212-2017 - page 13

13
THỨSÁU
11-8-2017
Đời sống xã hội
Lừabán thứcăngia
súcchongườidùng
Mặcdùbiếtrõphụphẩmheodùngđểnuôicáhoặclàmthứcăngiasúc
nhưngbàHuyềnvẫnbánchongườidùng.
Lầnđầu tiênViệtNamápdụng
kỹ thuậtmới tiêudiệt ung thư
(PL)-Ngày 10-8, khoaNgoại tiêuhóaBệnh viện
(BV)ĐHYDượcTP.HCM chobiết nơi đây vừa
triểnkhai thành công kỹ thuật nạo hạch chậu trong
phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng.
Đây là kỹ thuật tiên tiến lần đầu tiênđược thực
hiện tạiViệt Nam, giúpgiảm rõ rệt tỉ lệ tái phát tại
chỗ, đem lại lợi ích thiết thực chongười bệnh.
TheoTS-BSNguyễnHữuThịnh, PhókhoaNgoại
tiêuhóa, đã có nhiềubệnhnhân phẫu thuật thành
công, trongđó có hai trường hợpđiểnhình nhất là
bệnh nhânĐàoThị T. (46 tuổi, ởTiềnGiang) đã
đượcmổung thư trực tràng hai năm. Lầnnày tái
khám phát hiệnkhối hạch di căn rất lớn (50mm)
vùng chậubên trái. Trên phim chụp cũ của bàT. đã
cóhạch chậu8mm và không được phẫu thuật. Bình
thường trườnghợpnày sẽ được chỉ địnhhóa trị tiếp
nhưng cơmay triệt để là không còn. Tuynhiên, êkíp
bác sĩ khoaNgoại tiêu hóa quyết định phẫu thuật nội
soi nạo hạch chậu bên trái cho người bệnh, giúp lấy
trọn các tế bàoung thư còn sót lại. Người bệnh có
thêmmột cơ hội điều trị triệt để.
Bệnh nhânmaymắn thứ hai được áp dụng thành
công kỹ thuậtmới này là anhTrịnhTrungH. (37
tuổi, ởTP.HCM).AnhH. phát hiện ung thư trực
tràng sớm, khi u rất nhỏ (<1 cm) nhưngđã chodi
căn hạch chậu trái (hai khối 25-30mm). Sau khi hội
chẩn ung thư, êkíp bác sĩ khoaNgoại tiêuhóa quyết
định cắt u trực tràngkèm nạohạch chậu trái cho
người bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy có tế bào
ung thư di cănđến hạch chậu này. Nhờkỹ thuật tiên
tiếnnạo hạch chậu giúp gia tănghiệuquả điều trị
chongười bệnh.
TSThịnh chobiết ung thưđại trực tràng làmột
trongnhữngbệnh lý thường gặpvà có tỉ lệ tử vong
cao trên thế giới, chiếm 9% tần suất các loại ung
thư. ỞViệtNam, ung thưđại trực tràngđứng trong
tốp 5 bệnhung thư thườnggặp.
HẢIÂU
TỉnhHòaBìnhđưa12máy
chạy thậnmới vàohoạtđộng
(PL)-Chiều10-8, 12máy chạy thậnnhân tạomới
đã chính thứcđượcđưavàohoạt động tạiBệnhviện
(BV) đakhoaTPHòaBình (tỉnhHòaBình).Theođó,
cácbệnhnhânđangphải chạy thận tạiHàNội có thể
trởvềBVđakhoaTPHòaBìnhđể tiếp tụcđiều trị.
Trongkhi chờkhắc phục sự cố chạy thận làm tám
người tửvong tại BVđa khoa tỉnhHòaBình, SởY
tế tỉnhHòaBìnhđã quyết địnhđầu tưmáymóc và
nhân lực choĐơnnguyên thậnnhân tạo tại BVđa
khoaTPHòaBìnhnhằm tiếpnhận bệnh nhân từng
chạy thận tại BVđa khoa tỉnh. Ngày 10-8,
các bệnh
nhânđangphải chạy thậnở cácBV tạiHàNội có
thể trở vềBVđa khoaTPHòaBình để tiếp tục chạy
thận. 22máy chạy thận đápứng nhu cầu chạy thận
của 138 bệnhnhân, trong đó 116 bệnhnhân chạy
thận từBVđa khoa tỉnh chuyển sang.
TheoTSNguyễnHữuDũng,TrưởngkhoaThậnBV
BạchMai (HàNội), 12máychạy thậnnàyđềumới
100%, doĐức sảnxuất vàđãđượcnhiềuBVởViệt
Nam sửdụng.Trướckhi chính thứcđưavào sửdụng
tạiBVđakhoaTPHòaBình,máyđãđượcchạy thử
vàkết quảcho thấyđủđiềukiệnan toànchạy thậncho
bệnhnhân.BSPhạmKỳSơn,GiámđốcBVđakhoa
TPHòaBình, chobiết trướckhi đượcUBND tỉnhcấp
12máychạy thậnmới,Đơnnguyên thậnnhân tạo tại
BVđakhoaTPHòaBìnhcó10máychạy thậncho80
bệnhnhân, trongđó60bệnhnhâncủaBVđakhoa tỉnh
chuyển sang từngày30-5.
TÂYBẮC
TRẦNNGỌC
C
hiều24-7,Cônganquận
12 (TP.HCM) phối hợp
với Công an phường
Trung Mỹ Tây (quận 12)
giám sát hoạt động củamột
bãi xe trên địa bàn phường
này. Tại đây, tổ công tác
pháthiệnmột containernghi
ngờ chứa hànghóa vi phạm
bên trong.
Kinhdoanh không
giấyphép
Đạidiệnbãixechobiếtchủ
nhâncontainernói trên làông
LêXuânĐiều(phườngTrung
MỹTây, quận12).ÔngĐiều
thuêcontainernày từchủbãi
xe đã đượcmột tháng.
Làmviệcvớicơquanchức
năng, ông Điều cho biết
container nói trên chứa phụ
phẩm heo đã được chế biến
vàchờkháchhàngđếnmua.
ÔngĐiều còn thừa nhận tới
giờ vẫn không có giấy đăng
kýkinh doanh.
Ông Điều cho biết thêm
toàn bộ phụ phẩm heo được
mua tại cơsởgiếtmổXuyên
Á (huyệnCủChi,TP.HCM),
đồng thờicungcấpmột sốhồ
sơ thể hiện thông tin nguồn
gốc lô hàng. Tuy nhiên, sau
khi kiểm tra, cơ quan chức
năngghinhậnvàihồsơkhông
cóxácnhậncủacơquan thú
yTP.HCM.
Điềuđángquan tâm trong
buổi làmviệcnày, ôngĐiều
không khai báo lô hàng phụ
phẩmheochứatrongcontainer
nói trênđượcbánđể làm thức
ăn gia súc. Sau khi thống
kê, cơ quan chức năng ghi
nhận container chứa 4.176
kg da đầu heo không xương
và10.710kg ruột heo.Tổng
cộnggần15 tấnvàđềuđược
đông lạnh.
Dùng chếbiến
thức ăngia súc?
Ba ngày sau (27-7), bà
NguyễnThị Huyền (vợ ông
Điều) trực tiếp làm việc với
cơ quan chức năng. Trong
buổi làmviệc,bàHuyềnkhai
lôhàngchứa trongcontainer
nói trênđượcbánchokhách
hàngcónhucầudùngnuôicá
hoặcchếbiến thứcănchogia
súc.BàHuyềncònkhai việc
kinh doanh diễn ra từ tháng
4-2017đếnnay.Cơquanchức
năngyêucầubàHuyền trong
vòng 14 ngày phải xuất bán
toàn bộ phụ phẩm heo đông
lạnh chứa trong container.
DobàHuyềnkhai toànbộ
phụ phẩm được bán dùng
nuôi cá hoặc chế biến thức
ăn gia súc nên Chi cục Thú
y TP.HCM lập biên bản và
yêu cầu bàHuyền cung cấp
hợpđồngmuabánđểcơquan
thúyxácminhđịachỉ người
mua.ChicụcThúyTP.HCM
cònyêu cầubàHuyền trước
khi vận chuyển lô hàng phụ
phẩm heo nói trên thì phải
đăng ký kiểm dịch với cơ
quan thẩm quyền.
Bán chongười ăn
Có đúng bàHuyền sẽ bán
gần15tấnphụphẩmheođông
lạnhchonơinuôicáhoặcchế
biến thức ăngia súc?
Sáng 10-8, trong vai chủ
cơ sở cung cấp suất ăn công
nghiệp,PVđếnnhàbàHuyền
hỏi mua da đầu heo để chế
biến thức ăn. BàHuyền cho
biết vừa bán thịt “nóng” và
thịt “lạnh”, mua bao nhiêu
cũng có. Lấy lý do muốn
mua thịt đông lạnh để bảo
quảnđược lâu, PVmuamột
thùng (48kg)dađầuheovới
giá 300.000 đồng.
Bà Huyền còn nói thêm:
Phụphẩmđông lạnh thường
đượcbánchoTrungQuốcđể
làm thức ăn. Tuy nhiên, do
trục trặc nên phải bán cho
người cónhu cầu.Trong lúc
bà Huyền viết hóa đơn, PV
hỏi chở thịt đi trênđườngcó
bị kiểm trakhông. “Anhyên
tâm, có gì cứ gọi điện thoại
cho tôi” - bàHuyền nói.
Nhận tiềnxong, bàHuyền
saimột thanhniêndẫnPV tới
bãi xe. Tại đây, anh nàymở
containervàgiaochoPVmột
thùnghàng.
Sau đó, PV cung cấp đầy
đủ thông tinvàchứngcứcho
cơquan chức năngquận12,
Chi cụcThú y vàBanQuản
lýan toànvệsinh thựcphẩm
TP.HCM.Trongbuổilàmviệc
với đoànkiểm tra, bàHuyền
thừa nhận hành vi bán phụ
phẩmheodùngchếbiến thức
ăn gia súc cho người dùng.
Để có cơ sởxửphạt, đoàn
kiểm tra đã lấymẫu da đầu
heo đông lạnh chứa trong
thùnghàngPVmuamangxét
nghiệm.Đoànkiểm tracũng
niêmphong toànbộ sốhàng
còn lại chứa trongcontainer.
Đồng thờiyêucầubàHuyền
tìmnơinuôicáhoặcchếbiến
thức ăn gia súc để bán lại.
Đoànkiểm tra cũng sẽgiám
sát quá trình vận chuyển lô
hàng tới điểm đến để tránh
tình trạng tuồnhàngbáncho
người sử dụng.■
Thùngdađầuheođầy lông
màbàHuyềnbánchoPV.
Ảnh:TRẦNNGỌC
Cơquanchứcnănglấymẫuda
đầuheođônglạnhxétnghiệmđể
cócơsởxửlý.Ảnh:TRẦNNGỌC
Bánnguyên liệunuôi cáhoặcdùng chếbiến thứcăngia
súc cho người sử dụng là hành vi đáng phê phán vì ảnh
hưởngrất lớnđếnsứckhỏe.Trongtrườnghợpnày,bàHuyền
chỉ nghĩ tới lợi íchcánhânmàkhôngmàng tới hậuquảkhi
người tiêudùngănphải thựcphẩm lẽ radùngchogia súc.
Khi có kết quả xét nghiệm, chúng tôi kiến nghị UBND
quận 12 phạt đúng pháp luật để cảnh báo những người
kinhdoanhbất chính.
BS
VÕBÚTTHÔNG
,
PhóTrưởngphòngY tếkiêmTrưởngđoàn
kiểm tra liênngànhan toànvệsinh thựcphẩmquận12 (TP.HCM)
Trongbuổi làmviệcvới
đoànkiểmtra,bàHuyền
thừanhậnhànhvibán
phụphẩmheodùngchế
biếnthứcăngiasúccho
ngườidùng.
ĐơnvịchạythậnnhântạotạiBVđakhoaTPHòaBình
(tỉnhHòaBình)mớihoạtđộngtrở lại.
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook