267-2019 - page 15

11
Kinh tế -
ThứBa19-11-2019
Choáng váng vì giá bún bò,
bánhmì…“nhảymúa” theogiáheo
Lần đầu tiên gia thịt heo bán tại Việt Nam tăng cao hơn so với thịt bò ngoai nhập.
TÚUYÊN
G
iá thịt heo liên tục leo
thang và chưa có dấu
hiệu dừng lại khiến
doanh nghiệp, người tiêu
dùng lo lắng. Đáng lo ngại,
giá thịt heo tăng cao đẩy giá
nhiều mặt hàng thực phẩm
chế biến như cha lua, gio thu,
cha bông, lap xương… tăng
sốc trong bối cảnh mùa tết
đang đến gần.
Nhiều mặt hàng leo
thang theo giá thịt heo
Theo khảo sát của PV,
hiện nay giá heo hơi tại một
số nơi đã tăng lên mức gần
80.000 đồng/kg. Đây là mức
cao kỷ lục từ trước đến nay.
Còn tại các chợ trên địa bàn
TP.HCM, giá thịt heo bán lẻ
tăng trung bình 25.000-40.000
đồng/kg tùy loại so với cách
nay khoảng vài tháng. Ví dụ,
sườn non đang được bán với
giá kỷ lục 180.000-200.000
đồng/kg.
Ba Minh Tâm, chu sap thit
heo ở chợ Gò Vấp, TP.HCM,
than thở giá thịt heo tăng liên
tục, ngày hôm sau tăng cao
hơn ngày hôm trước. “Tính
riêng từ đầu tháng 11 đến nay,
giá thịt heo đã tăng 20.000-
30.000đông/kg.Thông thương
gia thịt heo chỉ tăng cao vao
thơi điêm cận têt nhưng cũng
không ở mức đắt đỏ như hiện
nay. Không chỉ vậy, thịt heo
có dấu hiệu khan hiếm, nhiều
khi không co thit để bán” - bà
Tâm nói.
Đáng chú ý, gia thit heo
tăng cao môi ngay khiên cac
măt hang chê biên tư thit heo
như cha lua, cha bông, lap
xương… đêu tăng 20.000-
30.000 đông/kg trong thời
gian gần đây, lên mức bình
quân150.000-240.000đông/kg
tuy loai. Chẳng hạn, hiện cha
lua tuy chât lương dao đông
160.000-200.000 đông/kg,
lap xương 150.000 đông/kg,
dăm bông 180.000-200.000
đông/kg.
Nhiêu ngươi ban thừa nhận
chưa bao giơ thây gia thưc
phâm chê biên tăng cao như
thời điểmhiện nay. ÔngHung,
tiêu thương chơTânSơnNhât,
thừa nhận mơi tăng gia ban
cha lua, cha bông, lạp xương
thêm 20.000-25.000 đông/kg
cach đây môt tuân. “Cac măt
hang nay đêu phai tăng theo
gia thit heo. Tôi chưa biêt
gia cac măt hang nay se tăng
thêm bao nhiêu vi môi ngay
môi gia nên rất khó đoán.
Chỉ sợ đên têt không co cha
ma bán do thiêu heo” - ông
Hung lo lắng.
“Niên độ kiểm tra, thanh tra không trùng lặp theo đánh
giá của doanh nghiệp (DN) đạt 80%. Tuy nhiên, qua khảo
sát cho thấy những DN lâu năm, quy mô và doanh thu lớn
được các đoàn thanh tra, kiểm tra thuế ghé thăm nhiều”.
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương
mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khẳng định như
vậy tại hội thảo công bố báo cáo đánh giá mức độ hài lòng
của DN đối với cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2019,
diễn ra sáng 18-11, do VCCI và Tổng cục Thuế tổ chức.
Cũng theo trưởng Ban Pháp chế VCCI, DN đánh giá chi
phí ngoài quy định trong thực hiện thủ tục hành chính đều
có những phản hồi khá tích cực. Tuy nhiên, DN cũng phản
ánh việc phải trả chi phí ngoài quy định và còn tới 20%
công tác thanh tra, kiểm tra trùng lặp.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội
Tư vấn thuế Việt Nam, nhận định hiện nay có nghị định
sửa đổi bốn nghị định, có thông tư sửa bảy thông tư, đây
là việc làm tốt nhưng thực tế DN rất vất vả khi áp dụng.
Bởi DN nhìn một thông tư sửa đổi thì phải xem hàng loạt
thông tư liên quan. “Chính tôi đôi lúc còn không nhớ hết,
huống gì là DN. Đặc biệt, có thông tư đọc xong không
hiểu gì” - bà Cúc nói.
Theo đó, bà cho rằng cơ quan nhà nước cần hợp thức
hóa lại một thông tư để DN dễ tra cứu áp dụng. “Ví dụ,
thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá
nhân chỉ gộp lại một thông tư thôi” - bà Cúc góp ý.
VIẾT LONG
Các quán ăn, nhà hàng
cũng tăng giá khá mạnh với
các mặt hàng sử dụng nguyên
liệu thịt heo. Ví dụ, tô bún giò
heo bán ở vỉa hè tăng thêm
5.000 đồng, lên 30.000 đồng;
dĩa cơm tấm cũng tăng thêm
2.000-7.000 đồng, lên mức
30.000-32.000 đồng.
Chu môt cưa hang banh
mi ở quân 3, TP.HCM nói do
gia cha tăng sốc nên ca thang
nay đành “chiu trân”, không
dám tăng giá bánh mì. Nhưng
nay hết chịu nổi nên đa “xin”
khachhang tănggia thêm3.000
đông, lên mức 20.000 đông/
ô. “Khach ai cung hiêu hiên
giơ thit heo thiêu, gia tăng cao
chư không phai cưa hang tư
y tăng gia nên họ cũng thông
cảm. Tuy vậy, một số quan ăn
không dam tăng gia vì sợ mất
khách, thay vao đo giamlương
thức ăn đi môt chut” - chu cưa
hang nay cho biêt.
Nhập khẩu thit heo,
được không?
Môt sô công ty nganh chăn
nuôi dự báo dịp têt tới đây
măt hang thit heo có nguy
cơ thiếu, rât đáng lo ngại. Vi
từ tháng 9 đến nay giá thịt
heo biến động mạnh, buộc
họ cũng phải tăng giá thực
phẩm chế biến từ thịt heo.
Điển hình nhưCông tyVissan
điêu chinh môt sô măt hang
thưc phâm chê biên, như cha
lua tăng 10% tư ngay 15-11.
Vậy nhà kinh doanh làm
gì trươc tinh hinh nguôn heo
trong nươc có dấu hiệu khan
hiếmva gia tăng phi ma? Ông
Phan Văn Dung, Phó Tổng
giámđốc Công tyVissan, cho
biết: Công ty đã liên kết với
các doanh nghiệp chăn nuôi,
trang trại và nhập thịt heo để
tăng nguồn cung cấp cho thị
trường. Công ty cũng đã có
phương án dự phòng 2.000
tấn thịt heo đông lạnh.
“Từ nay đến tết, dư bao
nguồn cung khan hiếm, giá
heo hơi sẽ tiếp tục tăng dẫn
đến thịt nóng (thịt tươi ngay
sau giết mổ) sẽ thiếu. Để giải
quyết vấn đề này, chúng tôi
đã dự trữ thịt heo đông lạnh,
khi thiếu chúng tôi sẽ cắt
thịt heo đông lạnh đóng gói
thành miếng 2-3 kg đưa ra thị
trường bù đắp lại nguồn thịt
heo thiếu” - ông Dung noi.
Đại diệnmôt nha nhâp khâu
thưc phâm cho hay thơi điêm
nay gia heo ơ cac nươc tăng
khá cao nhưng nêu tinh cả
thuê, phi… khi vê Viêt Nam
thì vân thâp hơn 20%-30%
trong nươc. Tuy vậy, cái khó
là nguôn cung thịt heo tư nươc
ngoai cung khan hiêm, không
co hang đê nhâp vê vi dich
ta heo châu Phi không chi
xay ra ơ Viêt Nam ma nhiều
nước trên thê giơi cung bi
thiệt hại lớn.
“Vi vây, công ty đa lên kế
hoạch nhâp hơn 3.000 tân thit
cac loai (thit bo, thit ga…)
phuc vu mua têt va trư hang
ban sau têt. Hiên tai gia thit
bo cac loai nhâp vê Viêt Nam
tăng 40.000-65.000 đông/kg.
Vi du trươc đây thit bo nhâp
vê gia chi 85.000-120.000/
kg, nay tăng lên 125.000-
200.000/kg. Dù tăng nhưng
thit bo ngoai nhâp vẫn rẻ hơn
so vơi gia thit heo trong nươc.
Đây là hiện tượng lạ” - vị đại
diện công ty cho hay.
Ông Phạm Thành Kiên,
Giám đốc Sở Công Thương
TP.HCM, cho biết mặt hàng
thịt heo đang được sở theo
dõi sát để chủ động chuẩn bị
nguồn hàng. “Thanh phô cung
co kê hoach tăng dự trữ những
mặt hàng thay thế thịt heo và
triển khai kích cầu tiêu dùng
những mặt hàng thay thế thịt
heo bằng hoạt động khuyến
mãi, giảm giá đê đam bao ôn
đinh thi trương” - ông Kiên
khẳng định.•
Giá thịt heo liên tục tăng cao, đẩy giá nhiềumặt hàng khác tăng theo. Ảnh: TÚUYÊN
Một số công ty
nganh chăn nuôi dự
báo dịp têt tới đây
măt hang thit heo
có nguy cơ thiếu, rât
đáng lo ngại.
Doanh nghiệp càng to, thanh tra càng nhiều
Nhiều công ty chăn nuôi, tiểu thương đều lý giải nguyên
nhân giá heo tăngmạnh trong thời gian qua là do ảnh hưởng
của dịch tả châu Phi khiến nguồn cung giảmmạnh. Trong khi
đó nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến từ thịt
heo cuối năm tăng, tác động mạnh đến thị trường thịt heo.
Ngoài ra, việc thương lái Trung Quốc nhập khẩu thịt heo
với giá cao cũng gây sức ép cho thị trường trong nước. Bên
cạnh đó, một số doanh nghiệp, hộ gia đình giữ đàn heo để
tăng trọng lượng cao hơn, thậm chí để chờ lên đến 150-180
kg/con mới bán dẫn đến nguồn cung thiếu. Đó là chưa kể
tình trạng nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ thu mua chụp giật
càng đẩy giá lên cao.
Bô CôngThương cho biêt nhằmbảo đảmcân đối cung-cầu,
bình ổn thị trường cuối năm 2019 và tết, bô đã yêu cầu Sở
Công Thương các tỉnh, TP… có phương án chuẩn bị nguồn
hàng, trong đó chú trọng đến mặt hàng thịt heo; có phương
án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị nhập
khẩu thịt heo khi có nhu cầu.
“Trên cơ sở đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ, Bộ Công
Thương va Bô NN&PTNT đ thống nhất nếu cần thiết sẽ xem
xét khả năng nhập khẩu thịt heo chính ngạch từ nguồn an
toàn với giá cả hợp lý để bù đắp thiếu hụt trong nước và hạn
chế việc tăng giá heo” - Bộ Công Thương nhấn mạnh.
Xúc xích, chả giò…tăng theo giá thịt heo. Ảnh: TÚUYÊN
Lên kịch bản ứng phó thịt heo leo thang
1...,5,6,7,8,9,10,11,12,13,14 16,17,18,19,20
Powered by FlippingBook