đó lại lànhữnghình
ảnhnói vềvấnđề liênquanđếngiới trẻhiệnnay.Đề
yêucầuchỉ viếtmột tranggiấy thi nhưngemnhìnvào
hình lànhiềucái đểnói lắm. Viếtđểcóđiểmnhưng
em thấynhưviếtđểnhắcnhởchochínhemvậy, vì dù
emkhôngnghiện lênmạngnhưngđôi khi emcũng lệ
thuộcvàomáy tínhquá”.
Đó làchia sẻcủaemHoàngThanhPhong, đanghọc
lớp9 tại quậnTânBình (TP.HCM) khi nói vềđềkiểm tra
họckỳ IImônngữvănkhối 9màhọc sinhquậnnày
vừađược làm trong tuầnqua.
Câuhỏi chiếmbađiểmvới sáuhìnhảnhđanxen
(ảnh)
giữacácbạn trẻhoạtđộng trải nghiệm thực tế
vàcácbạnvùi đầuvàomáy tính.Quađó, đềyêucầu
cácemnêu suynghĩ củamình.Đềbài kháđơngiản
nhưngđãnêu rađượcmột vấnđềphổbiếnhiệnnay
tronggiới trẻkhimạngxãhội, côngnghệ thông tin
ngàycàngphát triển.
Mộtđiềuđángghi nhận làkhôngchỉ ởquậnTân
Bình, đềkiểm tra tạimột sốquận, huyệnkháccũngđã
cónhững lồngghép thực tếđời sốngnhư thếvàđược
giáoviên, học sinh thích thú.
Nhưđềkiểm trahọckỳ IImônngữvăn lớp9ởquận
11: “Nhữngcôgái thanhniênxungphong trong tác
phẩm “Nhữngngôi saoxaxôi” (củanhàvănLêMinh
Khuê) đãcốnghiếnhếtmìnhcả tuổi xuân, sức trẻcho
quêhương, đấtnước tronggiai đoạnchiến tranh.
Ngàynaycũngcónhữngbạn trẻbiết sốngđẹpvì cộng
đồng.Nhưngbêncạnhđó, không ítbạn trẻ sốngvị kỷ,
chỉ chăm locho lợi íchbản thânmàquênđi lợi íchcủa
cộngđồng, củaxãhội. Trìnhbày suynghĩ củaemvề
hiện tượngnày”.
TRẦNNGỌC
“T
ừđầunăm2016đến
nay,TP.HCMpháthiện
nhiều trườnghợp rã
đông thịt trâunhậpkhẩu rồi
bánvớigiá thịtbò tươi.Điều
này khiến người tiêu dùng
vừa ảnh hưởng sức khỏe,
vừa bị mất tiền oan” - ông
KhươngTrầnPhúcNguyên,
TrưởngphòngThanh traChi
cụcThúyTP.HCM, chobiết.
Thịt bò= thịt trâu
đông lạnh+hóa
chất
TheoChicụcThúyTP.HCM,
ngày15-4,Chi cụcvàPhòng
Cảnh sát môi trường TP
(PC49) đã bất ngờ kiểm tra
cửa hàngkinhdoanh thịt bò
trên đường Bùi Hữu Nghĩa
(gần chợHòaBình, quận 5)
do ôngNguyễnVăn S. làm
chủ. Tại thời điểm kiểm tra,
đoàn ghi nhận 1.045 kg thịt
trâuẤnĐộ đông lạnh nhập
khẩuvàphụphẩmbòkhông
giấy chứng nhận kiểm dịch.
Trongđómộtsố thịt trâuđang
được ngâm rã đông trong
nước.ÔngS.chobiết saukhi
rã đông, thịt trâu được tẩm
hóa chất thành thịt bò tươi
để bán ra thị trường.
Trước đó, Chi cục Thú y
và PC49 cũng phát hiện bà
Nguyễn Thị Th. (ấp 4, xã
XuânThới Sơn, huyệnHóc
Môn)đang rãđông1.300kg
thịt trâuđông lạnh cónguồn
gốc Ấn Độ. Đoàn kiểm tra
cònghinhận500kg thịt trâu
đã rã đông và chuẩn bị tẩm
hóa chất, 1.000 kg thịt trâu
đã “hóa” thành thịt bòvà50
kg bột hóa chất màu trắng.
Làm việc với cơ quan chức
năng,bàTh. chobiết thịt trâu
ngâm hóa chất thành thịt bò
được tiêu thụ tạicácchợ,nhà
hàng, quán ăn trên địa bàn
TP.HCM.
Chỉ trong bốn tháng đầu
nămnay, ítnhấtbảyvụ thịtbò
giảđược cơquan chứcnăng
TP.HCMphát hiện, tangvật
lênđến cả chục tấn.
Theo thống kê của ngành
thúy,mỗi tuần cáckho lạnh
tại TP.HCM tiếp nhận trên
1.000 tấn thịt và phụ phẩm
trâuđông lạnh.Trongkhiđó,
ngườitiêudùnghầunhưkhông
thể tìm thấy thịt trâunhậpbán
lẻởbấtcứchợnào. “Vậysản
lượng thịt trâuđông lạnhnhập
khẩunàyphảichăngđãđược
“phù phép” để đi đến người
Thịttrâuđông lạnhcònnguyênkiện,chưarãđông.
Ảnh:TRẦNNGỌC
Thịttrâungâmtrongnước
bẩnđểrãđôngchẳng
những làmmấtđộngọt
trongthịtmàcònrấtdễ
nhiễmvikhuẩn,cónguy
cơgâyngộđộc.
Ngày 30-4, Chi cục Thú y
TP.HCM và Phòng Cảnh sát
phòng,chốngtộiphạmvềmôi
trường(PC49)CônganTP.HCM
bất ngờ kiểm tra cửa hàng
thựcphẩmPhúAn (7ĐàoTấn,
phường5,quận5,TP.HCM)do
ôngHàngPhúAn làmchủ.Tại
đây, cơquan chức năngphát
hiện75kg thịt gà, 15kg chân
gà, hơn 30 kg sườn heo đều
làhàngđông lạnhnhậpkhẩu
nhưng không có giấy chứng
nhậnkiểmdịch.Trongđómột
sốđangđược rãđôngđểbán
chokhách.
Khoản 1Điều 26 của Pháp lệnhThú y có
nộidung:“Chủđộngvật, sảnphẩmđộngvật
trước khi vận chuyển động vật, sản phẩm
độngvậtphải khai báovới cơquan thúycó
thẩmquyền. Cơquan thú y có tráchnhiệm
thực hiện việc kiểmdịch theoquy định và
cấpgiấy chứngnhận kiểmdịch”. Theoquy
định trên, tất cả động vật, sảnphẩmđộng
vật vận chuyển, kinhdoanh trongnội tỉnh
buộckiểmdịch.
Trongkhiđó,khoản1Điều37củaLuậtThú
y (thay thếPháp lệnhThúyvàcóhiệu lực từ
ngày1-7-2016)quyđịnh:“Độngvật,sảnphẩm
độngvậtthuộcdiệnphảikiểmdịchtrướckhi
vậnchuyển rakhỏi tỉnhphảiđượckiểmdịch
một lần tạinơi xuấtphát”.Điềunàycónghĩa
saungày1-7-2016,độngvật,sảnphẩmđộng
vậtvậnchuyểnvàkinhdoanh trongnội tỉnh
không thuộcdiệnphải kiểmdịch, tạocơhội
cho thịt nhập khẩuđông lạnhhoànhhành.
Điều này khiến người tiêu dùng có nhiều
nguy cơ ăn thịt nhập khẩu rã đôngnhưng
phải trả tiềncho thịt tươi.
Ông
KHƯƠNGTRẦNPHÚCNGUYÊN
,
TrưởngphòngThanh tra
Chi cụcThúyTP.HCM
Ăn thịt trâuđông
lạnh, trả tiền… thịtbò
Giáthịttrâunhậpkhẩuthấphơnnhiềusovớithịtbòtrongnướcnênkhôngít
ngườiđã“phùphép”thànhthịtbònhằmkiếmlợibấtchính.
tiêu dùng dưới danh nghĩa
thịt bò tươi?” - ôngNguyên
đặt nghi vấn.
Lời “khủng”,
bất chấphậuquả
ChịTrầnThịThu,nhânviên
mộtcông tykinhdoanhhàng
đông lạnhởquận1,TP.HCM,
chobiếthiệnthịttrâunhậpvào
ViệtNamchủyếu từẤnĐộ.
Giá nhập trungbìnhkhoảng
80.000-95.000đồng/kg, thậm
chí có loại thấp hơn chỉ hơn
30.000đồng/kg.
“Thế nhưng khi thịt trâu
“hóaphép” thành thịtbò tươi
thìgiáhơn200.000đồng/kg.
Vớimứcchênh lệchgấpđôi,
người tiêudùngbị “móc túi”
khoản tiềnkhôngnhỏ” - chị
Thu nói.
Ngoài ra, nhiều thương lái
cho biết thịt trâu và thịt bò
giả khó có thể phân biệt vì
các thớ thịt giốngnhau.Hơn
nữa, mỡ trâu sau khi được
tẩm cho cómàu vàng giống
mỡbònêncũng rấtkhóphân
biệt.Cóngười cònngâm thịt
trâu tronghuyếtbòđểbògiả
cómùi giốngnhưbò thật, dễ
đánh lừa người tiêu dùng.
TheoTSPhanThếĐồng -
Trưởng dự ánAn toàn thực
phẩm,TrườngĐHHoaSen,
thịt trâungâm trongnướcbẩn
để rãđôngchẳngnhững làm
mấtđộngọt trong thịtmàcòn
Thịttrâu
nhập
khẩuđã
rãđôngbị
pháthiện
tạicơsở
ôngNguyễn
VănS.
(quận5,
TP.HCM).
Thịtnày
sauđó
đượcrã
đôngvà
báncho
kháchvới
giáthịt
tươi.
rấtdễnhiễmvikhuẩn,cónguy
cơ gây ngộ độc. “Chưa hết,
sửdụnghóachất,mùihương
khôngnguồngốcđểbiến thịt
trâu thành thịt bòảnhhưởng
khôngnhỏđếnsứckhỏengười
tiêudùng”-TSĐồng lưuý.
n
Rồi ởquậnThủ
Đứccũngchocác
em lớp9 trìnhbày
quanđiểmđúng
sai và suynghĩ
củacácem từ
nhậnxét của
mộtduhọc sinh
ngườiNhật
rằng: “...Dường
nhưngười Việt
Namkhông
biết xếphàng
màviệcxếp
hàngchỉ
dành riêng
chohọc
sinh tiểu
học”.
Thực ra, với
TP.HCM, việc rađề thi hay kiểm tra
như thếnày khôngphải làmới. Bởi nhữngnămgần
đâySởGD&ĐTTP.HCMđãđịnhhướngđổimới cách
rađề thi vàkiểm tra, nhất làvới kỳ thi tuyển sinh lớp
10, rằngđề thi phải làm saophát huy tính tích cực,
sáng tạo, vậndụngkiến thức vàkỹnăng củangười
học.
Đềphải đưa các vấnđề trongđời sốngnhằmđánh
giákhảnăng thu thập, xử lý vànhận thức vấnđề
của các em, hạn chếhọc tủ, học vẹt. Vì thế, việc các
trườngvàphòngGD&ĐTđổimới cách rađề chokhối
lớp9như trênhayở các khối khác cũng làđiều tất
yếu.
Khôngbànđến cái hayhoặcdở, rõ ràng thực tế
cho thấy việcđổimới cách rađềđãkhông chỉ dừng
lại ở cấpTPmàđã xuống từngquận, huyện, từng
trường.
Nó sẽgópphần tácđộngđể từng trường, từng
giáoviên cũngphải làm saođổimới vànâng cao
năng lựcgiảngdạy củamình chophùhợp. Bởi vì ra
đềbàimônngữvăn theohướng “mở” nhưvậyđòi hỏi
giáoviênphải thực sự có trìnhđộ chuyênmôn tốt,
phải thực sự saymê tìm tòi suynghĩ, có ýnghĩaquyết
định trong công tác kiểm trađánhgiá.
Vàquan trọngnhất, đúngnhưemThanhPhong
đãnói, dù các emviết ra suynghĩ củamìnhbằng
phươngpháp các emđãhọcđể cóđiểm chobài kiểm
tranhưng ít nhiềunónhắcnhởem, giúp các em
nhận rađượcgiá trị của cuộc sống, dù lànhỏnhất.
Đómới làđiềumàgiáodụcphải hướngđến.
PHẠMANH
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook