064-2017 - page 17

13
THỨNĂM
16-3-2017
Đời sống xã hội
TP.HCM:Thêm2người
chếtvìsốtxuấthuyết
Đếnngày2-3vẫncòn20/24quận,huyệnbáođộngcósốcamắcSXHcao
hoặcliêntụcnhiềutuần.
TRẦNNGỌC
“T
rước thực trạng trên,
Sở Y tế TP.HCM
sẽ sớm làm việc
với quận 12 về hoạt động
phòng, chốngdịchbệnh trên
địa bàn” - BSNguyễnHữu
Hưng, Phó Giám đốc SởY
tếTP.HCM, nói sáng 13-3.
Nhập viện lầnhai
cũng khôngqua khỏi
Ngày4-3,béN. (chín tháng
tuổi, ở khu phố 1A, phường
ĐôngHưngThuận) tửvong
tạiBVNhiđồng2(TP.HCM)
với chẩn đoán sốc sốt xuất
huyết (SXH) nặngvà suyđa
tạng.TheobáocáocủaTrung
tâmY tếdựphòngTP.HCM,
trướcđóbésốt liên tục,có lúc
nhiệt độ lên tới 39,5°C nên
đượcđưa tớiBVNhiđồng2.
KhiđưavàoBVbévẫntỉnh,
môihồng,chiấm,mạchrõ,thóp
phồng, timđềurõ,phổikhông
ran,họngsạch,khôngdấuthần
kinhđịnhvị.Vớicácbiểuhiện
trên, BV chẩn đoán theo dõi
viêmmàngnão.Hômsau,khi
làm các xét nghiệm, BVNhi
đồng2ghinhậnchưa thấybất
thường nên cho bé xuất viện
với chẩnđoánnhiễm siêuvi.
Tuynhiên,saukhivềnhàbé
tiếp tục sốt cao, từ39°Cđến
40°C, tiêu lỏngmỗingàysáu
lần,ói rasữa, tiểu ítnênđược
đưavô lạiBVNhiđồng2.BV
chẩn đoán bé bị sốc nhiễm
trùng, nhiễm trùng huyết từ
đường tiêu hóa. Đồng thời
theodõi sốcSXH nhũ nhi.
Sauđó,diễn tiếnbệnhcàng
xấu.Bé rơivào tình trạngsốc
nặng, xuất huyết thái dương
phải, không đáp ứng truyền
máuvàtiểucầunênđãtửvong.
Hai BVđiều trị cũng
đànhbất lực
Trướcđó,bệnhnhânNTNT
(nữ, 36 tuổi, ở khu phố 7,
phường Hiệp Thành) cũng
đã tửvongdoSXHvàongày
27-2.TrungtâmYtếdựphòng
TP.HCMghinhậnbệnhnhân
bị sốt cao liên tụcnên tựmua
thuốc uống. Tuy nhiên, do
không hết sốt, lại mệt mỏi,
tứcngựcnênbệnhnhânđến
khám tạiBVĐakhoakhuvực
HócMôn (TP.HCM).Sauđó
bệnhnhânphảinhậpviệnvới
chẩnđoánSXHngày thứhai.
Đồng thời theo dõi đái tháo
đường và viêm phế quản.
Vàingàysaubệnhnhânrơi
vào trạng tháisốcvớicác triệu
chứngbứtrứt,vãmồhôi lạnh,
mạchkhôngbắt được, huyết
ápkhôngđođược, xuất hiện
dấu chấm xuất huyết… nên
được chuyển đến BVBệnh
nhiệt đới TP.HCM.
Mặc dù được điều trị tích
cực nhưng bệnh tình không
cải thiệnnênBVBệnhnhiệt
đới TP.HCM chobệnhnhân
xuất viện theo yêu cầu của
gia đình với chẩn đoán cuối
cùng là SXH nặng thể sốc.
Sauđóbệnhnhânđã tửvong.
20quận, huyện có
caSXH cao
KếtquảgiámsátcủaTrung
tâmY tế dựphòngTP.HCM
cho thấy khu phố nơi bệnh
nhân NT cư trú liên tục có
ngườimắcSXHkéodài trong
nhiều tuần liền.Chưahết,vẫn
cònnhiềuvậtdụngchứa lăng
quăng nên dễ dẫn đến nguy
cơ bùng phát dịchbệnh.
Riêngnơi cư trú của bệnh
nhi N., Trung tâmY tế dự
phòng TP.HCM ghi nhận
vẫn còn vật chứa nước có
lăng quăng tại các hộ dân.
Báo cáo củaTrung tâmY tế
dựphòngTP.HCM cho thấy
đến ngày 2-3 vẫn còn 20/24
quận, huyện báo động có số
ca mắc SXH cao hoặc liên
tục nhiều tuần.
TheoBSNguyễnTríDũng,
GiámđốcTrung tâmY tế dự
phòng TP.HCM, hoạt động
giám sát các điểm nguy cơ
bùngphátdịchbệnhSHXcủa
cácđịaphươngvẫncònnhiều
điềuđángnói.Điểnhình làxã
PhướcKiển, huyệnNhà Bè.
Mặc dù xã này đã triển khai
giám sát nhưng chưa đầyđủ,
chưa lên kế hoạch giám sát
cho từng điểm nguy cơ. Bên
cạnh đó, khi kiểm tra thực tế
ởkhunhà trọ,nhàdân,bãiđất
trốngvẫnpháthiệnnhiều lăng
quăng.“Chưahết,phường16
(quận4) vàphường17 (quận
Bình Thạnh) vẫn chưa triển
khai thựchiệnhoạtđộnggiám
sátđiểmnguycơ” -BSDũng
chobiết.
n
Theo BSNguyễnTrí Dũng, GiámđốcTrung tâmY tế dự
phòngTP.HCM, cơquannàyđãđềnghị Trung tâmY tếdự
phòngquận4vàquậnBìnhThạnh tậphuấncácphườngvà
tiếnhànhtriểnkhaihoạtđộnggiámsáttạinhữngđiểmnguy
cơ.Đối với xãPhướcKiển,Trung tâmY tếdựphòngTP.HCM
đềnghịTrung tâmY tếdựphònghuyệnNhàBè lập lạidanh
sáchcácđiểmnguycơ, lênkếhoạchgiámsát, thựchiệngiám
sátđịnhkỳvàcóphiếugiám sátđiểmnguycơ.
BSTrầnMinhHoàng, GiámđốcTrung tâmY tếdựphòng
huyệnNhàBè, chobiết trung tâmđãmờicácban,ngànhđể
tậphuấnhoạtđộnggiám sát và lập lại danh sáchcácđiểm
nguycơcao trênđịabànxãPhướcKiển.
KếtquảgiámsátcủaTrung
tâmYtếdựphòngTP.HCM
chothấykhuphốnơibệnh
nhânNTcưtrúliêntụccó
ngườimắcSXHkéodài
trongnhiềutuầnliền.
Bị hoại tửmặtdo tiêmchất làmđầy
ởspa“dỏm”
(PL)-Ngày 15-3, TS-BSPhạmTrịnhQuốc
Khanh, TrưởngkhoaBỏng -Tạo hình thẩmmỹ, BV
TrưngVươngTP.HCM, cho biết vừa tiếpnhận hai
bệnh nhânbị nhiễm trùng, hoại tửvùngmặt nguy
hiểmdobơm chất làm đầykhông rõnguồngốc.
Bệnhnhân
nữ thứnhất
(49 tuổi,
ảnh
)
dùkhi tiêm
chất làmđầy
mũi đã cẩn
thận tìmđến
cơ sở thẩmmỹ
được cấpphép
nhưng saukhi
tiêm chất làmđầyvẫngặp sự cố. Banđầubà chỉ cảm
thấynhứcvùngmũi,mắt, liên tục chóngmặt nhưng
khi vàoBVTrưngVươngkhám, trênmặt bàđãxuất
hiệnnhữngvết hoại tử lốmđốmkhiếnbàvô cùng
hoảng sợ.
TheoBSVõKếĐạt, người trực tiếpđiều trị cho
bệnh nhânnày, trongba ngàyđầu nhậpviện, các vết
hoại tử lannhanh khắpvùngmặt. Đếnngày thứ tư,
khi kháng sinhvà khángviêm phát huy tác dụng thì
vết hoại tử lan chậm lại.
Bệnh nhân nữ thứ hai (29 tuổi) cũng bị biến
chứng hoại tử vùngmặt sau khi tiêm chất làm đầy
vào hai gòmá. Theo bệnh nhân này kể, khoảng
tháng 11-2015, cô đếnmột cơ sở spa được quảng
cáo rầm rộ trênmạng xã hội để tiêm chất làm đầy
hai má. Khoảng ba tháng đầu, mặt cô khá đẹp, ổn
định. Nhưng thời gian gần đây, trênmặt bỗng xuất
hiện biến chứng nhiễm trùng, viêm vón cục hai bên
gòmá.
“Khi bệnhnhânquay lại nơi đã làmđẹp tìmhiểumới
phát hiệncơ sởkhôngcóbác sĩ đứng tên, bệnhnhân
cũngkhôngbiết chất tiêmvàomá làchất gì khiếnviệc
điều trị rất khókhăn.Hiệnchúng tôi nghi ngờđó là
siliconvì khôngcáchnàomổđể lấyhết chất này trong
mặt bệnhnhân” -BSKhanhchobiết.
HÀPHƯỢNG
Ăn lòngheođể lâu,8ngườinhậpviện
(PL)- Chiều 15-3, ôngNguyễnVănTâm, Chi cục
trưởngChi cụcAn toànvệ sinh thực phẩm tỉnhPhú
Yên, cho biết cơquan chức năngđã lấymẫu lòng,
thịt heođể đưa đi kiểm nghiệm, xác định nguyên
nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại xãSơn
Long, huyệnSơnHòa (PhúYên).
“Bướcđầuxácđịnh cómấygiađìnhmổ chungmột
conheođể chianhau ăn. Sánghôm sau, họ ăn lại lòng
heovàbị ngộđộc.Tôi đãgặp cácbệnhnhân, nhận
thấyđều có triệu chứng rối loạn tiêuhóa.Tuynhiên,
chúng tôi vẫnđang chờkết quảxét nghiệmđểxác
định chínhxácnguyênnhân” - ôngTâmnói.
Trướcđó, từ chiều14-3, BVĐakhoa tỉnhPhúYên
tiếpnhận támbệnhnhânđềungụxãSơnLong.Theo
BSNguyễnThànhLãm, PhókhoaTruyềnnhiễm, BV
Đakhoa tỉnhPhúYên, khi nhậpviện cácbệnhnhân
trênđều cóhội chứngnhiễm trùng - nhiễmđộcvới
biểuhiện sốt cao, lạnh runvàhội chứngviêmdạdày
- ruột cấpvới biểuhiệnđaubụng, nôn, tiêu chảy.
Saukhi được điều trị, hiện sức khỏe của các bệnh
nhân đã ổn định.Một số bệnhnhân chobiết chiều
13-3, tám gia đìnhgóp tiềnmua,mổ chungmột con
heođể chia nhau ăn. Saukhi ăn lòng heo luộc,một
sốngười bị đau bụng rồi hết. Đến sáng14-3,một số
người tiếp tục ăn thịt heo luộc thì bị nôn, tiêu chảy.
Đến chiều cùngngày, những người bị ngộ độc nặng
phải nhậpviện.
TẤNLỘC
BàNguyễn
ThịThu,
PhóChủ
tịchUBND
TP.HCM,
kiểmtra
hoạtđộng
phòng,
chốngSXH
tạiquận
12,TP.HCM.
Ảnh:
TRẦNNGỌC
Tiêu điểm
Trung tâm Y tế dự phòng
TP.HCM vừa phát hiện thêm
một ổ dịch thủy đậu và ba ổ
dịchquai bị. Ổdịch thủy đậu
xảy ra tạimột công ty trênđịa
bànquận 7, TP.HCM khiến 43
người mắc. Ba ổ dịch quai bị
xảyratạibatrườnghọctrênđịa
bànhuyệnHócMôn,TP.HCMvới
tổngsốhọcsinhmắc là21em.
Thanh traan toàn thựcphẩm tại 12 tỉnh, thànhphíaNam từ15-4đến15-5
(PL)-Ngày15-3, BanChỉ đạo liênngànhTrungươngvề
vệ sinh an toàn thựcphẩm (VSATTP) đãquyết định triển
khai “Thánghànhđộngvì an toàn thựcphẩm”năm2017
với chủđề “Sảnxuất, kinhdoanhvà tiêudùng thựcphẩm
tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránhngộđộc
rượu”nhằm tuyên truyền sâu rộngđể các tổ chức, cánhân
biết và tuân thủpháp luật về an toàn thựcphẩm, từngbước
hạn chếnhữngnhượcđiểm, nguy cơ tiềm ẩnmà thựcphẩm
rượu, rau, thịt, thủy sảnkhông an toàn có thểmangđến. 
BanChỉ đạo liênngànhVSATTPTrungươnggiaocho
BộY tế,BộNN&PTNT,BộCôngThươngphối hợpvới các
bộ, ngành liênquan tổchức sáuđoàn thanh tra, kiểm tra liên
ngành, tiếnhành thanh tra tại 12 tỉnh, thành từngày15-4đến
15-5.Bêncạnh sáuđoàn liênngành trungương, cácbộY tế,
NN&PTNT,CôngThươnggiaocácđơnvị chứcnăng thanh
tra, kiểm trađột xuất tại các tỉnh, thànhphốnhằm triểnkhai
hiệuquả thánghànhđộng.
Song songvới hoạt độngcủaBanChỉ đạo liênngành
Trungương,BanChỉ đạo liênngànhVSATTP tỉnh, thành
phố thammưuxâydựngkếhoạch thanh tra, kiểm tra trênđịa
bàn (gồmcả tuyếnquận, huyệnvàxã, phường) trìnhUBND
tỉnh, thànhphốphêduyệt và tổchức thựchiện; bảođảm
hoàn thànhkếhoạch thanh tra, kiểm tra trướcngày15-5. 
Mục tiêu của “Thánghànhđộngvì an toàn thực phẩm”
năm naynhằmnâng caovai trò, trách nhiệm của chính
quyền cơ sở các cấp, người quản lý; nhận thức, ý thức
tráchnhiệm của người sảnxuất, kinhdoanh, người tiêu
dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩmđối với
thực phẩmnói chung; đặc biệt là rượu, các sảnphẩm tươi
sống (rau, thịt, thủy sản) nói riêng…
PV
1...,7,8,9,10,11,12,13,14,15,16 18,19,20
Powered by FlippingBook