245-2019 - page 18

13
PGS-TS PHẠM KHÁNH PHONG LAN:
Xin duy trì
“xây sạch,
chống bẩn”!
TRẦNNGỌC
thực hiện
“T
ôi đã hoàn thành trách
nhiệmcủamột trưởng
Ban quản lýAn toàn
thực phẩm(ATTP)màUBND
TP.HCMgiao phó qua ba năm
thực hiện mô hình thí điểm.
Một khi UBNDTP.HCM thấy
tôi có thể tiếp tục ở cương vị
này thì cho
tôilàm,còn
không cho
tôi nghỉ.
Tuynhiên,
tôi tha thiết
Ban quản
lý ATTP
TP.HCM
phải được tiếp tục duy trì và
trở thành chính thức vì đây
là mô hình riêng của TP có
khoảng 10 triệu dân” - PGS-
TS Phạm Khánh Phong Lan,
Trưởng ban Quản lý ATTP
TP.HCM
(ảnh)
, thẳng thắn trao
đổi với
Pháp Luật TP.HCM
.
Tiếp tục truy cơ sở sản
xuất thực phẩm bẩn
.
Phóng viên
:
Khi thành lập
Ban quản lý ATTP TP.HCM,
bà đưa ra chương trình hành
động “Xây thực phẩm sạch,
chống thực phẩm bẩn”. Vậy
kết quả “xây và chống” đạt
được sau hơn hai năm hoạt
động là gì, thưa bà?
+ PGS-TS
Phạm Khánh
Phong Lan
: Đối với mục
tiêu “xây thực phẩm sạch”,
chúng tôi tiếp tục thực hiện
những đề án sau: Xây dựng
chuỗi thực phẩm an toàn của
Chi cụcATTPTP.HCM trước
đây, truy xuất nguồn gốc thịt
heo của Sở Công Thương
TP.HCM, xây dựng mô hình
chợ thí điểm thực phẩm an
toàn. Những đề án nói trên góp
phần không nhỏ trong việc cải
thiện điều kiện sản xuất, kinh
doanh thực phẩm sạch.
Trước khi thành lập ban,
thực phẩm nằm trong chuỗi
an toàn chỉ đạt 35.000 tấn
mỗi năm. Con số đó sau khi
thành lập ban đạt tới 200.000
tấn mỗi năm. Chúng tôi cũng
kết nối đưa thực phẩm nằm
trong những chuỗi an toàn vào
bếp ăn tập thể của trường học,
các nhà hàng, khách sạn…
Liên quan nội dung “chống
thực phẩmbẩn”, trước đây các
quận, huyện kiểm tra, thanh
tra những cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm theo hình
thức liên ngành. Đa phần các
thành viên trong đoàn liên
ngành không được đào tạo
chuyên mônATTP. Bên cạnh
đó, các thành
viên hầu như
kiêm nhiệm
nênkhôngtoàn
tâmtoàn ý cho
việc kiểm tra,
thanh tra.Điều
này dẫn đến
việc kiểm tra,
thanh traATTP thực sự không
mang lại hiệu quả cao.
Sau khi thành lập thí điểm,
ban đã xây dựng mô hình đội
quản lýATTPxuống từngquận,
huyện. Các thành viên trong
đội quản lý ATTP được đào
tạo nghiệp vụ chuyên sâu và
có khả năng phản ứng nhanh
những sự cố liên quanATTP.
Sau đó phối hợp quận, huyện
giải quyết để kịp thời ngăn
chặn thực phẩm bẩn.
.
Hơnbanămtrước, tôi nhiều
lần theo chân đoàn kiểm tra
củaChi cụcThú yTP.HCMghi
nhận thực tế những cơ sở sản
xuất thực phẩm mất an toàn.
Tuy nhiên, từ lúc Ban quản lý
ATTPTP.HCMthànhlập,thông
tin phát hiện
nhữngcơsởsản
xuấtthựcphẩm
gian dối vắng
hẳn. Chẳng
lẽ TP.HCM
không còn tồn
tạinhữngcơsở
sản xuất thực
phẩm bẩn, thưa bà?
+
Tôi nghĩ tình hình có cải
thiện hơn chứ còn triệt tiêu
hết các cơ sở sản xuất thực
phẩm bẩn thì chưa thể nói
được. Thời gian tới ban nỗ
lực nhiều hơn để truy các cơ
sở sản xuất thực phẩm bẩn.
Sẽ luân chuyển
các đội trưởng
.
Bà từng chia sẻ: “Nguy
cơ lớn nhất hiện nay chính là
việc cho thêm phụ gia công
nghiệp, hóa chất độc hại vào
thực phẩm. Trong khi đó, việc
mua bán tự do phụ gia công
nghiệp, hóa chất độc hại tồn
đọng nhiều năm chưa giải
quyết được”. Tình trạng nói
trên hiện giờ ra sao, thưa bà?
+ TP.HCM hiện có 16 hộ
kinh doanh phụ gia thực phẩm
trong chợ Kim Biên (quận
5). Các hộ này luôn được cơ
quan chức năng giám sát nên
không xảy ra tình trạng bán
lén lút phụ gia công nghiệp.
Chưa kiểm soát chặt với
kinh doanh phụ gia
“Điều đáng nói trong những lần họp Quốc hội, tôi có đề
xuất đưa ra những quy định kiểm soát đặc biệt đối với kinh
doanh phụ gia thực phẩm, phụ gia công nghiệp nhưng
chẳng“nhúc nhích”. Không riêngphụgia thực phẩmvà công
nghiệp, ngay cả acid, chất độc hại, chất tiền ma túy cũng
bán đầy” - PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan.
Nếu phát hiện cá
nhân thực sự làm
khó doanh nghiệp,
chúng tôi chuyển
công tác hoặc cho
thôi việc ngay.
Đời sống xã hội -
ThứNăm24-10-2019
“Trên bình diện chung, tôi nghĩ đội ngũ thanh tra của
ban tương đối tốt bởi gia tăng số lượng cơ sở bị phạt và
cả tiền phạt. Điều này cho thấy họ không bắt tay hoặc
bao che” - PGS-TS PhạmKhánh Phong Lan.
Tiêu điểm
Thành lập Ban quản lý ATTP
là bước đột phá của UBND
TP.HCM nhằm mục đích đảm
bảo khoảng 10 triệu dân TP
luôn được sử dụng thực phẩm
an toàn.
Tuynhiên,rấtnhiềuđiểmbán
phụ gia thực phẩm lẫn phụ gia
công nghiệp nằm quanh chợ
KimBiên và hiện vẫn chưa có
quy định cấm bán lẫn lộn, do
vậy không thể phạt. Thậm chí
có lần một lãnh đạo Bộ Y tế
vàokiểmtra cơ sởbánhóa chất
thực phẩm lẫn hóa chất công
nghiệp nhưng người quản lý
không muốn tiếp vì cho rằng
họ không làm sai.
Bên cạnh đó, cơ quan chức
năng khó để xác định trong
thực phẩm có chứa tạp chất
độc hại gì. Bởi lẽ muốn kiểm
nghiệm thì phải định hướng
loại độc chấtmuốn tìm. Không
có máy móc chuyên dụng,
không biết độc chất muốn tìm
thì khó phát hiện độc chất có
trong thực phẩm. Do vậy, cần
tiến hành xây dựng sớm trung
tâm kinh doanh hóa chất theo
đề án của Sở Công Thương
TP.HCM để dễ quản lý hoạt
động kinh doanh phụ gia thực
phẩmvà phụ gia công nghiệp.
.
Tôi từng nghe không ít
phàn nàn từ những cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực
phẩm trên địa bàn TP.HCM
đối với các đoàn kiểm tra,
thanh tra và thẩm định cấp
giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện ATTP của Ban quản lý
ATTP TP.HCM. Nếu ban còn
duy trì, bà sẽ làm gì để chấm
dứt những điều tiếng không
hay từ phía doanh nghiệp?
+ Chúng tôi thường xuyên
luân chuyển đội ngũ thanh tra
và thành phần thẩm định cấp
giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện ATTP. Chúng tôi cũng
cho xác minh những thông
tin liên quan từng cá nhân
từ dư luận và đơn nặc danh.
Nếu phát hiện cá nhân thực sự
làm khó doanh nghiệp, chúng
tôi chuyển công tác hoặc cho
thôi việc ngay.
Trên bình diện chung, tôi
nghĩ đội ngũ thanh tra của ban
tương đối tốt bởi gia tăng số
lượng cơ sở bị phạt và cả tiền
phạt. Điều này cho thấy họ
không bắt tay hoặc bao che.
Tuy nhiên, tôi đã phê bình
một đội trưởng khi không
phạt được đồng nào trong đợt
kiểm tra liên ngành mới đây.
Thời gian tới, tôi sẽ luân
chuyển các đội trưởng đội
quản lýATTPquận, huyện nếu
Ban quản lý ATTP TP.HCM
còn tiếp tục hoạt động.
. Xin cám ơn bà.•
Cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin
ASEAN 2019
Cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin do Hiệp hội An
toàn thông tin Việt Nam (Vnisa) chủ trì, phối hợp với Cục
Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) và Cục An toàn thông
tin (Bộ TT&TT) tổ chức. Đây là năm thứ 12 cuộc thi sinh
viên với an toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam và là
năm đầu tiên mở rộng ra khu vực ASEAN.
Cuộc thi nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng
cao nhận thức về an toàn thông tin cho sinh viên các học
viện, trường đại học, qua đó khuyến khích, đẩy mạnh hoạt
động nghiên cứu, dạy - học và nâng cao nhận thức về an
toàn thông tin trong các nhà trường. Năm nay, cuộc thi là
cơ hội cho sinh viên an toàn thông tin các nước ASEAN
giao lưu và học hỏi lẫn nhau.
Vòng thi sơ khảo của cuộc thi sẽ đồng thời tổ chức tại
Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vào ngày 3-11 tới với sự
tham gia của các đội Việt Nam.
Sau vòng thi sơ khảo, 10 đội xuất sắc nhất sẽ tham gia
vòng chung khảo cùng đội thi đến từ các nướcASEAN, sẽ
được tổ chức vào ngày 29-11 tại khách sạn Melia Hà Nội.
PV
Bà bán nước vỉa hè dọa đánh khách Tây
ở Hội An
Ngày 23-10, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn
hóa-Thông tin TP Hội An (Quảng Nam), xác nhận người
phụ nữ vung tay đòi đánh du khách tại phố cổ Hội An
được lan truyền trên mạng xã hội tên là Mỹ (ngụ khối phố
Trảng Sỏi, phường Thanh Hà, TP Hội An).
“Bà Mỹ bán nước ở đây nhiều năm rồi. Nghe nói đây
không phải là lần đầu tiên bà có hành động phản cảm” -
ông Lanh nói.
Trước đó, khuya 22-10, mạng xã hội lan truyền clip ghi
lại hình ảnh một phụ nữ vừa mở khóa xe của hai vị khách
Tây tại phố cổ Hội An vừa vung tay dọa đánh họ. Trước
sự ngỡ ngàng của hai vị khách, bà tiếp tục xô ngã xe của
họ rồi quay về quán
nước.
Sau khi clip được
đăng tải, đã có rất nhiều
chia sẻ và lượt bình luận
tỏ thái độ không đồng
tình, lên án hành động
này của người phụ nữ
bán nước trên vỉa hè.
Cũng theo ông Lanh,
trước kia bà Mỹ sống
ở phường Cẩm Phô rồi
chuyển đến phường
Thanh Hà. Khu vực
được ghi hình trong clip
là ngã tư Lê Lợi - Phan
Chu Trinh. Hiện Phòng Văn hóa-Thông tin TP Hội An đã
đề nghị Công an phường Minh An phát hành giấy triệu tập
bà Mỹ để điều tra.
THANH NHẬT
BàMỹmở khóa xe cho du khách sau
khi bị phàn nàn. (Ảnh cắt ra từ clip)
“Xây dựng thực phẩmsạch” làmột trong những đề án trong việc cải thiện điều kiện sản xuất,
kinh doanh thực phẩman toàn. Ảnh: HTD
1...,8,9,10,11,12,13,14,15,16,17 19,20,21
Powered by FlippingBook