156-2016 - page 3

3
THỨBA
14-6-2016
Thời sự
“CanucchứaphenolơQuangTri
vẫnănđược”
ĐỨCMINH-ĐẶNGTRUNG
N
gày13-6, traođôi qua
điênthoaivơi
PhapLuât
TP.HCM
, TSNguyên
ThanhPhong,CuctrươngCuc
An toan thưcphâm (ATTP),
BôY tê cho hay Viêt Nam
hiên chưa co quy đinh liên
quanđênviêcsưdungphenol
trong thưcphâm.Vênguyên
tăc, trong trương hơp nay
ViêtNamsephai theoCodex
nhưngCodex cung chưa co
quy đinh vê viêc nay.
Chưa cóquyđịnh
giới hạnphenol
trong thực phẩm
Chiêu cung ngay, trao đôi
vơi baochi, PhoCuc trương
CucATTPNguyênHungLong
cho biêt theomôt sô nghiên
cưu cua cơquanATTPchâu
Âu (EFSA), lượng phenol
ănvàohằngngày chịuđược
củacơ thểngười là0,18mcg
(microgam)/kgthểtrọng/ngày.
“Nhưvậy,vớimứccôngbố
phenol trongcánucởQuảng
Trị, saumẫuchỉ cómôtmẫu
cóphenolvớihàmlượng0,037
mg/kg thì tính trungbìnhmôt
ngườiViệtNamnặng50-55
kg, ngày nào cũng ăn 200 g
cá có chứa phenol như hàm
lượngởQuảngTrịcôngbốse
khôngảnhhưởnggì đến sức
khỏe”-ôngLongkhẳngđịnh.
TheoôngLong,chấtphenol
trong tựnhiêncóởnhiều thực
vật như cà chua, chuối, ca
cao, quả dâu tây... Ngoài ra,
conngười có thể tiếpxúcvới
phenol (tổng hợp nhân tạo)
qua nhiều nguồn khác nhau
quađât,nươc,quamôi trường
làmviệcnhưsảnxuấtnylon,
nhựa...Thậmchíphenolcũng
có trong thực phẩm và có
thể tìm thấy trong xúc xích,
gà rán...
Phenol táchại tới sứckhỏe
conngười như thếnào?Ông
Longdẫncácnghiêncứucho
rằng chưa có bằng chưng
chưngminhphenol gâyung
thư. Viện Nghiên cứu ung
thưquốc tếkhôngxếpphenol
vào nhóm hóa chất gây ung
thưở người.
“Theomột nghiên cứu đã
công bố, liều gây chết 50%
loài động vật thực nghiệm
(chuột)củaphenol là300-600
mg/kg thể trọng.Riêng trong
thựcphẩmhiệnnay, theo tất
cả tài liệu, chưa có cơquan,
tổchứcnàoquyđịnhgiớihạn
phenoltrongthựcphẩm”-ông
Longnhậnđịnh. “Khiđưa ra
số liệunàocầnphải cócơ sở
vàbằngchứngchứngminhcụ
thểđể tránhgâyhoangmang
chongườidân”-ôngNguyễn
HùngLong nói.
Ông Long cho biết BộY
tế đã yêu cầu SởY tế tỉnh
Quảng Trị gửi mẫu cá nục
tạikhođông lạnhcủahộkinh
Tiêu điểm
Phenollàchấtcấmvìthếtrên
thế giới không cóbất cứquy
địnhnào về ngưỡng an toàn
trongthựcphẩm.Ởnướcta,Bộ
Y tếmới chỉ đề ramức chuẩn
phenol trongmôi trường, cụ
thểtrongnướcbiểnlà0,03mg/l
và trongkhôngkhí 4mg/m
3
.
PGS-TS
NGUYỄNDUYTHỊNH
TheoPhóCụctrưởngCụcATTPNguyễnHùngLong,vớihàmlượngphenoltrongcánụcnhưđãcôngbốthìmột
ngườiăntrungbìnhmỗingày200gcákhôngảnhhưởngđếnsứckhỏe.
Tại cuộcgặpvới cácnhà
khoahọccủaLiênhiệpCác
hộiKhoahọcvàkỹ thuật
TP.HCMngày13-6, Bí thư
ThànhủyTP.HCMĐinhLaThăngnói: “Lãnhđạo thànhphốsẵn
sàng lắngngheýkiếnphảnbiệncủacácnhàkhoahọcvới tinh
thầncầu thị, cầuhiềnvàsẽ tạođiềukiện thuận lợinhấtđểcác
nhàkhoahọccó thểcốnghiếnhếtmình”.
Lắngngheýkiếnphảnbiện làmộtđộng thái tiếnbộđãxuất
hiện từ lâu trongđời sốngchính trị -xãhội củaViệtNam.Ngày
xưa, đấnganhminh thườngnghe lời cangiáncủa trung thần
khiđưa raquyếtđịnh,nhờđómàkhôngsavàocácsai lầm.
Ngàynay, phảnbiệncủagiới trí thứckhoahọc làmột “kênh
thamchiếu”hết sứcquan trọngkhiđưa racácquyết sách.
Cònnhớ, dựánđườngsắt cao tốcBắc -Nam trướcđâynhờ
có tiếngnóiphảnbiện từcácnhàkhoahọc, từnhândân…nên
Quốchộiđãquyếtđịnhdừng lại.Mớiđây, “siêudựán” sông
Hồngcũngnhậnđượcýkiếnphảnbiện từnhiều tầng lớp trí
thức,nhândân. Kếtquả làThủ tướngChínhphủđãyêucầu tạm
dừngdựánvàkết luận:Nếucó triểnkhai thìdựánphải lấyý
kiếnphảnbiện từnhândân, từMTTQViệtNam,VCCI vàcác tỉnh
dọcsôngHồng.Đâychính làviệc tôn trọngphảnbiệncủaChính
phủ. Kếtquả là:Chínhphủđãcónhững lựachọnphùhợpvới lợi
íchcủaquốcgia.
Việc tôn trọngvà lắngngheýkiếnphảnbiện là rất cần thiết
đểnhà lãnhđạođưa racácquyết sáchđúngđắn.Vì xãhội luôn
tồn tạinhữngnhóm lợi íchkhácnhauvàcùnghànhđộng, lý
giải khácnhauvềnhữnghoạtđộngcủamìnhđểđạt tớimục
tiêu riêngcủanhóm.Mỗimột tiếngnóiphảnbiệnchính làmột
phươngcáchđể làmchosựxungđột lợi ích trongđời sốngchính
trị, kinh tế, vănhóađượcgiảiquyếthàihòahơn, tiếngần tới
mục tiêuvà lợi íchchungcủa toànxãhộihơn.
Những thực tếgầnđâycho thấyphảnbiện luôn làbiệnpháp
tốtđểđiềuchỉnh,ngănchặnnhữngbiểuhiệnvụ lợibấtminh.
Nhữngphảnbiện, dù là trái chiềunhưngkhimục tiêucủanó là
vì lợi ích lớnhơn, toàndiệnhơnchoquản trịquốcgia, thì cần
phảiđược lắngnghevà tiếp thucho thấuđáo.
HồChủ tịch từngnói:Dânchủ làđểchodânmởmiệng ra. Khi
ngườidânkhông “mởmiệng”, khi trí thức lặng imhoặcchậm
lên tiếng trướcnhữngvấnđềcủađấtnước thì khiđóhoặc là
phảnbiệnbị triệt tiêu,hoặc làsựkhuyếnkhíchphảnbiệnchưa
đủmạnh.Điềuđócũngsẽđồngnghĩavới việcnguồnnăngcủa
quốcgiabị thui chột.
Phảnbiện, xétởgócđộquyền thamgiachính trị, làviệccông
dân thamgiavàoviệchoạchđịnhchínhsáchvàgiảiquyết các
vấnđềdânsinh, đểcácchínhsách, cáckhuynhhướngxãhội và
lợi ích trởnêncânbằnghơnvàchínhquyềncósự lựachọn tốt
nhấtkhiquyếtđịnhmột chínhsáchchođạiđasố.
Bởi vậy, chân thành lắngnghephảnbiệnchính làgiữgìn,
pháthuyvàđảmbảo lợi íchchoquốcgia.
CHÂNLUẬN
doanhLêThịThuộc (thị trấn
CửaTùng,huyệnVĩnhLinh,
QuảngTrị)tớicácviệnchuyên
môn ở Hà Nội để đánh giá
lại một lần nữa. Hàm lượng
phenol trongcácmẫucánày
sẽđượcsosánhvới số liệu từ
cơ quanAn toàn thực phẩm
châuÂuvàHoaKỳ.
Có thểdonước biển
nhiễmphenol cục bộ
Tuynhiên,cũng trongchiều
13-6, PGS-TSNguyễnDuy
Thịnh,ViệnCôngnghệ sinh
họcvà thựcphẩm,ĐHBách
khoaHàNội, chobiếtphenol
làmột tổhợpnhiềuchất,được
sử dụng chủ yếu trong công
nghiệp, với vai trò là dung
môi hữu cơ sản xuất thuốc
nhuộm, sản xuất chất dẻo,
sử dụng trong chất tạomàu
và không có tài liệu nào nói
đượcdùng trong thựcphẩm.
Đặt vấnđềvới hàm lượng
cánụcbịnhiễm0,037mg/kg
nóảnhhưởngnhư thếnàođối
với người sửdụng, PGS-TS
NguyễnDuyThịnhcho rằng:
“Phenol làchấtđộc, dĩnhiên
dù íthaynhiều thìđềucóảnh
hưởng đến người sử dụng.
Tuynhiên,nóvẫnkhôngquá
nguyhạingayvớiconngười.
Riêngviệcnóichấtcựcđộc là
không đúng, nhiều chất cực
độc hít phải có thể tử vong
ngaynên trườnghợpnàynên
gọi đúng là chất cấm”.
Theo PGS Thịnh, cá nục
nhiễm phenol có thể do hai
khả năng chính. Thứ nhất,
chấtphenol cósẵn trongmôi
trườngnướcbiển.Hai là trong
quá trình sửdụngnướcbiển
gầnbờđể rửacá,màbờbiển
nàyđãbị nhiễm chất phenol
từ trước đó.
“Cũng có thể môi trường
nướcbiểnbị ônhiễmcụcbộ
ởnơicásinhsống thìnócũng
dẫnđếnviệccánụcbịnhiễm
phenol” -ôngThịnhchobiết.
PGSThịnh cho biết thêm
hơn 20 tấn cá nục bị nhiễm
phenolkhôngnhất thiếtphải
tiêu hủy. Phenol rất dễ hòa
tan trong nước nên có thể
xử lý bằng cách rã đông cá
tựnhiên.Sauđó lấynướcđá
lạnh ngâm cá rồi tháo nước
đi, làm nhiều lần như thế sẽ
khiếnphenol giảmnồngđộ,
tiến hành kiểm tra trước khi
thực hiện đông lạnh trở lại.
Hàm lượng0,037mg/kg làrất
nhỏ,khivàocơ thểkhôngđủ
tácđộngngay, lại bị đào thải
mộtphầnnênăncũngkhông
đáng ngại.
n
Giátrịcủaphảnbiệnvàlợiíchquốcgia
Sáng 13-6, SởY tế tỉnhQuảngTrị đãphối
hợpvớiChi cụcQuản lýan toànvệ sinh thực
phẩm,PhòngCảnhsátphòng,chốngtộiphạm
vềmôi trườngđã tiếnhành lấy lạimẫukiểm
nghiệm tại cơ sởđông lạnhcủabàThuộc.
Tại buổi làm việc, bà LêThị Thuộcmong
muốn: “Cơ quan chức năng nhanh chóng
tìm rachấtphenol có trongcánụccủacơ sở
làxuấtphát từđâuvàcókếtquảxétnghiệm
chínhthứcchocơsởcũngnhưngườidânbiết
đểcòn làmănbuônbán”.
BàThuộc chobiết lô hàng 20 tấn cá nục
đượcnhậpvề từngày5-5đếnngày3-6cách
thời điểm cá chết là 15 ngày. Tại thời điểm
nhập về là 70 tấn cá, đã xuất kho 40 tấn và
còn lại khoảng 20 tấn. Cá được nhậpở các
tỉnhQuảngBình,QuảngTrịvàThừaThiên-Huế
nhưngđượckiểmnghiệm làđánhbắtởvùng
biểnan toàn.
Theobiênbản làm việc của SởY tế, trước
thời điểmniêmphong (11-6) chủ cơ sởước
lượng số lượng lô cá nục là khoảng 25 tấn.
Nhưngvàosáng13-6, trongquá trìnhchia lô
lấymẫukiểmnghiệm,đoànđãxácđịnhtổng
số lượngcụthểcủa lôhàng làxấpxỉ20,08tấn.
Khihỏivềquy trìnhđông lạnh,bàThuộc lý
giải:Cámuacủangưdân, tiếnhành rửasạch
bằngnước lạnhsauđóbỏvàophòngđôngvới
nhiệtđộ -40độC, sauđóchovàokho lạnhđể
bảoquản. Chủcơ sởkhôngbỏmột loại chất
nàovàođểbảoquảncá.
NGUYỄNDO
“Khiđưarasố liệunào
cầnphảicócơsởvàbằng
chứngchứngminhcụthể
đểtránhgâyhoangmang
chongườidân.”
ÔngNGUYỄNHÙNGLONG
Sáng13-6,SởYtếtỉnhQuảngTrịphốihợpvớicáccơquanchứcnăngđãtiếnhành lấy lại
mẫukiểmnghiệmtạicơsởđông lạnhcủabàLêThịThuộc(khuphốAnĐức3, thị trấnCửa
Tùng,huyệnVĩnhLinh).Ảnh:NĐ
1,2 4,5,6,7,8,9,10,11,12,13,...20
Powered by FlippingBook