140-2016 - page 10

CHỦNHẬT 29-5-2016
10
SỨCKHỎE
Collagencũng làthànhphầnchính
trongcác tếbàoxương, răng,mạchmáu
vànhất làda...Nóchiếmkhoảng25%
tổng lượngprotein trongcơ thể.
Sai lầmkhiănuống
trựctiếpcollagen
Nhiều người gọi collagen làmột loại “keo dán” vì chúng giúp cơ thể
chúng ta dính liền thànhmột khối. Nói một cách đơn gi n hơn,
nếu không có collagen cơ thể chúng ta sẽ bị sụp đổ.
DSNGUYỄNBÁHUYCƯỜNG,
Australia
C
ollagen là một dạng
protein.Đã“đóngvai”
proteinthìdĩnhiênphải
cómột vai trò cực kỳ
quan trọngđối với cơ
thể. Nó là một dạng protein đặc
biệt có nhiệm vụ giữ gìn và bảo
quản các mô liên kết, chẳng hạn
như gân, sụn, dây chằng...
Khôngphải thiếugì
ănnấy
Chính vì vai trò vô cùng quan
trọngcủacollagen trongcơ thểcho
nên sự thiếuhụt chất này sẽ làmột
vấnđềnghiêm trọngchosứckhỏe.
Có những chứng bệnh liên quan
tới gene gây thiếu hụt collagen,
chẳnghạnnhưbệnhxươngdễgãy.
Với bệnh này, lượng collagen bị
suy giảmmột cách nghiêm trọng.
Theoquy luật tựnhiên, trungbình,
một người sẽ mất khoảng 30%
tổng lượng collagenkhi bước vào
ngưỡng tuổi 40.
Khi da đã bị lão hóa thì lớp
collagen cũng bị thâm hụt và sẽ
gâynênnhữngnếpnhăn.Cáchãng
dượcphẩm,mỹphẩm, thựcphẩm...
thấyđượcđiềunàynênđãchoxuất
xưởnghàng loạt sảnphẩmcóchứa
collagen.Đó là lýdokhiếncollagen
bỗngdưngnổi tiếng từ thựcphẩm
chứcnăngđếnmỹphẩm.Người ta
cho rằngkhi thiếuhụt collagendo
tuổi tác thì cách tốt nhất là “huy
động vốn” collagen từ bên ngoài.
Cácnhà sảnxuất bàochếcollagen
bổ sung theo đủ dạng chẳng hạn
như thứcuống, viênbổ sung, kem
dưỡngda...Cóngười chỉ nghĩ đơn
giảnuốngnhiều collagen thì càng
giúp cơ thể tạo ra collagen. Điều
này là chưa chính xác vì trong cơ
thể chúng ta có rất nhiều dạng
collagenđảmđươngnhữngnhiệm
vụkhácnhau.Có ítnhấtkhoảng11
loại collagen, trongđócónăm loại
quan trọnghơnnhững loạikhác,ví
dụ như collagen I là loại collagen
có chức năng hỗ trợ cấu trúc da,
gân, cácmaomạch, cácmạchmáu,
xươngvàcáccơquan.Collagen IV
cũng đóng vai trò quan trọng cho
cấu trúc da. Dù collagen rất quan
trọng cho cơ thể, tuy nhiên chưa
cónhữngbằngchứngkhoahọcđể
xác định rằng uống thức uống có
collagenhoặcănnhững thựcphẩm
cócollagen thìgiúpbạnnhìn trẻđẹp
hơnnhờkiếm thêmđượccollagen.
Nângcấpcollagen
đúngcách
Cácnhàkhoahọcchorằngcollagen
chỉ công hiệu khi cơ thể chúng ta
tổng hợp ra chúng một cách tự
nhiên.Chúng tacó thể“nângcấp”
collagen trongcơ thểbằngcáchăn
những thứcăngiúpcơ thể tổnghợp
racollagen.Riêngđồăn, thứcuống
cóchứacollagen thì saukhivàohệ
tiêuhóasẽđượcdịch tiêuhóanhào
trộn,phânhủyvàbiếnchúng thành
cácaminoacids, collagenđãkhông
cònnguyênnhư lúcchưađược tiêu
hóa và cũng không hòa vào dòng
collagen sẵn có của cơ thể. Chưa
kểmột sốngười saukhi uống thức
uốngcócollagen sẽbị dịứng thực
phẩmnếucơđịahọdễbị dịứngvì
phần lớncácchếphẩmcollagenbổ
sungđượcphân lập từbò, gà... rất
dễ gây dị ứng.
Riêngvềmỹphẩmchứacollagen
có thật sự côngdụnghaykhông?
Cácnhànghiên cứu cho rằng cấu
trúcphân tửcủacollagenquá lớn,
khôngdễdàngngấmquadađểphát
huy tácdụng.Cónhiềungười quá
nôn nóng việc bổ sung collagen
nên đã yêu cầu thầy thuốc chích
thẳng collagen vào cơ thể. Điều
này có thể gây hại vì có thể xảy
ra các phản ứng dị ứng như nôn
mửa, nóng sốt, ngứa, nổi đỏ, tróc
da... hoặcbị đauởnơi chích.Một
vài trường hợp nghiêm trọng có
thể xảy ra là nhiễm trùng đường
tiểu, nước tiểu cómáu... Tại Úc,
những trườnghợpbổsungcollagen
cần phải có sự tư vấn và trị liệu
của bác sĩ chứ không thể tự ý
mua dùng.
Bứcxạđiệnthoạigâyungthưởchuột
Các nhà nghiên cứu tại Chương trìnhNghiên cứu chất độcQuốc
gia (NTP) thuộc BộY tếMỹ vừa tìm ramối liên quan giữa bức xạ
điện thoại di độngvàbệnhung thưởchuột,
theo tạp chí
ConsumerReports
(Mỹ).
Dự ánnghiên cứunàyđã được tiếnhành
hơn 10 năm trước và vẫn đang tiếp tục với
kinh phí lên đến 25 triệuUSD - dự án tốn
kémnhất từ trước đếnnay củaNTP.
Số chuột được huyđộngvàonghiên cứu
lên đến hơn 2.500 con. Chúng bị cho tiếp xúc với bức xạ từ điện
thoại di động trong chín giờmỗi ngày, liên tục trong hai năm. Kết
quả, những con chuột đực có nguy cơ phát triển khối u ở khu thần
kinh đệmvà khối uởhệ thầnkinhngoại vi.
ConsumerReports
dẫn thôngbáocủaBộY tếMỹchobiết kết luận
nghiên cứu đang được các chuyên gia xem xét thêm, tuy nhiên quy
mônghiên cứu cho thấy có căn cứđểnói rằng sửdụngđiện thoại di
động cónguy cơmắc ung thư.
Năm2011,CơquanNghiên cứuung thưQuốc tếđã tuyênbốbức
xạ có thể là chất sinh ung thưvới conngười.
Tháng5-2015,một nhóm190nhàkhoahọcđộc lập từ39nướcđã
kêu gọi LHQ, Tổ chứcY tếThế giới cùng nhiều tổ chức khác hành
độngnhằm kiểm soát tốt hơn tác hại từbức xạ điện thoại di động.
Trongnăm2015,
ConsumerReports
côngbốbanghiên cứu -một
từThụyĐiển, một từ Pháp vàmột từ 13 nước - về ảnh hưởng của
sử dụng điện thoại di động đến sức khỏe như tạo các khối u ở não,
u xơ thầnkinh thínhgiác.
Theo
ConsumerReports
,kếtquảnghiêncứumớinhấtcủaNTPnhiều
khảnăng sẽdẫn tớimột cuộc tranh luậncăng thẳnggiữangànhcông
nghiệp sảnxuất điện thoại di độngvàcácnhàkhoahọc.
THIÊNÂN
Tìmđếnthuốcchốngtrầmcảm
chưahẳnvìbịtrầmcảm
20 năm nay, tỉ lệ dùng thuốc chống trầm cảm trên toàn cầu tăng
chóngmặt.Tuynhiên, theonhiềuchuyêngia, sựgia tăngnàykhông
liênquanhoặc liênquan rất ít đến tỉ lệngười bị trầmcảmhaycóvấn
đề về sức khỏe tâm thần.
Một nghiên cứu của các nhà khoa họcĐHMcGill (Canada) công
bố trên tạp chí
JAMA
cho thấyngày càngnhiềungười tìm tới thuốc
chống trầm cảm để khắc phục một tình trạng khác. Các nhà khoa
học đã phân tích dữ liệu kê đơn trong chín năm (2006-2015) ở tỉnh
Quebec (Canada).
Kết quả, chỉ 55% thuốc chống trầm cảm là để điều trị đúngbệnh.
45% còn lại dùng can thiệp cho các tình trạng không phải là trầm
cảm dù có ít nhiều liênquan.
Vậy 45% thuốc chống trầm cảm được dùng để khắc phục những
tình trạng gì?
•Bất an, lo lắng (18,5%).
•Mất ngủ (10%).
•Giảm các cơn đaumạn tính (6%).
•Các chứng sợhãi (4%).
• Chứng rối loạn thần kinh gây đau cơ, xương, mệt mỏi và
mất ngủ (1,5%).
•Đau nửa đầu, rối loạn tiềnđình (1,5%).
•Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (1,1%).
•Các triệu chứngmãnkinh (0,8%) nhưbốc hỏa, đổmồhôi đêm.
ĐĂNGKHOA
Hãygiàđimộtcáchkhỏemạnh
Cơ thểmột khi già đi hay kéo theo
nhiều vấn đề sức khỏe. Nhiều người
lớn tuổi phải trải quanhữngngày cuối
đời trong bệnh tật. Già đi trong khỏe
mạnhvề thể xác lẫn tinh thần làmong
muốn củamọi người.
Dướiđây là lờikhuyêncủachuyêngia
tưvấn sứckhỏevềbéophì, chuyểnhóavàdinhdưỡngAnjaliHooda
Sangwan (ẤnĐộ) để cómột sức khỏe tốt lúc về già.
•Tránh tiêu thụnhiềunăng lượng.Khi cơ thể lãohóadần, khảnăng
tiêuhóacác thựcphẩm từsữa,gluten trong tinhbộtvàđườngcũnggiảm.
• Cân bằng hormones bằng cách bổ sung dinh dưỡng từ các loại
hạt, trái cây, rau quả, cũng như chất đạm.
• Tập thể dục phù hợp với tuổi tác để duy trì sự năng động, hoạt
động của các cơquan cũngnhư lượng cơ bắp của cơ thể.
•Giữgiao thiệpvớibạnbèvàduy trìcáchoạtđộnggiữnãonăngđộng.
•Uống thêmviên thuốc bổ sungphùhợp lứa tuổi, chúý calcium,
vitaminD, dầu cá vàmagnesium.
•Kiểm tra sức khỏe, đohuyết áp thườngxuyên, tầm soát ung thư
đúng kỳ.
THIÊNÂN
Nhờvàochứcnăng
đànhồicaonên
vai tròcủacollagen
không“đụnghàng”
vớinhững loạiprotein
kháctrongcơthể.
Nhữngloạithựcphẩmchứanhiềucollagen
Theokếtquảcủacácnhàkhoahọcdinhdưỡng trên thếgiới, có
những loại thựcphẩmchứanhiềucollagen:
Nhữngthựcphẩm
được làmtừđậunành
nhưsữađậunành,phômai,đậuhũvà
một số thựcphẩmkhácđượcbiếtcóchứahàm lượnggenistecó
chứcnăng trongviệcgópphầnvàoquá trìnhsảnsinh racollagen
vàchống lãohóadahiệuquả.
Nhữngthựcphẩmchứanhiều
collagengiàuOmega-3
cóchứanhómacidbéođóngvai trò
quan trọng trongcấu trúcda, các tầngsừng, gópphầnvàoquá
trìnhsảnxuấtcollagen, ngănngừađượchiện tượngmấtnước
giữacác lớpda, vì thếgiúpdamềmmại, trắngsáng, chắckhỏe
hơn.
Các loạingũcốcđểnguyênhạt
cungcấp lượngBiotin -
vitaminBkhá lớngiúp lànda luônđượcgiữẩm,mịnmàng.
ngừ, cámòi, cáhồi…
chứahàm lượngacidomegavàvitaminD
caocó tácdụngchốngsựxâmhại của tiacực tím,bảovệcollagen,
làmgiảmcácchấtkích thích tăng trưởngcác tếbàoung thưda, từ
đógiúp làndacủabạn luônđược tươi trẻ.
Ănnhiềucáhồivàcác loạirauxanhđậmthìtuổithọcollagenhoạtđộngđược
kéodài,giúpsảnsinhcollagenthườngxuyênchoda.
1,2,3,4,5,6,7,8,9 11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook