069-2017 - page 13

13
THỨBA
21-3-2017
Đời sống xã hội
(PL)-ÔngNguyễnThànhVinh, ChánhTòaLao động
TANDTP.HCM, thông tinnhư vậy tại buổi giám sát về
tình hình thực hiệnBộ luật Lao động trên địa bànTPdo
Đoànđại biểuQuốc hội TP.HCM tổ chức ngày 20-3. Cụ
thể, năm 2016, TANDhai cấpTP.HCMđã thụ lýhơn
4.830vụ án laođộng, trongđóTANDTP thụ lý 132vụ,
tòa án 24quận, huyện còn lại thụ lý hơn4.700vụ. Kết
quả, tòa án các quận, huyện giải quyết hơn 4.180 vụ,
TANDTPgiải quyết hơn100 vụ.
ÔngVinh đánh giá năm 2016 án lao động thụ lý tăng
hơn 1.000 vụ, đáng lưuý số lượng án lao động tại quận 1
và huyệnHócMôn tăng đột biến. Cụ thể, TAND huyện
HócMônhơn 1.000 vụ, nguyênnhân khiến án lao động
trên địa bàn huyệnHócMôn gia tăng là do chủ doanh
nghiệp phá sản dẫn đến nợ lương hàng ngàn công nhân.
Trong khi đó, TAND quận 1 thụ lýgần1.000vụ, nguyên
nhân chủ yếu là chủ doanhnghiệpnợBHXH và bảo hiểm
thất nghiệp.
PHONGĐIỀN
đề dinh dưỡng trên của học
sinh là thiếukiến thứcvềdinh
dưỡnghợp lýcủangườichăm
sóc, nuôi dưỡng trẻ.
Với mục tiêu hỗ trợ các
trường tiểu học bán trú trên
toànquốc tổchứcbữaănvới
thực đơn đảm bảo cân bằng
về dinh dưỡng, đa dạng và
ngonmiệngchohọcsinhphù
hợpvới từngvùngmiền,điều
kiện thực tế của địa phương
và nhà trường. Hỗ trợ nhà
trường tiết kiệm thời gian
trong công tác tổ chức và
quản lýbữaănbán trú.Đồng
thời hình thànhchohọc sinh
thóiquenănuống lànhmạnh
thông qua việc giáo dục các
kiến thức về dinh dưỡng
thực phẩm, góp phần nâng
cao sức khỏe của học sinh
một cáchbềnvững.Công ty
AjinomotoViệt Nam với sự
tưvấnchuyênmôncủaViện
DinhdưỡngQuốcgia -BộY
tế và sự phối hợp triển khai
củaBộGD&ĐTđãxâydựng
thành công
Thực đơn cân
bằng dinh dưỡng
cho nhiều
tỉnh, thành trêncảnước, góp
phầnđưadựán“Bữaănhọc
đường” có thể nhân rộng ra
toàn quốc.
Phụhuynh, nhà
trườngđánhgiá cao
Tại Trường Trưng Trắc
(TP.HCM), bà Hạnh - phụ
huynhhọcsinhchobiết từkhi
thựchiệnbữaănhọcđường,
bàHạnh thấy thựcđơncủabé
trongmột tuần có rất nhiều
mónănkhácnhauvàkếthợp
đủ loại thịt, cá, raucủquả rất
tốt cho các bé.
“Tôi thấy an tâm khi con
emmìnhđi họcmà được ăn
uốngđầyđủdinhdưỡng,đồng
thờicảmthấyngonmiệngnhư
vậy” - bàHạnh nói.
Đồng quan điểm với bà
Hạnh, bà Quyên có con
học tại Trường Trưng Trắc
(TP.HCM)vôcùngphấnkhởi,
chia sẻ: “Bé đi học về khoe
với bamẹ làdạonàyăncơm
ở trường ngon lắm. Tôi hỏi
con vì sao, bé nói hồi trước
ănmấymón hoài ngán quá.
Dạonàymỗingày trườngđều
thayđổimónnênconkhông
bao giờ cảm thấy ngán hết.
Bé còn bảo bây giờ tụi con
đượcăn theo tiêuchuẩnNhật
rồi cơ đấy”.
Không chỉ nhận được sự
hài lòng từphụhuynh, theo
đánh giá từ ông Phan Văn
Trí, Hiệu trưởng Trường
Tiểu học Trưng Trắc, sau
một thời giandài thựchiện,
ôngđánhgiácaonhững thực
đơn của dự án “Bữa ăn học
đường” doAjinomoto phát
triển. Đối với học sinh, các
thựcđơnđược tính toáncân
bằngvềdinhdưỡng,đápứng
đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng
theo lứa tuổi.  
“Thôngquabữaăn,họcsinh
cũngđược ănđadạngnhiều
loại thựcphẩmhơn, đặcbiệt
là các loại rau củ, nhờđó có
nhiều em trước đây chỉ biết
ăn trứng, thịt, không biết ăn
cá hay rau thì giờ đã biết ăn
đadạng thựcphẩm, từđó tác
động đến thói quen ăn uống
của các em, giúp các em có
thóiquenănuống lànhmạnh
hơn. Chúng tôi an tâm rằng
cácemhọcsinhsẽcósựphát
triểnđầyđủvàcânđối cảvề
thể lực và trí lực” - ông Trí
cho hay.
n
Án laođộng tăngđộtbiến
“Tôithấyantâmkhicon
emmìnhđihọcmàđượcăn
uốngđầyđủdinhdưỡng,
đồngthờicảmthấyngon
miệngnhưvậy.”
HÀPHƯỢNG
K
hông chỉ làm hài lòng
nhà trường, “Bữa ăn
học đường” đang là
một phần không thể thiếu
của phụ huynh và học sinh
tại TP.HCM.
Phùhợpvới thựctrạng
Trong thực tế Việt Nam
hiện vẫn phải đương đầu
với gánh nặng kép về dinh
dưỡng là tình trạng suydinh
dưỡng (đặc biệt là suy dinh
dưỡng thể thấp còi) cònphổ
biến ở trẻ em khu vực nông
thôn.Trongkhiđó tình trạng
thừa cân, béophì ngày càng
gia tăng ở người lớn và trẻ
em thành phố, đặc biệt là
các thànhphố lớn.Ngoài ra,
tình trạng thiếu vi chất dinh
dưỡngvẫncònphổbiếnởcả
trẻemkhuvựcnông thônvà
thành phố.
Theo thống kê của Viện
Dinhdưỡng,ởcácvùngnông
thônhầunhưchưacóbữaăn
họcđường.Còn tạicác trường
nội trúở thành thị,bữaăn tùy
thuộc vào tiền đóng góp và
cách tổchứccủanhà trường,
chưa có sự kết hợp với các
nhàdinhdưỡngđểxâydựng
bữaănphùhợpvớihọcsinh.
Điều này dẫn đến hệ quả
30% trẻemhọcđường tạicác
vùng nông thôn bị suy dinh
dưỡng, thấpcòi.Trongkhiđó
tạicác thànhphố lớn tỉ lệ thừa
cân,béophìgia tăngnhanhvà
ởmức báo động 15%-20%.
Khoảng40%-60% trẻbị thiếu
các vi chất cần thiết để phát
triển tối ưu về thể chất lẫn
tinh thần (thốngkêcủaViện
Dinhdưỡngnăm2012).Một
trongnhữngnguyênnhânquan
trọng liênquan tới cảhaivấn
Phụhuynhhài lòng
vớibữaănhọcđường
Bữaănhọcđườngcầnđảmbảocungcấpđủdưỡngchấtvànănglượng,
đâylànguồndinhdưỡngcầnthiếtchosựvậnđộngvàhọctậpcủatrẻ.
Làm rõvụsảnphụ tửvongsau
sinhmổởQuảngTrị
(PL)-Ngày20-3,BộY tếcócôngvănkhẩngửi SởY
tế tỉnhQuảngTrị đềnghị xácminhvàbáocáo trường
hợp sảnphụNTT tửvong tạiBVĐakhoaQuảngTrị.
Theonội dung thông tin, sảnphụNTT (34 tuổi,
trú thị trấnLaoBảo, huyệnHướngHóa, QuảngTrị)
có thai chuyển dạ, đến sinh con tại BVĐa khoa
QuảngTrị ngày 16-3. Tại đây, sản phụT. được thăm
khám và chỉ địnhmổ lấy thai đượcmột bé gái, nặng
3,8 kg vào lúc 17giờ30 cùngngày. Saumổ, hai
mẹ con sản phụT. không códấu hiệubất thường và
được thực hiện việc chăm sóc, theodõi thường quy.
Tuynhiên, đếnkhoảng5giờ30 sáng17-3, gia đình
phát hiện sản phụT. đã tửvong.
