104-2019 - page 13

13
Đời sống xã hội -
ThứHai 13-5-2019
Uống 2 chai bia tăng 40 lần
nguy cơ gây tai nạn
Uống bia ít tưởng chừng vô hại. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy uống hai chai bia sẽ tăng 40 lần
nguy cơ gây tai nạn giao thông.
TRẦNNGỌC
T
hông tin trên được bà
Vũ Thị Minh Hạnh, Phó
Viện trưởng Viện Chiến
lược và Chính sách y tế, Bộ
Y tế, cung cấp cho
Pháp Luật
TP.HCM
bên lề hội thảo lấy
ý kiến dự án Luật Phòng,
chống tác hại của rượu, bia
được tổ chức tại tỉnh Bình
Dương mới đây.
Rượu, bia gây ra
nhiều cái chết tức thì
.
Phóng viên:
Ngoài nguy
cơ gây tai nạn giao thông
(TNGT), người uống rượu,
bia còn gây ra những hậu
quả gì nữa, thưa bà?
+ Bà
Vũ Thị Minh Hạnh:
Rượu, bia là một trong ba
nguyên nhân hàng đầu gia
tăng tỉ lệ TNGT ở nam giới
trong độ tuổi 15-49. Theo Tổ
chức Y tế Thế giới (WHO),
TNGT liên quan đến rượu, bia
ở Việt Nam ước tính chiếm
hơn 36% ở nam giới và gần
1% ở nữ giới.
Bình quân mỗi năm Việt
Nam có 15.000 người chết
vì TNGT. Trong đó, 4.800
trường hợp có liên quan rượu,
bia. Điều này cho thấy rượu,
bia gây ra nhiều cái chết tức
thì. Trưa gia đình, bạn bè mới
thấy đó nhưng chiều có thể
đã tử vong do điều khiển xe
khi đã uống rượu, bia.
Chưa hết, 70% số vụ phạm
pháp hình sự ở Việt Nam có
nguyên nhân xuất phát từ sử
dụng rượu, bia ở nhóm tuổi
dưới 30. Rượu, bia còn là
nguyên nhân trực tiếp của
nhiều vụ lạm dụng tình dục
phụ nữ, trẻ em.
Rượu, bia còn gây hậu
quả về bạo lực gia đình và
tổn thất sức lao động. Khảo
sát cho thấy gần 89% hộ
gia đình có người sử dụng
rượu, bia trong năm 2018.
Điều này dẫn đến tình trạng
ly hôn, rạn nứt mối quan hệ
trong gia đình, không đủ sức
khỏe đảm nhận công việc, kể
cả bạo lực gia đình.
Có một câu chuyện điển
hình: Trong lần khảo sát
tình hình đời sống của các
gia đình ở một tỉnh nọ, tôi
hỏi cuộc sống, việc làm một
chị hai tay ôm hai con. Mới
hỏi được vài câu, chị này tỏ
vẻ sốt ruột: “Chị hỏi gì hỏi
nhanh đi, chồng tôi say rượu
sắp tỉnh rồi. Thấy tôi chưa
làm xong việc này việc nọ,
ổng đánh tơi bời”.
Mức an toàn là…
không uống rượu, bia
.
Hầu như ai cũng biết rượu,
bia để lại nhiều hậu quả đối
với sức khỏe và kinh tế. Bà
có thể nói rõ hơn vấn đề này?
+ Rượu, bia là một trong
bốn yếu tố nguy cơ hàng
đầu của các bệnh không lây
nhiễm. Cụ thể, bệnh lý tim,
mạch (nhồi máu cơ tim, đột
quỵ), tiêu hóa (tổn thương
gan, xơ gan, viêm tụy cấp
tính hoặc mạn tính), suy giảm
miễn dịch và đặc biệt là ung
thư (khoang miệng, họng,
thanh quản, thực quản, đại
trực tràng, gan, vú…).
Điều đáng quan tâmlà rượu,
bia là tác nhân duy nhất gây
bệnh loạn thần (tỉ lệ rất cao),
hội chứng rối loạn phát triển
bào thai (đang có tỉ lệ gia tăng
nhanh chóng).
Chưa hết, sử dụng rượu, bia
không nguồn gốc, không đảm
bảo chất lượng là nguyên nhân
ngộ độc và tử vong.
Sử dụng rượu, bia gây ra
gánh nặng kinh tế đối với cá
nhân, gia đình và xã hội.
.
Thưa bà, tình hình người
Việt Nam hiện uống rượu, bia
ra sao? Uống ở mức độ nào
là an toàn?
+ Việt Nam xếp thứ hai
trong các nước khu vực Đông
NamÁ, xếp thứ ba châu Á và
thứ 64 trên thế giới về tình
trạng uống rượu, bia. Sử dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn
khác của Việt Nam đang ở
mức đáng báo động.
Điều đáng lo ngại là xu
hướng trẻ hóa tuổi uống rượu,
bia đang gia tăng. Khảo sát
cho thấy gần 80% nam và
trên 36% nữ vị thành niên/
thanh niên có sử dụng rượu,
bia. Trong đó, gần 67% nam
và 22% nữ đã từng say rượu,
bia. Bên cạnh đó, gần 48%
trong độ tuổi pháp luật không
cho phép (14-17 tuổi) đã sử
dụng rượu, bia. Con số này
khá cao. Chưa hết, gần 44%
học sinh đã uống rượu, bia
trước 14 tuổi. Trong đó, hơn
22% đã uống đến mức say ít
nhất một lần.
Hiện nay, đơn vị rượu là
Tiêu điểm
70% số vụ phạm
pháp hình sự ở Việt
Nam có nguyên
nhân xuất phát từ
sử dụng rượu, bia ở
nhóm tuổi dưới 30.
Cần tăng thuế
tiêu thụ đặc biệt
với rượu, bia
Những giải pháp kiểm soát
tác hại rượu, bia cần bao quát
đầy đủ các phương diện: Kiểm
soátcung,kiểmsoátcầuvàgiảm
tác hại.Trongđó, chú trọng các
giải pháp đã thực hiện thành
công tại nhiều nước trên thế
giới như tăng thuế tiêu thụđặc
biệt; kiểmsoát quảng cáo, tiếp
thị rượu, bia; cấmsửdụng rượu,
bia khi tham gia giao thông;
kiểm soát điểm bán, giờ bán,
đối tượng mua…
VŨ THỊ MINH HẠNH
,
Phó Viện trưởng Viện Chiến lược
và Chính sách y tế, Bộ Y tế
thước đo dùng quy đổi các
loại đồ uống có cồn với nhiều
nồng độ khác nhau. Một đơn
vị rượu tương đương 3/4 chai/
lon bia 330 ml (5%), một ly
bia hơi 330 ml (4%), một ly
nhỏ 100 ml rượu vang trắng
hoặc đỏ (13,5%), một chén 30
ml rượu mạnh (40%).
Mức an toàn đối với sức
khỏe là không sử dụng bất
kỳ đơn vị rượu. Nếu uống
không quá hai đơn vị rượu/
ngày đối với nam và không
quá một đơn vị rượu/ngày đối
với nữ thì ở mức độ nguy cơ
thấp. Tuy nhiên, nếu mỗi lần
uống từ sáu đơn vị rượu trở
lên sẽ rơi vào mức độ nguy
hiểm. Ở mức độ này, người
uống sẽ có những tổn hại về
sức khỏe, tâm thần, bạo lực…
. Xin cám ơn bà.•
Bác sĩ BVNhân dân 115 (TP.HCM) đang điều trị một trường hợp tai nạn giao thông do rượu, bia.
Ảnh: TRẦNNGỌC
Sáng12-5, ỦybanAn toàngiao thôngQuốc
gia phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức
phát động đi bộ kêu gọi hành động“Đã uống
rượu bia - Không lái xe”.
Thamgialễphátđộng,PhóThủtướngTrương
Hòa Bình cho biết thời gian gần đây liên tiếp
xảy ra các vụ TNGT do tài xế vi phạm nồng
độ cồn gây ra, điển hình là hai vụ TNGT ngày
22-4 và 1-5-2019 tại Hà Nội đã cướp đi ba
người mẹ, khiến năm cháu nhỏ đang hạnh
phúc ấm êm bỗng trở nên bất hạnh, côi cút,
vĩnh viễn không còn mẹ.
PhóThủtướngkêugọimỗingườidânViệtNam
và bạn b quốc tế tại Việt Namcùng thực hiện
mộthànhđộng“Đãuốngrượubia-Khôngláixe”.
“Mỗi người hãy cương quyết không uống
rượu, bia nếu bạn là người phải lái xe sau bữa
ăn. Khôngmời, không ép bạn b , người thân
uống rượu, bia nếu biết rằng họ phải lái xe
sau bữa ăn. Hãy từ chối, cương quyết từ chối
ngồi lên xe ô tô haymô tômà người lái xe vừa
uống rượu, bia. Những người chủ nhà hàng,
quán nhậu hãy hỏi để biết và cung cấp đồ
uống không có cồn cho khách hàng phải lái
xe sau bữa ăn” - Phó Thủ tướng nói.
TUYẾN PHAN
Phó Thủ tướng kêu gọi “Đã uống rượu bia - Không lái xe”
1 trườngđại học cấmsinhviêndùngốnghút và lynhựa
Gần 1.000 học sinh, sinh viên (SV) Trường ĐH Công
nghiệp thực phẩm TP.HCM vừa ký cam kết không sử
dụng ly, ống hút nhựa dùng một lần trong khuôn viên
trường.
Hoạt động này diễn ra trong buổi phát động chương
trình nói không với ly, ống hút nhựa sử dụng một lần do
trường đại học này, Trung tâm Giáo dục phổ thông - HUFI
và Trường THPT Trần Quốc Toản tổ chức.
Đây là hoạt động mang tính thực tiễn nhằm thay đổi
thói quen của mọi người trong việc sử dụng các sản phẩm
nhựa, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ
môi trường và thể hiện trách nhiệm của SV đối với các
vấn đề xã hội.
Đồng thời, cụ thể hơn bằng hành động, Trường ĐH
Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng đưa ra thông báo
cấm cán bộ, giảng viên, nhân viên và SV sử dụng ly nhựa,
ống hút nhựa trong khuôn viên trường. Tức là trong lớp
học, phòng họp, hội trường và các hoạt động diễn ra trong
trường.
Thay vào đó, nhà trường khuyến khích cán bộ,
giảng viên, nhân viên và SV sử dụng bình nước thủy
tinh, ống hút inox, các sản phẩm làm từ nguyên liệu
tự nhiên, dễ phân hủy nhằm giảm thiểu rác thải nhựa
hằng ngày.
Ngoài ra, tại lễ phát động, trường cũng đưa ra chủ
trương “Thấy rác nhặt ngay, giữ gìn môi trường xanh”
trong SV. Nhà trường khuyến khích SV mỗi ngày dành ra
30 phút để vệ sinh môi trường, dọn dẹp, phân loại rác thải,
cắt tỉa bồn hoa trong khuôn viên trường.
Được biết tại TP.HCM, cách đây không lâu, Trường
ĐH Mở TP.HCM là trường đại học đầu tiên đã quyết
định không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút
nhựa sử dụng một lần trong tất cả cuộc họp tại trường từ
ngày 5-5-2019. Thay vào đó, trường này kêu gọi toàn bộ
đội ngũ của trường và SV sử dụng bình nước cá nhân để
uống. Nhà trường phát cho các cán bộ, giảng viên bình
nước cá nhân, đồng thời cho lắp đặt các bình nước lớn tại
các phòng họp để mọi người tiện lấy sử dụng.
PHẠMANH
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook