007-2020 - page 13

13
TRẦNNGỌC
S
áng sớm 7-1, Ban quản
lý An toàn thực phẩm
(ATTP)TP.HCMđãkhảo
sát hoạt động kinh doanh rau
củ quả tại chợ đầu mối nông
sản Thủ Đức.
Ông Nguyễn Nhu, Phó
Giám đốc Công ty cổ phần
Quản lý và kinh doanh chợ
đầu mối nông sản Thủ Đức,
cho biết bình quân mỗi ngày
chợ nhập khoảng 3.500 tấn rau
củ quả. Giáp tết con số này
lên tới 6.500 tấn mỗi ngày.
Kiểm tra đột xuất
nhiều cơ sở
“Hàng hóa vào chợ được
kiểm soát hồ sơ chứng minh
nguồn gốc. Tiểu thương kinh
doanh trái cây nhập khẩu từ
nước nào phải có bảng ghi
rõ để người mua biết” - ông
Nhu nói.
Theo ông Nguyễn Văn
Khuôn, Trưởng phòng Y
tế quận Thủ Đức, hiện tiểu
thương trong chợ không còn
sử dụng chất cấmđể ngâm rau
củ. “Đáng nói là họ dùng phụ
gia trong danh mục cho phép
để ngâm rau củ nhưng không
theo hướng dẫn của nhà sản
xuất. Sử dụng vượt quá hàm
lượng sẽ ảnh hưởng đến sức
khỏe người tiêu dùng” - ông
Khuôn lo ngại.
Cũng trong sáng cùng ngày,
đoàn kiểm tra liên ngành
ATTP quận 11, TP.HCM đã
kiểm tra đột xuất những cơ
sở sản xuất mì sợi trên địa
bàn. Tại cơ sở Diệp Bình
(phường 12), đoàn ghi nhận
cơ sở chưa xuất trình được
hóa đơn, chứng từ của bột
màu, bột mì, bột năng. Một
số người trực tiếp sản xuất
khôngmang khẩu trang, găng
tay, thậm chí có người ở trần.
Nhà vệ sinh nằm trong khu
vực sản xuất, nguyên liệu để
trên nền đất.
Cùng ở phường 12, cơ sở
Toàn Ký tại thời điểm kiểm
tra có tình trạng người trực
tiếp sản xuất mì không sử
dụng trang phục bảo hộ; cơ
sở chưa xuất trình giấy khám
sức khỏe và giấy xác nhận
kiến thức ATTP của bốn
người. Nguyên liệu, dụng
cụ, thành phẩm để trên nền
đất, chưa trang bị phòng
đóng gói sản phẩm. Đoàn
kiểm tra đã đề nghị hai cơ
sở trên tới Phòng Y tế quận
11 để làm việc.
BSVươngAnhTài, Trưởng
phòng Y tế quận 11, cho biết
đoànkiểmtra liênngànhATTP
của quận đang tiếp tục kiểm
tra những cơ sở sản xuất, kinh
doanh lạp xưởng, mứt… trên
địa bàn. Nếu phát hiện sai
phạm sẽ xử lý theo quy định.
Xử phạt nhiều vi phạm
Ban quản lýATTPTP.HCM
mới đây đã ra quyết định phạt
nhiều cơ sở sản xuất, kinh
doanh trên địa bàn TP do vi
phạm các điều kiện vềATTP.
Cụ thể, Công tyTNHHNhà
hàng chayTúp lều tìnhyêuhoa
đăng (38-40 Huỳnh Khương
Trái cây nhập khẩu kinh doanh trong chợ đầumối ThủĐức ghi rõ tên nước để người mua dễ lựa chọn.
Ảnh: TRẦNNGỌC
Nhu cầu sử dụng thực phẩmtrong những ngày cận tết rất
cao. Do đó, không loại trừmột số cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm vì lợi ích trước mắt bỏ qua các điều kiện ATTP.