BộY tế đề nghị SởY tế tỉnhQuảngTrị kiểm tra
ngay sự việc và xử lý kỷ luật theođúng quyđịnh
hiệnhànhnếu có sai phạm. Đồng thời, yêu cầuBV
Đa khoa tỉnhQuảngTrị chia sẻ, độngviên và cung
cấp thông tin trung thực, chínhxác tới gia đìnhvà
cơquan truyền thông. Khẩn trươnghọp hội đồng
chuyênmôn cấp tỉnhđánh giá về quá trình tiếpđón,
theodõi, chăm sóc và xử trí củaBVđa khoa tỉnh đối
với trườnghợp ca đẻ của sản phụNTT, dẫn đếnviệc
tửvong sảnphụ, báo cáo nhanhvềBộ trước 16giờ
ngày 23-3. Trước đó, BSHàLâmChi, PhóGiám
đốcBVĐa khoa tỉnhQuảngTrị, cho biết đã tạm
thời đình chỉ công tác kíp trực gồmhai bác sĩ và bốn
hộ sinhđể phục vụ công tác điều tra.
H.GIANG
Cứusốngngười Singaporenhờ
quy trìnhbáođộngđỏ
(PL)- Chiều 20-3, ThS-BSTrầnHòa, TrưởngĐơn
vị can thiệp nộimạchBVĐHYDượcTP.HCM,
chobiết vừa cứu sốngbệnhnhânHB, 59 tuổi, quốc
tịchSingapore. ÔngB. được chuyển khẩn từBVAn
Bình sangdobị nhồimáu cơ tim cấp nhờquy trình
báođộng đỏ liênviện.
Theokhai thác bệnh sử, trongbuổi ăn chiềuông
B. lên cơn đaungực dữ dội sau xươngức. Sauhơn
30phút, bệnhnhânđược đưa đến cấp cứu tại BV
AnBình trong tình trạngbất tỉnh, hônmê,mạch và
huyết áp khôngđođược. Điện tâmđồ cho thấyông
B. bị rung thất gầnngưng tim.
Các y, bác sĩ BVAnBình đã nhanh chóng cấp cứu
người bệnh bằng sốc điện, đặt nội khí quảnđể thở
máy, dùng các thuốc điều trị rối loạnnhịp, các thuốc
vậnmạchđể nânghuyết áp. Sau15phút hồi sức tích
cực, tim người bệnhđập lại, huyết áp có nhưng rất
thấp, đođiện tâm đồ lúc sau này thấy códấu hiệu
nhồimáu cơ tim tối cấp thành dưới. Nếu không
được can thiệp cấp cứuđể tải thôngmạchmáubị tắc
thì khả năng tửvong rất cao.
Dođó, BVAnBình đã quyết định chuyểnkhẩn
người bệnh quaBVĐHYDượcTP.HCMđể can
thiệpmạchvành cấp cứu. 60phút saukhi chuyển
viện, bệnh nhânđã thoát khỏi tình trạngnguy kịch.
TheoPGS-TS-BSTrươngQuangBình, PhóGiám
đốcBVĐHYDược, GiámđốcTrung tâmTim
mạch, đối với loại bệnh lýnguy hiểmnày, thời gian
càng kéodài thì cơ hội chongười bệnh càngmất
dần, tỉ lệ tử vong sẽ tăng lên. Nếungười bệnh đến
trễ quá 12 tiếng kể từkhi có cơnđau thì cơ hội can
thiệp thành công sẽ không cònnữa.
BSHòacũngnhậnđịnh: “Trong tìnhhuốngnày,
người bệnhđã rấtmaymắnvì đãđượcxử trí banđầu
tốt cũngnhưđượcchuyểnviệnkịp thời đếnBVĐHY
Dượccóđầyđủcácphương tiệnhỗ trợ”.
H.PHƯỢNG
Dựán“Bữaănhọcđư ng”doAjinomotođềxướng làmột
dựánýnghĩakhôngchỉ cải thiệndinhdưỡngchohọcsinh,
giáodụcchohọc sinhvề thói quenănuống lànhmạnhmà
quađócòngópphầnthayđổinhậnthứccủacảđộingũgiáo
viên, phụhuynhhọcsinh.Quađó, dựánđãgópphầnđáng
kể trongnângcaochất lượnggiáodụcvàđào tạocủaTP.
Ông
NGUYỄNMINH,
TrưởngphòngCông táchọcsinhsinhviên,
SởGD&ĐTTP.HCM
Bữaănthuộcdựán“Bữaănhọcđường”tạiTrườngTiểuhọcTrưngTrắc(TP.HCM).Ảnh:CTV
BệnhnhânđượccanthiệpđiềutrịtạiBVĐHYDượcTP.HCM.
Ảnh:HP
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook