279-2016 - page 11

11
THỨBẢY
15-10-2016
Kinh tế
Tiêu điểm
Vissansắp lênsanchứngkhoán
(PL)-Ngay14-10, Công tyCôphânViêtNamKynghê
suc sanViêtNam (Vissan), chobiêt vưađươcSơgiaodich
chưngkhoanHaNôi châp thuânđăngkýgiaodich côphiêu
trên sanUpcoMvơima chưngkhoanVSN. Sô lươngđăng
kýgiaodich la trên80 triêu côphiêu.
Trướcđó, tháng7-2016,Vissan chính thức chuyển thành
công ty cổphầnvới vốnđiều lệhơn809 tỉ đồnggômhai cổ
đông lớn làTổngCông tyThươngmại SàiGònvàCông ty
CổphầnDinhdưỡngNôngnghiệpQuốc tế (Anco).Vissan
làdoanhnghiệpđượcđánhgiá có lợi thếvềhệ thốngphân
phối khi đang sởhữu130.000điểmbánơkênh truyền
thống, hơn1.000 siêu thị, cửahàng tiện lợi.
TÚUYÊN
KháchViệtđếnThái Lannênnói
nhẹnhàng
(PL)-NhàvuaBhumibolAdulyadej củaThái Lanđã
bănghàhôm13-10. Saukhi nhàvuaquađời,Thái Lan
tuyênbố cáchoạt độngvui chơi giải trí sẽbị ngưng lại phần
lớn trongvòngmột tháng.Hoạt động của các cơ sởkinh
doanhdịchvụgiải trí, quánbar, nhàhàng, điểmmua sắm…
sẽbị hạn chế.Kếhoạch tổ chứcnhiều lễhội lớn củaThái
Lan cũngbị hủybỏ...
Trước tìnhhình trên,môt sô công tydu lichơTP.HCM
chobiêt vânđang chơ thông tin chính thưc tưTông cuc
Du lichThái Lan. Sauđó sẽ thông tinđếnvới dukhách
hoặcnhữngngười cókếhoạchđi du lịch tạiThái Lan.Tuy
QUỲNHNHƯ-ĐẶNGTRUNG
-HƯƠNGGIANG
“S
aukhimộtsốphương
tiện thông tin đại
chúng phản ánh về
thựctrạng“nướcmắmtráhình”,
“nướcmắmcôngnghiệp”,…
tunghoành,BộY tếđã thành
lập đoàn thanh tra đi thanh
tra,kiểm tranướcmắmđóng
chai trên toànquốc”.
Ngày14-10,traođổivới
Pháp
Luật TP.HCM
, ôngNguyễn
Thanh Phong, Cục trưởng
CụcAn toàn thực phẩm, Bộ
Y tế, chobiết như trên.
Sẽbáo cáo
Thủ tướng
ÔngPhongchobiếtsaukhi
có kết quả thanh tra sẽ báo
cáoThủ tướngChínhphủvà
sẽ thông tin tới các cơ quan
truyền thông.
Khiđượchỏicóhaykhông
thôngtinnămngoáicácdoanh
nghiệp (DN) làmnướcmắm
công nghiệp có đề nghị liên
bộYtế-NN&PTNTbanhành
mộtquychuẩnvềnướcmắm.
Theođó, trongnướcmắmchỉ
cần có “đạm lỏng” là đủ gọi
lànướcmắm, tứckhông cần
có đạm có nguồn gốc xuất
xứ từ đạm cá, hay đạm hình
thành từquá trình lênmen tự
nhiên với cá. Ông Phong trả
lời: “Chưa từng nghe thông
Thanh tra toànquốcđể lật tẩy
nướcmắm tráhình
Nướcmắmtráhìnhtunghoànhvì...lỗhổngpháplý.
DNcầnchủđộngcungcấp
cácthôngtinvềsảnphẩm
mộtcáchminhbạch,
tránhtìnhtrạng lập lờ
đánhđốngườitiêudùng.
Tướng công an
đề nghị làm rõ
Ngày14-10, tại lễkýkếtquy
chếphốihợpgiữaCụcAntoàn
thựcphẩm, CụcQuản lýdược
thuộcBộY tếvàCụcCSĐT tội
phạmvềmôi trường thuộcBộ
Côngan,Thiếu tướngNguyễn
PhongHòa,PhóTổngCụctrưởng
TổngcụcCảnhsátBộCôngan,
chobiết: Thời gianquanhiều
phươngtiệnthôngtinđạichúng
đãphản ánh về vấnđề“nước
mắmcôngnghiệp”.Đặcbiệt là
tìnhtrạngnhậpnhèmgiữanước
mắmcôngnghiệpvànướcmắm
truyềnthốngkhiếnngười tiêu
dùngkhóphânbiệt.