Từ đây tới tết, Ban quản lý ATTP cùng các cơ quan chức
năng và đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận, huyện tăng
cường kiểmtra để đảmbảongười dânTP.HCMđược sửdụng
thực phẩm an toàn.
PGS-TS
PHẠM KHÁNH PHONG LAN
,
Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM
Hơn 4,5 tỉ đồng ủng hộ chương trình
“Trái tim cho em”
Sau 60 ngày phát động, chương trình “Trái tim cho em”
đã nhận được hơn 4,5 tỉ đồng từ tin nhắn ủng hộ qua đầu
số Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1407. Đây là số tiền
quyên góp qua tin nhắn lớn nhất trong 11 năm triển khai
chương trình.
Cụ thể, chương trình đã nhận được hơn 227.000 tin
nhắn ủng hộ. Trong đó, hơn 132.000 tin nhắn đến từ
khách hàng sử dụng mạng Viettel, trị giá hơn 2,6 tỉ đồng
(chiếm hơn 58%); tin nhắn từ khách hàng MobiFone
đạt hơn 58.000 tin nhắn (chiếm gần 26%); còn lại là tin
nhắn từ khách hàng sử dụng mạng di động VinaPhone,
VNMobile, Gtel.
Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ mổ tim miễn phí cho
trẻ em nghèo dưới 16 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh trên
toàn quốc.
VIẾT THỊNH
Cao thêm 8 cm sau hai lần mổ
vẹo cột sống
Ngày 7-1, Bệnh viện (BV) Trưng Vương (TP.HCM) cho
biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn
Hải Đ. (17 tuổi, ngụ Vĩnh Long) bị cong vẹo cột sống rất
nặng. Sau hai lần phẫu thuật với tổng thời gian 15 tiếng,
Đ. đã bình phục, cao thêm 8 cm.
Đ. được phát hiện bị vẹo cột sống từ khi mới sinh. Năm
lên sáu tuổi, người nhà đưa Đ. đi khám chuyên khoa nhưng
không mổ được do Đ. bị suy dinh dưỡng nặng. Sau đó, Đ.
được cho mang áo nẹp một năm nhưng không có hiệu quả,
tình trạng vẹo và còng cột sống ngày càng nặng thêm.
Đến ngày 30-9-2019, Đ. được gia đình đưa đến BV
Trưng Vương thăm khám. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận
Đ. bị vẹo cột sống rất nặng do hội chứng marfant. Ngoài
ra, Đ. còn bị suy dinh dưỡng nặng khi chỉ có 34 kg. Chức
năng hô hấp yếu nên không thể đáp ứng được ca đại phẫu
nắn chỉnh cột sống.
BS CKII Hồ Nhựt Tâm, Trưởng Đơn vị cột sống của
BV, cho biết với tình trạng sức khỏe lúc vào viện thì bệnh
nhân không thể nào đáp ứng được ca phẫu thuật. Do đó,
BV phải lên phương án kết hợp với bác sĩ dinh dưỡng và
chuyên gia vật lý trị liệu để nâng cao thể trạng cho bệnh
nhân. Quá trình trên phải mất đến một năm. Từ 34 kg Đ.
đã tăng lên 41 kg trước khi bước vào ca phẫu thuật.
Phẫu thuật viên chính, cố vấn ban giám đốc chuyên
môn BV, PGS-TS Võ Văn Thành, cho biết trải qua ca
phẫu thuật kéo dài, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt tứ chi,
thậm chí tử vong. Tuy nhiên, êkíp vẫn quyết tâm tiến hành
cuộc mổ. “Sau hai lần phẫu thuật, bệnh nhân đã tăng lên
8 cm (từ 1,44 m lên 1,52 m). Đây là một điều kỳ diệu và
là niềm vui của những người làm nghề” - PGS Võ Văn
Thành chia sẻ.
Hiện tại, sau mổ hơn một tháng, bệnh nhân đi đứng bình
thường, tiếp tục tập thở, tái khám đều đặn. Chị Trần Ngọc
Phượng (45 tuổi), mẹ bệnh nhân Đ., chia sẻ Đ. là con trai
duy nhất của vợ chồng chị. Nhiều năm liền chị đưa con đi
khám nhiều nơi nhưng chưa tìm được giải pháp cho con.
“Tình cờ người nhà tôi xem trên tivi thấy BV phẫu thuật
thành công cho một ca bị vẹo cột sống giống Đ. nên nói
tôi đưa con đến. Từ đây tôi có thêm hy vọng và quyết tâm
đưa con tìm hình hài mới” - chị Phượng bày tỏ.
HOÀNG LAN
Đời sống xã hội -
Thứ Tư8-1-2020
Siết kinh doanh thực phẩm
ngày giáp tết
Cơ quan chức năng tại TP.HCMđang tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
vàmạnh tay xử lý những đơn vị sai phạm.
Ninh, phường Đa Kao, quận
1) bị cơ quan chức năng phạt
145 triệu đồng. Tại thời điểm
kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi
nhận công ty không bố trí
riêng nơi bảo quản nguyên
liệu, chế biến, đóng gói, nhà
vệ sinh và các khu vực phụ
trợ liên quan.
Cạnh đó, công ty còn bày
bán, đựng thực phẩm bằng
dụng cụ, vật liệu không bảo
đảm vệ sinh. Nơi chế biến,
kinh doanh, bảo quản thực
phẩm có côn trùng gây hại
xâm nhập. Điều đáng nói là
nơi đây không có giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiệnATTP.
Đoàn kiểm tra đã đình chỉ một
phần hoạt động sản xuất, nhập
khẩu thực phẩm của công ty
từ 1 đến 3 tháng; buộc thay
đổi mục đích sử dụng, tái
chế hoặc tiêu hủy thực phẩm
vi phạm.
Ban quản lýATTPTP.HCM
cũng phạt Công ty TNHH
Kinh doanh thương mại tổng
hợp thủy sản (J-26 cư xáVĩnh
Hội, Bến Vân Đồn, phường
6, quận 4) 39 triệu đồng. Tại
thời điểm kiểm tra, nơi đây
đang sơ chế thực phẩm và
các sản phẩm bao gói sẵn mà
không có giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiệnATTP. Ngoài
ra, dù đang buôn bán trên thị
trường thực phẩm nhưng cơ
sở lại không thực hiện công
bố sản phẩmmình kinh doanh.
Với việc dùng hai chai sốt
caramel hương cà phê hiệu
Torani hết hạn sử dụng và
cà phê không nhãn mác để
chế biến thực phẩm, Công ty
TNHH Thương mại dịch vụ
FA (số 1 Trần Quý Khoách,
phường Tân Định, quận 1) đã
bị Ban quản lýATTPTP.HCM
phạt gần 3 triệu đồng, buộc
tiêu hủy nguyên liệu thực
phẩm vi phạm.
Tiếp đó, cơ sở bánh Anh
Mập (14 Đặng Dung, phường
TânĐịnh, quận 1) cũng bị phạt
14,5 triệu đồng do không thực
hiện các điều kiệnATTP. Cụ
thể, tại thời điểmkiểmtra nhân
viên cơ sở không đội mũ, đeo
khẩu trang, cắt ngắn móng
tay. Chưa hết, những người
này còn ăn uống, hút thuốc,
khạc nhổ trong khu vực sản
xuất thực phẩm.•
Họ dùng phụ gia
trong danh mục cho
phép để ngâm rau
củ nhưng không
theo hướng dẫn của
nhà sản xuất.
Hình ảnh
phim
X-quang
của bệnh
nhân sau
camổ
(phía trên)
và trước ca
mổ
(phía
dưới)
.
Ảnh:
HOÀNG
LAN
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook