245-2019 - page 16

11
Kinh tế -
ThứNăm24-10-2019
Vì sao Món Huế
“đốt” gần 1.500 tỉ
đồng vẫn sụp đổ?
PHƯƠNGMINH
M
ón Huế đã thể hiện
đầyđủcủamột thương
hiệu đạt được sự
thành công sớm nhưng cũng
nhanh chóng lụi tàn. Theo
các chuyên gia, ngành thực
phẩm và dịch vụ ăn uống đầy
tiềm năng nhưng cũng hết
sức khắc nghiệt, chỉ cần một
chiến lược sai lầm sẽ dẫn đến
đổ bể hệ thống kinh doanh.
Từ đỉnh cao đến
phá sản
Hơn một thập niên hoạt
động, chuỗi nhà hàng Món
Huế gần như đã xác lập một
vị thế trên thị trường với sự
nhận diện thương hiệu mạnh
dựa trên một hệ thống nhà
hàng rộng khắp cả nước. Việc
tạo ra một thương hiệu nhà
hàng đầy bản sắc với món ăn
thuần Việt, độc đáo là cách
tạo dựng thành công trên thị
trường và chuỗi Món Huế đã
làm được điều này.
Cụ thể là thời gian đầu,
chiến lược kinh doanh này
đã đạt được sự thành công
nhất định. Sau khi vượt qua
được giai đoạn khắc nghiệt
của lĩnh vực nhà hàng, Món
Huế nhanh chóng mở rộng
quy mô chuỗi. Chỉ trong hai
năm 2014 và 2015, chuỗi
nhà hàng này đã gọi vốn
thành công với tổng giá trị 30
triệu USD từ các nhà đầu tư
Malaysia, Hong Kong, Hàn
Quốc và Mỹ.
Chưa kể trước đó chuỗi nhà
hàng này được nhiều quỹ đầu
tư khác nhau bơm tổng số vốn
lên đến con số 65 triệu USD
(khoảng 1.500 tỉ đồng). Chính
vì vậy ông chủ của chuỗi nhà
hàngMón Huế là doanh nhân
Huy Nhật đã đặt mục tiêu sẽ
phát hành cổ phiếu ra công
chúng để nâng vốn lên đến
100 triệu USD.
Nhờ có nguồn lực cực lớn
trong tay, Món Huế nhanh
chóng tăng độ phủ trên thị
trường lên đến con số 100,
tọa lạc hầu hết ở các vị trí đắc
địa, trung tâm thương mại.
Cùng với đó là mở rộng ra
hàng loạt thương hiệu khác
như phở Ông Hùng, cơm
Express, Great Bánh mì &
cafe, cơm Thố Cháy, phở
99, Iki sushi, Shilla hay mì
Quảng Bếp Tâm.
Sựđánh lớn củaMónHuế tỏ
ra khá hợp lý vì ngành dịch vụ
ăn uống tại Việt Nam đang có
tốc độ tăng trưởng cao trong
đóng cửa hoặc thu hẹp quymô
hoạt động. Gần đây nhất thị
trường chứng kiến sự ra đi của
trà sữa Ten Ren, một thương
hiệudoTheCoffeeHousequản
lý. Cũng từng tham vọng mở
rộng chuỗi cửa hàng và xâm
chiếm được thị trường trà sữa
đangnóngnhưngTenRenphải
dừng chân trước nhiều đối thủ
nặng ký. Ngoài ra, Công ty
Phúc Long thu hẹp quy mô
hoạt động, còn chuỗi Phở 24
phải “bán mình”.
Phía sau ánh
hào quang
Chuyên gia tài chính Trần
Đình Phương nhận định điểm
chung từ sự thất bại của Món
Huế hay trà sữa Ten Ren là dù
có mô hình kinh doanh đúng
nhưng sức ép đến từ đối thủ
cạnh tranh, chi phí mặt bằng
và vận hành quá cao. Điều này
Sức hấp dẫn ẩm
thực của Món Huế
đã nhạt dần so với
xu hướng mới nổi
khác nên không thể
cạnh tranh được với
các đối thủ khác.
Ngày 23-10, ban tổ chức Diễn đàn cấp cao du lịch Việt
Nam 2019 - lần 2 đã họp báo để thông tin cơ bản về diễn
đàn này. Tại đây, phóng viên đặt câu hỏi: Quy định “người
phụ trách kinh doanh các công ty lữ hành nội địa, quốc
tế như chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám
đốc… phải có bằng cấp cao đẳng chuyên ngành lữ hành”
Pháp Luật TP.HCM
từng phản ánh đã được sửa đổi
hay bãi bỏ chưa.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng
Tổng cục Du lịch, cho biết: Khi báo chí, xã hội lên tiếng
về quy định này thì Bộ VH-TT&DL đã tiếp thu. Hiện nay
Thông tư 06/2017 đã được dự thảo sửa đổi và trình lên bộ
trưởng Bộ VH-TT&DL. Vấn đề này là do Luật Du lịch
quy định và các văn bản pháp luật chỉ triển khai nghiêm
quy định này. Khi sửa Thông tư 06, Bộ VH-TT&DL cũng
tham khảo ý kiến Bộ Tư pháp về việc muốn mở rộng thêm
các đối tượng được làm du
lịch thì phải thế nào.
“Thông tư 06 được dự
kiến sửa đổi theo hướng mở
rộng những ngành, nghề
được coi là đào tạo du lịch,
lữ hành… để mở rộng đối
tượng được làm du lịch. Có
thể những người tốt nghiệp
những ngành như Việt Nam
học, Đông phương học…
cũng được coi là đã được
đào tạo, có chứng chỉ về du
lịch, lữ hành” - bà Hương nói.
Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du
lịch quốc gia thì cho rằng nếu căn cứ vào các quy định
như vậy thì chính ông cũng
không đủ điều kiện làm du
lịch, lữ hành. “Tôi chỉ có
bằng y dược, bác sĩ… trong
khi tôi đã làm du lịch 25
năm nay. Nếu quy định như
vậy tôi cũng không được
làm du lịch” - ông Kiên nói.
Sau khi đề cập vấn đề này,
ông Kiên cho rằng vấn đề
quan trọng nhất hiện nay
phải là làm sao quảng bá
được du lịch Việt Nam rộng
rãi ra thế giới. “Tôi có một ước mơ suốt 25 năm nay về du
lịch, đó là cần có một văn phòng xúc tiến du lịch ở nước
ngoài” - ông Kiên nói.
CHÂN LUẬN
khiến dòng tiền tạo ra không
thể đủ bù đắp chi phí đầu tư.
“Món Huế đã giành chiến
thắng thời gian đầu bằng mở
rộng quy mô, một chiến lược
kháphùhợpđểxâydựngchuỗi
nhà hàng. Nhưng tốc độ tăng
trưởngquá nóngdẫnđến chính
các nhà hàng này cạnh tranh
nhau để tồn tại. Đó là chưa
kể Món Huế phải cạnh tranh
với các đối thủ khác trong bối
cảnh giá bán ngày càng giảm
khiến sức ép lên lợi nhuận gia
tăng và chi phí mua nguyên
liệu, trả lương nhân công tăng
cao. Đấy là những dấu hiệu
cho thấy rạn nứt đầu tiên của
mô hình kinh doanh” - ông
Phương phân tích.
Đồngquanđiểm,mộtchuyên
gia kinh tế khác cho rằng sự
thất bại của Món Huế là do
quá thamxây dựngmột không
gian lớn và đặt nhà hàng tại
những nơi có giá thuê quá
đắt đỏ. Ngoài ra, Món Huế
dường như đang tự mãn với
những gì đang làm.
“Thị hiếu khách hàng thay
đổi rất nhanh, người kinhdoanh
nhà hàng phải tương tác nhanh
với xu thế mới để thỏa mãn
nhu cầu của khách, nghĩa là
phải luôn tươi mới trong mắt
khách hàng. Đáng tiếc làMón
Huế không bắt kịp và thích
nghi được với xu hướng tiêu
dùng mới. Nói cách khác, sức
hấp dẫn ẩm thực củaMónHuế
đã nhạt dần so với xu hướng
mới nổi khác nên không thể
cạnh tranh được với các đối
thủ khác” - vị chuyên gia này
nhìn nhận.
Cha đẻ Phở 24, ông Lý
Quý Trung, cũng từng thừa
nhận kinh doanh ngành ẩm
thực rất khắc nghiệt, nhiều
khi mất một thời gian dài
mới biết địa điểm nhà hàng
có thực sự kinh doanh hiệu
quả hay không. Một đặc điểm
“chết người” của ngành ẩm
thực là tiền thuê mặt bằng liên
tục gia tăng một cách chóng
mặt. Và một khi kinh doanh
không hiệu quả thì việc thu
hồi vốn rất khó chứ đừng nói
đến lợi nhuận.
Theo bà Nguyễn Phi Vân,
Chủ tịch HĐQT Công ty
Retail & Franchise Asia, thị
trường thực phẩm và dịch
vụ ăn uống có ít rào cản gia
nhập nhưng tốc độ đào thải
nhanh nên vẫn là một thách
thức với những doanh nghiệp
muốn chinh phục. “Người
Việt sẵn sàng trải nghiệm
những dịch vụ ăn uống mới,
tuy nhiên lại chóng chán. Do
đó, để duy trì được sự thành
công phải luôn linh hoạt trong
phát triển sản phẩm và dịch
vụ” - bà Vân nói.•
Ngày 23-10, một loạt nhà cung cấp thực phẩmchoMónHuế tiếp tục tố cáo đơn vị này có dấu hiệu
lừa đảo, chiếmđoạt tài sản. Ảnh: THUHÀ
Chuỗi nhà hàngMónHuế đã tạo ra cú sốc cho
thị trường khi đóng cửa toàn bộ hệ thống, còn
những người lãnh đạo biệt tăm, trốn nợ.
những năm gần đây. Một báo
cáo của công ty nghiên cứu
thị trường Euromonitor cho
thấy giai đoạn 2014-2019,
thị trường ngành thực phẩm
và dịch vụ ăn uống Việt Nam
đạt tốc độ tăng trưởng bình
quân 18% mỗi năm.
Doanh nhân Huy Nhật, ông
chủ củaMón Huế là người có
bằng thạc sĩ kinh tế tại Mỹ,
không phải là tay mơ trong
lĩnh vực ăn uống khi ông đã
thành công ở Trung Quốc với
chuỗi nhà hàng Huy Long
Viên. Tuy nhiên, đến thời
điểm này, những tham vọng
của Món Huế hoàn toàn sụp
đổ khi đồng loạt đóng toàn
bộ các nhà hàng trên khắp cả
nước và vị doanh nhân này
đang bị các nhà cung cấp tố
nợ tiền hàng chục tỉ đồng.
Món Huế đã nối tiếp sự thất
bại của các thương hiệu Việt
Namtrongngành ẩmthực. Bởi
trước đó nhiều thương hiệu đã
Trao đổi với
Pháp Luật TP.HCM
, ông Lê Duy
Minh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế
TP.HCM, cho biết: Chi cục Thuế quận 3 đã
tiến hành cưỡng chế và thu hồi nợ thuế của
Công tyTNHHNhà hàngMónHuế (quản lý hệ
thống nhà hàng Món Huế). Cụ thể, cơ quan
thuế phong tỏa tài khoản công ty này và hóa
đơn công ty này sẽ không còn giá trị. Trong
trường hợp tài khoản công ty này không có
tiền, cơ quan thuế sẽ có biện pháp thu hồi
nợ thuế của bên thứ ba đang nợ Món Huế.
Cũng theo ông Minh, Chi cục Thuế quận
3 là đơn vị theo dõi nghĩa vụ nộp thuế thu
nhập doanh nghiệp củaMónHuế và thuế giá
trị gia tăng (GTGT) của chuỗi nhà hàng Món
Huế kinh doanh trên địa bàn quận. Còn nhà
hàngMón Huế ở những quận, huyện khác sẽ
do chi cục thuế các quận, huyện đó theo dõi
và thu thuế GTGT.
Kết quả ban đầu cho thấy trên địa bàn
quận 1, các cửa hàng của Công ty TNHH
Nhà hàng Món Huế từng nợ 800 triệu đồng
thuế GTGT trong quý II-2019. Chi cục Thuế
quận 1 đã tiến hành cưỡng chế và thu hồi
xong số nợ này.
Như đã đưa tin, những ngày qua các nhà
cung cấp thực phẩm, văn phòng phẩm, thiết
bị điện tử... đồng loạt tố cáoMón Huế không
trả nợ và cắt liên lạc với nhà cung cấp.
QUANG HUY - THU HÀ
Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản Món Huế
Sửaquyđịnhbuộc sếp công tydu lịchphải có bằngvề lữhành
Du khach đang trải nghiêmtại miền Tây. Ảnh: TÚUYÊN
1...,6,7,8,9,10,11,12,13,14,15 17,18,19,20,21
Powered by FlippingBook