Từ đóThiếu tướngHòa đề
nghịBộYtếcầnthanhtra,kiểm
tranắm tìnhhìnhvà thông tin
tới người tiêudùngđược rõ.
Ngăn chặn làmăngiandối
Trên các nhãnmác củamột số loại nướcmắm
côngnghiệpcóghi các thànhphần,độđạmvàđộ
mặn.Nhưngchất lượngcónhưghi trênnhãnhay
không thì cần phải được kiểm tra, kiểm nghiệm
mới biết.
Bởi thực tế không ít cơ sởmua nướcmắm trôi
nổivềphathêmvớinước lã,muối,đườnghóahọc,
màu, đạm, bột ngọt, chất bảo quản… rồi đóng
chai, dán nhãn đạm cao tung ra thị trường bán.
Điềunàykhiếnngười tiêudùng thiệt thòi.
Vấn đề là các cơ quan quản lý phải vào cuộc
mạnhmẽ, quyết liệt. Nếuphát hiện vi phạm, gây
nhầm lẫn, nguyhại chongười tiêudùng thì phải
xử lýmạnh tay, kể cảbuộcphải đóng cửaDN. Có
nhưvậymới chặnđược tình trạng làmangiandối.
Ông
LÊVĂNBẢNH
,
Cục trưởngCụcChếbiến
nông lâm thủy sảnvàNghềmuối, BộNN&PTNT
Cung cấp thông tin trung thực
Theokhoản1Điều17LuậtChất lượngsảnphầm
hànghóa về quyền của người tiêudùng là được
cungcấp thông tin trung thựcvềmứcđộan toàn,
chất lượng, hướngdẫn vận chuyển, lưu giữ, bảo
quản, sửdụngsảnphẩm,hànghóa.Mặtkhác,việc
đượcbiếtthôngtinđầyđủkhimuasắm, tiêudùng
làvôcùngquan trọngbởinógópphần trongviệc
đưa raquyết địnhmua sắm, tiêudùng củangười
tiêudùng.
Nêndùpháp luậtkhôngbắtbuộcphảicôngkhai
mộtsốthôngtinvềsảnphẩmthìDNcũngcầnchủ
độngcungcấpcácthôngtinvềsảnphẩmcủamình
một cách công khai,minhbạch, tránh tình trạng
lập lờđánhđốngười tiêudùng. CònnếuDNviện
vào lý dopháp luật khôngbắt buộc nên từ chối
cungcấp thông tin thì chínhDNcó thểbị thiệthại
uy tínnếungười tiêudùngnghi ngờvề tínhminh
bạchvề chất lượng của sảnphẩm.
Theo tôi, những thông tin về chất lượng sản
phẩmnhưhàm lượng, tỉ lệ… trongnướcmắmhay
nướcchấmthìkhôngthểxem làbímậtkinhdoanh.
Luật sư
NGUYỄNĐỨCCHÁNH
,
Giámđốc
Công tyLuật TNHHĐứcChánh
Người tiêudùngchọnmuanướcmắmtạihộichợhàngViệtNamchất lượngcao.Ảnh:HTD
tinnày”.
Chiều cùng ngày, qua trao
đổivớiôngĐặngVănChính,
Chánh Thanh tra Bộ Y tế,
đượcbiết thời gianquaBộY
tếnhậnđượcnhiềuphảnánh
từngười tiêudùngvề têngọi,
nhãn mác, chất lượng, phụ
gia sử dụng trong sản phẩm
nướcmắm, nướcchấmđóng
chai. Do vậy BộY tế quyết
định tiến hành thanh tra hai
mặt hàngnày.
Cụ thể, theo phản ánh của
người dân, hiện nay trên thị
trường có loại nước mắm
không có thành phần cámà
chỉcóhươngvịcá,kháchoàn
toànvàkhôngđúngvớinước
mắm truyền thống.Đó làchưa
kểcónhiều loạiphụgiađược
sửdụng trongsảnphẩmđang
gây băn khoăn, lo lắng cho
người tiêudùngvềđộan toàn.
“Đây làđợt thanh tra riêng
vềsảnphẩmnướcmắm,nước
chấmđầu tiên trongvòng10
năm trở lạiđây.Bêncạnhviệc
thanh tra,kiểm tranhãnmác,
chất lượng, phụ gia, hương
liệusửdụng trongnướcmắm,
cácđoàn thanh trasẽ lấymẫu
sảnphẩmnướcmắmđểkiểm
nghiệm chất lượng” - ông
Chínhnói.
Thanh tra chưađủ,
cần cóquy chuẩn
Ông Lê Văn Bảnh, Cục
trưởng Cục Chế biến nông
lâm thủy sản vàNghềmuối
thuộcBộNN&PTNT,chorằng
bên cạnh việc thanh tra thì
điềuquan trọngnhấtđểngăn
chặn tình trạngnướcmắm trá
hình làphải cóbộ tiêuchuẩn
cụ thể đối với nướcmắm và
quản lýchặt chẽdựa trêncác
quy chuẩn, tiêu chí.
Ví dụ quy định rõ thế nào
lànướcmắm truyền thốngvà
nướcmắmcôngnghiệp;nước
mắm, nước chấmmuốn lưu
hành trên thị trườngphảiđược
dánnhãnmácchi tiếtnhư thế
nào, độ đạm bao nhiêu phần
trăm…Bêncạnhđó, cơquan
quản lýnhànướccầnphảisửa
Thông tư26/2008củaBộYtế
đểphùhợpvới tìnhhình thực
tếhiệnnay.
“Khôngthểđểtìnhtrạngnhư
hiệnnaymỗiDNlàmmộtkiểu
khiến người tiêu dùng nhầm
lẫn, khó nhận biết sản phẩm
nàolàđảmbảochấtlượng.Bởi
khi đãcó tiêuchuẩn thì buộc
tất cả DN phải làm ăn một
cách rạch ròi,minhbạch theo
đúngbộquychuẩn.Từđâysẽ
bịt được lỗ hổng trong quản
lý, nếu không thì thị trường
nước nắm sẽ ngày càng bát
nháo”-ôngBảnhnhấnmạnh.
Theo tìm hiểu của chúng
tôi,mặcdùkhôngđịnhnghĩa,
khôngphânchiarõnướcmắm
truyền thống với nướcmắm
côngnghiệpnhưng trongbản
dự thảo quy chuẩn kỹ thuật
nước mắmmới nhất (năm
2015)củaBộY tếcũngđãđề
cậpđếnhai loại này.
Chẳnghạntrongphầnchỉtiêu
hóa lý,Bộđưa ra chỉ tiêupH
với “sảnphẩm truyền thống”
là5,0đến6,5; trongkhi “sản
phẩmsửdụngcác thànhphần
để hỗ trợ quá trình lênmen”
thì không thấphơn4,5.
Tuynhiên,đốivớingườitiêu
dùng, khómà phânbiệt được
đâu là sảnphẩm truyền thống
lênmen tựnhiênvàđâu làsản
phẩm có “hỗ trợ”.Thếnhưng
BộYtếkhôngđềcậpđếnviệc
ghinhãnsảnphẩmnhưthếnào
đểngườitiêudùngnhậnbiếthai
loại sảnphẩmnhư trên.
LuậtgiaPhanThịViệtThu,
PhóChủtịchHộiBảovệquyền
lợi người tiêudùngTP.HCM,
cho rằngcầncóquyđịnhDN
phải ghi rõđộđạm trênnhãn.
Người tiêu dùng lâu nay vẫn
nhậnbiếthạngnướcmắmtheo
độđạm.
“Nếuanhmuanướcmắmcốt
vềpha loãng rađểbán,đương
nhiên độ đạm sẽ thấp, có thể
trên dưới 10 độ đạm. Cứ ghi
rõđộđạm, người tiêudùngsẽ
hiểumức độ loãng của nước
mắm” -bàThuđềnghị.
n
nhiên, các công tydu lịchViệtNamđã chủđộngđưa ra
khuyến cáođối với ngườiViệt đangdu lịch tạiThái Lan.
ChẳnghạnCông tyDu lịchVietravel khuyến cáoviệc
vuaThái Lanbănghàđã tácđộngkhôngnhỏđến tâm
trạngngười dân.Dođó, thểhiện làmột dukháchvăn
minh, lịch sự, kháchđếnThái Lan trong thời điểmnàynên:
Nói chuyệnnhẹnhàng, khôngđùagiỡnnơi công cộng.
Tránhbàn tánvềquốcvươngThái Lan.Trangphục lịch
sự, khuyếnkhíchdukhách chọn cácmàuđơn sắc.Trong
trườnghợpkháchmuốn thayđổi điểmdu lịch, công ty sẵn
sànghỗ trợkháchhàngđiều chỉnh theonhu cầu thực tế.
Một số công tydu lịchkhác thì chohayhiệnđang
hươngkháchđên thi trươnggânViêtNamnhưMalaysia,
Singapore… thayvì chỉ tập trungvàoThái Lan.
T UYÊN
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook