199-2016 - page 10

2
THỨ TƯ
27-7-2016
(08)3991.4669-chuyende@phapluattp.vn
Môi trường & Doanh nghiệp
9A
MINHTÚ
V
iệtNamđangphát triển
với nềncôngnghiệpvà
tốcđộđô thịhóanhanh.
Trong các chương trình về
bảovệmôi trường (BVMT),
Nhà nước liên tục có nhiều
chương trình,hoạtđộng,giải
pháp nhằm nâng cao ý thức
cộng đồng. Song song đó,
cải tiếncôngnghệđi đôi với
BVMT luônđượcchú trọng.
Đó lànềnmóngcho sựphát
triển bền vững.
Tăng cườngnăng lực
doanhnghiệp
Theo thông tin từ Tổng
cục Môi trường, mới đây
Thủ tướng Chính phủ đã
phê duyệt đề án phát triển
mạng lưới doanh nghiệp
(DN) dịch vụ môi trường
đếnnăm2020, tầmnhìnđến
năm2030.Đềánnhằm tăng
cường năng lực xử lý chất
thải, kiểm soát, khắcphụcô
nhiễm, nâng cao chất lượng
môi trường…Đồng thời,Nhà
nước có chính sách ưu đãi,
hỗ trợ để thu hút, huy động
nguồn lực của các tổ chức,
DN trongvàngoàinướccung
cấp dịch vụmôi trường.
Đềánđặtmục tiêuđếnnăm
2020, đáp ứng nhu cầu xử
lý 70% nước thải sinh hoạt
tại các khu đô thị từ loại IV
trở lên; thugom, xử lý95%
chất thải rắn tại các đô thị,
75%chất thải rắn tạikhuvực
nông thôn; tái sử dụng, tái
chếhoặc thuhồinăng lượng,
sảnxuất phânbón từ ít nhất
85%chất thải rắnphát sinh.
Song songđó, đềáncũngđề
cập đến việc tiêu hủy, chôn
lấp an toàn sau xử lý, tiêu
hủy 85% chất thải nguy hại
phát sinh…Ngoài ra, đến
năm 2020 chúng ta có các
DNđủnăng lựcđểgiảiquyết
các vấn đề môi trường lớn
như xử lý chất thải rắn cho
vùngkinh tế trọngđiểm; cải
tạo, phụchồimôi trường tại
cáckhuvựcônhiễmnghiêm
trọng; khắc phục sự cốmôi
trường…
Chương trình cho vay
của TP.HCM
Làđô thị lớn của cảnước,
TP.HCM cũng theo đà phát
triển kinh tế nhanh. Sự phát
triểndânsốkéo theonhiềuhệ
lụy về ô nhiễmmôi trường.
Điềuđóđặt rayêucầuvề sự
tham gia củaDN trong việc
cải tiếncôngnghệ, phátkiến
mọi thànhphầnkinh tế.Theo
đó,DNđanghoạtđộng trong
các lĩnh vựcmôi trường (hệ
thống xử lý nước thải, khí
thải, chất thải rắn…); các
đơn vị đầu tư dịch vụ xử lý
môi trường; sảnxuất các sản
phẩm thân thiệnmôi trường,
đầu tư công nghệ thân thiện
môi trường…đềucó thể tham
gia. CácDN thuộc lĩnh vực
về tiết giảm, tái sử dụng, tái
chế; di dời, chuyển đổi hoạt
động của các cơ sở gây ô
nhiễmmôi trường nghiêm
trọng; tiết kiệmnăng lượng,
sản xuất sạch, bảo tồn thiên
nhiên, đa dạng sinh học…
cũng có thể vay tại dự án.
Chương trình áp dụng lãi
suất cho vay ưu đãi 4,8%/
năm trong thờihạnvaykhông
quánămnăm.Hạnmứcvay
không quá 70% tổng mức
đầu tư dự án. Thông tin chi
tiết, DN có thể liên hệ Quỹ
BVMTTP.HCM, 63 Lý Tự
Trọng, phường Bến Nghé,
quận1, TP.HCM, điện thoại
08.39151981.
Vayưuđãidànhcho
doanhnghiệpmôi trường
Chươngtrìnhápdụnglãisuấtchovayưuđãi4,8%/năm.
xanh…nhằmthaythếsảnphẩm,
côngnghệcũ,ảnhhưởngđến
môi trường.Tuynhiên,sựkhó
khănmà cácDNgặpphải là
thiếu vốn đầu tư cho các dự
án tốt, làm cản trở việc biến
ý tưởng thành hiện thực. Vì
vậy,QuỹBVMTTP.HCM,trực
thuộcSởTN&MTTP.HCM
triểnkhaichương trìnhưuđãi
chodựán,hoạtđộngBVMT.
Nămnay,dựán tiếp tụcđược
triểnkhaidànhchođối tượng
làcánhân, tổchức,DN thuộc
TheothôngbáocủaQuỹ
BVMT,bantổchứcđãcông
bố12tácphẩmdựthicuộc
thi Khoảnh khắc 3T lần 2
năm2016với chủđềChất
thảiđiện tử.Ngoài cácgiải
thưởngdựa trênđánhgiá
củabangiámkhảo,cuộcthi
sẽ traogiảiTácphẩmđược
yêu thíchnhất chobài thi
đượcnhiềubìnhchọnnhất
trên fanpagecủaquỹ.Thời
gianbìnhchọnkếtthúctại
lễ côngbốvà traogiải, dự
kiếndiễn ravàongày3-8.
DNđanghoạtđộngtrong lĩnhvựcmôi trườngcóthểthamgiavayưuđãi từchươngtrình.Ảnh:NC
NC
Đ
ã bao giờ bạn tự hỏi
rằng thế nào là tiêu
chuẩn cho nướcmắm
ngon.Có lẽcâuhỏi này làm
đau đầu biết bao bà nội trợ
bởi mỗi chúng ta đều có vị
giác, sở thích ẩm thực khác
nhau.Cóngười thíchmùi cá
đậm, cóngười thíchvị nước
mắm thanh nhẹ hơn hay độ
đạm cao...
Giảmđạm thối tối đa
Mới đây, hội thảo chuyên
đềvềnướcmắmdoCông ty
Masan tổ chức đã công bố
nhiều thông tin quan trọng.
Bà Lê Thị Nga, Giám đốc
NghiêncứuvàPhát triểnsản
phẩmcấpcaocủaMasan,cho
biết: “Tronghơn10nămqua
chúng tôi đã liên tụchọchỏi
vànghiêncứuvềẩm thựcViệt
cũngnhưkhoahọccủangành
hàng nướcmắm. Chúng tôi
tìm rađượcnhững
sự thật mà có thể
mọingườichưabiết
đến:
Không phải
cứđạmcaothìmới
ngon,khôngphải
cứđạmcao là tốt
vàkhôngphải cứ
muốimặnlàsạch
”.
Khinóiđếnđạm
trongnướcmắmcó
nghĩalànóiđếnđạm
toàn phần. Trong
đạm toàn phần có
hai loạiđạmchínhcấu thành
nên. Một là đạm acid amin
sinh ra trong quá trình phân
giải, lênmen của cá, đây là
đạm tốt, cơ thểhấp thụđược.
Chúng làđạm acid amin tạo
ravịngon,đặc trưng,đậmđà
của nước mắm. Hai là đạm
xấu (đạm thối) cũng diễn ra
quá trìnhphânhủy tạorađạm
amoniac,cơthểkhônghấpthụ
được.Đồng thờichấtnày làm
cho sảnphẩm cómùi khẳm,
trởmùi vàmàu sắcbị xuống
rất nhanh. Nướcmắm ngon
là nước mắm có đạm acid
amin cao và đạm amoniac
thấp chứ không chỉ là đạm
toànphần cao.
Qua thời gian nghiên cứu
hàng trăm các tài liệu khoa
học, thử nghiệm, đánh giá,
đo lường, kiểm tra...Masan
tìm thấy tỉ lệ thuận giữa độ
đạm cao và hàm lượng các
chất có hại. Điều đó có thể
ảnhhưởngxấuđến sứckhỏe
ngườitiêudùngmàcáctổchức
y tế thế giới đã khuyến cáo
và đưa thành các chỉ tiêu an
toànbắtbuộckiểmsoát trong
nước mắm. Chẳng hạn như
histamine và kim loại nặng,
đặcbiệt làArsen (thạch tín).
Quanniệm làmuốimặn (bão
hòa) sẽ không làm bất kỳ vi
sinhgâyhạinàocó thể tồn tại
được là sai. Trên thực tế, vi
khuẩnClostridiumperfringens
gâybệnhđường ruột sốngvà
phát triển trongmôi trường
muốimặn này.
chọn lựacựckỳnghiêmngặt
theo tiêu chuẩn an toàn chất
lượngmới được nhập kho.
BàĐinhHồngVân,Giám
đốcmarketingngànhhànggia
vị, chiasẻ:“Mộtbíquyếtcủa
nướcmắmChin-su vàNam
Ngư được hơn 80% người
tiêudùngViệtNam lựachọn
chính là vị ngon không cần
thêmcũngchẳngphảibớt,chỉ
cầnrót ra làcóngaymộtchén
chấmngonchobữacơmgia
đình đậm đà. Hy vọngmột
ngày gần đâyMasan được
mời các bạn đến thăm nhà
máy đóng chai hiện đại của
chúng tôi như lời cam kết
với chất lượng sảnphẩm tốt
nhấtchongười tiêudùng”.
Nướcmắm:Khôngphải
đạmcaomớingon
Đólàmộttrongbasựthậtvềnướcmắmvừamớiđượccôngbốkhiếnnhiều
ngườikhôngkhỏigiậtmình.
Tănggấpba
công suất nhà thùng
Năm 2008, Masan đi vào
hoạtđộngnhà thùngủchượp
nướcmắm cốt tại PhúQuốc
vớiquymô lênđến448 thùng
chượp, tổngsứcchứa10.000
tấncá. Saukhi đánhbắt trên
biển, cá cơm nguyên liệu
được ướp muối ngay trên
tàuvới tỉ lệba cá-mộtmuối.
Tuân thủ tuyệt đối tỉ lệ này
giữ độ tươi trong thời gian
vậnchuyểnvàobờcũngnhư
trong suốt chínđến12 tháng
ròng ủ chượp tại nhà thùng.
Quá trìnhủ, lênmen tựnhiên
tại nhà thùngđượcđo lường
liêntụcnhằmkiểmsoátnguồn
nước mắm cốt chất lượng
mang hương vị đặc trưng.
Với công suất hiện nay, nhà
thùngMasanPhúQuốchằng
năm cung cấp khoảng 15%
tổng nhu cầu nướcmắm cốt
nguyên liệu cho sản phẩm
Chin-su và NamNgư. Giai
đoạn năm 2017-2018, công
ty đặt kế hoạch sẽ tăng gấp
ba công suất, trở thành nhà
thùng có quy mô lớn nhất
huyệnđảonày.Khôngnhững
vậy, Masan còn hợp tác thu
muanướcmắmcốt từcácnhà
cung cấpuy tín tại các vùng
PhúQuốc,KiênGiang,Nha
Trang,PhanThiết... với tổng
sản lượngước tínhhằngnăm
là60%.Mỗi lôhàngcủanhà
cungcấpphảitrảiquaquytrình
TheobáocáocủaNielsen(*)
năm2015,cácsảnphẩmnước
mắm củaMasanhiệnnay
đanggiữ67,8%thịphần.Đặc
biệt, theobáocáo thường
niên Brand Footprint do
KantarWorldpanel (*)thực
hiện, liêntụctronghainăm
qua,NamNgưluônlàthương
hiệu thựcphẩmhàngđầu
được trên 80%người tiêu
dùngchọnmua trênkhắp
thành thị vànông thôn.
(*) Nielsen và Kantar
Worldpanel là công ty, tập
đoàn đa quốc gia hoạt
động trong lĩnhvực tưvấn,
nghiêncứuthị trườnghàng
đầu thếgiới.
1,2,3,4,5,6,7,8,9 11,12,13,14,15,16,17,18,19,...20
Powered by FlippingBook